Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Nữ Tài Tử Denise Richards

31/12/199900:00:00(Xem: 5475)
Một điều mà mọi người ai cũng biết là những giai nhân đóng chung với điệp viên 007 đều là những cô gái, những cô gái không bao giờ biến thành đàn bà. Dĩ nhiên là cô gái nào cũng thích mình luôn luôn là thiếu nữ để được đàn ông say mê và chìu chuộng, nhưng liệu trên đời này có cô gái nào sẽ không bao giờ biến thành phụ nữ hay không. Nếu có thì đó chỉ là cái chết đã cắt ngang cuộc đời của họ và đó lại là điều không cô gái nào mong muốn. Làm gì có chuyện trẻ mãi không già. Những người hâm mộ loại phim điệp viên 007 từng chứng kiến nhiều thế hệ giai nhân xuất hiện bên những anh chàng điệp viên hào hoa phong nhã James Bond từ Shirley Eaton và Honor Blackman trong Goldfinger cho đến Denise Richards trong The World Is Not Enough.

Tất cả những người đẹp đó đến rồi đi như tình yêu nào rồi cũng phai tàn, chỉ có điệp viên James Bond là sống mãi và chỉ thay hình đổi dạng có 5 lần trong suốt bốn thập niên qua. Thế giới cũng đã hoàn toàn thay đổi kể từ khi chàng 007 đầu tiên xuất hiện bởi lẽ chiến tranh lạnh nay đã chấm dứt và kỹ thuật gián điệp đã tiến rất xa so với vài thập niên trước đây. Tuy nhiên những yêu cầu dành cho những giai nhân của James Bond vẫn không hề thay đổi. Bao giờ những cô gái của chàng điệp viên 007 vẫn phải là những giai nhân sắc nước, có thân hình vệ nữ, khóe mắt gợi tình và trang phục bằng những bộ quần áo tắm nhìn muốn nổ con mắt. Có lẽ trong thế kỷ 21 đến những người đẹp của James Bond cần phải từ giã tất cả những ấn tượng xấu và không thật về mình để trở thành những biểu tượng nổi bật và đáng ghi nhớ hơn bên cạnh chàng khổng lồ James Bond.

Đạo diễn cuốn phim The World Is Not Enough là Michael Apted nổi tiếng nhất cho tài năng của ông qua loạt phim Seven Up. Trong loạt phim tài liệu này ông đã cho người xem một cái nhìn bao quát và có tính tiên tri về sự giao lưu của các nền văn hóa và sự phát triển của trẻ em trước thềm của thiên niên kỷ mới. Ông cũng từng làm cuốn phim Gorillas In The Mist và thiên hạ nói về ông như là một con người nhạy cảm, một bậc thức giả và là một thiên tài sinh ra với một máy quay phim trên tay. Apted từng tuyên bố: “Những cô gái của James Bond luôn luôn là những cô gái đẹp, gợi tình. Tuy nhiên bây giờ nhân cách họ phải phức tạp hơn và tôi muốn các mỹ nhân của 007 phải trở thành trung tâm của cuốn phim chứ không phải là những vật trang trí. Như vậy theo nhà đạo diễn Apted thì những mỹ nhân này phải có quyền lực, xinh đẹp và thông minh giống như nữ tiến sĩ Christmas Jones trong The World Is Not Enough. Đó chính là vai trò của nữ diễn viên Dennise Richards.

Điểm đầu tiên khác biệt của Dennise Richards là nàng là một nữ diễn viên Mỹ, còn những cô gái của 007 khác hầu như đều là các diễn viên Châu Âu. Dennise Richards là một giai nhân mà 90% những nam diễn viên ở Hollywood đều ngày đêm thèm muốn. Cuốn phim mà đã làm nàng trở thành một ngôi sao sáng chính là phim khoa học giả tưởng Starship Troopers. Tiếp theo đó nàng đã tham gia đóng bộ phim Wild Things, tuy không phải là một cuốn phim hốt bạc nhưng đã biến tên tuổi của nàng trở nên đầy hào quang lấp lánh hơn trong những người hâm mộ điện ảnh. Trong phim này có những cảnh hết sức hấp dẫn với nam diễn viên Matt Dillon và cảnh nàng hôn một nữ diễn viên khác là Neve Campbell. Cuối cùng Dennise cho biết Neve Campbell hôn “xịn” hơn Matt nhiều. Lý do rất đơn giản là vì nàng và Neve có thì giờ tập hôn nhiều hơn.

Tiếp theo Dennise cũng tham gia đóng một bộ phim của tuổi choai choai là Drop Dead Gorgeous. Trong phim này Dennise lại đóng vai một cô gái thật hiền, thật ngoan. Nói chung Dennise Richards là biểu tượng của một thế hệ người đẹp mới trong các phim 007 của thế kỷ 21. Một người đẹp thông minh nhưng cũng đầy e ấp, một người đẹp đầy nữ tính gợi tình, một người đẹp đúng nghĩa. Dennise cho biết thiên hạ thường tỏ ra rất ngạc nhiên khi biết nàng không phải là một cô gái có trái tim băng giá.

Có lẽ nàng trở nên hấp dẫn đối với những cô gái thuộc loại “bad girls” bởi vì nàng không thuộc loại những cô gái như thế. Dennise cho biết trong phim The World Is Not Enough nàng đâu có thể hiện vai những cô gái thuộc loại tệ hại đâu. Dennise cho biết nàng luôn luôn bám sát vai diễn của mình và luôn luôn khi diễn một vai nào đó nàng thường có cảm giác mình chính là nhân vật mà nàng cần thể hiện vì thế Dennise thường nhập vai xuất thần và đầy tính sáng tạo, mang lại cho nhân vật cả cái nhân cách riêng của nàng. Khi được hỏi nàng có cảm thấy rung động khi được chọn làm một mỹ nhân của chàng điệp viên hào hoa James Bond hay không và có sống thực với nhân vật hay không thì Dennise trả lời “có” ngay lập tức không một chút ngại ngùng.

Dennise Richards cũng khá tinh tế để kịp nhận ra rằng nhân vật Pussy Galore do nữ diễn viên Honor Blackman đóng trong phim 007 Goldfinger chỉ là một chiếc bóng mờ nhạt nhanh chóng bị người xem cho vào quên lãng và nữ diễn viên Barbara Back, đóng trong phim 007 The Spy Who Loved Me, chẳng bao giờ xuất hiện trở lại trên màn bạc. Back cưới Ringo Starr làm chồng và lui về đời sống bình dị xa lìa vĩnh viễn chốn phim trường. Carol Bouquet, nữ diễn viên đóng trong phim 007 For Your Eye Only trở thành một người mẫu quảng cáo cho hãng nước hoa Chanel bởi vì Bouquet cho biết nàng không muốn chỉ để thiên hạ biết đến một cách tầm thường như một cô gái chỉ có một thân hình gợi cảm mà thôi. Theo Bouquet đúng ra nàng không bao giờ nên nhận lời trở thành một vật trang trí trong một cuốn phim điệp viên 007, tuy nhiên tiếc thay nàng đã nhận lời.

Một nữ diễn viên khác là Maryam D'Abo, đóng trong phim 007 Living Daylights, đã từng buồn thảm bộc lộ trên rất nhiều tạp chí rằng nàng cảm thấy tủi thân và hạ cấp khi tự biến mình trở thành một món đồ chơi không hơn không kém trong cuốn phim. Chính cái cảm giác rằng nàng chỉ là một vật trang trí cho phim 007 khiến tài năng của nàng không bao giờ được các đạo diễn khác chú ý và Maryam không bao lâu sau đó đành chấp nhận từ giã giấc mơ trở thành một diễn viên tên tuổi của nàng.

Sỡ dĩ Dennise nhận lời đóng The World Is Not Enough ngay vì từ lâu nàng đã sùng bái đạo diễn Michael Apted. Hơn nữa nàng lấy làm hạnh phúc được đóng chung với Judi Dench, Robert Carlyle và Robbie Coltrane. Một điểm quan trọng nữa là đạo diễn Michael Apted một mặt vẫn muốn các mỹ nhân của James Bond phải hấp dẫn, năng động và thông minh nhưng không cần phải khoe mình trong các bộ áo tắm hai mãnh hay những bộ quần áo bằng cao su. Tất cả những giai nhân trong phim 007 của Michael Apted đều có một vị trí riêng chứ không mờ nhạt như các vai nữ khác trong các phim 007 trước đây. Nhưng bất luận có sự thay đổi nào đi nữa thì nhân cách không phức tạp của các vai nữ luôn luôn là yếu tố khiến người xem dễ dàng chấp nhận đặc biệt đối với những nữ khán giả. Một trong những đặc tính của các nhân vật nữ trong 007 là không phải là những cô gái chuyên sống bằng nội tâm. Đó cũng chính là một ưu điểm cần được duy trì trong các phim điệp viên James Bond trong tương lai.

Đối với Dennise Richards, những ưu điểm nằm trong sự tương phản. Dennise nói nhiều về gia đình, về tình yêu và về mối quan hệ đằm thắm với cha mẹ và anh chị em của nàng. Sinh ra và lớn lên ở Illinois, cha của nàng làm việc cho một công ty điện thoại và nàng không được hẹn hò gì hết cho đến khi nàng được 16 tuổi. Trước đó là một lệnh giới nghiêm như trong thời chiến và Dennise chỉ có vi phạm hai lần khi nàng thừa cơ hội tốt trốn ra khỏi nhà, nhưng không hề làm bất cứ điều gì làm bố mẹ nàng phải kinh khủng. Dennise cũng cho biết nàng không phải là loại thiếu nữ ưa nổi loạn. Nàng cho biết nếu như số phận của nàng cũng hẫm hiu như những mỹ nhân của James Bond trước đây, có nghĩa là không ai còn thèm mời nàng đóng phim nữa, thì Dennise cũng sẳn sàng chấp nhận số phận. Nhưng nếu làm việc thì nàng sẽ làm hết sức mình.
Khi đóng phim Wild Things, Dennise cho biết cảnh làm tình với nữ diễn viên Neve Campbell làm nàng căng thẳng dữ dội và mong sao trong khi quay không ai thấy được sự căng thẳng của nàng. Trước đó nàng đã uống vài ly rượu để lấy bình tĩnh và không muốn mình say. Sự tương phản của Dennise chính là nàng luôn luôn kiểm soát mình một cách hoàn hão tuy nhiên cùng lúc lại cũng sẳn sàng chấp nhận những nguy cơ.

Năm nay Dennise độ chừng 27 tuổi vì nàng chưa bao giờ thú nhận tuổi thật của nàng với bất kỳ ai. Dennise cho biết cha mẹ của nàng khi xem phim Wild Things đã phải nhắm mắt lại vì một số cảnh làm tình mà Dennise đóng. Dennise cũng từng tranh luận không khoan nhượng với đạo diễn Paul Verhoeven về một số cảnh làm tình với nam diễn viên Caspar Van Diems trong phim Starship Troopers,vì theo nàng những cảnh làm tình đó không cần thiết để làm nổi bật tính cách nhân vật trong cuốn phim. Tuy nhiên đâu phải diễn viên nào cũng có thể thuyết phục được đạo diễn bỏ đi những cảnh phim mà ông ta đã hình dung trong trí tưởng của mình. Ví dụ ngay cả Sharon Stone cũng không được quyền khép chân lại trong một cảnh hết sức nẩy lửa trong phim Basic Instint.

Dù sao nàng cũng có một quan hệ làm việc tốt với đạo diễn Verhoeven. Chính Verhoeven có lần đã nói Dennise là một nữ diễn viên thông minh biết nên thể hiện những cảnh tình dục ở nơi nào và khi nào. Sự tinh tế này khiến Verhoeven tin rằng Dennise là một nữ diễn viên đáng lưu ý và là một nữ diễn viên có triển vọng. Mới tức thì Dennise rất vui tính và cỡi mở, một lúc sau nàng đã rất lạnh lùng và xa vắng. Verhoeven cho rằng Dennise một ngày kia sẽ làm ngiêng ngữa các phim trường ở Hollywood.

Sau khi đóng xong The World Is Not Enough, Dennise đóng tiếp liền phim The Third Wheel và hiện chung sống với bạn trai là Patrick Muldoon và hài lòng vì mối quan hệ êm đềm giữa mình và anh chàng Patrickk tốt số. Việc Dennise sau khi vừa đóng xong một phim điệp viên 007 lập tức được mời đóng tiếp một phim khác chứng tỏ nàng đã không bị rơi vào số phận hẫm hiu như của những diễn viên nữ khác từng đóng vai tình nhân của điệp viên James Bond. Điều đó chứng tỏ đạo diễn Michael Apted đã nhìn thấy được điểm chết của các mỹ nhân trong phim 007 và đã mở ra cho Dennise Richards một cánh cửa thoát hy hữu cũng như tạo ra một con đường thoát mới cho những mỹ nhân của điệp viên 007 trong tương lai.

(Minh Lê)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.