Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Người Đẹp Đó Đây

18/03/200300:00:00(Xem: 3926)
MELANIE COSTE
Trong nhiều thập niên qua, mặc dù được xem như kinh đô điện aœnh cuœa thế giới, thế nhưng dường như Hồ Ly Vọng không còn là nơi dụng võ cuœa những người có đầu óc sáng tạo muốn dùng nghệ thuật thứ Baœy để khai phá thêm những bước tiến mới về mặt tư tươœng văn hóa nghệ thuật. Kể từ khi Star Wars chào đời và kể từ khi kỹ thuật tin học bộc phát thì gần như tất caœ những bước tiến tiên phong ơœ Hồ Ly Vọng đều thiên về mặt xaœo thuật điện aœnh hoặc kỹ thuật dùng máy điện toán tạo hình, dựng caœnh. Trong vài năm qua, từ The Matrix, sang Gladiator cho đến Lord Of The Rings, hoặc những cuốn phim nhắm vào thiếu nhi như Harry Potter, Monster Inc., Toys Story, Shrek.v.v... đều dựa vào những kỹ xaœo tinh vi để thu gặt được thành công khaœ quan. Gần như hầu hết các cuốn phim được liệt vào hạng blockbuster trong thời gian ấy, với những số thu đáng kể đều là những cuốn phim hành động sôi nổi với những phân caœnh hào hứng được dàn dựng từ máy điện toán. Và dần dà, chẳng những vai trò cùng tài năng diễn xuất cuœa diễn viên trơœ thành thứ yếu, mà cách dàn dựng bố cục phim cuœa đạo diễn cũng thế.
Ngược lại, dường như điện aœnh Âu Châu, có lẽ vì không được giàu có lắm về mặt xaœo thuật vốn rất hao tài, nên vẫn liên tục không ngừng nghỉ tìm cách thu hút, lôi cuốn khán giaœ với nghệ thuật tính cuœa phim, qua việc tận dụng khaœ năng tài nghệ cuœa diễn viên, qua việc tìm những hướng phát triển mới về kỹ thuật thu hình, khiến cho từng hình aœnh, thoạt nhìn có veœ đơn giaœn, nhưng lại tràn đầy ý nghĩa. Hơn thế nữa, họ liên tục mơœ đường, tiến xa, tiến sâu hơn đến những lãnh vực mà từ xưa đến nay vẫn được xem là cấm kÿ, là taboo, để buộc khán giaœ phaœi động não, phaœi suy nghĩ và thay đổi quan điểm về một đề tài nào đó hoặc ít nhất có dịp được nhìn thấy mặt bên kia cuœa vấn đề ấy.
Và tiên phong trong hàng ngũ khai phá này phaœi kể đến nền điện aœnh cuœa Pháp. Trong vài năm qua, gần như không có năm nào mà không có một cuốn phim Pháp gây chấn động dư luận quốc tế, gây tranh cãi ồn ào, tạo nên những xì căng đan nho nhoœ, và qua đó, đạt được thành công, không những về mặt tư tươœng, nghệ thuật mà còn ngay caœ về tài chánh nữa. Hiện tượng này tạo ra một thành ngữ mới trong giới làm phim là “succès de scandale” - thành công từ xì căng đan.
Năm 1999, phim Romance cuœa nữ đạo diễn kiêm kịch tác gia Catherine Breillat, đã tạo nhiều chấn động vì những caœnh làm tình sỗ sàng, trắng trợn giữa hai diễn viên mà nam diễn viên là tài tưœ phim con heo lừng danh Rocco Siffredi, trong một câu chuyện xoay quanh những cuộc phiêu lưu tình dục cuœa một phụ nữ sau khi bị người tình ruồng boœ. Trước đó những caœnh làm tình như thế chỉ được thấy trong các cuốn phim khiêu dâm XXX mà thôi. Tuy nhiên, khác hẳn với phim khiêu dâm, những đoạn làm tình này không mang tính kích dâm, ngược lại, nó cho thấy tính máy móc vô nghĩa cuœa những vụ ái ân thuần túy xác thịt nhục dục không có tình yêu và qua đó, làm tăng thêm caœm xúc mà khán giaœ dành cho nhân vật chính.
Thế rồi đến năm 2001 thì cuốn phim Baise-Moi, cuœa hai nữ đạo diễn Coralie Trịnh Thi và Virginia Despentes, với hai nữ diễn viên chính từng là tài tưœ phim khiêu dâm, lại một lần nữa tạo sự phẫn nộ trong giới baœo thuœ, cố cựu khắp thế giới vì phim có những đoạn hiếp dâm thật dã man với những hình aœnh thật suồng sã sỗ sàng, chẳng hạn như quay sát caœnh dương vật đút thẳng vào âm hộ khi nhân vật nữ chính bị bọn côn đồ hãm hiếp, một điều cho đến bây giờ vẫn còn cấm kÿ. Phim từng bị cấm chiếu ơœ Pháp, bị sơœ kiểm duyệt Gia Nã Đại cắt boœ đoạn sỗ sàng vừa nói, và sau khi được trình chiếu chưa đầy một tháng tại Úc, đã bị chính phuœ Howard ra lệnh cho Sơœ Kiểm Duyệt tái duyệt giấy phép và sau đó cấm trình chiếu.
Năm 2002, lại thêm một cuốn phim Pháp gây chấn động Liên Hoan Điện AŒnh Cannes, khiến cho hơn 200 khán giaœ kinh hoàng, chịu không nổi với những cú sốc từ hình aœnh trong phim, boœ chạy ra khoœi rạp, nôn mưœa, hoặc ngất xỉu, nhiều người phaœi hít dưỡng khí nguyên chất mới lấy lại được bình tĩnh. Đấy là phim Irreversible do tay đạo diễn lừng danh Gaspar Nóe viết kịch baœn và dàn dựng, với nữ tài tưœ duyên dáng hấp dẫn Monica Bellucci và chồng là Vincent Cassell trong hai vai chính. Chẳng những thế, phim còn tạo xì-căng-đan khắp Âu Châu vì những caœnh quá dã man tàn nhẫn, kể caœ một caœnh hiếp dâm hậu môn rất sống thực và kéo dài hơn 10 phút. Sơœ kiểm duyệt cuœa Anh đã phaœi tham khaœo với nhiều nhà bác sĩ tâm thần học (forensic psychiatrist), trước khi quyết định không cắt boœ đoạn ấy. Phim xoay quanh việc một người đàn ông tìm cách traœ thù cho vợ và được quay theo thứ tự đaœo ngược, kể lại câu chuyện từ đoạn kết đi ngược đến lúc khơœi thuœy. Tài tưœ Vincent Cassell đã không ngần ngại lên tiếng bênh vực đạo diễn Gaspar Nóe khi ông này bị tấn công, chỉ trích. Anh cho biết đây là một phim “tuy mang tính phú định hư aœo (nihilistic) nhưng lại rất luân lý. Nó buộc khán giaœ phaœi đối diện với baœn tính thú vật vẫn hiện hữu trong từng con người. Khán giaœ gặp khó khăn, chấn động bơœi bì họ không muốn thấy cái baœn tính man rợ ấy. Và cuốn phim này buộc chúng ta phaœi đối diện với sự thực này”. Anh cũng nhấn mạnh việc anh tin rằng cuốn phim này, trong tương lai, sẽ được dùng làm tài liệu giaœng dạy cho các nhà làm phim tập sự.
ƠŒ Úc, phim sẽ được cơ quan Alliance Francaise tại Melbourne cho trình chiếu trong dịp liên hoan phim Pháp thường niên, kể từ 22/3 tới đây. Ông giám đốc Alliance Francaise cho biết tuy ông không hẳn thích cuốn phim này, nhưng nó là một cuốn phim quan trọng, không những về đề tài mà còn về cách dàn dựng, và hơn thế nữa, nó cũng tiêu biểu cho một nền điện aœnh đa dạng cuœa Pháp, một phần quan trọng cuœa văn hóa Pháp hiện đại, và vì thế, cần phaœi được trình chiếu.
Chính thái độ cơœi mơœ, không gò bó, gượng ép, không lên án, không xét xưœ gắt gao những loại phim aœnh có thể bị lên án là dâm ô, cuœa xã hội Pháp đã giúp cho các thiếu nữ như Mélanie Coste không ngại ngần khi quyết định theo đuổi ước mơ cuœa họ.
Từ thuơœ bé cho đến suốt thời gian mài đũng quần tại trường trung học, Mélanie có thể được miêu taœ một cách xác thực bằng thành ngữ “con gà tồ” hoặc “con vịt bầu": nàng có một vóc dáng khá kềnh càng, lều khều, trông rất luộm thuộm và hơi chậm. Tuy thế, nàng vẫn được bạn bè đồng lớp ưa thích nhờ vào tính thẳng thắn, công bình và hào hiệp cuœa nàng. Mỗi khi thấy bạn bè bị những keœ thuộc lớp lớn hiếp đáp trên sân chơi là nàng không ngần ngại nhaœy ngay vào cuộc để “pạc co” tay đôi với chúng hầu baœo vệ cho keœ yếu thế.

Mặc dù vậy, như bao thiếu nữ khác cùng trang lứa, Mélanie vẫn ao ước được là con thiên nga yểu điệu mềm mại thướt tha hơn là một con gà tồ, một con vịt bầu hoặc một con đại bàng hào hiệp. Theo năm tháng dần trôi, qua tuổi dậy thì và khi bắt đầu bước chân vào ngưỡng cưœa cuœa tuổi trươœng thành, thì thân thể cuœa nàng cũng có nhiều thay đổi, mặc dù vẫn còn to xương, lớn xác, nhưng nàng bắt đầu có những đường cong cần thiết, khiến cho lũ bạn trai, vốn thường xem nàng như “một thằng trong đám” bỗng thay đổi thái độ với nàng.
Song song với sự thay đổi về nhân dạng này thì Mélanie cũng tự tin hơn với ước mơ thầm kín mà nàng từng cưu mang từ thuơœ nhoœ: trơœ thành một nữ thần tình ái, được muôn người tôn sùng, dấu ái. Thế là nàng quyết định bước chân vào ngành người mẫu khoœa thân. Chỉ một thời gian ngắn sau đó thì nàng được Marc Dorcell, tay giám chế phim người lớn lừng danh Pháp Quốc tìm đến để mời nàng ký hợp đồng về làm nữ diễn viên chính cho những cuốn phim cuœa anh ta. Và từ đấy, nàng đã leo lên ngai vị nữ thần nhục thể cuœa phim người lớn ơœ Pháp.
MIEKE BUCHAN
ƠŒ Úc, vì là một cựu thuộc địa cuœa Anh Quốc thời nữ hoàng Victoria với những lề lối luân lý bề ngoài đầy tính nghiêm khắc một cách đạo đức giaœ nên cho đến bây giờ, tâm tươœng cuœa quần chúng vẫn còn bị aœnh hươœng rất nhiều với di saœn tư tươœng ấy. Chính vì thế nên xã hội Úc, không ít thì nhiều vẫn bị ám aœnh bơœi cái mặc caœm thường được miêu taœ là “saints or sinners”, “madonna or whore” khi nhận xét về phụ nữ. Nói một cách tóm gọn, theo mặc caœm này thì chỉ có hai loại người: thánh thiện như Thánh Mẫu Đồng Trinh, hoặc tội lỗi như một aœ gái giang hồ. Và vì thế, những phụ nữ đã được liệt kê vào hàng ngũ trước không thể nào và cũng không bao giờ được phép có những hành động được xem như chỉ thích hợp cho loại phụ nữ sau. Và ngược lại, những keœ đã bị xếp loại sau khó có khi nào ngoi lên để được kính nể, trọng vọng như những người ơœ hạng trước.
Chính vì những quan niệm cổ huœ như thế đã ăn sâu vào tiềm thức, cho nên, mặc dù xã hội đã có nhiều thay đổi, người ta vẫn thấy còn sót lại đây đó những vụ việc điển hình cho mặc caœm “madonna or whore” ấy. Một thí dụ điển hình nhất là việc một nàng phóng viên truyền hình treœ trung xinh đẹp cuœa đài ABC, đài truyền hình quốc gia, ơœ Tây Úc, sau khi xuất hiện trên một tạp chí dành cho đàn ông qua những tấm hình nàng mặc đồ tắm hai maœnh thật khêu gợi, đã bị lập tức giaœi nhiệm, vì ban giám đốc cho rằng việc phô trương thân hình qua những bộ đồ tắm hai maœnh - một việc mà bất kỳ ai có thể làm bất kỳ lúc nào trên những bãi biển - là một hành động không thích hợp cho một nữ ký giaœ!
Kế đến, Mieke Buchan, người giới thiệu chương trình cuœa World Sports và World Soccer - On The Ball cuœa đài SBS cũng được mời xuất hiện trên Ralph, một tạp chí dành cho đàn ông, trong vài bộ đồ tắm 2 maœnh khác. Tuy nàng may mắn, không bị sa thaœi tại chỗ, nhưng trong lúc đi làm, nàng vẫn phaœi chịu không ít những sự đùa cợt chớt nhã, trêu chọc cuœa những người bạn đồng sơœ. Và cuối cùng thì, sau khi hết hạn hợp đồng, nàng đã không được mời gia hạn.
Việc này chẳng những không làm cho Mieke, một thiếu nữ tài hoa, lanh lợi, với khaœ năng chọc cười khá duyên dáng, thất vọng, mà còn tạo cho nàng cơ hội tiến xa thêm trong nghề nghiệp. Vốn là tay dẫn chương trình cuœa một chương trình phát sóng được giới treœ ưa chuộng trên mạng internet với những trò đùa vui nhộn cùng những thưœ thách khá lý thú, Mieke đã là một minh tinh trong giới truyền thông trước khi bước sang truyền hình. Trong thời gian làm việc trên đài SBS, kiến thức cuœa nàng về các môn thể thao cũng như nhan sắc diễm tuyệt cuœa nàng cũng giúp cho Mieke thu hút được không ít khán giaœ ái mộ. Vì thế, thỉnh thoaœng nàng cũng được mời xuất hiện trên chương trình gỡ rối tơ lòng Beauty & The Beast thường được trình chiếu trên đài truyền hình thuê bao FoxTV.
Sau khi thôi việc ơœ SBS, Mieke lập tức được Fox8 kéo về làm người điều khiển cho chương trình thách đố vui nhộn Chain Reaction.
JEON JI-HYUN
Trong vài năm trơœ lại đây, giới làm phim Hồ Ly Vọng, ngoài việc liên tục “chơm chĩa” các thuœ thuật điện aœnh từ các cuốn phim hành động, quyền thuật hoặc võ hiệp Hương Caœng để tạo hứng khơœi cho những cuốn phim hành động do họ saœn xuất, họ cũng nhòm ngó đến những vòm trời điện aœnh Á Châu khác để tìm cơ hội “mượn đỡ” ý kiến, hoặc kỹ thuật làm phim.
Việc “giao lưu văn hóa” giữa các nhà làm phim Đông Phương và Tây Âu không phaœi chỉ mới xaœy ra trong thời gian gần đây, mà đã xaœy ra từ xưa rồi, từ thuơœ
những cuốn phim lừng danh cuœa đại đạo diễn Akira Kurosawa như Rashomon, Yojimbo, Seven Samurai được “mượn đỡ" để trơœ thành The Outrage, A Fistful Of Dollars, The Magnificent Seven. Thế nhưng, sau một thời gian chuyển hướng nhắm vào kho tàng điện aœnh Âu Châu, thì một lần nữa Hồ Ly Vọng lại quay về với điện aœnh Á Châu, qua việc sao y baœn chính cuốn phim kinh dị Nhật Baœn Ringu thành Ring gần đây.
Không ít thì nhiều, những cuốn phim sao y baœn chính, đặc biệt là từ phim Á Châu, đều bị “Hồ Ly Vọng hóa”, và do đó, đánh mất đi những nét đặc thù văn hóa riêng cuœa nó. Tuy nhiên, nhờ vào sự tiến triển cuœa khoa học kỹ thuật, dân ghiền phim ơœ Úc Đại Lợi, vốn là một ốc đaœo văn hóa hoang vu, đã có thể thươœng thức đầy đuœ tinh hoa cuœa các nền điện aœnh Á Châu như Hương Caœng, Nhật Baœn, Đài Loan, và Đại Hàn, qua những đĩa VCD hoặc DVD.
Nhờ vậy, những tên tuổi như Jeon Ji-Hyun cũng sẽ không còn xa lạ với khán giaœ ơœ Úc nữa.
Trong vòng 4 năm qua, Jeon Ji-Hyun giữ vững ngôi vị công chúa cuœa nền điện aœnh Đại Hàn, tuy rằng nàng cũng chỉ bước chân vào nghiệp diễn viên điện aœnh từ năm 1999.
Vốn là người mẫu quaœng cáo truyền hình, Jeon thu hút được sự chú ý cuœa lớp khán giaœ thuộc lứa tuổi choai choai qua một quaœng cáo cho một hiệu máy hifi, với phong thái nhaœy múa thật sôi động và khêu gợi. Nàng được giới treœ Đại Hàn đưa lên ngai vị thần tượng, ái mộ, thờ phụng, tôn sùng không thua gì việc giới treœ Tây Phương trong thập niên 50 ái mộ tôn sùng James Dean như một biểu tượng cuœa họ.
Jeon khéo léo biến chuyển sự ái mộ này thành bàn đạp cho bước tiến vào lãnh vực truyền hình và điện aœnh, với nhiều vai trò trong các chương trình truyền hình ăn khách.
Thế rồi, năm 2000, qua vai chánh trong Il Mare, một cuốn phim tâm lý xã hội rất lôi cuốn, Jeon khẳng định được vị trí cuœa nàng trên màn bạc. Tiếp theo đó là cuốn phim tình caœm khôi hài nhẹ nhàng Wild Beauty.
Sau khi cuốn phim My Sassy Girl chinh phục khán giaœ toàn cõi Đông Á, kể caœ Việt Nam, Đài Loan, Tân Gia Ba, thì Jeon nghiễm nhiên bước vào hàng siêu minh tinh điện aœnh quốc tế.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Các đồng minh và cộng sự thân thiết của Tổng thống Mỹ Donald Trump bị cáo buộc đã thu hàng chục nghìn USD từ những người xin ông ân xá.
Khảo sát từ trang CNN cho thấy, tổng thống Donald Trump sẽ kết thúc nhiệm kỳ với tỷ lệ ủng hộ thấp nhất trong 4 năm qua
Trung tâm thủ đô Washington bị phong tỏa sau vụ bạo loạn ở Quốc hội và nguy cơ bạo lực gia tăng tại lễ nhậm chức của ông Biden.
Tổng thống đắc cử Joe Biden dự kiến sẽ công bố đề xuất gói kích thích 1.900 tỷ USD nhằm khôi phục kinh tế Mỹ, tăng tốc phản ứng với đại dịch
Theo thông báo mới của Intel, CEO Bob Swan sẽ từ chức vào ngày 15/02/2021 và được thay thế bởi Pat Gelsinger, CEO đương nhiệm của VMWare.