Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

2 Cuốn Sách Thần Học Ky Tô Về Nhân Quyền, Xã Hội Học…

12/05/199900:00:00(Xem: 8036)
Tủ sách Muối Đất, thuộc nhà xuất bản Định Hướng, vừa phá hành hai tác phẩm quan trọng cho các tín hữu Thiên Chúa giáo trong tháng này. Cả hai cuốn đều được duyệt và phê chuẩn bởi Hội Đồng Giáo Hoàng Công Lý Và Hòa Bình tại La Mã.
Cuốn thứ nhất “Nhân Quyền và Giáo Hội: Những Suy Tư Lịch sử và Thần Học,” là bản dịch Việt ngữ một số bản văn — gồm Lời Tựa của Hồng Y Etchegaray, Sứ Điệp của Đức Giáo Hoàng Gioan Phaolô II ngày 1.1.1999, Diễn Văn của Đức Giáo Hoàng, và hai bài tiểu luận dài, một của Linh Mục J. Joblin S.J., một của Giám Mục Walter Kaspar.
Chủ đề của cuốn sách là Nhân Quyền. LM J. Joblin S.J. trình bày về vấn đề cốt tủy của con người là các quyền căn bản, nhan đề bài tiểu luận là “Giáo Hội và Nhân Quyền — Một cái nhìn lịch sử và viễn tượng tương lai.”

Giám Mục Kaspar trình bày về “Nền Tảng Thần Học và Nhân Quyền” để khảo sát tầm nhìn nhân quyền trên một căn bản thần học Ky Tô.
Cuốn thứ nhì “Một Cái Nhìn Mới Về Học Thuyết Xã Hội Công Giáo — Quyển I, Tài Liệu Hướng dẫn Nghiên Cứu,” là bản Việt dịch các suy nghĩ của Hervé Carrier, S.J. có mục đích “đưa ra một cái nhìn mới về học thuyết xã hội của Giáo Hội cũng như về vai trò mà Giáo Hội được gọi để chu toàn trong thời buổi hôm nay.”
Lời Dẫn Nhập nêu rõ phương hướng của bản văn, “Giáo hội và xã hội đã đi đến một phương thức đối thoại mới, có nền tảng sâu xa hơn, mang lại lợi ích chung cho đức tin Kytô giáo cũng như các nền văn hóa hiện đại.”
Cả hai tác phẩm đều không đề giá bán. Người đọc có thể tìm mua tại các tiệm sách Công Giáo hay liên lạc về Định Hướng Tùng Thư, 13 G rue de l’lll, 67116 Reichstett - France; Tel 3 88 20 58 22; Fax 3 88 20 13 34. Email: dinhhuong@aol.com

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.