Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

B.s Nguyễn Xuân Ngãi: Hoạn Lộ Thênh Thang

19/03/200400:00:00(Xem: 5207)
Đầu năm 2003, con đường hoạt động của bác sỹ Nguyễn Xuân Ngãi được thêm một thành quả tốt đẹp, bộ y tế Hoa Kỳ mời ông vào trong hội đồng cố vấn gồm 18 thành viên, là những người tham dự vào những quyết định về các đường lối và ngân sách của bộ này. Đây là một vinh dự cho cá nhân ông, một người tị nạn VN có cơ hội ngồi chung với những nhân vật y khoa có thế giá của đất nước tân tiến nhất thế giới. Là người gốc Á châu duy nhất, ông là người trẻ nhất, trong khi đó người già nhất là tám mươi tuổi. Ngoài bộ trưởng y tế Tommy Thompson, còn những ủy viên kia nào là khoa trưởng đại học Hawaii, MIT, UCLA...
Bác sỹ Ngãi kể lại buổi họp đầu tiên ở Maryland, các nhân vật kia ngạc nhiên khi thấy một người lạ và đã buột miệng hỏi rằng ông vào đây làm gì.
Mỗi hai tháng họ họp một lần về các vấn đề chăm sóc sức khoẻ toàn dân, sự chi tiêu và phân bổ ngân sách của bộ, đưa ra những hướng dẫn cho việc hành nghề của giới y khoa. Quyết định của hội đồng là sau cùng và sau đó đem thi hành.
Dù vốn liếng Anh ngữ khá, dù đã đọc kỹ tài liệu trước cả tuần, nhưng vẫn không phải là tiếng mẹ đẻ nên bác sỹ Ngãi tâm sự là ông rất "khớp" trong vài lần đầu vì những lời phát biểu đều có thu âm, có những buổi họp công khai trước truyền thông báo chí. Xen lẫn nỗi lo lắng là sự hãnh diện tràn ngập cõi lòng của một bác sỹ Việt nam từng tốt nghiệp đại học y khoa Sài Gòn năm xưa của một xứ sở chậm tiến mà bây giờ đang hiện diện trong căn phòng dành riêng cho những bộ óc lãnh đạo của ngành y tế Hoa Kỳ.
Rồi thì cũng đã quen người quen việc, chỉ có mất thì giờ ba ngày họp cộng thêm thời gian chuẩn bị mấy ngày nữa nên thì giờ mà ông dành cho phòng mạch riêng của mình bớt đi.
Chức vụ cố vấn y tế chỉ được trả tiền di chuyển ăn ở và lương tượng trưng cho những ngày họp mà thôi vì những người này đã có nghề nghiệp riêng. Bác sỹ Nguyễn Xuân Ngãi chuyên khoa về tim và chức vụ mà ông ghi trong danh thiếp là Member, The National Heart, Lung, and Blood Advisory Council.
Một vài chi tiết trong những buổi họp là nền y khoa Mỹ đã có quá nhiều chuyên khoa nên bộ y tế muốn khuyến khích phần khảo cứu mà ngân sách dành cho nó lên tới 1 tỉ 400 triệu đô. Có những đại học nước ngoài như Do thái cũng nộp đơn xin cấp tiền để nghiên cứu. Những vấn đề nóng hổi là bệnh máu cao, bệnh mỡ cao, chuyện dùng thuốc kích thích tố cũng làm hội đồng cố vấn quan tâm.

Trở lại mấy năm trước, khi đương kim tổng thống Bush tuyên bố trong một buổi họp chỉ có 100 người tại Texas là ông muốn ra tranh cử thì bác sỹ Nguyễn Xuân Ngãi cũng có mặt. Là đảng viên Cộng hoà, dù là người gốc Việt nhưng ông đã có cái nhìn xa, đã thấy cái triển vọng của Bush nên đã tìm cách gần gũi cũng như ủng hộ tài chánh cho chiến dịch vận động. Và quả nhiên bác sỹ Ngãi đã được đề cử chức vụ này với nhiệm kỳ 4 năm. Cộng đồng Việt tại Mỹ đã từng hãnh diện với Đinh Việt là phụ tá bộ trưởng tư pháp và bà Mina Trần phụ tá cho bà bộ trưởng lao động và bây giờ có thêm bác sỹ Nguyễn Xuân Ngãi của vùng thung lũng hoa vàng.
Ra trường y khoa Sài Gòn năm 1974, bị tù cải tạo 3 năm sau 1975, vượt biển đến xứ tự do năm 1980, tu nghiệp thêm ngành chuyên khoa tim và có phòng mạch được coi là đông khách của thành phố San Jose. Là thầy thuốc nhưng lại có dòng máu hoạt động xã hội và chính trị với mục tiêu đấu tranh cho một VN tự do dân chủ giàu mạnh.
Năm 1999 bác sỹ Ngãi về nước trong một công tác liên quan tới y khoa và bị công an giữ lại thẩm vấn mấy ngày.
Nhà văn Lỗ Tấn của Trung quốc thời trẻ mộng uớc trở thành bác sỹ vì có lần thấy người thân bị bệnh chết vì thiếu thuốc. Nhưng chiến tranh xảy ra đã giết hại vô số người làm cho ông muốn trở thành nhà hoạt động cách mạng, và sự nghiệp văn chương của Lỗ Tấn đã đóng góp vào sự đấu tranh của nhân dân Trung quốc.
Bác sỹ Nguyễn Xuân Ngãi là thầy thuốc nhưng ông cũng nhìn thấy cái ảnh hưởng quan trọng của chính trị. Là con dân một đất nước lầm than vì chiến tranh rồi chủ nghĩa độc tài cộng sản và bây giờ là tham nhũng, đàn áp gây đau khổ cho dân chúng, nên ông đã nhiệt tình tham gia vào con đường đấu tranh.
Phát biểu cảm tưởng cho năm mới là cộng đồng VN ở Mỹ đang phát triển sau gần ba mươi năm, điều cần hơn nữa là nên có thêm những người trẻ bước vào hoạt động chính trị của xứ sở này. Nhìn về quê nhà ông lạc quan là tình hình biến chuyển thuận lợi với sự sáp gần lại của Mỹ và VN, nhà cầm quyền Hà Nội cũng đã e dè khi chưa dám đem Trần Khuê và Phạm Quế Dương ra xử.
Trong cuộc gặp mặt ngày đầu năm mới 2004, nâng ly rượu vang đỏ chúc mừng, bác sỹ Nguyễn Xuân Ngãi thố lộ ước vọng là muốn có một ngày được trở về phục vụ trên đất nước thân yêu, ngày đó sẽ không lâu.
Phương Thy
Tin thêm: Trong chương trình phát thanh Văn Nghệ Hoa Vàng do Trần Chí Phúc và bằng hữu thực hiện chiều thứ bảy 20-3 -04 từ 3 giờ, trên làn sóng 1430AM tại San Jose,sẽ có cuộc phỏng vấn bác sỹ Nguyễn Xuân Ngãi, để thính giả nghe những tâm tình của một người tị nạn VN trở thành một trong những cố vấn có quyết định quan trọng đến chính sách y tế quốc gia Hoa Kỳ.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.