Hôm nay,  

Tin Uùc Châu

01/04/200300:00:00(Xem: 4319)
BẤT MÃN VÌ S.CREAN ĐỔI LẬP TRƯỜNG
CANBERRA: Một số dân biểu Lao động liên bang đã bày toœ sự bất mãn về việc lãnh tụ đối lập Simon Crean thay đổi lập trường về vấn đề binh sĩ Úc tham chiến ơœ Iraq.
Từ trước khi cuộc chiến ơœ Iraq khơœi sự, cho đến thứ Sáu 21/3 vừa qua, ngay caœ sau khi Hoa kỳ khơœi sự khai hoœa tấn công Iraq, phe đối lập liên bang vẫn đòi hoœi chính phuœ Howard phaœi thu hồi các binh sĩ Úc đã được gơœi sang Iraq tham chiến. Điều này đã được nhấn mạnh trong thông điệp cuœa Simon Crean gơœi đến quần chúng vào tối thứ Sáu tuần qua.
Tuy vậy, hôm thứ Hai 24/03 thì Simon Crean tuyên bố phaœi chấp nhận thực tế rằng các lực lượng Úc tham chiến nên ơœ lại Trung đông bơœi vì đã có những sự giao tranh.
Sự thay đổi lập trường một cách đột ngột này đã khiến một số dân biểu Lao động liên bang, phần lớn ơœ những hàng ghế sau, bất mãn và phẫn nộ. Bà Carmen Lawrence đã thẳng thắn lên tiếng chỉ trích Simon Crean về việc này. Ông Harry Quick, một dân biểu hàng ghế sau cũng cho biết sẽ có nhiều tranh cãi dữ dội trong cuộc họp toàn thể dân biểu lao động liên bang vào ngày 25/3.
Tuy nhiên, phát ngôn nhân đối lập về Cựu Quân Nhân Sự Vụ (Veterans’ Affairs), ông Mark Bishop, tuyên bố rằng đại đa số dân biểu và thượng nghị sĩ Lao động uœng hộ ông Crean trong vấn đề này. Ông nói: “Ông Crean lên tiếng trong tư cách đại diện cho toàn thể dân biểu (caucus), cho đaœng Lao động và những lời tuyên bố cuœa ông là những việc được toàn thể quyết định”.
Thế nhưng, ông Bishop cũng thú nhận rằng từ thứ Ba 18/3 vừa qua chưa hề có một sự quyết định nào cuœa toàn thể dân biểu Lao động về sự thay đổi ấy caœ. Ông nói: “Tôi không hề biết có một cuộc họp nào từ thứ Ba vừa qua caœ - nhưng tôi biết rằng những lời tuyên bố cuœa ông Crean được đại đa số đồng liêu đồng đaœng uœng hộ”.
Ông Bob McMullan, một thành viên khác cuœa nội các đối lập, phuœ nhận rằng ông Crean đã đơn phương thay đổi chính sách cuœa đaœng Lao động. Ông cũng nhấn mạnh rằng việc Lao động đòi hoœi phaœi lập tức triệu hồi binh sĩ từ Iraq chỉ là một hành động mang tính biểu tượng mà thôi (academic exercise). Ông nói: “Nếu đaœng Lao động nắm chính quyền thì đã không có binh sĩ Úc ơœ Iraq, nhưng chính phuœ Howard sẽ không triệu hồi họ về. Vì thế, tư thế trước sau như nhất cuœa chúng tôi vẫn là chúng tôi hy vọng họ sẽ mau chóng trơœ về trong bình an. Tuyệt đối không hề có sự thay đổi chính sách”.
BIỂU TÌNH CHỐNG CHIẾN TRANH
TIN TỔNG HỢP: Kể từ khi Mỹ bắt đầu oanh kích Iraq hôm thứ Năm tuần qua, quần chúng Úc liên tục tổ chức những cuộc biểu tình tuần hành rầm rộ để lên án hành động gây hấn cuœa Hoa Kỳ và đồng thời bày toœ thái độ với chính phuœ Howard.
Vào ngày Chuœ Nhật 23/03 vừa qua vài chục ngàn người đã tham dự vào các cuộc biểu tình này. ƠŒ Sydney, hơn 50,000 tham dự vào cuộc biểu tình tuần hành, sau một buổi cầu nguyện chống chiến tranh do Trụ Trì Phillip Jensen cuœa giáo hội Anh Giáo Sydney hướng dẫn. Cầm những tấm biểu ngữ với các hàng chữ “Chính Phuœ Bất Hợp Pháp - Chiến Tranh Bất Hợp Pháp”, đoàn biểu tình thẳng bước từ ga xe lưœa Central đến công viên Domain.
Tổng thư ký NSW cuœa công đoàn CFMEU (Xây cất, Lâm Nghiệp, Hầm Moœ, và Năng Lượng), ông Andrew Ferguson nói: “Như các bạn, tôi cũng bị xúc phạm vì những kinh hoàng cuœa chiến tranh, nhưng chuyện mà tôi caœm thấy cũng xúc phạm không kém là tính đạo đức giaœ cuœa George Bush và cuœa chính phuœ Úc”.
Bà Keere Casey, một mục sư thuộc giáo hội Uniting Church, và đồng thời là mẹ cuœa một người quân nhân đang tham chiến, lên tiếng yêu cầu những người biểu tình đừng quy trách nhiệm cuœa cuộc chiến vào những quân nhân đang tham chiến. Bà cho biết con trai và con rể bà phaœi thi hành nhiệm vụ cuœa họ ơœ Trung Đông, nhưng họ cũng thông caœm với việc bà chống đối chiến tranh. Bà Casey nói: “Chúng nó cũng biết rằng tôi nhoœ lệ khóc thương cho những người vô tội ơœ Iraq”.
Một cựu chiến binh từng tham chiến ơœ Việt Nam ông Gerry Binder, đã công khai hoàn traœ lại những huân chương mà ông từng nhận lãnh, như một hành động phaœn đối cuộc chiến tranh sai quấy hiện nay.
Phát ngôn nhân cuœa Liên Minh Đi Bộ Chống Chiến Tranh (Walk Against War Coalition), ông Bruce Childs lên tiếng kêu gọi đoàn biểu tình hãy tắt máy truyền hình tẩy chay chương trình trao giaœi Oscar vào ngày thứ Hai 24/3. Ông nói: “Bằng hành động tắt máy truyền hình, quý vị sẽ nhắn gơœi đến Tòa Bạch Ốc một thông điệp rằng chúng ta không chấp nhận Hoa Kỳ”.
ƠŒ Canberra, hơn 5000 người từ 23 thị trấn và thôn xóm đổ xô về trước quốc hội liên bang, raœi những cánh hồng thành dấu hiệu hòa bình trên thaœm coœ trước quốc hội và lên tiếng đòi hoœi việc triệu hồi binh sĩ Úc. Người tổ chức cuộc biểu tình ôn hòa này, ông James Vassilo poulos, nói: “Chúng tôi muốn binh sĩ Úc trơœ về ngay hôm nay. Nước Úc hoàn toàn không có việc gì để dính líu vào cuộc chiến này”.
ƠŒ Melbourne, hơn 120 phụ huynh với con thơ, tụ tập giữa trung tâm thành phố để phaœn đối chính phuœ Howard trong cuộc biểu tình được mệnh danh là Treœ Em Chống Bom (Babies Against Bombs). Những người này hy vọng rằng thông điệp mà họ muốn gưœi đến chính phuœ Howard - tiền thuế để lo việc xã hội, không phaœi để gây chiến tranh - sẽ có cơ hội được đón nhận. Anna Demjant & David Latham, người tổ chức cuộc biểu tình, cho biết rằng nạn nhân thực sự cuœa cuộc chiến này là những gia đình Iraq vô tội. Họ nói: “30% treœ em và bé thơ Iraq sẽ bị tưœ vong hoặc bị thương tật trong cuộc chiến này”.
ƠŒ Adelaide, hàng ngàn người lặng lẽ âm thầm bước theo sau một cái quan tài giaœ.

CHÍNH PHỦ LIÊN BANG CẦN QUAN TÂM ĐẾN NGƯỜI THẤT NGHIỆP

CANBERRA: Người đã hoạch định ra chương trình caœi tổ các dịch vụ an sinh xã hội cho chính phuœ Howard đã phaœi lên tiếng kêu gọi Liên đaœng phaœi sưœa chữa lại chiều hướng “không cân bằng và không đồng đều” cuœa họ và chuyên chú hơn nữa vào việc giúp đỡ những người thất nghiệp.
Ông Patrick McClure, tổng giám đốc cơ quan từ thiện Mission Australia, tác giaœ cuœa hai baœn tường trình do chính phuœ Howard thuê mướn soạn thaœo, đã miêu taœ phương cách hành xưœ hiện nay cuœa chính phuœ trong vấn đề caœi tổ an sinh xã hội là một phương cách “thiếu điều hợp và thiếu bổ sung”.
Trong lúc chính phuœ Howard đang chuẩn bị đưa ra một loạt dự luật nhằm thay đổi dịch vụ an sinh xã hội, ông McClure đã mạnh dạn kêu gọi Liên đaœng phaœi chuyên chú trơœ lại vào những caœi thiện quan trọng hơn, đặc biệt là trong vấn đề yểm trợ lợi tức (income support). Ông nói: “Trừ khi chúng ta bắt đầu cất bước trong cuộc hành trình này, chúng ta sẽ không đi đến đâu caœ”.
Theo ông McClure và Mission Australia, thì việc không có những caœi tiến sâu rộng trong hệ thống an sinh xã hội, đặc biệt là trong vấn đề yểm trợ lợi tức cho người thất nghiệp và người tàn tật, là hiểm họa lớn cho sự sụp đổ hoàn toàn cuœa mạng lưới an sinh xã hội baœo vệ những người khốn khó.
Nhận định này cuœa ông McClure về những caœi cách cuœa chính phuœ Howard cho đến ngày hôm nay, cũng như những vấn đề mà chính phuœ cho là ưu tiên, là một cái tát vào mặt John Howard, đặc biệt là lời tuyên bố cách đây hai tuần rằng không cần phaœi có những caœi cách sâu rộng.

NSW: ĐẢNG LAO ĐỘNG THẮNG VẺ VANG

SYDNEY: Chính phuœ Lao động, dưới sự lãnh đạo cuœa Bob Carr đã tạo nên lịch sưœ trong kỳ tổng tuyển cưœ cuối tuần qua. Chính phuœ Carr đã tái đặc cưœ thêm một nhiệm kỳ 4 năm lần thứ ba, một điều chưa từng xaœy ra ơœ NSW từ năm 1991, khi nhiệm kỳ cố định 4 năm được áp dụng.
Cho đến khi báo lên khuôn, chính phuœ Lao động nắm giữ được 56 ghế trong tổng số 93 ghế ơœ hạ viện, so với 55 ghế ơœ nhiêm kỳ trước. Riêng tại đơn vị Cabramatta, nữ dân biểu Reba Meagher đã đắc thắng veœ vang, biến đơn vị này thành đơn vị an toàn nhất cuœa đaœng Lao động. Mặc dù ông Ross Treyvaud, ứng cưœ viên độc lập được xem là sáng giá nhất trong số những ứng cưœ viên muốn hất cẳng cô Meagher, đã cố hết sức, nhưng vẫn chỉ về hạng 3, thua ông Paul Newton thuộc đaœng Tự do, và thua xa số phiếu mà cưœ tri dồn cho ứng cưœ viên độc lập Markus Lambert trong kỳ tổng tuyển cưœ năm 1999.
Đaœng Tự Do bị mất 2 ghế, còn 18 ghế. Đaœng Quốc Gia bị mất 1 ghế còn 12 ghế. Số dân biểu độc lập tăng lên thêm 2 ghế, thành 7 ghế.
Về phần thượng viện, cho đến khi báo lên khuôn thì kết quaœ có veœ sẽ như sau:
Trong tổng số 21 ghế được tranh giành kỳ này, đaœng Lao động giành được 10 ghế, 7 ghế thuộc về liên đaœng Tự do Quốc Gia. Đaœng Xanh thắng 2 ghế, nâng tổng số TNS cuœa đaœng này tại hạ viện lên 3 người, so với 2 trong nhiệm kỳ trước. Đaœng Christian Democrat cuœa Fred Nile thắng được một ghế, đưa giáo sĩ Gordon Moyes vào thượng viện. Ghế cuối cùng vẫn chưa ngã ngũ, với đaœng Shooters’ Party dẫn đầu, kế đến là Pauline Hanson, tiếp theo rất khít khao là Unity và Dân Chuœ, để nối đuôi là đaœng One Nation và những đaœng nhoœ khác. Do đó, cơ hội để ông Ernest Wong (thuộc đaœng Unity) hoặc Pauline Hanson vào thượng viện khá cao.
Người thắng trận vinh quang nhất trong kỳ tổng tuyển cưœ này là đaœng Xanh. Kết quaœ bầu cưœ, ơœ caœ thượng viện lẫn hạ viện cho thấy đaœng này đã thực sự thay thế đaœng Dân Chuœ để trơœ thành lực lượng chính trị thứ ba ơœ NSW. Tuy không giành được một ghế nào ơœ Hạ viện, nhưng sự uœng hộ mà cưœ tri dành cho đaœng Xanh ơœ Hạ viện tăng gấp đôi lên 8%. Thêm vào đó, họ cũng giành được một sự uœng hộ gần tại thượng viện đến 8,5% gần gấp ba lần kỳ tổng tuyển cưœ trước, để chẳng những khiến cho ông Ian Cohen được tái đắc cưœ mà còn đưa thêm một người mới, bà Sylvia Hale, vào thượng viện tiểu bang, nâng tổng số TNS cuœa đaœng ơœ quốc hội NSW lên 3 người (bà Lee Rhiannon chưa mãn nhiệm kỳ 8 năm).
Keœ thua cuộc đau đớn nhất trong kỳ tổng tuyển cưœ này là đaœng Dân Chuœ, khi số phiếu dồn cho họ ơœ Thượng viện bị sụt giaœm đến mức thật tệ hại. Nếu không có một ứng cưœ viên nào cuœa đaœng Dân Chuœ được vào thượng viện trong kỳ tổng tuyển cưœ này, họ sẽ không được quyền hươœng những món tiền trợ cấp từ UŒy Ban Bầu Cưœ để trang traœi cho các món nợ họ đã mượn để chi cho cuộc vận động bầu cưœ. Chiếu theo luật lệ hiện hành, chỉ khi nào đạt được số phiếu 4% ơœ hạ viện hoặc có được một người đắc cưœ vào thượng viện thì một đaœng phái mới được tài trợ chi phí vận động bầu cưœ. Và vấn đề này sẽ có aœnh hươœng lâu dài đến tương lai cuœa đaœng Dân Chuœ.
Một người khác cũng có nguy cơ thiệt thòi to lớn là ông George Souris, lãnh tụ đaœng Quốc Gia tại NSW. Mặc dầu sự yểm trợ dành cho đaœng Quốc Gia kỳ này tăng được 0.8% nhưng cuối cùng thì đaœng vẫn bị mất một ghế vào tay ứng cưœ viên độc lập. Việc này cộng với sự thất bại cuœa đaœng trong việc ve vãn được những cưœ tri ơœ thôn quê, vốn từng boœ rơi họ để theo One Nation và bây giờ rời boœ One Nation để uœng hộ ứng cưœ viên độc lập hoặc Lao động, đưa đến một sự bất mãn trong hàng ngũ dân biểu Quốc Gia, và ông Souris có nguy cơ bị mất chức lãnh tụ đaœng.
Một người khác cũng đang chới với sau cuộc tổng tuyển cưœ này là Chris Hartcher, phó lãnh tụ đaœng Tự Do. Hiện kết quaœ cuœa đơn vị Gosford quá sít sao để có thể biết được chắc chắn ai đã thắng. Tuy vậy, nguy cơ ông Hartcher bị thất cưœ rất lớn vì cho đến khi báo lên khuôn, ứng cưœ viên Debra O’Neill cuœa Lao động đang dẫn đầu. Đây là một điều khó tươœng tượng được ơœ một đơn vị từng được xem là thành trì cuœa đaœng Tự Do.
Lãnh tụ đối lập John Brogden tuy không dẫn liên đaœng đến thành công và còn bị mất thêm 3 ghế, nhưng có lẽ trong thời gian sắp tới sẽ không bị thách đố để giành chức lãnh tụ đaœng. Hai người được xem là sáng giá nhất trong việc tranh chức, Peter Debnam và Barry O’Farell, đều tuyên bố một lòng uœng hộ John Brogden. Ông Brogden cho biết ông sẽ tổ chức một cuộc duyệt xét kết quaœ và nỗ lực cuœa đaœng Tự do trong kỳ tổng tuyển cưœ vừa qua để chuẩn bị cho kỳ tổng tuyển cưœ 2007. Ông cho biết ông cũng sẽ truy đuổi chính phuœ Carr ráo riết để phục vụ cho quyền lợi cuœa cưœ tri NSW. Ông nói: “Chúng tôi sẽ bắt chính phuœ này phaœi thành thật. Chúng tôi sẽ phơi bày những yếu điểm cuœa họ, và chúng tôi sẽ cuœng cố và xây dựng để đến năm 2007 chúng tôi sẽ có thể là một lựa chọn khaœ tín để lập chính phuœ”.


Với chiến thắng lịch sưœ, thuœ hiến Carr đã có thể raœnh tay trọn quyền chọn lựa bộ trươœng mà không cần phaœi e ngại về những tranh giành giữa các phe phái trong đaœng Lao động. Hôm thứ Hai 24/3 vừa qua, ông Carr tuyên bố ý định caœi tổ nội các, đưa những người treœ tuổi vào các chức vụ bộ trươœng hầu canh tân và thổi một luồng sinh khí mới vào nội các chính phuœ cho nhiệm kỳ mới. Ông nói: “Chúng ta cần một sự đổi mới (a turnover), và tôi nghĩ rằng một vài bộ trươœng đã từng tại vị tám hoặc bốn năm nên nghĩ đến nhu cầu thay đổi thế hệ để cho những người khác có cơ hội phục vụ với tư cách bộ trươœng.
Hiện có 8 dân biểu đã nắm giữ chức vụ bộ trươœng kể từ khi Lao động giật chính quyền năm 1995. Những người đó là: Michael Egan, Andrew Refshauge, John Aquilina, Richard Amery, Carl Scully, Bob Debus, Kim Yeadon và Craig Knowles.
Tuy Bob Carr từ chối không nêu rõ những người có nguy cơ bị đưa về ghế sau, giới phân tích chính trị Úc đưa ra những nhận xét như sau:
Eddie Obeid, từ sau vụ khai lộn hơn 154 vụ việc lấn cấn quyền lợi khiến cho uy tín cuœa chính phuœ bị sứt meœ, sẽ là người thua đậm nhất trong kỳ caœi tổ này. Người tiếp theo là John Aquilina, bộ trươœng bộ Baœo vệ người tiêu thụ, vốn không ngóc đầu lên nổi từ sau vụ xì căng đan trường trung học Cecil Hills khi ông còn là bộ trươœng giáo dục. Hai ông sẽ được mời về hàng ghế sau.
Kế đến là bộ trươœng giao thông Carl Scully, một người từng được xem là keœ có triển vọng thừa kế chức thuœ hiến, nhưng ngôi sao sáng bị dập tắt thình lình từ sau tai nạn hoœa xa Waterfall có lẽ sẽ được đưa sang một bộ khác, ít rắc rối hơn, như bộ baœo quaœn điền địa và thuœy lưu (Water & Land Conservation), và bộ giao thông sẽ được giao lại cho ông Michael Costa, một người được xem là đã có thành công trong chức vụ bộ trươœng caœnh sát.
Chức vụ bộ trươœng caœnh sát sẽ được bộ trươœng caœi huấn Richard Emery nhận lãnh. Cựu thị trươœng Sydney, ông Frank Sartor, người đã được đặc cách thâu nhận, đặc miễn điều kiện ứng cưœ và đưa xuống tranh cưœ ơœ Rockdale sẽ được đưa vào chức vụ bộ trươœng cuœa một bộ tân lập, bộ khoa học.
Những dân biểu khác có triển vọng được giao chức vụ bộ trươœng bao gồm nữ dân biểu Reba Meagher ơœ Cabramatta, ông Joe Tripodi ơœ Fairfield, ông Tony Stewart ơœ Bankstown, bà Dianne Beamer và một số người khác.

BỘ TRƯƠŒNG GIÚP CON TRAI MƯỚN TIỆM VỚI GIÁ REŒ MẠT

SYDNEY: Theo sự tiết lộ cuœa ký giaœ Gerard Ryle cuœa nhật báo Sydney Morning Herald (SMH) trong số báo hôm thứ Hai 24/03 vừa qua thì bộ trươœng ngư nghiệp NSW, ông Eddie Obeid, đã giúp cho con trai ông mướn được hai nhà hàng trị giá nhiều triệu Úc kim từ HĐTP South Sydney với giá thật reœ mạt.
Theo những tài liệu mà nhật báo SMH thu thập được thì từ năm 1995 cho đến khi hai nhà hàng này được bán đi cách đây 3 tháng, mỗi tuần, những công ty có liên hệ với Paul, con trai ông Obeid, traœ cho HĐTP South Sydney tiền mướn khoaœng $120 đến $156 Úc Kim để thuê caœ hai nhà hàng này.
Cũng trong khoaœng thời gian này, các công ty này cho mướn lại một nhà hàng, tên gọi The Little Snail với giá từ $2000 đến $2500 một tuần.
Hai cơ sơœ này, ơœ số 129-135 Parramatta Road, đã được Paul Obeid cùng em trai là Damian mua với một giá thật hời. HĐTP cho biết việc cho thuê cũng như phát mãi các cơ sơœ này đã không qua một cuộc đấu thầu công khai.
Cũng theo ký giaœ Gerard Ryle thì ông Eddie Obeid bắt đầu can dự vào hợp đồng thuê mướn vào năm 1997, khi ông đứng làm người baœo đaœm rằng công ty cuœa Paul Obeid, Windaru Pty Ltd, sẽ hoàn tất những việc tân trang các cơ sơœ này. Khi ấy, Eddie Obeid chưa phaœi là bộ trươœng trong chính phuœ Carr. Đến năm 2002 thì công ty Windaru ngoœ ý muốn mua các cơ sơœ ấy, và HĐTP đã quyết định bán với giá là $1,8 triệu Úc Kim, khoaœng $300,000 ít hơn mức tối đa chiếu theo sự định giá cuœa HĐTP.
CAŒNH SÁT BỊ TRUY TỐ VÌ NHA PHIẾN
PERTH: Một caœnh sát viên Tây Úc đã bị tạm thời giaœi nhiệm sau khi bị truy tố với những tội liên quan đến nha phiến.
Hạ sĩ Nicholas Kenneth Tomlinson, 45 tuổi, bị truy tố với tội sưœ dụng loại nha phiến methylamphetamine, tên thường gọi là “speed”, và một tội danh tàng trữ nha phiến sau khi caœnh sát bố ráp tư gia cuœa y ơœ Como.
Sau một chiến dịch kéo dài suốt 3 tháng, caœnh sát Tây Úc đã bố ráp thêm 3 căn nhà khác ơœ Subiaco, Mullalloo và Kingsley. Ba người đàn ông khác cũng bị truy tố với một lô tội liên quan đến nha phiến.
Ngay sau khi bị câu lưu, Hạ sĩ Tomlinson đã bị tạm giaœi nhiệm tức khắc. Năm 1999, Tomlinson đã kiện hai caœnh sát viên thuộc Internal Affairs với tội truy tố với ác ý (malicious prosecution) và được bồi thường $51,000. Sự kiện thưa này bắt đầu ngay sau khi y được tuyên bố vô tội lúc bị truy tố về tội đaœ thương một caœnh sát viên thuộc Internal Affairs bằng chiếc xe gắn máy cuœa y.
Đây là lần thứ nhì mà Tomlinson bị tạm giaœi nhiệm. Năm 1996, y đã bị tạm giaœi nhiệm 22 tháng sau khi bị truy tố với tội man khai trước tòa. Sau đó, được xưœ trắng án, y đã được tái bổ nhiệm và bồi hoàn số lương cho suốt thời gian bị giaœi nhiệm.
CAŒNH SÁT TỪ CHỨC VÌ BỊ ĐIỀU TRA
HOBART: Một thanh tra caœnh sát Tasmania đã từ chức sau khi bị một đội đặc nhiệm điều tra trong gần một năm qua.
Viên thanh tra này đã bị đình chỉ công tác, nhưng vẫn ăn lương, (suspend on full pay) từ tháng Baœy năm ngoái sau khi các điều tra viên thuộc Chiến Dịch Oakum khám phá rằng ông ta có quen biết với một nghi phạm bị tình nghi có dính líu đến một tổ chức bắt bào ngư lậu ơœ tầm cỡ lớn.
Viên thanh tra caœnh sát này đã bị thành viên cuœa Chiến dịch Oakum thẩm vấn thật nhiều lần, và sau đó, viện trươœng công tố viện, ông Tim Ellis SC đã được hoœi ý kiến xem có thể truy tố viên thanh tra này hay không.
Vào tháng 10/02, văn phòng công tố quyết định không truy tố, và viên thanh tra caœnh sát này đã nhận được một thông báo, cho ông ta hạn định 28 ngày để nêu lý do vì sao ông ta nên được tại chức và không bị giaœi nhiệm. Ông ta trưng bày lý do. Nhưng vào thời điểm đó, quyền phuœ quyết giaœi nhiệm cuœa TTL caœnh sát lại đang bị đặt vấn đề, cho nên ông ta đã không bị đuổi sơœ.
Gần đây, viên thanh tra caœnh sát này được quyền trơœ lại nhiệm sơœ, với một cấp bậc thấp hơn, nhưng ông ta đã quyết định từ chức.
Để nói rõ hơn, Chiến Dịch Oakum là một chiến dịch tối mật, do một đội đặc nhiệm bao gồm 12 thám tưœ caœnh sát thi hành, nhằm điều tra về một tổ chức bắt trộm bào ngư, rưœa tiền và buôn lậu trị giá hơn $100 triệu Úc Kim với những mối giây liên lạc với Queensland, Victoria và Hương Caœng. Đã có 15 người bị câu lưu và một số trong nhóm này đã thú tội, hiện đang thọ án.
CAŒNH SÁT NSW BÁN SÚNG
SYDNEY: Một công ty ơœ Sydney, do một caœnh sát viên đương nhiệm điều hành, quaœng cáo bán súng máy, súng ngắn, dao xếp, áo giáp và nhiều dụng cụ tối tân dành riêng cho nhân viên công lực trên mạng Internet.
Công ty Vast Special Products do hạ sĩ caœnh sát Bill Whalley, thuộc đồn caœnh sát Mt Druitt, làm chuœ, còn quaœng cáo bán các dụng cụ còn sót lại từ lần đại hội các lãnh tụ quốc gia thuộc Khối Thịnh Vượng Chung, bao gồm máy dò vũ khí, máy quang tuyến rọi hành lý.v.v...
Tuy nhiên, hạ sĩ Whalley cho biết các mặt hàng được rao bán chỉ bán cho “những người được phép sưœ dụng”, như quân đội, nhân viên caœi huấn và caœnh sát. Whalley nói: Tôi không có gì để che giấu caœ. Tôi không có làm điều chi sai quấy caœ. ¦
Anh không thể nào chỉ gọi điện thoại đến đây và mua một cây súng, ngay caœ mua một cây dùi cui anh cũng không mua được nữa. Anh cần phaœi có giấy tờ đàng hoàng. Chúng tôi rất ngay thẳng”.
Whalley cũng cho biết thêm rằng ông ta mua lại công ty này, vốn mang tên Kenmax, từ năm 2001, và khách hàng chính cuœa ông ta là quân đội. Trong số những loại súng mà Vast quaœng cáo trên trang web cuœa nó là khẩu Sig Sauer P226, “Rolls Royce cuœa súng cầm tay”. Có caœ súng trường Heckler Koch và súng máy MP5K, với lời quaœng cáo “vũ khí cận chiến tối hậu... nặng chỉ 2 ký và chiều dài 330mm, nó rất dễ được giấu kín”.
Whalley nhấn mạnh rằng ông đã điều hành thương vụ huấn luyện nhân viên baœo an từ hơn 13 năm qua với sự chấp thuận cuœa lực lượng caœnh sát. Tuy nhiên, từ đầu năm nay, giấy cho phép làm thêm một nghề phụ trội cuœa Whalley đã bị TTL Ken Moroney thu hồi, vì nghề thứ nhì này đi ngược lại quyền lợi cuœa lực lượng caœnh sát. Luật sư cuœa Whalley cho biết, thân chuœ cuœa ông ta đã nộp đơn chống lại quyết định này ơœ Tòa Thượng Thẩm.
ẤU DÂM, CAŒNH SÁT HẦU TÒA
BRISBANE: Tuần qua, bằng chứng trưng ra trước tòa Brisbane District Court cho thấy một caœnh sát viên đã cưỡng dâm 7 thiếu niên trong lứa tuổi từ 8 đến 15, trong một khoaœng thời gian là 25 năm. Thậm chí, y còn dùng còng và dùi cui do Lực Lượng Caœnh Sát Queensland cung cấp trong một vài vụ tấn công ấy.
Hơn thế nữa, y cũng từng tấn công nạn nhân ngay trong đồn caœnh sát. Shane Bevan Daines, 45 tuổi, thú nhận 38 tội danh liên hệ đến tình dục, bao gồm caœ kê dâm thiếu niên, nhốt người bất hợp pháp và có những hành vi đồi bại tấn công tình dục.
Công tố viên cho biết những vụ việc này xaœy ra trong thời gian mà Daines lên 18 tuổi đến năm y được 43 tuổi, trong lúc y đang là một hạ sĩ caœnh sát. Daines làm quen với phụ huynh cuœa các nạn nhân này, kể caœ một cựu caœnh sát viên đồng nghiệp cuœa y, rồi sau đó quen biết được với nạn nhân.
Daines đã dùng còng caœnh sát để còng hai nạn nhân lại và sau đó dùng dùi cui cưỡng dâm họ. Y còn buộc một nạn nhân khác phaœi để y thoœa mãn thú tính bằng cách hăm dọa sẽ cưỡng hiếp em trai cuœa cậu. Một nạn nhân khác đi làm việc thực tập để lấy kinh nghiệm (work experience) tại bót caœnh sát nơi Daines tòng sự cũng bị y cưỡng hiếp. Một nạn nhân khác bị y cưỡng dâm ngay trong nhà cầu tại nhà hàng mà y và cậu ta cùng tham dự một tiệc cưới.
Lý do mà Daines đã có thể tác oai tác quái trong một thời gian quá lâu là vì các nạn nhân đều bị y hăm dọa sẽ tống vào tù và họ e ngại sẽ không được ai tin lời khi lên tiếng tố cáo.
TRƯỜNG HỌC MƯỚN NHÂN VIÊN BAŒO AN VÌ CĂNG THẲNG KỲ THỊ
ADELAIDE: Một trường trung học ơœ khu ngoại ô phía Bắc Adelaide đã phaœi mướn nhân viên baœo an canh gác trường hầu baœo vệ giáo viên và học sinh sau những trận đụng độ naœy lưœa giữa học sinh theo du đãng kỳ thị da trắng đầu trọc (skinheads) và những học sinh không phaœi gốc Anglo Saxon (non-Anglo).
Trường trung học Para Hills High đã phaœi mướn công ty Group 4 Securitas canh gác sân trường trong giờ học trong suốt tháng Hai, kể từ sau khi có những căng thẳng cực độ vì kỳ thị chuœng tộc giữa những học sinh trong trường.
Trong một cuộc phoœng vấn trước đây với nhật báo The Advertiser, ông Andy Kefalianos, phụ tá hiệu trươœng, cho biết có nhiều vấn đề liên quan đến kỳ thị chuœng tộc giữa học sinh trong trường, đưa đến nhiều căng thẳng trong sân trường cũng như ngoài phạm vi nhà trường. Ông Kefalianos cũng cho biết thêm rằng vai trò cuœa công ty baœo an là để canh gác baœo vệ an ninh cho trường và ngăn chận không cho người ngoài đột nhập vào trường.
Ông cũng tiết lộ thêm rằng sau khi công ty được thuê mướn, gần đây đã xaœy một trận đụng độ dữ dội giữa học sinh non-Anglo và học sinh skinhead. Ông cho biết học sinh cuœa trường cũng dính líu vào các cuộc đánh nhau mang tính kỳ thị chuœng tộc tại khu phố gần trường.
Tuy nhiên, tuần qua, ông Kefalianos đã từ chối, không tiếp xúc thêm với ký giaœ cuœa The Advertiser, và cho biết, ông được lệnh không cung cấp thêm một chi tiết nào caœ, và ông chuyển mọi thắc mắc đến bộ Giáo Dục.
Bộ trươœng giáo dục Nam Úc, bà Trish White, và bộ Giáo Dục đã không traœ lời những câu hoœi về mức độ nghiêm trọng cuœa vấn nạn này ơœ trường Para Hills cũng như nguyên do khiến cho có sự căng thẳng mang tính kỳ thị chuœng tộc này và phương cách mà bộ và nhà trường đã sưœ dụng để đối phó với vấn đề này. điều duy nhất được tiết lộ là nhân viên baœo an được sưœ dụng tại 5 trường ơœ phía Bắc và Đông Bắc Adelaide.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Sky River Casino vô cùng vui mừng hào hứng tổ chức chương trình Ăn Tết Nguyên Đán với những giải thưởng thật lớn cho các hội viên Sky River Rewards. Chúng tôi cũng xin kính chúc tất cả Quý Vị được nhiều may mắn và một Năm Giáp Thìn thịnh vượng! Trong dịp đón mừng Năm Mới Âm Lịch năm nay, 'Đội Múa Rồng và Lân Bạch Hạc Leung's White Crane Dragon and Lion Dance Association' đã thực hiện một buổi biểu diễn Múa Lân hào hứng tuyệt vời ở Sky River Casino vào lúc 11:00 AM ngày 11 Tháng Hai. Mọi người tin tưởng rằng những ai tới xem múa lân sẽ được hưởng hạnh vận.
Theo một nghiên cứu mới, có hơn một nửa số hồ lớn trên thế giới đã bị thu hẹp kể từ đầu những năm 1990, chủ yếu là do biến đổi khí hậu, làm gia tăng mối lo ngại về nước cho nông nghiệp, thủy điện và nhu cầu của con người, theo trang Reuters đưa tin vào 8 tháng 5 năm 2023.
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.