Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Điểm Phim

18/08/200000:00:00(Xem: 4502)
SCHWARZENEGGER

Schwarzenegger sinh năm 1947 tại làng Thal, một ngôi làng nhỏ bé nằm gần thị trấn Graz ở Áo. Bố của Schwarzenegger là một cựu đảng viên của đảng phát xít Nazi trong thời chiến, và là một người cha cực kỳ nghiêm khắc. Khi Schwarzenegger bắt đầu luyện tập cơ bắp của mình thì ông già lừ mắt nhìn cậu con và hỏi: "Liệu mày sẽ làm gì với các bắp thịt của mày trong tương lai"". Trong hai cậu con thì ông già thương anh trai của Schwarzenegger hơn vì tính tình của ông con này giống ông già như đúc. Ngược lại bố của Schwarzenegger cho rằng Schwarzenegger là một chàng trai mơ mộng,thiếu thực tế và sau này sẽ không kiếm đủ gạo để sống qua ngày. Theo Joe Weider, một người bạn thân của Schwarzenegger và cũng là giám đốc của một tạp chí chuyên về luyện tập cơ bắp, cho biết trong suốt thời gian niên thiếu của mình, Schwarzenegger đã cố gắng làm cho ông bố phải thương mình nhưng không sao thành công được.

Không cảm thấy hạnh phúc với gia đình, Schwarzenegger dồn hết tâm trí của anh vào thể thao. Được sự hướng dẫn của các bạn bè là các tay vận động viên cử tạ hạng nặng chuyên nghiệp, Schwarzenegger bắt đầu luyện tập để có một sức khỏe tốt và một thân hình đẹp với hy vọng rằng một ngày kia sẽ nổi tiếng trong làng thể thao hạng nặng. Sau một thời gian sống tại làng quê, Schwarzenegger rời Thal và đến Munich, nơi anh gặp được một người bạn mới tên là Franco Columbu, một người thợ nề gốc Đức và cả hai cùng hợp tác với nhau để luyện tập thân thể với ý nguyện rằng phải trở thành những người đàn ông có thân hình đẹp tuyệt mỹ. Cho đến lúc này, Franco Columbu, một chuyên gia về vật lý trị liệu vẫn tiếp tục là người bạn nối khố không ai có thể thay thế được của Schwarzenegger.

Sự tập luyện rất cực khổ và lâu dài của Schwarzenegger đã mang lại cho anh sự thành công mỹ mãn. Năm 1968 trong một kỳ thi lực sĩ đẹp quốc tế, Schwarzenegger đã dành được danh hiệu người đàn ông đẹp nhất hoàn vũ. Với thành tích đó Schwarzenegger bắt đầu đặt chân đến California để tìm thời vận và thời gian đầu, Schwarzenegger đã dành hết mọi thì giờ của anh để nghiên cứu về nước Mỹ từng chi tiết một nhằm biến mình trở thành một người Mỹ thuần thành trong một thời gian ngắn nhất.

Trong cuộc vận động tranh cử của Nixon và Humphrey Schwarzenegger đã được bạn bè giới thiệu tham gia những chương trình phụ diễn lực sĩ đẹp để thu hút dân chúng đến dự những buỗi diễn thuyết của Nixon. Cũng chính từ đó Schwarzenegger bắt đầu một mối quan hệ gắn bó với đảng Cộng Hòa của Hoa kỳ. Năm 1977 Schwarzenegger được gia đình Kennedy mời đến tham dự một giải thi đấu quần vợt nội bộ tại New York với lời mời của gia đình Sargent Shriver, anh em họ với cố tổng thống John Kennedy. Khi cuộc thi đấu sắp tàn con gái của Shriver là Maria hỏi bố rằng liệu mời Schwarzenegger lên máy bay của gia đình về nghĩ cuối tuần tại Cape Cod có gì trở ngại không. Shriver chìu con gái và Schwarzenegger chính thức được trở thành khách danh dự của gia đình Sargent Shriver. Chín năm sau Schwarzenegger và Maris chính thức làm lễ kết hôn tại Hyannisport và Franco Columbu trở thành phụ rễ của Schwarzenegger.Schwarzenegger cùng với vợ và bốn con nhỏ, hai trai, hai gái hiện sống tại vùng Pacific Palisades gần đại lộ Boulevard tại Hollywood.

Toàn bộ cuộc đời của Schwarzenegger là một bài học cho những ai xuất thân trong những hoàn cảnh bất hạnh và thua thiệt, đã tranh đấu không biết mệt mõi để vươn lên và thành công trong xã hội. Từ một đứa con trai không được bố thương yêu, Schwarzenegger đã tự rèn luyện để có một thân hình đẹp. Từ thân hình đẹp đó anh đã rời khỏi làng quê và đặt chân đến Hoa kỳ để theo đuổi giấc mộng vàng son mà bất kỳ người Mỹ nào cũng mơ ước. Dần dần anh đã trở thành một diễn viên điện ảnh, cưới một cô gái thuộc dòng họ Kennedy và hiện bây giờ đang nuôi mộng trở thành một chính trị gia tại Mỹ. Schwarzenegger có thể trở thành tổng thống Hoa kỳ trong tương lai hay không" Thoạt nghe qua khó có ai có thể tin điều đó, tuy nhiên khi nhìn lại toàn bộ cuộc đời của Schwarzenegger, người ta có thể thấy rằng Schwarzenegger đã vuợt qua được những trở ngại tưởng như không vượt qua được và đạt được những thành tích không ai ngờ trước.

Khán giả hâm mộ Schwarzenegger từng biết đến anh qua rất nhiều phim điện ảnh như Twins, True Lies, Total Recall, Terninator, Junior, Last Action Hero, Batman & Robin, và gần đây nhất là phim End of Days. Khởi đầu những cuốn phim do Schwarzenegger đóng đơn thuần chỉ là phô bày những bắp thịt cuồn cuộn trên thân thể của anh để thu hút khán giả. Những nhân vật đầu tiên của Schwarzenegger hầu như đều là những nhân vật nhiều hành động mà ít cảm xúc và gần như tính chất bạo động dữ dội là điểm chính yếu của các cuốn phim như thế.

Tuy nhiên càng xem Schwarzenegger người ta càng cảm thấy rằng anh đã di chuyển từ một một dũng sĩ giác đấu thiếu đầu óc, trở thành một diễn viên chuyên nghiệp thực thụ. Từ những vai lạnh lùng vô cảm như trong Eraser, Terminator, Schwarzenegger đã xuất hiện đầy cảm tính như trong các phim như True Lie. Khán giả đã thực sự yêu mến Schwarzenegger qua các phim như True Lie, Batman & Robin và gần đây nhất là phim End of Days.

End of Days là một cuốn phim kinh dị với một kịch bản kỳ lạ nội dung nói về ngày tận thế vào năm 2000 như nhiều người vẫn hằng đồn đoán. 20 năm trước năm 2000 quỷ vương đã đến trần thế để chuẩn bị cho việc sang đoạt thế giới của thiên chúa. Muốn thống trị thế giới và đánh bại quyền năng của thượng đế, quỷ vương cần phải thực hiện được một lời nguyền là hắn cần phải có một người đàn bà trần thế chấp nhận hắn làm chồng. Nếu điều này xảy ra thì quyền lực của quỷ vương sẽ trở nên tuyệt đối và hắn sẽ trở thành chúa tể của thế giới. Năm 1980 khi tình cờ đi ngang qua một bệnh viện, quỷ vương thấy một bé gái vừa chào đời và vội vàng đánh dấu vào tay của bé gái này. Hắn hy vọng rắng năm 2000 khi hắn quay lại trần thế thì cô gái đã 20 tuổi và hắn sẽ lấy cô ta làm vợ và thống trị thế giới.

Trong lúc đó các giáo sĩ Thiên Chúa Giáo biết rằng năm 2000 quỷ vương sẽ đến. Nếu để quỷ vương tìm được cô gái và lấy làm vợ thì Thiên Chúa sẽ bị đánh bại. Những thầy tu Thiên Chúa Giáo này bèn nổ lực tìm cô gái để giết chết hầu triệt hạ lời nguyền của quỷ vương, một số thầy tu khác thì chống lại việc "dùng tàn bạo để đối lại với bạo tàn" và chủ trương chỉ cần giữ vững lòng tin vào Thiên chúa là có thể kháng cự và chiến thắng ma quỷ. Khi quỷ vương tái xuất hiện vào vài ngày trước đêm giao thừa của thế kỷ, hắn nhập vào xác của một người đàn ông và dùng tên này để thực hiện các mưu đồ của hắn.

Vào lúc đó Schwarzenegger trong vai một viên thám tử cảnh sát, từng là một cựu biệt kích, đang toan tính tự sát vì thương tiếc vợ con đã bị bọn cướp giết chết vài năm trước đó. Sự việc dung rũi thế nào khiến cho Schwarzenegger bị lôi cuốn vào cuộc truy tìm cô gái đáng thương của cả giáo hội Thiên chúa giáo lẫn tên quỷ vương đội lốt người. Cuộc chiến diễn ra khốc liệt nhằm chạy đua với thời gian giữa con người mà ma quỷ đã chứng minh rằng đừng bao giờ dùng tàn ác để đối lại với tàn ác và chỉ cần giữ vững đức tin là con người sẽ vuợt qua được khổ nạn. Là một người chưa từng có đức tin, giờ phút cuối cùng Schwarzenegger đã cảm nhận được rằng nếu không có đức tin anh không thể nào chiến thắng được quỷ vương. Vì thế Schwarzenegger đã mang lòng tin đặt vào Thượng đế. Schwarzenegger đã tiêu diệt được quỷ vương và bảo vệ thế giới khỏi bị rơi vào tay quỷ dữ. Tuy nhiên Schwarzenegger đã hy sinh vào giờ phút cuối cùng với một nụ cuời trên môi vì anh đã nhìn thấy vợ con của anh bên cánh cửa thiên đường.

Theo Schwarzenegger thì qua cuốn phim End of Days anh muốn ghi dấu một sự chuyển biến quan trọng trong khuynh hướng làm phim của mình. Thời buổi Schwarzenegger phải xuất hiện trên màn ảnh và làm mọi trò man rợ để thỏa mãn lời yêu cầu của các đạo diễn phim bạo lực đã hết. Schwarzenegger muốn khán giả thế giới nhìn thấy được con người thực của anh trên phim. Một người đàn ông hết lòng với gia đình, yêu trẻ con và hiền như bột, nồng nhiệt với mọi người và bình dị trong cuộc sống.

Với độ tuổi 52, tóc Schwarzenegger đã bắt đầu điểm bạc. Cách đây hai năm anh đã phải trãi qua một cuộc giải phẫu tim và hiện nay anh đang chịu đựng một chứng viêm khớp quái ác khiến cho dáng đi của anh không được bình thường lắm. Tuy nhiên hàng ngày Schwarzenegger vẫn tiếp tục tuân theo một chế độ ăn cẩn thận, vẫn tập luyện cơ thể thường xuyên để duy trì những cơ bắp trên cơ thể mình. Những giờ rỗi rãnh anh chơi cờ với bạn, nô đùa với con như trẻ thơ và có một cuộc sống đầy ắp tình yêu với cô vợ ngoan hiền là Maria.

Gần đây Schwarzenegger cho biết anh muốn trở thành một chính trị gia. Vốn đã có quan hệ tốt với đảng cộng hòa và là rễ của dòng họ Kennedy, Schwarzenegger có nhiều cơ hội tham gia chính trường. Được hỏi tại vì sao Schwarzenegger lại muốn làm chính trị, anh cho biết theo quan điểm của anh mặc dầu có rất nhiều chính khách tại Hoa kỳ, nhưng không phải người nào cũng đang làm việc hết mình cho cử tri. Chính vì thế Schwarzenegger tin rằng vẫn còn chỗ cho mình chen vào. Trong một cuộc phỏng vấn gần đây của một tờ báo tại Hoa kỳ, Schwarzenegger cho biết có thể trong vòng ba năm nữa anh sẽ ra tranh cử chức vụ thống đốc đảng Cộng hòa của tiểu bang California và nếu mọi việc thuận buồm xuôi gió, một ngày kia Schwarzenegger sẽ ra ứng cử tổng thống Hoa kỳ.

Không biết Schwarzenegger sẽ vươn xa đến mức độ nào với những tham vọng của anh, nhưng với tinh thần cũng cứng cỏi và vĩ đại như cơ bắp của mình, người ta tin rằng Schwarzenegger sẽ làm được những gì anh hoạch định.

Trong lĩnh vực truyền hình và điện ảnh, Schwarzenegger cho biết anh đang có ý định làm một tập phim truyền hình về một ngôi sao sáng của thế giới trong lĩnh vực luyện tập cơ bắp đó là Eugen Sandow. Theo lịch sử ghi nhận thì Sandow sinh ra tại Đức và là một tay lực sĩ chuyên môn biểu diễn trong các gánh xiếc rong tại Châu Âu. Sau đó Sandow được Florenz Ziegfeld mang đến New York và trở thành nghệ sĩ biểu diễn được trả lương cao nhất thế giới hồi đó với giá 1000 đô la mỗi tuần. Cưới nữ nghệ sĩ lừng danh Lillian Russell, Sandow dần dần đã leo lên được đỉnh cao của danh vọng và cuối cùng được hoàng đế Anh là Edward VII phong làm giáo sư về khoa học thể lực của triều đình Anh quốc. Schwarzenegger cũng cho biết là có thể tự anh sẽ đạo diễn một cuốn phim điện ảnh về nhân vật này đồng thời sẽ làm người điều khiển chương trình giới thiệu cho dân chúng Mỹ những người Mỹ di dân đã thành công ngay trong thế hệ thứ nhất. Trong khi đó khán giả điện ảnh vẫn ngày đêm mong chờ tái ngộ Schwarzenegger trong những cuốn phim điện ảnh mới càng ngày càng đặc sắc của anh.

Minh Lê

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.