Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Kêu Gọi Hỗ Trợ Người Đấu Tranh Dân Chủ

12/08/199900:00:00(Xem: 4167)
Dưới đây là “Lời Kêu Gọi Hỗ Trợ Những Người Tranh Đấu Cho Tự Do và Dân Chủ tại Việt Nam” do Liên Minh Việt Nam Tự Do phổ biến.
Trong thời gian qua, nhiều sự kiện đáng chú ý đã liên tiếp diễn ra tại Việt Nam liên quan đến cuộc tranh đấu cho tự do và dân chủ:
1) Đầu tháng 7/1999, hơn 1 triệu người đã bất chấp những biện pháp ngăn cản hay hù dọa của nhà cầm quyền Hà Nội để đến Thánh Địa Hòa Hảo ở miền Tây tham dự Đại Lễ Kỷ Niệm 60 Năm Khai Sáng Giáo Hội Phật Giáo Hòa Hảo. Sự kiện này cho thấy Niềm Tin đã thắng Bạo Lực, cho thấy những thủ đoạn của đảng cộng sản Việt Nam nhằm tiêu diệt Giáo Hội Phật Giáo Hòa Hảo trong gần 25 năm qua đã không mang lại kết quả nào, mà ngược lại còn làm cho tín đồ Hòa Hảo nói riêng và người Việt Nam nói chung càng quyết tâm hơn trong nỗ lực tranh đấu cho quyền tự do tín ngưỡng.
2) Giữa tháng 7/1999, dư luận ở trong và ngoài nước được biết ông Trần Độ, một nhân vật ly khai đã bị khai trừ khỏi đảng CSVN, đã bị nhà cầm quyền Hà Nội chính thức bác bỏ đơn xin ra báo của ông. Sự kiện này đã gây ra nhiều phản ứng trong giới truyền thông quốc tế. Nhiều hiệp hội báo giới, tổ chức nhân quyền đã viết thư cho giới lãnh đạo đảng CSVN để phản đối quyết định đi ngược lại quyền tự do báo chí được quy định trong các văn kiện của Liên Hiệp Quốc mà Hà Nội đã ký kết tôn trọng.
3) Đầu tháng 8/1999, Bác Sĩ Nguyễn Đan Quế, một cựu tù nhân chính trị nổi tiếng ở Việt Nam, đã lên tiếng thách thức đảng CSVN. Ông cho biết là những hành vi cô lập, đe dọa của Hà Nội không hề làm ông e sợ và ông cương quyết theo đuổi con đường của ông là tiếp tục đấu tranh bất bạo động cho tự do dân chủ Việt Nam. Vào cuối tháng 5/1999, Bác Sĩ Nguyễn Đan Quế đã phổ biến một lời kêu gọi dân chủ cho Việt Nam. Vì lời kêu gọi này mà nhà cầm quyền cộng sản đã tăng cường các biện pháp kiểm soát và cô lập gia đình ông.
4) Cũng vào đầu tháng 8/1999, Hòa Thượng Thích Quảng Độ và một số vị lãnh đạo Phật Giáo khác đã bị nhà cầm quyền Hà Nội gọi lên thẩm vấn, chỉ vì Hòa Thượng đã có những nỗ lực nhằm vận động quốc tế quan tâm đến số phận của Hòa Thượng Thích Huyền Quang cũng như về tình trạng đàn áp Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất. Tuy nhiên, những biện pháp răn đe của đảng CSVN đã không làm cho Hòa Thượng Thích Quảng Độ chùn bước trong nỗ lực tranh đấu cho quyền tự do tôn giáo.

Những sự kiện vừa kể cho thấy những người tranh đấu cho quyền tự do báo chí, quyền tự do tôn giáo, cho nhân quyền và dân chủ ở Việt Nam đã có những nỗ lực đầy can đảm nhằm đẩy lùi chế độ độc tài, bất chấp những đe dọa hay những biện pháp đàn áp của nhà cầm quyền. Những nỗ lực cần được sự tiếp tay hỗ trợ của chúng ta, những người yêu chuộng tự do dân chủ trên khắp thế giới, để những người tranh đấu ở Việt Nam có thêm nghị lực và phương tiện vượt qua mọi khó khăn thử thách.
Trong tinh thần đó, Liên Minh Việt Nam Tự Do kêu gọi đồng bào mọi giới, các tổ chức, đoàn thể và cộng đồng người Việt, giới truyền thông Việt Ngữ, các hiệp hội tranh đấu cho nhân quyền quốc tế, chính giới và truyền thông ngoại quốc hãy phát huy mọi sáng kiến để dấy lên một phong trào hỗ trợ một cách cụ thể cho những người tranh đấu cho tự do dân chủ ở Việt Nam.
Một trong những sự hỗ trợ cụ thể là từng người, từng đoàn thể và cộng đồng viết thư hay gởi bưu thiệp về cho những người tranh đấu trong nước để bày tỏ sự tán đ ồng và hỗ trợ của mình về những đòi hỏi chính đáng của họ. Sự kiện có rất nhiều người Việt Nam cũng như ngoại quốc thuộc đủ mọi thành phần công khai bày tỏ sự hỗ trợ cho những người tranh đấu ở Việt Nam là một sự khích lệ rất lớn lao cho những người đang trực tiếp đối đầu với chế độ độc tài và cũng là một áp lực đáng kể để buộc đảng CSVN phải lùi bước trong sự đàn áp của họ.
Một trong những sự hỗ trợ cụ thể khác là chúng ta hãy cùng nhau vận động chính giới và truyền thông tại quốc gia cư ngụ bảo trợ cho những người tranh đấu ở Việt Nam. Sự bảo trợ này có thể với hình thức lên tiếng ủng hộ, can thiệp khi những người tranh đấu ở Việt Nam bị đàn áp, viết thư khích lệ hay thăm viếng trực tiếp khi có cơ hội... Sự kiện có rất nhiều truyền thông và chính giới ở khắp thế giới quan tâm bảo trợ cho những người tranh đấu tại Việt Nam sẽ tạo ra một sức ép đáng kể lên chế độ độc tài và góp phần giải tỏa những áp lực nhà cầm quyền CSVN đang đè nặng trên những người tranh đấu ở quốc nội.
Với nỗ lực của tất cả, chắc chắn chúng ta sẽ dấy lên được một phong trào hỗ trợ những người tranh đấu cho tự do và dân chủ tại Việt Nam, để góp phần cùng với đại khối dân tộc gỡ bỏ chế độ độc tài hiện hữu, đưa cuộc tranh đấu chung đến thành công.

Paris, ngày 10 tháng 8 năm 1999
Liên Minh Việt Nam Tự Do

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.