Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Hai Kim, Một Hàn

15/06/200000:00:00(Xem: 5211)
Không ai chờ đợi một kết quả nhiệm mầu nào trong cuộc họp Thượng đỉnh Kim Đại Trọng-Kim Chánh Nhật, nhưng chỉ riêng việc hai nhà lãnh đạo Nam-Bắc Hàn ngồi lại với nhau với nụ cười và bắt tay nhau cho các phó nhòm làm việc cũng đủ là một phép lạ. Sự mong đợi đó thật khiêm tốn, nhưng ước mơ cũng đầy tham vọng vì hình ảnh đó cũng là một tín điệp cho hòa bình thế giới.
Cuộc họp đã bị hoãn lại một ngày theo lời yêu cầu của Bắc Hàn, khiến dư luận thấy lo ngại. Nhưng tin tức hai ngày đầu đã cho thấy Thượng đỉnh là một sự thành công, hai bên đã thỏa thuận về nhiều điểm liên quan đến việc đoàn tụ của hàng ngàn gia đình phân chia Nam Bắc, Nam Hàn đầu tư vào Bắc Hàn, giảm căng thẳng để sau này có thể thống nhất. Nhìn hình ảnh hai ông Kim bắt tay nhau mỉm cười, lòng tôi thật bâng khuâng. Hai Kim quả đã Hàn lại được một vết rạn nứt khủng khiếp. Thời thế đã giúp một dân tộc, nhưng ít nhất cũng phải có người có tài và có tâm. Chớ phường ngu si đần độn, giá áo túi cơm thì có Trời cũng không giúp nổi.

Chiến tranh Triều Tiên là cuộc chiến dài nhất thế kỷ. Đúng nửa thế kỷ trước đây nó bùng nổ. Năm 1953, tiếng súng im, nhưng đó chỉ là một cuộc đình chiến chớ không phải hòa bình. Trên phương diện kỹ thuật tình trạng chiến tranh giữa hai miền Nam-Bắc Triều Tiên vẫn còn. Vào đầu thập niên 90, chiến tranh chấm dứt với sự sụp đổ của Liên Sô, người ta đã tưởng tình trạng chiến tranh đó sẽ kết thức mau lẹ, nhưng nó vẫn còn. Năm 1994 Kim Nhật Thành chết, con là Kim Chánh Nhật lên thay, kế đó đến một loạt những thiên tai đưa Bắc Hàn vào tình trạng đói dài lê thê, vậy mà tình trạng chiến tranh vẫn chưa kết thúc. Tại sao nó sống dai như vậy"

Chúng tôi muốn trả lời câu hỏi này bằng một sự phân tích một nền tảng chiến lược chung cho toàn thế giới. Muốn vậy hãy đặt lại câu hỏi: Tại sao chế độ độc tài Bắc Hàn sống dai như vậy" Hãy nhìn xem thế nào là một chế độ độc tài. Thế kỷ 20 là thế kỷ sản xuất ra những chế độ độc tài đủ thứ, từ độc tài cực tả, độc tài quân phiệt cho đến độc tài cực hữu. Hai chế độ độc tài lớn nhất thế kỷ là Cộng sản ở Nga và Quốc xã ở Đức. Hai chế độ này đã làm rung chuyển thế giới vì khơi mào ra cuộc đại chiến. Thế chiến chấm dứt, đến phong trào nổi dậy tranh đấu độc lập của các nước bị thực dân cai trị, chính những phong trào này dù tả dù hữu cũng có khuynh hướng xây dựng một chế độ độc tài. Mọi cuộc cách mạng bạo lực đều đưa đến nạn độc tài, tại sao vậy" Câu trả lời chỉ có một. Đó là vì chế độ độc tài đã chứng tỏ là một chế độ cai trị rất mạnh. Nó mạnh hơn những chế độ phong kiến, nó mạnh hơn những chế độ cộng hòa hay dân chủ sau thời chiến. Lý do cũng dễ hiểu, trong khi ở các chế độ dân chủ mọi quyết định về sách lược đều phải qua những tiến trình phức tạp như bầu cử, thảo luận dằng dai tại nghị trường dân cử, các chế độ độc tài đều có những quyết định mau lẹ bởi vì nó xuất phát từ một người cầm quyến nhất thống và độc đoán.

Độc tài là xấu, chúng ta đều quá rõ. Xấu vì nó chỉ hại dân hại nước, đưa cả dân tộc đến thế kẹt, do đó nó đã chứa sẵn trong thể chất của nó một mầm mống của sự tự diệt như lịch sử đã chứng mimh. Ở dây tôi chỉ muốn nêu ra khía cạnh chiến lược của các chế độ cai trị. Độc tài là mạnh... với điều kiện then chốt nó phải nằm trong tay một người duy nhất cầm quyền độc đoán. Còn thế nào là độc tài đảng trị" Đảng chỉ là cái bình phong của kẻ độc tài. Đảng Quốc xã Đức có Hitler, đảng Cộng sản Nga có Stalin, nhưng hai tay độc tài này có bàn tay sắt máu tiêu diệt mọi tiếng nói khác biệt trong nội bộ đảng. Đảng thống trị dân nhưng một cá nhân lại thống trị đảng, rút cuộc chỉ có một người nhất thống sơn hà. Khốn khổ nhất là những chế độ độc tài đảng trị mà không có được một người có đủ tư thế cầm quyền nhất thống. Cái mẫu “tập đoàn chỉ huy, cá nhân phụ trách” chỉ là cái vỏ che đậy một chế độc tài bát nháo, đảng thống trị dân nhưng ở tầng trên cùng, mấy anh cầm đầu anh nọ sợ anh kia rút cuộc đưa đến nạn tham ô làm bậy, cá mè một lứa không đi đến được một quyết định sách lược nào. Đây chính là mẫu độc tài đảng trị ở Việt Nam vậy.
Chế độ độc tài Bắc Hàn do Kim Nhật Thành sáng lập là một chế độ độc tài cá nhân chỉ huy dưới bàn tay sắt như Stalin. Sau khi Kim Nhật Thành chết, con là Kim Chánh Nhật từ tư thế yếu đã vuơn lên giữ được chế độ độc tài cá nhân nhất thống với cái giá thật khủng khiếp, nội bộ đẫm máu và cả nước chết đói. Dù vậy khi thấy cần phải có một sách lược mới để tự cứu, chế độ lại có thể xoay chiều một cách khá mau lẹ vì chỉ cần một cá nhân quyết định. Và quyết định đó cũng không nhỏ, sau 50 năm coi Nam Hàn như kẻ tử thù không thèm nhìn mặt, nay Bắc Hàn phải chấp nhận đối thoại chỉ vì địch mạnh hơn. Dù là lãnh tụ độc đoán, Kim Chánh Nhật chỉ có thể quyết định sau khi đã đảm bảo với chế độ rằng đổi mới chớ không đổi mầu, thế nhưng chỉ có mù mới không nhìn thấy những hậu quả của việc mở cửa. Đảng Cộng sản Bắc Hàn đã chấp nhận hiểm họa diễn biến hòa bình vì họ có đảm lược và tự tín. Mua thời gian là cái phao chót của những kẻ sắp chết. Nhưng mua được bao lâu"

Giáo sư Chính trị học ông Moon Jung-in tiên đoán phải mất hàng chục năm nữa Hàn quốc mới có thể thống nhất. Ông là chuyên gia nằm trong ruột vấn đề nên có lẽ nhìn thấy rõ hơn người ngoài. Nhưng Moon cũng ở trong phái đoàn đi Bắc Hàn nên cũng có thể ông không muốn nói khác. Riêng tôi nghĩ với thời thế biến chuyển mau lẹ như ngày nay, chuyện thống nhất sẽ đến sớm hơn dự tưởng rất nhiều.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Các thiên hà xoắn ốc lớn dường như nhận được mọi vinh quang
Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Jerome Powell nhấn mạnh tầm quan trọng của các chương trình cho vay mà ngân hàng trung ương triển khai trong đại dịch Covid-19.
chính quyền Trump có kế hoạch đưa hãng chíp Trung Quốc (Semiconductor Manufacturing International Corp – SMIC) và Tổng công ty Dầu khí Hải Dương Trung Quốc (China National Offshore Oil Corp - CNOOC) vào "danh sách đen" quốc phòng
Cơ quan Quản lý Cạnh tranh của Italy phạt Apple khoản tiền lên đến 10 triệu euro (khoảng 12 triệu USD) vì khiến khách hàng hiểu lầm về khả năng chống nước của iPhone.
Hôm thứ Hai (30/11/2020), chính phủ Anh công bố kế hoạch cấm các công ty viễn thông Anh không được lắp đặt thiết bị 5G của Huawei từ sau tháng 09/2020.