Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Lễ Truyền Thống Kienando 1999

21/07/199900:00:00(Xem: 6886)
Nguyễn Kinh Doanh

Năm trước, cũng vào tháng 7, Lễ Truyền Thống Kienando được tổ chức tại Hội Người Việt ở San Fernando Valley. Một năm trôi qua thật mau. Võ sư Nguyễn Lâm, Chưởng Môn Phái Thiếu Lâm Kienando và anh em trong môn phái đã góp nhiều bài phóng sự và nghiên cứu võ học trên báo được độc giả say mê theo dõi. Trong lá thư đầu năm 1999, ông Đặng Nguyên Phả, Chủ Nhiệm Saigon Post viết:
“Sáng ngày 1-1-99 tôi được một người bạn, một độc giả mà cũng là đồng hương đúng nghĩa của nó, ấy là cùng chung một tỉnh, một quê, gọi điện thoại chúc mừng. Đó là võ sư Nguyễn Lâm, Chưởng Môn Phái Thiếu Lâm Kienando.
“Tôi mới quen vị võ sư này qua sự giới thiệu của nhà văn Nguyễn Kinh Doanh, một cây bút trung niên có cái nhìn khá sâu sắc về xã hội Mỹ và cộng đồng chúng ta. Võ sư Lâm, ông Nguyễn Kinh Doanh và tôi đã đôi ba lần đàm đạo, tôi thấy mỗi người một vẻ nhưng họ đã gặp nhau với một võ, một văn trên cùng ý hướng chân thật để xây dựng con người thiện mỹ khiến tôi rất có cảm tình.”
Năm nay Lễ Truyền Thống Kienando được tổ chức vào thứ bảy 17 tháng 7 tại đại thính đường của Hội Người Việt tại San Fernando Valley. Võ sư Chưởng Môn Nguyễn Lâm tuyên bố khai mạc buổi lễ. Ông Nguyễn Văn, một cao đồ của Kienando điều hợp chương trình. Các huấn luyện viên tập hợp các võ sinh để làm lễ chào kính quan khách, Ban Giám Sát, và Ban Giám Khảo. Võ sinh trẻ nhất 5 tuổi và lớn nhất 54 tuổi. Ban Giám Sát được giới thiệu: Võ Sư Phạm Văn Thành của môn phái Vovinam, Võ sư Nguyễn Khánh Hồng Taekwondo, Giáo Sư Tiến Sĩ Triết Học và cũng là Giáo Sư Thái Cực Quyền tại California State University at Northridge John Schroeder, và ông Nguyễn Kinh Doanh. Ban Giám Khảo gồm võ sư Chưởng Môn Nguyễn Lâm, Huấn Luyện Viên Nguyễn Gia Huy, và võ sư Hồng Ngọc Đại Nghĩa.
Thính đường đông nghẹt khách chọn lọc. Chúng tôi thấy có sự hiện diện của ông Đặng Nguyên Phá, Chủ Nhiệm Saigon Post, cựu Đại Tá QLVNCH với Đệ Ngũ Đẳng Bảo Quốc Huân Chương; ông Richard Mười Trương; ông Sam Sáu Nguyễn, cụ Đinh Văn Ngọc, Hội Trưởng Hội Người Việt ở Fernando Valley, nguyên Chủ Tịch Ủy Hội Quốc Gia Thể Thao và Thế Vận Việt Nam trước tháng 4-75; Phó Chủ Tịch Kế Hoạch anh Vĩnh Pham, và một số ủy viên gồm ông Mai, ông Chính, ông Sĩ, bà Nâu... cùng đại diện của báo chí, phóng viên truyền thanh và truyền hình.

Anh Trần Phương, Huấn Luyện Viên Trưởng giới thiệu về võ phái Kienando. Tiếp nối, anh Phạm Phi Hùng phát biểu:

- Kính thưa Sư Phụ Chưởng Môn, kính thưa quý vị quan khách. Ngày 16 tháng 7 là ngày hội lớn của môn phái Kienando vì đó là ngày kỷ niệm sáng lập môn phái và cũng là ngày sinh nhật của thầy.
Hôm nay con vinh hạnh được thay mặt các sư huynh đệ đồng môn ở hải ngoại nói lên lời chúc mừng toàn thể môn phái và cũng xin được chúc mừng tuổi thọ Chưởng Môn. Thưa Thầy kính mến, hàng chục ngàn môn đồ còn kẹt lại trong nước giờ đây đang hướng về môn phái, hướng về thầy yêu kính để nhớ mãi công lao bằng cả mồ hôi nước mắt của người võ lâm cao thủ, bằng cả tâm huyết và trí óc của một võ học gia sáng tạo và đầy lòng nhân ái.
Chúng con các tân môn sinh hải ngoại tuy mới nhập môn chưa đầy 4 năm cũng cảm nhận được tài năng và đạo đức sáng ngời của sư phụ, không những thầy chỉ dày công rèn luyện sức mạnh và tài năng võ thuật cho chúng con để sống vui, sống khỏe, tự vệ và cứu giúp người khốn khổ, phụng sự gia đình và xã hội, mà thầy còn quan tâm dạy dỗ chúng con về nhân cách và đạo đức của một công dân trong xã hội, một nguời con ngoan hiếu thảo trong gia đình và một võ sĩ đạo đầy khí phách nhưng nhân từ và lễ độ.
Con xin đại diện anh chị em môn sinh cầu chúc thầy trường thọ như cây đại thụ, tỏa bóng an lành cho chúng con tiếp tục truyền thụ võ công và đạo hạnh cho chúng con để chúng con kế thừa sự nghiệp võ học của dòng giống Việt Nam và truyền bá lại những lớp người đi sau để dòng võ nổi tiếng của dân tộc ta không mai một. Chúng con nguyện xin trung kiên bảo tồn và phát huy môn phái để lưu mãi thanh danh trong Võ Sử. Nhân dịp này, chúng tôi cũng xin chúc sức khỏe và vạn sự an lành cho quý vị quan khách và quý vị phụ mẫu võ sinh Thiếu Lâm Kiến An Kung Fu Việt Nam. Xin kính chào quý vị.

Sau khi anh Hùng dứt lời, một nữ môn sinh đã tặng hoa cho Võ Sư Chưởng Môn và ông Nguyễn Lâm đã ngỏ lời cám ơn quan khách. Ngoài ra, hướng về môn sinh, Võ Sư Chưởng Môn nhấn mạnh:

- Các con phải cố gắng trau dồi không những về võ công giỏi mà đức hạnh phải vẹn toàn…

Kế tiếp, cụ Đinh Văn Ngọc ngỏ lời với quan khách:

- Kính thưa vị Chưởng Môn Nguyễn Lâm, lẽ ra tôi không đến đây được vì thưa quý vị bác sĩ có khuyên tôi nên dưỡng sức và nghỉ ở nhà. Tuy nhiên, vì cảm tình đặc biệt với ông Nguyễn Lâm... Nhân dịp này tôi cũng mừng được gặp lại ông Mười Trương, người đã đóng góp rất nhiều cho Hội Người Việt. Tôi rất hãnh diện được tham dự buổi Lễ Truyền Thống hôm nay.

Ông Đặng nguyên Phả tiếp tục chương trình. Từ tốn và rõ ràng, ông nói:

- Kính thưa Võ Sư Chưởng Môn, kính thưa quý vị quan khách cùng quý vị phụ huynh và toàn thể đồng bào tham dự và thưa các em võ sinh. Đây là lần đầu tiên tôi tới nơi xa xôi này và cảm tưởng của tôi là thấy ở đây trong không khí gia đình rất là ấm cúng có các em ngồi ở đây và quý vị quan khách tỏ tình thân thương thật là khó nói…

Tôi đã học hỏi thêm về võ thuật nhờ 3 bài viết. Bài thứ nhất là về Lý Tiểu Long và kỹ thuật chiến đấu Triết Quyền Đạo. Bài thứ hai về Võ Thiếu Lâm Kiến An Việt Nam. Tôi được biết ở đây là tinh hoa võ thuật Thiếu Lâm hòa lẫn với võ cổ truyền Việt Nam được cải tiến, triển khai, và hiện đại hóa. Bài thứ ba nói về Công Phu Việt Nam giúp tôi biết được mục đích và tôn chỉ của Kienando. Bảo tồn và làm phong phú thêm nền võ học nước nhà.
Tiện đây, tôi cũng xin trình bày với quý vị về Kiến An, quê của tôi và Võ Sư Chưởng Môn Nguyễn Lâm. Ở Việt Nam miền Trung có Bình Định và miền Bắc có Kiến An nổi danh về võ nghệ. Kiến An có hai huyện là An Lão và Kiến Thụy. Huyện An Lão vượt hòn Kiến Thụy về võ. An Lão có 2 tỉnh là Ang Sơn và Xuân Sơn. Tôi còn nhớ ngày còn nhỏ, mẹ tôi nhắn nhủ: coi chừng con gái Ang Sơn, đụng vào là mất mạng. Đem đòn gánh đi chợ mà Tây trêu thì cho vài cái “côn” là xong rồi.
Tuy mới gặp Võ Sư Nguyễn Lâm đây nhưng tôi rất phục vì ông đã hấp thụ được tinh hoa võ nghệ của đất Kiến An và của Việt Nam, bây giờ dám đem chuông đi đấm xứ người. Tôi rất cám ơn võ Sư Nguyễn Lâm và ca ngợi tinh thần của ông.
Tôi hãnh diện vì mình là người đồng hương với Võ sư Nguyễn Lâm, một ngôi sao sáng trong làng võ thuật, không riêng ở Việt nam, mà còn có tầm vóc quốc tế. Hiện ông biến Kienando thành một võ đạo dùng để giúp người và cứu đời. Không nhữmg môn sinh được huấn luyện về thể dục và trí lực mà còn được học về đạo đức trong chín điều tâm niệm: Trung, hiếu, tiết, nghĩa, nhân, nhẫn, lễ, trí và tín.
Võ thuật là những chiêu thực, những ứng biến, những sáng tạo. Tuy nhiên, người học võ không chỉ đến với võ thuật mà là đến để thực hành võ đạo nghĩa là dùng võ để rèn luyện nhân cách để phong phú nội tâm, nhất là để chuyển hóa cùng hoàn thiện chính mình và mọi người chung quanh, đem lại sự toàn mãn cho võ học vào đời và phát huy võ đạo. Đó là con đường mang tên Kienando... Xin cám ơn Võ Sư Nguyễn Lâm, võ trường, các môn sinh, và xin kính chào toàn thể quý vị.

Thính đường vang dội tiếng vỗ tay khi ông Đặng Nguyên Phả dứt lời. Nhân dịp này, ông Phả tặng võ phái Kienando 4 câu thơ:

Kiến là tập thể nhập thường cảnh giác
An tịnh thân tâm lúc phát chiêu
Công trình võ học luôn biến thức
Phu phụ âm dương một hóa nhiều

Sau đó, Võ Sư Hồng Ngọc Đại Nghĩa thì triển võ công chào mừng quan khách bằng bài Hồng Hoa Quyền. Tiếp nối, anh Trần Phương hướng dẫn võ sinh bổ túc cước pháp. Vì quá nhiều môn sinh và thời gian hạn chế của quan khách, nên ban tổ chức cho các võ sinh thi làm 2 ngày. Hôm trước, hai phần ba môn sinh đã thi.
Môn sinh cũng biểu diễn đánh đoản côn. Vui nhộn nhất là các trận đấu giữa các võ sĩ, từ các em 5 tuổi tới các thanh niên lực lưỡng. Phần biểu diễn công phá rất hào hứng. Võ sinh Hà Hoàng Nam công phá tả, hữu, và trên đất làm gẫy 8 mảnh gỗ.
Plaque ghi công quý vị đã đóng góp thời giờ và năng lực cho Kienando được trao cho: Ông Đặng nguyên Phả, Giáo Sư John Schroeder, ông Mười Trương, ông Sam Sáu Nguyễn, cụ Đinh Văn Ngọc...
Võ Sư Chưởng Môn Nguyễn Lâm long trọng nói với ông Nguyễn Kinh Doanh: “Sự đóng góp vào văn hóa cũng như võ thuật của Việt Nam ở hải ngoại là công trình lớn lao của nhà văn Nguyễn Kinh Doanh. Đại diện cho toàn thể môn sinh của Thiếu Lâm Kiên An Việt Nam, tôi trân trọng gởi anh tấm plaque và cám ơn anh rất nhiều.”
Những võ sinh lên đai và xuất sắc được trao bằng tưởng thưởng, trophy, và đai mới. Mọi người ở lại dùng tiệc trà thân mật.
Cám ơn Võ sư Chưởng Môn Nguyễn Lâm đã mời tôi tham dự Lễ Truyền Thống Kienando năm nay. Tôi rất ngưỡng mộ văn tài khảo cứu, lòng chân thật, tinh thần thượng võ, và lòng đại nghĩa hiệp của võ sư. Kính chúc Võ Sư và môn phái thăng tiến mãi. Tôi đồng ý với những phát biểu của ông Đặng Nguyên Phả.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Cơ Quan Y Tế Công Cộng Quận Cam (HCA) tiếp tục khuyến khích việc chích ngừa cho những cư dân Quận Cam chưa được chích ngừa trong khi mà tỷ lệ những cư dân hợp lệ đã chích ngừa hoàn toàn hiện đạt gần 70%. Cơ Quan Phòng Dịch Liên Bang (CDC) với Bảng Theo Dõi COVID Data Tracker đã phúc trình 69.8% cư dân hợp lệ Quận Cam hiện nay đã được chích ngừa hoàn toàn, với 79.3% hiện đã nhận được ít nhất một liều thuốc chích ngừa tính đến ngày 14 tháng Chín.
Bình thủy điện dòng VE Hybrid CV-JAC 40/50 có hai kích cỡ: loại dung tích 4 lít- CV-JAC40, và loại 5 lít CV-JAC50. Đây là dòng sản phẩm được sản xuất từ Nhật. Chúng được gọi là “hybrid”, vì kết hợp giữa việc đun nóng bằng điện và việc giữ ấm bằng kỹ thuật chân không. Giữa ruột bình làm bằng thép không rỉ và vỏ bọc bên ngoài là lớp vật liệu cách nhiệt và lớp chân không cách nhiệt. Chính kỹ thuật chân không này giúp cho bình giữ được nhiệt độ mong muốn của nước trong một thời gian dài, với lượng điện năng tiêu thụ ít nhất. Bình còn có thể chuyển sang chế độ giữ ấm hoàn toàn không dùng điện. Một sản phẩm có lợi, thân thiện cho môi trường.
Tăng đoàn Phổ Môn và Suối Từ (Texas) dưới sự hướng dẫn của Thiền sư Thích Thông Hội và Thiền Sư Thích Diệu Thiện đến viếng thăm, tụng kinh, ban pháp thoại và thiền hành với Ni chúng Hương Sen (Riverside, California) vào thứ hai ngày 13 tháng 09 năm 2021. Chương trình bắt đầu bằng bài kinh Bát Nhã do tăng đoàn Suối Từ và Phổ Môn tụng. Chùa Hương Sen tụng bài Kinh Tám Điều Giác Ngộ của Bậc Đại Nhân và Lục Hòa.
Một năm qua là khoảng thời gian dài thực hiện giãn cách xã hội, ở nhà, cách ly, và nhiều sinh hoạt bị hủy bỏ. Tuy nhiên, sẽ có nhiều dịp để tiếp xúc lại với nhau vào những ngày lễ sắp tới. Tết Trung Thu là một lễ hội truyền thống được ăn mừng tại Á-châu. Lễ hội này được tổ chức vào ngày 15 tháng 8 âm lịch, lúc trăng tròn ban đêm. Đây là thời điểm tượng trưng cho sự đoàn viên. Ngày nay, nhiều người Việt sinh sống tại Hoa Kỳ vẫn duy trì việc họp mặt với người thân và bằng hữu để ngắm trăng, thưởng thức bánh trung thu, và rước lồng đèn nhân dịp Tết Trung Thu. Vậy thì chúng ta có thể chuẩn bị như thế nào cho những buổi họp mặt mà vẫn giữ được sự an toàn và sức khỏe?
Pháp Hội Địa Tạng Lần Thứ 10 do Thượng Tọa Thích Thánh Minh, Tổng Vụ Trưởng Tổng Vụ Cư Sĩ Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hoa Kỳ (GHPGVNTN/HK), Viện Chủ Chùa Hội Phước New Mexico, làm Trưởng Ban Tổ Chức, Ông Sean Hadad, Giám Đốc Nhà Quàn Peek Funeral Home Phó Ban tổ chức, Đạo hữu Linda Trần, Phó ban tổ chức, đã long trọng cử hành trong hai ngày Thứ Sáu ngày 10 và Thứ Bảy ngày 11 tháng 9 năm 2021 tại Tôn Tượng Đức Địa Tạng Vương Bồ Tát (cạnh Tượng Đài Thuyền Nhân Việt Nam.) trong nghĩa trang Peek Funeral Home.
Có một chân lý vẫn đúng tới bây giờ: bánh trung thu làm bằng tay vẫn có cái ngon riêng của nó so với bánh trung thu làm công nghiệp đại trà. Thí dụ như bánh nhân thập cẩm thái tay, chọn lựa các loại vật liệu theo ý mình thì bánh công nghiệp khó sánh bằng.
Những nỗ lực trong 6 năm qua của Dân Biểu Janet Nguyễn để thiết lập mô hình giảng dạy về kinh nghiệm của người Mỹ gốc Việt tị nạn cho các trường học ở California đã thành công. Dân Biểu Janet Nguyễn phát biểu: "Cuộc hành trình này đã bắt đầu từ năm 2016. Sau nhiều năm, nhiều đêm dài, những buổi bàn luận hàng giờ và rất nhiều trở ngại, đến bây giờ đã được thông qua với khoản ngân sách đã được chấp thuận để bắt đầu thiết lập mô hình giảng dạy quan trọng này."
Thượng nghị sĩ Umberg chỉ vào một câu trong Kinh thánh - John 15:13 "Không có tình yêu thương nào lớn hơn sự hy sinh mạng sống của mình vì bạn bè." Ông nói thêm rằng đối với quân đội, điều này thường được dịch là "Không có tình yêu nào lớn lao hơn là hy sinh mạng sống của mình cho đất nước của họ." Chúng tôi nhớ, chúng tôi công nhận, chúng tôi không quên những hy sinh đó. Chúng tôi nhớ, chúng tôi công nhận, chúng tôi không quên những hy sinh của những gia đình đó."
Thật là một hạnh duyên lớn mà CLBTNT chúng ta được ngồi lại với nhau trong khu vườn nhỏ nhắn xinh tươi đầy thiền vị, sự có mặt của một vị giảng sư uyên thâm phật pháp, sự có mặt của những gương mặt sáng trong tầm cầu giáo pháp, có mặt với nhau cho một ngày tu học Vu Lan hiếu hạnh, cho cuộc đời thêm đẹp, thêm y nghĩa giữa trần lao đầy bon chen cám dỗ này!
Vào 9:00 sáng ngày Thứ Tư 8 tháng 9 2021 giờ Việt Nam (hay 7:00 tối Thứ Ba 7 tháng 9 giờ California), tổ chức Phi Lợi Nhuận Rise đã tổ chức buổi tư vấn qua zoom lần thứ hai, để ba bác sĩ ở Mỹ giải đáp thắc mắc cho người dân Việt Nam về cách điều trị, phòng ngừa Covid-19.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.