Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Phân Tích Các Vụ Đột Phá Các Websites Lớn

28/02/200000:00:00(Xem: 4820)
OTTAWA (KL) - Dựa vào phân tích của một chuyên gia bảo vệ an ninh cho computer, tạp chí THE ECONOMIST cho các cuộc đột phá các website có thể tránh được, nhưng các chủ nhân và những doanh gia có website phải ngồi gần nhau trước và đề ra đường lối ngăn ngừa.
Mặc dầu các cuộc đột phá loại DDoS đã làm vài website lớn bị tê liệt gần đây và làm nhiều người kinh ngạc, nhưng các chuyên gia bảo vệ an ninh cho computer đã chờ đợi loại đột phá này từ lâu. DDoS là chữ tắt của Distributed Denial of Service, có nghĩa là “Khước từ để đáp ứng”, tạm dịch sát nghĩa theo chức năng của ngành truyền dữ liệu điện toán (Data Communication).
Đồ nghề loại nhu liệu được xử dụng để đột phá thấy xuất hiện lần đầu tiên hồi trong năm, các chuyên viên lo bảo vệ an ninh điện toán đã nhóm họp tại Pittsburg hồi tháng 11 để bàn thảo tìm cách đối phó.
Vào tháng tới, ông David Dittrich là một chuyên gia về bảo vệ computer của đại học University of Washington, ông đã tóm lược sự phân tích về mối đe dọa này bằng câu: “Tôi không còn chần chờ để nhìn cái gì mà năm mới sẽ mang lại.”
Hồi trong tháng, một cuộc họp khác đã bàn cãi vấn đề này, Trung tâm Bảo vệ Hạ tầng Cơ sở Quốc gia trực thuộc cơ quan FBI Hoa kỳ đã báo động về hoạt động ma quái như chuẩn bị cách rộng rãi cuộc đột phá loại DoS (Denial of Service) vào không gian não khiển (Cyberspace). Trung tâm này còn cho biết bọn hacker đột phá bằng đồ nghề “Trinoo” và “Trbe Flood Network” có trong các máy điện toán của các trường đại học dùng hệ điều hành rất thông dụng loại Window 98, bus 16.
Thiệt là quái lạ, các cuộc đột phá như thế thực sự đã được vật chất hóa vào tháng này, làm bất động Yahoo!, Amazon, CNN và các website khác cùng một lúc trong vài giờ. Sự đột phá này đà làm quốc tế quan tâm, Tổng thống Bill Clinton vội vã cho họp tại tòa nhà trắng ngày 15/2 để bàn thảo vấn đề này.
Song nhìn vào quá vãng của loại đột phá DoS cho thấy chỉ còn có loại đồ nghề đột phá DDoS mà người ta đã chờ, loại này mới giải thích tại sao sự đột phá xẩy ra bất thình lình rồi biến luôn và không biết từ đâu ra.
Có lẽ đây là loại đột phá khá giản dị thuộc loại DoS gây ngập lụt, như loại SYN (SYN Flood).
Điện tín SYN (Synchronization) là lời yêu cầu xin cho nối mạch, thường được gửi tới computer để xin thiết lập một kênh liên lạc cho việc giao lưu dữ kiên điện toán kế tiếp. Computer đáp ứng bằng cách gửi lại điện tín ACK (Acknowledgement) và nằm chờ sau khi đã xác nhận lời yêu cầu. Làm giả địa chỉ nơi gởi trong điện tín SYN (cách đánh lừa này được gọi là Spoofing), chiếc computer bị hacker lấy làm mục tiêu đã gửi lại điện tín xác nhân cho một computer ma và nằm chờ hoài. Lẽ dĩ nhiên computer là mục tiêu của hacker làm sao biết được có chuyện giả mạo này. Computer bị ngợp về điện tín SYN gửi tới liên tiếp và chẳng mấy chốc bị tê liệt vì chờ đợi computer ma trả lời.
Các loại đột phá như Smurf và Fraggle thì hơi phức tạp hơn.
Theo lãnh vực truyền dữ liệu điện toán ngày xưa (Former data communication), một điện tín gửi đi có tên là ICMP echo (ICMP là chữ tắt của Internet Control Message Protocole).

Điện tín ICMP echo được gửi cho một computer đặc biệt nào đó, kích thích luôn vài computer khác nằm cùng mạng cho đáp ứng. Như khi bị ngợp về điện tín SYN, computer thiệt sự có trong mạng, nhưng mang địa chỉ giả hay ma, các computer bị kích để đáp ứng làm ngợp computer khốn nạn bị hacker lấy làm mục tiêu để tấn công.
Đột phá của loại Fraggle hoạt động cùng lối, nhưng lại dùng điện tín UDP echo (User Datagram Protocole).
Bạn dùng computer riêng của bạn để tung ra bất cứ loại đột phá nào, đó là một điều ngu xuẩn trừ khi bạn chịu để người ta bắt nhốt tù.
Câu trả lời để đột nhập vào một computer thiếu bảo vệ an ninh được nối vào Internet: Dùng một bộ đồ nghề nhu liệu có tên là Root Kit có thể làm chuyện quái ác như dùng một computer nào được biết để đột phá. Sự đột phá này không để lại một vết tích nào để có thể dò tìm ra kẻ phá hoại.
Điều không thể tránh được, các tên hacker quỉ quyệt đã bắt đầu ngay cho tổng hợp các đồ nghề đủ loại để làm thành một thảo chương (program), chẳng hạn như thảo chương Papasmurf được kết hợp bàng hai nhu liệu smurf và fraggle. Surf là chữ tắt của Socialist Men Under Red Father.
Tiềm năng của các loại đồ nghề để đột phá có thể gia tăng hơn bằng cách dùng chúng để tấn công một computer với vài computer mà hacker quen biết. Lối đánh phá này, tên hacker cho nạp thảo chương vào nằm sẵn cho từng máy và sau đó mới khởi điểm tấn công để đột phá.
Bước tới của sự đột phá là cho phát triển đồ nghề dùng để đột phá loại DDoS, một đồ nghề có khả năng phân phối phát điện tín tới các computer được quen biết để hợp lại đánh phá một computer khác.
Trước khi tự khởi tấn công, vài computer tự xẻ ra thành nhiều thảo chương nhỏ loại thần Daemon đã nằm sẵn trong máy. Hacker viễn khiển các thảo chương Daemons bằng một thảo chương cái để ra lệnh cho các Daemon tấn công đột phá vào những computer đặc biệt nào đó.
Một trong những thí dụ đầu tiên là đồ nghề để đột phá Trinoo có thể tạo ra sự ngợp bằng điện tín UDP để đột phá. Dùng những loại đồ nghề này, một cá nhân có thể tung vào đột phá cả tá computer một lúc.
Loại đồ nghề để đột phá DDoS thuộc thế hệ đầu tiên nay đã bị lỗi thời. Ông Dittrich cho biết ông đang đợi loại đồ nghề để đột phá DdosS thuộc thế hệ tới, khó dò tìm và khó hủy diệt được như các loại đồ nghề hiên nay. Đồ nghề hạ được Yahoo!, Amazon và các website khác được thiết lập bằng thảo chương đơn hơn giản nhiều, chỉ còn hiệu lực để đột phá các website chừng vài năm nữa thôi.
Tháng này có thể có những cuộc tấn công computer bởi vì sự phá hoại xẩy ra đều đều đang làm vấn đề bảo vệ an ninh cho computer trở thành trầm trọng. Có lẽ ngay từ bây giờ các chủ nhân và các nhà kinh doanh có ewbsite sẽ ngồi gần nhau và tìm cách ngăn ngừa.
Tóm lược các loại đột phá SMURF gồm có ba loại:
Types of Denial-of- Services Attack SYN flood: Làm mục tiêu được tấn công bị ngợp với yêu cầu thiết lập nối mạch bằng những địa chỉ giả.
Smurf and Fraggle Attack: Một điện tín gửi cho một địa chỉ đặc biệt để kích động vài computer trên Internet đáp ứng cùng một lúc khi dùng địa chỉ gởi được mạo hóa.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Dự Luật AB 1039 của Dân Biểu Janet Nguyễn, đòi hỏi sự kéo dài thời hạn để đưa những kinh nghiệm của người Mỹ gốc Việt tị nạn vào Mô Hình Giảng Dạy, Bước quan trọng đầu tiên đã được vượt qua
Journey at Pechanga là địa điểm tổ chức Tranh Giải Golf Pro-Am Character Media Thường Niên lần thứ 14 vào hai ngày 5 và 6 Tháng Tư, 2021. Dịp này đánh dấu năm thứ 8 sân Golf hạng tranh giải vô địch xây dựng trong khung cảnh Temecula đồi lũng chập chùng này là địa điểm đứng ra tổ chức cuộc tranh giải trong vai trò của một nhà bảo trợ chính thức. Năm ngoái 2020, vì COVID-19, cuộc tranh giải Golf thường niên này đã nhảy một năm, không tổ chức. Năm nay, cuộc tranh giải sẽ diễn ra với trên 26 thể thao gia đánh Golf LPGA tài ba và các vị khách VIP; và với những biện pháp bảo vệ sức khỏe và an toàn mà Pechanga đã có từ lâu nay. Journey at Pechanga là sân Golf hạng tranh giải vô địch hàng đầu của Pechanga Resort Casino, và đã vô cùng quen thuộc trong giới đánh Golf gốc Á.
Tại Thiền Viện Trúc Lâm Đại Đăng tọa lạc tại số 6326 Camino Del Rey, Bonsall, CA 92003, liên tục trong 3 ngày kể từ ngày Chủ Nhật 11 tháng 4 đến Thứ Ba ngày 13 tháng Tư năm 2021 đã có hàng trăm chư tôn giáo phẩm, chư tôn đức Tăng, Ni, cùng đồng hương Phật Tử khắp nơi đến viếng và tiễn đưa Giác Linh Cố Thượng Tọa Thích Tuệ Giác cao đăng Phật quốc.
“Những người này đã sinh sống tại Hoa Kỳ trong nhiều thập niên qua và đáng lẽ phải được bảo vệ khỏi bị trục xuất, theo tin thần của Bản Ghi Nhớ năm 2008 giữa Hoa Kỳ và Việt Nam. Tôi hãnh diện dẫn đầu các vị đồng viện tại Hạ Viện và Thượng Viện Quốc Hội Hoa Kỳ cùng lên tiếng phản đối việc đàm phán lại thỏa hiệp này với Việt Nam, có thể nguy hại đến những người Việt sinh sống tại Hoa Kỳ.”
Journey at Pechanga là địa điểm tổ chức Tranh Giải Golf Pro-Am Character Media Thường Niên lần thứ 14 vào hai ngày 5 và 6 Tháng Tư, 2021. Dịp này đánh dấu năm thứ 8 sân Golf hạng tranh giải vô địch xây dựng trong khung cảnh Temecula đồi lũng chập chùng này là địa điểm đứng ra tổ chức cuộc tranh giải trong vai trò của một nhà bảo trợ chính thức.
Tại khu đậu xe đối diện Thương Xá Phước Lộc Thọ vào lúc 4 giờ chiều Thứ Bảy, 19 Tháng Tư, một cuộc biểu tình chống kỳ thị người gốc Á “Stop The Hate” do Thành Phố Westminster tổ chức với thành phần ban tổ chức gồm có các ông Charlie Nguyễn Mạnh Chí (Phó Thị Trưởng, Trưởng Ban Tổ Chức), Thị Trưởng Tạ Đức Trí, LS Trần Thái Văn cựu Dân Biểu Tiểu Bang, LS Nguyễn Quốc Lân Ủy Viên Học Khu Garden Grove.
Văn Phòng Vận Động Tranh Cử của cựu Dân Biểu Liên Bang Harley Rouda xin mời quí vị cư dân gốc Việt vùng Little Saigon ghi danh để được giúp đỡ miễn phí trong ngày trợ giúp điền đơn nhập tịch
Tính đến nay, Ủy Ban đã nhận được $56,525.73 do quý ân nhân ủng hộ. Bản danh sách cập nhật của tất cả các ân nhân đóng góp vào dự án xây dựng tượng đài đã được công bố trên trang nhà của Ủy Ban ở địa chỉ www.quangtrimonument.com. Các chi tiết và thể thức đóng góp cũng được trình bày chi tiết tại trang nhà này.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.