Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Điểm Yếu Của Dân Chủ

19/03/200400:00:00(Xem: 3924)
Ba ngày trước cuộc bầu cử toàn quốc của Tây Ban Nha xảy ra, tổ chức khủng bố Al Qaeda tung ra cuộc tấn công ga xe lửa của thủ đô Madrid, ngày 11 tháng 3, năm 2004. Ba ngày sau, Đảng cầm quyền từng ủng hộ triệt để cuộc chiến chống khủng bố thế giới do Mỹ lãnh đạo, thất bại. Al Qaeda -- nhờ cuộc thảm sát khoảng 200 người chết và 1500 người bị thương, đã "đại thắng". Khủng bố đã thay đổi được kết quả bầu cử của Tây Ban Nha, hạ được một thủ tướng chống khủng bố, và " làm ra" được một thủ tướng từng tuyên bố sẽ rút quân khỏi Iraq-một mặt trận của cuộc chiến chống khủng bố. Đó là điểm yếu của dân chủ, chiều chuộng độc tài là kêu gọi tấn công, xoa dịu khủng bố là giỡn mặt Tử Thần.
Thái độ cử tri Tây Ban Nha xoa dịu Khủng bố Al Qaeda và Laden giống như thái độ cử tri Anh ủng hộ Thủ Tướng Anh Chamberain năm 1930 đã chiều chuộng Hitler và Đức Quốc Xã, chịu khổ nhục để ký Hiệp ước Munich, hy vọng được yên nhà lợi nướùc, sau khi Hitler sáp nhập nước Aùo vào Đức va chiếm Tiệp Khắc . Ô Churchill chủ trương chống độc tài Hitler và Đức quốc xã mạnh, không được thích bằng Ô. Chamberlain. Liên xô cũng xoa dịu Hitler, ký hiệp ước bất tương xâm với Nga, chia rẽ Aâu châu và làm Đức yên tâm mặt hậu. Nhưng hành động chiều chuộng và xoa dịu đó chỉ xúi giục, kêu gọi Hitler bạo lực, bạo tàn thêm, mở thêm cuộc tấn công Balan khi Hiệp uớc Munich chưa ráo mực. Pháp và Anh khi thấy mình đã lầm thì quá trễ. Đức đánh chiếm chiến lũy Maginot, chiếm luôn nước Pháp. Anh lâm vào thế cô lập, 300.000 quân kẹt ở Aâu châu phải rút ra bờ biển, đùn cục Dunkerque để chờ rước về. Thân cô thế kẹt, quân viễn chinh Anh bị Đức giết hại hết một phần ba. Thủ Tướng Churchill lên và nước Anh gồng mình và đơn thương chống Hitler và Đức quốc xã ở Aâu châu. 200 chiến đấu cơ Anh phải chống đở 2000 chiến đấu cơ Đức. Bên kia bờ Đại Tây, Mỹ dè dặt, không trực tiếp can dự vào chuyện của Aâu châu, mãi đến khi bị Nhựt trong trục Ý Đức Nhựt tấn công ở Pearl Harbor mới nhảy vào cuộc chiến chống Đức. Và Thế giới Đại Chiến thứ hai xảy ra, chỉ sau thế chiến 1 chưa đầy một thế hệ. Thiệt hại tài sản, nhân mạng lớn nhứt so với các cuộc chiến tranh Nhân Loại đã từng trải qua!
Thái độ cử tri Tây Ban Nha xoa dịu Khủng bố Al Qaeda xuất phát từ nỗi sợ khủng bố và nỗi giận nhà cầm quyền. Nhân dân Tây Ban Nha đã chịu đựng mấy chục năm nạn khủng bố của người Basques ly khai, đã cướp hơn tám trăm sinh mạng thường dân vô tội. Cuộc khủng bố 11 tháng 3, làm người dân đã sợ càng sợ khủng bố hơn.Thêm vào đó, nhà cầm quyền của Thủ Tướng Aznar cũng sợ nhân dân đổ tội vì triệt để ủng hộ cuộc chiến chống khủng bố và Chiến tranh Iraq nên bị khủng bố trả thù, nên đã ú ớ, lấp liếm đổ tội cho lực lượng Basques ly khai, khiến nhân dân nổi giận. Chánh quyền và nhân dân Tây Ban Nha bị ngập chìm trong xúc động cực điểm và nỗi sợ không rời gia tăng cường độ, không đủ thì giờ và sự trầm tĩnh để xét vấn đề cho minh lý. Sẵn có cái phao của Đảng Đối lập đang bềnh bồng, hứa hẹn sẽ rút quân ra khỏi Iraq, thế là quần chúng cử tri theo phản xạ bám vào. Trước cuộc khủng bố 11 tháng 3, thăm dò cho biết Đảng của Thủ Tướng chống khủng bố Aznar được ủng hộ mạnh. Nhưng sau khủng bố thái độ cử tri quay 180 độ; đảng Đối lập đòi rút quân khỏi Iraq, thắng lợi lớn. Cái bịnh của dân chủ, nhiều khi người mị dân, nói giỏi, làm bộ giỏi lại được dồn phiếu hơn người có tinh thần phục vụ và thật thà.

Vạn vật vốn bất toàn. Dân chủ có nhiều cái hay, lắm điểm mạnh, nhưng cũng có chỗ dở, điểm yếu.Và trong chánh trị, chiến tranh, độc tài, khủng bố khai thác cái bất toàn của dân chủ. Trong chiến tranh, qui luật "Nhược thắng cường" được Tôn Tử công thức hoá hàng mấy ngàn năm trước, độc tài khủng bố đem ra áp dụng lại. Thế kỷ 21, thời đại khủng bố, các nước nhỏ độc tài bất chấp luật pháp, tập tục quốc tế, đạo đức, luân thường Nhân Loại tấn công nước lớn, các tổ chức cực đoan nhỏ đi khủng bố các xã hội lớn để yêu sách, bắt bí cho mục tiêu chánh trị riêng của họ. Các chiến lược gia bây giờ gọi là Chiến tranh Bất Cân Xứng. Vì không theo qui luật sống của Loài Người, độc tài, khủng bố không suy nghĩ và hành động theo lẽ thường. Đối với độc tài, khủng bố, xoa dịu có nghĩa núng thế; hoà dịu đồng nghĩa với yếu đuối. Nên đi xoa dịu độc tài, hoà dịu với khủng bố là vô nước, lên gân, xúi dục, thúc đẩy, mời gọi độc tài, khủng bố tấn công mạnh hơn, nhanh hơn, nhiều hơn. Xoa dịu, hoà dịu với độc tài và khủng bố là tự sát. Trong kinh tế- chánh trị, chế độ tư do dân chủ làm cho xã hội cỡi mở, đất nước phát triễn, nhân dân rộng quyền nhưng là con đường thuận lợi cho Khủng bố xâm nhập, phá hoại. Cho nên, một mặt Khủng bố dấy động tối đa sự chống đối của nhân dân trong các chế độ tư do dân chủ trước những biện pháp xhánh quyền kiểm soát con đường xâm nhập của chúng, như tăng cường kiểm soát biên giới, không hải cảng, theo dỏi lý lịch, tông tích những người tình nghi, kiểm soát trang thiết bị, tài liệu có thể dùng để khủng bố. Những biện pháp chống khủng bố đó ít nhiều cũng hạn chế quyền tư do công dân, tự do nhân thân của người dân và du khách. Mặt khác, một cách trực tiếp Khủng bố hăm doạ quốc gia nào dính líu đến công cuộc chống khủng bố thế giới là sẽ bị trả thù. Khủng bố lũng đoạn chia rẻ lực lượng các nước chống khũng bố bằng cách đỗ tội cho Mỹ, cho Tây Phương, cho Thiên Chuá Giáo chống Hồi Giáo, chống thếgiới Á rập, làm nghèo và bóc lột thế giới thứ ba, để đánh khỉa khầm, hạ từng con nhạn. Họ khủng bố chánh quyền không được thì vừa lung lạc vừa khủng bố nhân dân. Mà chánh quyền các nước tư do, dân chủ là từ dưới lên trên, là do dân, của dân làm ra bằng lá phiếu nên chánh quyền sớm muộn cũng vì dân mà hành động. Cuộc khủng bố ở Madrid, Al Qaeda đã đạt mục tiêu với kết quả chánh trị rõ ràng. Ba ngày sau cuộc khủng bố cánh hữu chống khủng bố triệt để của Thủ Tướng Aznar và Đảng của Oâng đã thất bại. Cánh Đối lập chủ trương xoa dịu, với chương trình tranh cử rút quân ra khỏi Iraq, đã thắng lợi. Đó là một đề tài những người yêu tự do, dân chủ cần suy gẫm. Đó cũng là một vấn đề các chánh quyền tư do, dân chủ cần tìm phương hướùng điều chỉnh, tránh cái bất toàn của nền dân chủ.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.