Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Lễ Truyền Thống Kienando 1999

21/07/199900:00:00(Xem: 6353)
Nguyễn Kinh Doanh

Năm trước, cũng vào tháng 7, Lễ Truyền Thống Kienando được tổ chức tại Hội Người Việt ở San Fernando Valley. Một năm trôi qua thật mau. Võ sư Nguyễn Lâm, Chưởng Môn Phái Thiếu Lâm Kienando và anh em trong môn phái đã góp nhiều bài phóng sự và nghiên cứu võ học trên báo được độc giả say mê theo dõi. Trong lá thư đầu năm 1999, ông Đặng Nguyên Phả, Chủ Nhiệm Saigon Post viết:
“Sáng ngày 1-1-99 tôi được một người bạn, một độc giả mà cũng là đồng hương đúng nghĩa của nó, ấy là cùng chung một tỉnh, một quê, gọi điện thoại chúc mừng. Đó là võ sư Nguyễn Lâm, Chưởng Môn Phái Thiếu Lâm Kienando.
“Tôi mới quen vị võ sư này qua sự giới thiệu của nhà văn Nguyễn Kinh Doanh, một cây bút trung niên có cái nhìn khá sâu sắc về xã hội Mỹ và cộng đồng chúng ta. Võ sư Lâm, ông Nguyễn Kinh Doanh và tôi đã đôi ba lần đàm đạo, tôi thấy mỗi người một vẻ nhưng họ đã gặp nhau với một võ, một văn trên cùng ý hướng chân thật để xây dựng con người thiện mỹ khiến tôi rất có cảm tình.”
Năm nay Lễ Truyền Thống Kienando được tổ chức vào thứ bảy 17 tháng 7 tại đại thính đường của Hội Người Việt tại San Fernando Valley. Võ sư Chưởng Môn Nguyễn Lâm tuyên bố khai mạc buổi lễ. Ông Nguyễn Văn, một cao đồ của Kienando điều hợp chương trình. Các huấn luyện viên tập hợp các võ sinh để làm lễ chào kính quan khách, Ban Giám Sát, và Ban Giám Khảo. Võ sinh trẻ nhất 5 tuổi và lớn nhất 54 tuổi. Ban Giám Sát được giới thiệu: Võ Sư Phạm Văn Thành của môn phái Vovinam, Võ sư Nguyễn Khánh Hồng Taekwondo, Giáo Sư Tiến Sĩ Triết Học và cũng là Giáo Sư Thái Cực Quyền tại California State University at Northridge John Schroeder, và ông Nguyễn Kinh Doanh. Ban Giám Khảo gồm võ sư Chưởng Môn Nguyễn Lâm, Huấn Luyện Viên Nguyễn Gia Huy, và võ sư Hồng Ngọc Đại Nghĩa.
Thính đường đông nghẹt khách chọn lọc. Chúng tôi thấy có sự hiện diện của ông Đặng Nguyên Phá, Chủ Nhiệm Saigon Post, cựu Đại Tá QLVNCH với Đệ Ngũ Đẳng Bảo Quốc Huân Chương; ông Richard Mười Trương; ông Sam Sáu Nguyễn, cụ Đinh Văn Ngọc, Hội Trưởng Hội Người Việt ở Fernando Valley, nguyên Chủ Tịch Ủy Hội Quốc Gia Thể Thao và Thế Vận Việt Nam trước tháng 4-75; Phó Chủ Tịch Kế Hoạch anh Vĩnh Pham, và một số ủy viên gồm ông Mai, ông Chính, ông Sĩ, bà Nâu... cùng đại diện của báo chí, phóng viên truyền thanh và truyền hình.

Anh Trần Phương, Huấn Luyện Viên Trưởng giới thiệu về võ phái Kienando. Tiếp nối, anh Phạm Phi Hùng phát biểu:

- Kính thưa Sư Phụ Chưởng Môn, kính thưa quý vị quan khách. Ngày 16 tháng 7 là ngày hội lớn của môn phái Kienando vì đó là ngày kỷ niệm sáng lập môn phái và cũng là ngày sinh nhật của thầy.
Hôm nay con vinh hạnh được thay mặt các sư huynh đệ đồng môn ở hải ngoại nói lên lời chúc mừng toàn thể môn phái và cũng xin được chúc mừng tuổi thọ Chưởng Môn. Thưa Thầy kính mến, hàng chục ngàn môn đồ còn kẹt lại trong nước giờ đây đang hướng về môn phái, hướng về thầy yêu kính để nhớ mãi công lao bằng cả mồ hôi nước mắt của người võ lâm cao thủ, bằng cả tâm huyết và trí óc của một võ học gia sáng tạo và đầy lòng nhân ái.
Chúng con các tân môn sinh hải ngoại tuy mới nhập môn chưa đầy 4 năm cũng cảm nhận được tài năng và đạo đức sáng ngời của sư phụ, không những thầy chỉ dày công rèn luyện sức mạnh và tài năng võ thuật cho chúng con để sống vui, sống khỏe, tự vệ và cứu giúp người khốn khổ, phụng sự gia đình và xã hội, mà thầy còn quan tâm dạy dỗ chúng con về nhân cách và đạo đức của một công dân trong xã hội, một nguời con ngoan hiếu thảo trong gia đình và một võ sĩ đạo đầy khí phách nhưng nhân từ và lễ độ.
Con xin đại diện anh chị em môn sinh cầu chúc thầy trường thọ như cây đại thụ, tỏa bóng an lành cho chúng con tiếp tục truyền thụ võ công và đạo hạnh cho chúng con để chúng con kế thừa sự nghiệp võ học của dòng giống Việt Nam và truyền bá lại những lớp người đi sau để dòng võ nổi tiếng của dân tộc ta không mai một. Chúng con nguyện xin trung kiên bảo tồn và phát huy môn phái để lưu mãi thanh danh trong Võ Sử. Nhân dịp này, chúng tôi cũng xin chúc sức khỏe và vạn sự an lành cho quý vị quan khách và quý vị phụ mẫu võ sinh Thiếu Lâm Kiến An Kung Fu Việt Nam. Xin kính chào quý vị.

Sau khi anh Hùng dứt lời, một nữ môn sinh đã tặng hoa cho Võ Sư Chưởng Môn và ông Nguyễn Lâm đã ngỏ lời cám ơn quan khách. Ngoài ra, hướng về môn sinh, Võ Sư Chưởng Môn nhấn mạnh:

- Các con phải cố gắng trau dồi không những về võ công giỏi mà đức hạnh phải vẹn toàn…

Kế tiếp, cụ Đinh Văn Ngọc ngỏ lời với quan khách:

- Kính thưa vị Chưởng Môn Nguyễn Lâm, lẽ ra tôi không đến đây được vì thưa quý vị bác sĩ có khuyên tôi nên dưỡng sức và nghỉ ở nhà. Tuy nhiên, vì cảm tình đặc biệt với ông Nguyễn Lâm... Nhân dịp này tôi cũng mừng được gặp lại ông Mười Trương, người đã đóng góp rất nhiều cho Hội Người Việt. Tôi rất hãnh diện được tham dự buổi Lễ Truyền Thống hôm nay.

Ông Đặng nguyên Phả tiếp tục chương trình. Từ tốn và rõ ràng, ông nói:

- Kính thưa Võ Sư Chưởng Môn, kính thưa quý vị quan khách cùng quý vị phụ huynh và toàn thể đồng bào tham dự và thưa các em võ sinh. Đây là lần đầu tiên tôi tới nơi xa xôi này và cảm tưởng của tôi là thấy ở đây trong không khí gia đình rất là ấm cúng có các em ngồi ở đây và quý vị quan khách tỏ tình thân thương thật là khó nói…

Tôi đã học hỏi thêm về võ thuật nhờ 3 bài viết. Bài thứ nhất là về Lý Tiểu Long và kỹ thuật chiến đấu Triết Quyền Đạo. Bài thứ hai về Võ Thiếu Lâm Kiến An Việt Nam. Tôi được biết ở đây là tinh hoa võ thuật Thiếu Lâm hòa lẫn với võ cổ truyền Việt Nam được cải tiến, triển khai, và hiện đại hóa. Bài thứ ba nói về Công Phu Việt Nam giúp tôi biết được mục đích và tôn chỉ của Kienando. Bảo tồn và làm phong phú thêm nền võ học nước nhà.
Tiện đây, tôi cũng xin trình bày với quý vị về Kiến An, quê của tôi và Võ Sư Chưởng Môn Nguyễn Lâm. Ở Việt Nam miền Trung có Bình Định và miền Bắc có Kiến An nổi danh về võ nghệ. Kiến An có hai huyện là An Lão và Kiến Thụy. Huyện An Lão vượt hòn Kiến Thụy về võ. An Lão có 2 tỉnh là Ang Sơn và Xuân Sơn. Tôi còn nhớ ngày còn nhỏ, mẹ tôi nhắn nhủ: coi chừng con gái Ang Sơn, đụng vào là mất mạng. Đem đòn gánh đi chợ mà Tây trêu thì cho vài cái “côn” là xong rồi.
Tuy mới gặp Võ Sư Nguyễn Lâm đây nhưng tôi rất phục vì ông đã hấp thụ được tinh hoa võ nghệ của đất Kiến An và của Việt Nam, bây giờ dám đem chuông đi đấm xứ người. Tôi rất cám ơn võ Sư Nguyễn Lâm và ca ngợi tinh thần của ông.
Tôi hãnh diện vì mình là người đồng hương với Võ sư Nguyễn Lâm, một ngôi sao sáng trong làng võ thuật, không riêng ở Việt nam, mà còn có tầm vóc quốc tế. Hiện ông biến Kienando thành một võ đạo dùng để giúp người và cứu đời. Không nhữmg môn sinh được huấn luyện về thể dục và trí lực mà còn được học về đạo đức trong chín điều tâm niệm: Trung, hiếu, tiết, nghĩa, nhân, nhẫn, lễ, trí và tín.
Võ thuật là những chiêu thực, những ứng biến, những sáng tạo. Tuy nhiên, người học võ không chỉ đến với võ thuật mà là đến để thực hành võ đạo nghĩa là dùng võ để rèn luyện nhân cách để phong phú nội tâm, nhất là để chuyển hóa cùng hoàn thiện chính mình và mọi người chung quanh, đem lại sự toàn mãn cho võ học vào đời và phát huy võ đạo. Đó là con đường mang tên Kienando... Xin cám ơn Võ Sư Nguyễn Lâm, võ trường, các môn sinh, và xin kính chào toàn thể quý vị.

Thính đường vang dội tiếng vỗ tay khi ông Đặng Nguyên Phả dứt lời. Nhân dịp này, ông Phả tặng võ phái Kienando 4 câu thơ:

Kiến là tập thể nhập thường cảnh giác
An tịnh thân tâm lúc phát chiêu
Công trình võ học luôn biến thức
Phu phụ âm dương một hóa nhiều

Sau đó, Võ Sư Hồng Ngọc Đại Nghĩa thì triển võ công chào mừng quan khách bằng bài Hồng Hoa Quyền. Tiếp nối, anh Trần Phương hướng dẫn võ sinh bổ túc cước pháp. Vì quá nhiều môn sinh và thời gian hạn chế của quan khách, nên ban tổ chức cho các võ sinh thi làm 2 ngày. Hôm trước, hai phần ba môn sinh đã thi.
Môn sinh cũng biểu diễn đánh đoản côn. Vui nhộn nhất là các trận đấu giữa các võ sĩ, từ các em 5 tuổi tới các thanh niên lực lưỡng. Phần biểu diễn công phá rất hào hứng. Võ sinh Hà Hoàng Nam công phá tả, hữu, và trên đất làm gẫy 8 mảnh gỗ.
Plaque ghi công quý vị đã đóng góp thời giờ và năng lực cho Kienando được trao cho: Ông Đặng nguyên Phả, Giáo Sư John Schroeder, ông Mười Trương, ông Sam Sáu Nguyễn, cụ Đinh Văn Ngọc...
Võ Sư Chưởng Môn Nguyễn Lâm long trọng nói với ông Nguyễn Kinh Doanh: “Sự đóng góp vào văn hóa cũng như võ thuật của Việt Nam ở hải ngoại là công trình lớn lao của nhà văn Nguyễn Kinh Doanh. Đại diện cho toàn thể môn sinh của Thiếu Lâm Kiên An Việt Nam, tôi trân trọng gởi anh tấm plaque và cám ơn anh rất nhiều.”
Những võ sinh lên đai và xuất sắc được trao bằng tưởng thưởng, trophy, và đai mới. Mọi người ở lại dùng tiệc trà thân mật.
Cám ơn Võ sư Chưởng Môn Nguyễn Lâm đã mời tôi tham dự Lễ Truyền Thống Kienando năm nay. Tôi rất ngưỡng mộ văn tài khảo cứu, lòng chân thật, tinh thần thượng võ, và lòng đại nghĩa hiệp của võ sư. Kính chúc Võ Sư và môn phái thăng tiến mãi. Tôi đồng ý với những phát biểu của ông Đặng Nguyên Phả.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Dân Biểu Harley Rouda (Dân Chủ- CA) đã tham gia một liên minh lưỡng viện, lưỡng đảng giới thiệu dự luật “Hong Kong Safe Harbor Act”, sẽ xếp người dân Hong Kong vào diện tị nạn Ưu Tiên 2, và tạo ra một lộ trình cho những nhà hoạt động dân chủ tuyến đầu đang gặp nguy hiểm tức thời được tìm kiếm sự bảo vệ tầm trú tại Hoa Kỳ.
Mùa hè chính thức đã trở lại ở California! Nhiệt độ trên toàn tiểu bang tăng thêm và trong khi nhiều người dân California đang làm bổn phận của mình, là ở lại trong nhà vào lúc này, điều quan trọng cho cư dân nên nhớ rằng khi nhiệt độ tăng cao, hóa đơn năng lượng cũng tăng theo. Với những lời khuyên đơn giản sau đây từ chương trình Energy Upgrade California (Nâng Cấp Năng Lượng California) quý vị không phải đổ mồ hôi khi dùng ít điện mà vẫn có thể tiết kiệm tiền:
Các cuộc hẹn đã bị huỷ sẽ được tái hẹn tự động' Các cuộc hẹn mới sẽ có thể được sắp đặt muộn hơn trong mùa hè này
Bắt đầu từ thứ Hai, ngày 13 tháng 7 năm 2020, Thành phố Garden Grove sẽ chấp nhận các đề cử cho Thị trưởng và ba ghế Thành viên Hội đồng tại Quận 2, 5 và 6, cho cuộc bầu cử ngày 3 tháng 11 năm 2020. Hạn chót để nộp giấy tờ đã hoàn tất là Thứ Sáu, ngày 7 tháng 8 năm 2020, lúc 5:00 giờ chiều. Giấy tờ Đề cử Ứng viên phải được nộp cùng Văn phòng Thư ký Thành phố.
Vào ngày 25 tháng 6 năm 2020, Học Khu Westminster đã thông qua nghị quyết (5-0) lên án kỳ thị và ủng hộ công bằng cho người da màu khác nhau. Học khu Westminster sẽ bắt đầu dạy về lịch sử của các sắc dân khác nhau ở Mỹ và thực hiện các chương trình để giáo viên và nhân viên tôn trọng những người khác nhau nhiều hơn.
Cục Thống Kê Dân Số đã sẵn sàng để đưa ra thông báo về việc tiếp tục một số hoạt động ngoài hoạt động Cập Nhật/Để Lại Tài Liệu và lấy dấu vân tay nhân viên mới.
Kêu gọi chính phủ Hoa Kỳ và chính phủ của các quốc gia tự do khác trên Thế Giới buộc nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam phải ngưng tất cả các chính sách và việc đàn áp tôn giáo, mở các cuộc điều tra tại chỗ về những vụ vi phạm tự do tôn giáo trầm trọng đã và đang diễn ra tại Việt Nam, đưa Việt Nam trở lại vào danh sách những “Các Quốc Gia Cần Quan Tâm Đặc Biệt” vì những vi phạm trầm trọng về nhân quyền và tự do tôn giáo, đã và đang diễn ra tại Việt Nam; và áp dụng những biện pháp chế tài về kinh tế và viện trợ, cho đến khi nhà cầm quyền Việt Nam chấm dứt nạn đàn áp tôn giáo và tôn trọng nhân quyền.
Vào Thứ Sáu, ngày 26 tháng Sáu, 2020, Ban Phát triển Kinh tế Thành phố sẽ ra mắt buổi hội thảo Trợ cấp Kinh doanh, cung cấp $5,000 tài trợ cho các doanh nghiệp nếu hội đủ điều kiện vì bị ảnh hưởng của dịch COVID-19. Các doanh nghiệp địa phương quan tâm đến các chương trình tài trợ và các khoản trợ cấp kinh doanh khác, xin đăng ký trực tuyến miễn phí tại ggcity.org/biz-webinars cho các hội thảo trực tuyến ZOOM được thực hiện bằng tiếng Anh (8:00 sáng), tiếng Việt (9:00 giờ sáng), tiếng Hàn (10:00 giờ sáng) và tiếng Tây Ban Nha (11:00 giờ sáng) vào ngày 26 tháng 6. Để đăng ký trực tuyến cho Trợ cấp hỗ trợ doanh nghiệp (Micro-Business Relief Grant), hãy truy cập ggcity.org/businesses.
Ngày 19 tháng 6 là ngày QLVNCH để lại cho tôi rất nhiều kỷ niệm đáng nhớ. Cộng đồng VN tị nạn Cộng Sản ở khắp nơi trên thế giới đều tổ chức kỷ niệm ngày QLVNC , vì dịch cúm Covid-19 càng ngày càng lây lan cho nên đồng bào tổ chức kỷ niệm trong sự hạn chế của chánh phủ không tổ chức rần rần rộ rộ như mấy chục năm về trước. Tuy nhiên ban tổ chức cũng tổ chức theo nghi lễ, chào cờ, một phút mặc niệm để tưởng nhớ anh hùng tử sĩ đã hy sinh vì tổ quốc.
Sau ba tháng vì đại dịch Covid-19 Võ Sư , Giáo Sư Đặng Thông Phong phải đóng cửa võ đường, nay tình hình dịch tương đối, nhiều cơ sở thương mại đã tái mở cửa vì vậy Võ Sư Đặng Thông Phong cũng cho mở cửa lại Võ đường Westminster Aikikai. Võ đường đã mở cửa lại các lớp võ dành cho trẻ em bắt đầu từ 5 PM đến 6:30 PM và lớp dành cho người lớn từ 6:30 PM đến 8:00 PM, mọi sinh hoạt đều phải tuân theo quy định phòng chống dịch của chính quyền tiểu bang California. Lễ khai giảng vào chiều thứ Ba ngày 16 tháng 6 năm 2020, hiện diện trong buổi lễ ngoài một số các võ sinh, quý phụ huynh , buổi khai giảng dưới sự chủ tọa của Giáo Sư, Võ Sư Đặng Thông Phong.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Ngày 21/06/2020, hiện tượng Nhật thực hình khuyên diễn ra trên một số nơi tại Châu Á
Các công dân từ 15 quốc gia sẽ được phép vào Liên minh Châu Âu (EU) bắt đầu từ ngày thứ Tư (01/07/2020), nhưng trong danh sách không có tên nước Mỹ.
Sáng ngày thứ Ba (30/06/2020), Ủy ban Thường vụ Quốc hội Trung Quốc đã thông qua luật an ninh Hong Kong, sẽ có hiệu lực từ ngày 01/07/2020
Thứ Hai (29/06/2020), Mỹ bắt đầu tiến hành các bước loại bỏ quy chế đặc biệt của Hong Kong, tạm dừng xuất khẩu quốc phòng và hạn chế quyền tiếp cận các sản phẩm công nghệ cao, trong bối cảnh Trung Quốc thông qua luật an ninh mới dành cho đặc khu.
NGC 2359 là một đám mây vũ trụ có hình dạng như chiếc nón với hai đôi cánh mở rộng giống như chiếc nón của thần Thor.