Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Ht Huyền Quang: Ht Đức Niệm Viên Tịch Là Mất Mát Lớn

25/03/200300:00:00(Xem: 3400)
THÔNG CÁO BÁO CHÍ LÀM TẠI PARIS NGÀY 24.3.2003
Hòa thượng Thích Đức niệm, Chánh Văn phòng Hội đồng Đại diện, Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất Hải ngoại tại Hoa Kỳ, Văn phòng II Viện Hóa Đạo, viên tịch ngày 21.3.2003 tại bang California, Hoa Kỳ.

Hòa thượng Thích Đức Niệm, Viện chủ Phật học viện Quốc tế, Chánh Văn phòng Hội đồng Đại diện, Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất Hải ngoại tại Hoa Kỳ, Văn phòng II Viện Hóa Đạo, sau một thời gian dài lâm trọng bệnh, vừa viên tịch lúc 1 giờ khuya ngày 21.3.2003 (19 tháng 2 âm lịch Quý Mùi) tại Phật học viện Quốc tế, thành phố North Hills, bang California, Hoa Kỳ, thế thọ (tuổi đời)ï 67 tuổi, lạp thọ (tuổi đạo)ï 47 tuổi.

Lễ thỉnh nhục thân thọ kim quan (khâm liệm) và lễ phát tang thọ phục được tổ chức tại Phật học viện Quốc tế ngày chủ nhật 23.3.03, và lễ di quan và trà tì (hỏa thiêu) tổ chức vào ngày thứ bảy 29.3.03.

Hòa thượng họ Hồ, húy Đắc Kế, Pháp danh Nguyên Công, tự Đức Niệm, bút hiệu Thiền Đức, thuộc dòng Lâm Tế đời thứ 44, sinh năm Đinh Sửu (1937) tại làng Thanh Lương, phủ Hòa Đa, tỉnh Bình Thuận (nay là xã Chí Công, huyện Tuy Phong, tỉnh Thuận Hải). Xuất gia năm 13 tuổi với Hòa thượng Thích Minh Đạo tại chùa Long Quang, Phan Rí. Cầu đạo với chư Hòa thượng Thích Trí Thắng ở chùa Thiên Hưng (Phan Rang), Hòa thượng Thích Thiện Hòa ở chùa Ấn Quang (Saigon) và Hòa thượng Thích Trí Thủ ở Phật học viện Hải Đức (Nhatrang). Tốt nghiệp Cao đẳng Phật giáo năm 1962 tại Phật học đường Nam Việt ở chùa Ấn Quang. Thế học tốt nghiệp Cử nhân Văn khoa Đại học Vạn Hạnh năm 1966. Du học Đài Loan năm 1969 và tốt nghiệp Tiến sĩ Quốc gia về Văn Triết học năm 1978.

Trước khi xuất dương du học Đài Loan, từ năm 1966 đến 1969 Hòa thượng đảm nhiệm các chức vụ sau đây tại Việt Nam : Hiệu trưởng Trường Trung học Bồ Đề quận Chợ Mới, tỉnh Long Xuyên ; Chánh đại diện Giáo hội tỉnh Gia Định ; Chánh Thư ký Phật học vụ, Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất ; và Giám đốc Trường Trung học Bồ Đề tỉnh Bình Dương.

Năm 1978, cùng với Hòa thượng Thích Chánh Lạc, Hòa thượng thành lập Hội Cứu trợ Thuyền nhân Vượt biển tại Đài Loan, quyên góp tiền bạc hậu thuẫn cho chiến dịch "Một Chiếc Tàu Cho Việt Nam" ở Paris ra Biển Đông vớt Người Vượt Biển. Đây là tổ chức Phật giáo độc nhất ở hải ngoại tham gia chiến dịch.

Năm 1979, đáp lời mời của Hòa thượng Thích Thiên Ân, Viện trưởng Viện Đại học Đông phương tại Los Angeles, Hòa thượng sang Hoa Kỳ đóng góp cho công cuộc truyền bá đạo pháp và văn hóa dân tộc trên đất mới này.

Tháng 6 năm 1981, Hòa thượng chính thức tạo lập cơ sở Phật học viện Quốc tế để đào tạo Tăng tài, truyền bá Chánh pháp, ấn hành kinh sách gần 300 cuốn, và phát hành các tập san : Tập san Phật học viện Quốc tế (1980-1984), Tập san Phật học (1985-1988) , Tập san Phật giáo Thống nhất (1988-1993). Ngoài các bài viết đăng trên báo chí Phật giáo, Hòa thượng còn dịch thuật, biên soạn 16 bộ sách thuộc các lĩnh vực Kinh, Luật, Luận và sáng tác.

Năm 1988, đáp ứng đòi hỏi Phật sự lúc bấy giờ, Hòa thượng đảm nhiệm chức vụ Chủ tịch Điều hành Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất tại Hoa Kỳ. Sang năm 1992, khâm thừa Giáo chỉ của Cố Đại lão Đệ Tam Tăng Thống Thích Đôn Hậu từ trong nước gửi ra, Hòa thượng cùng chư Tôn Đức Tăng Ni và Cư sĩ tham gia thành lập Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất Hải ngoại tại Hoa Kỳ, và được Hội đồng Lưỡng viện trong nước chỉ định mang danh xưng Văn phòng II Viện Hóa Đạo để kết hợp Phật sự với quốc nội. Hòa thượng Thích Đức Niệm được cung thỉnh giữ chức vụ Chánh Văn phòng Hội đồng Đại diện, Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất Hải ngoại tại Hoa Kỳ, Văn phòng II Viện Hóa Đạo.

Ngày 10.1.2003, biết rõ thân bệnh khó qua khỏi, Hòa thượng viết lời Từ biệt đơn sơ nhưng thâm thiết đạo tình và keo sơn với quê hương đất tổ:

LỜI TỪ BIỆT

"Phật lịch 2546 – Phật học viện Quốc tế, ngày 10.1.2003

Kính bạch chư Tôn Đức Tăng Ni,

Kính thưa toàn thể quý Phật tử,

Tôi lâm trọng bệnh, ngày giờ về hầu Phật cũng đã gần kề. Tôi để lại những giòng này, để khi ra đi, thay thế cho những lời từ biệt :

1 Đối với chư Tôn Đức Lãnh đạo các Giáo hội Phật giáo ở hải ngoại, tôi thành tâm nguyện cầu Tam Bảo gia hộ quý Ngài thân tâm thường an lạc, Phật sự viên thành, tiếp tục những nỗ lực giúp đưa Phật giáo trong nước vượt thoát cơn Pháp nạn hiện nay, để góp phần xây dựng Đất nước và Dân tộc được tự do, thịnh vượng ;

2 Đối với Huynh Đệ Tăng Ni, tôi thiết tha kêu gọi quý vị phát huy sơ tâm xuất gia, lấy giới luật làm đầu, cố hàn gắn những rạn nứt do bất đồng quan điểm, để luôn sống trong Lục Hòa và xứng đáng là rường cột của Phật giáo Việt Nam ở hải ngoại trong tương lai ;

3 Đối với toàn thể Phật tử, cầu nguyện tất cả quý vị tâm Bồ đề không thối chuyển, tinh tấn một đời tu hành, một đời làm việc thiện và tích cực giáo hóa gia đình sống theo Chánh pháp.

Trên bước đường hoằng pháp mấy chục năm qua, nếu tôi có điều gì sơ xuất lỗi lầm, tôi xin thành tâm sám hối, cầu xin chư Tôn Đức Tăng Ni và toàn thể Phật tử hoan hỷ tha thứ cho. Nếu tôi có làm được chút gì có lợi cho Đạo, chắc chắn là do sự tận tình giúp đỡ của Chư Tôn Đức Tăng Ni và toàn thể Phật tử. Giờ đây tôi xin thành tâm thâm tạ tất cả và xin hồi hướng công đức đến tất cả chúng sanh để cùng giải thoát.

Trọng bệnh Tỳ kheo Thích Đức Niệm"

Được tin khấp báo, Đại lão Hòa thượng Thích Huyền Quang, Xử lý Thường vụ Viện Tăng Thống, Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất, tuy còn trên đường chữa bệnh ở Hà Nội, cũng đã gửi Khẩn điện Phân ưu ngay trong ngày 21.3.2003. Đại lão Hòa thượng truy tặng công đức như sau :

"Phòng Thông tin Phật giáo Quốc tế vừa khấp báo cho tôi biết tin buồn Hòa thượng THÍCH ĐỨC NIỆM, Chánh Văn phòng Hội đồng Đại diện, Văn phòng II Viện Hóa Đạo, Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất Hải ngoại tại Hoa Kỳ, sau một thời gian lâm trọng bệnh đã xả báo an tường, thâu thần thị tịch tại Phật Học Viện Quốc tế, thành phố Los Angeles, bang California, Hoa Kỳ, ngày 19 tháng 2 âm lịch Quý Mùi.

"Tôi vô cùng thương tiếc một vị Trưởng tử của Như Lai đã ra đi trong khi Phật Pháp đang cần kẻ xiển dương đắc lực. Hòa thượng rời nước xuất dương du học rất sớm, đến khi thành đạt vẫn một lòng gây dựng cơ sở cho Giáo hội nơi hải ngoại, ấn hành kinh sách lưu truyền hạt giống bồ đề. Ngoài ra, Hòa thượng còn kiên trì chia sẻ mọi chướng duyên với Thầy Tổ nơi quê nhà, dốc lòng dấn thân trong công cuộc giải trừ Pháp nạn, gây duyên hòa hợp trong Tăng chúng để cùng tiến bước.

"Sự ra đi của Hòa thượng là một mất mát lớn cho Cộng đồng Phật giáo, nhưng đồng thời dựng lên tấm gương sáng cho Pháp hữu và đàn hậu học noi theo.

"Nhân danh Hội đồng Lưỡng viện, Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất, tôi chân thành gửi lời phân ưu đến Văn phòng II Viện Hóa Đạo, Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất Hải ngoại tại Hoa Kỳ cùng môn đồ Pháp quyến, và nguyện cầu cho Giác linh Hòa thượng cao đăng Phật quốc".

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Trung tâm thủ đô Washington bị phong tỏa sau vụ bạo loạn ở Quốc hội và nguy cơ bạo lực gia tăng tại lễ nhậm chức của ông Biden.
Tổng thống đắc cử Joe Biden dự kiến sẽ công bố đề xuất gói kích thích 1.900 tỷ USD nhằm khôi phục kinh tế Mỹ, tăng tốc phản ứng với đại dịch
Theo thông báo mới của Intel, CEO Bob Swan sẽ từ chức vào ngày 15/02/2021 và được thay thế bởi Pat Gelsinger, CEO đương nhiệm của VMWare.
Thành phố New York sẽ chấm dứt tất cả hợp đồng trị giá 17 triệu USD một năm với Tập đoàn Trump (Trump Organization) vì cuộc bạo loạn ngày 06/01/2021.
Theo nghiên cứu được công bố trên tạp chí y khoa The Lancet, nghiên cứu trên bệnh nhân nhập viện vì Covid-19 ở Vũ Hán cho thấy họ vẫn xuất hiện triệu chứng như mệt mỏi hay khó ngủ sau 6 tháng.