Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Phân Tích Các Vụ Đột Phá Các Websites Lớn

28/02/200000:00:00(Xem: 4905)
OTTAWA (KL) - Dựa vào phân tích của một chuyên gia bảo vệ an ninh cho computer, tạp chí THE ECONOMIST cho các cuộc đột phá các website có thể tránh được, nhưng các chủ nhân và những doanh gia có website phải ngồi gần nhau trước và đề ra đường lối ngăn ngừa.
Mặc dầu các cuộc đột phá loại DDoS đã làm vài website lớn bị tê liệt gần đây và làm nhiều người kinh ngạc, nhưng các chuyên gia bảo vệ an ninh cho computer đã chờ đợi loại đột phá này từ lâu. DDoS là chữ tắt của Distributed Denial of Service, có nghĩa là “Khước từ để đáp ứng”, tạm dịch sát nghĩa theo chức năng của ngành truyền dữ liệu điện toán (Data Communication).
Đồ nghề loại nhu liệu được xử dụng để đột phá thấy xuất hiện lần đầu tiên hồi trong năm, các chuyên viên lo bảo vệ an ninh điện toán đã nhóm họp tại Pittsburg hồi tháng 11 để bàn thảo tìm cách đối phó.
Vào tháng tới, ông David Dittrich là một chuyên gia về bảo vệ computer của đại học University of Washington, ông đã tóm lược sự phân tích về mối đe dọa này bằng câu: “Tôi không còn chần chờ để nhìn cái gì mà năm mới sẽ mang lại.”
Hồi trong tháng, một cuộc họp khác đã bàn cãi vấn đề này, Trung tâm Bảo vệ Hạ tầng Cơ sở Quốc gia trực thuộc cơ quan FBI Hoa kỳ đã báo động về hoạt động ma quái như chuẩn bị cách rộng rãi cuộc đột phá loại DoS (Denial of Service) vào không gian não khiển (Cyberspace). Trung tâm này còn cho biết bọn hacker đột phá bằng đồ nghề “Trinoo” và “Trbe Flood Network” có trong các máy điện toán của các trường đại học dùng hệ điều hành rất thông dụng loại Window 98, bus 16.
Thiệt là quái lạ, các cuộc đột phá như thế thực sự đã được vật chất hóa vào tháng này, làm bất động Yahoo!, Amazon, CNN và các website khác cùng một lúc trong vài giờ. Sự đột phá này đà làm quốc tế quan tâm, Tổng thống Bill Clinton vội vã cho họp tại tòa nhà trắng ngày 15/2 để bàn thảo vấn đề này.
Song nhìn vào quá vãng của loại đột phá DoS cho thấy chỉ còn có loại đồ nghề đột phá DDoS mà người ta đã chờ, loại này mới giải thích tại sao sự đột phá xẩy ra bất thình lình rồi biến luôn và không biết từ đâu ra.
Có lẽ đây là loại đột phá khá giản dị thuộc loại DoS gây ngập lụt, như loại SYN (SYN Flood).
Điện tín SYN (Synchronization) là lời yêu cầu xin cho nối mạch, thường được gửi tới computer để xin thiết lập một kênh liên lạc cho việc giao lưu dữ kiên điện toán kế tiếp. Computer đáp ứng bằng cách gửi lại điện tín ACK (Acknowledgement) và nằm chờ sau khi đã xác nhận lời yêu cầu. Làm giả địa chỉ nơi gởi trong điện tín SYN (cách đánh lừa này được gọi là Spoofing), chiếc computer bị hacker lấy làm mục tiêu đã gửi lại điện tín xác nhân cho một computer ma và nằm chờ hoài. Lẽ dĩ nhiên computer là mục tiêu của hacker làm sao biết được có chuyện giả mạo này. Computer bị ngợp về điện tín SYN gửi tới liên tiếp và chẳng mấy chốc bị tê liệt vì chờ đợi computer ma trả lời.
Các loại đột phá như Smurf và Fraggle thì hơi phức tạp hơn.
Theo lãnh vực truyền dữ liệu điện toán ngày xưa (Former data communication), một điện tín gửi đi có tên là ICMP echo (ICMP là chữ tắt của Internet Control Message Protocole).

Điện tín ICMP echo được gửi cho một computer đặc biệt nào đó, kích thích luôn vài computer khác nằm cùng mạng cho đáp ứng. Như khi bị ngợp về điện tín SYN, computer thiệt sự có trong mạng, nhưng mang địa chỉ giả hay ma, các computer bị kích để đáp ứng làm ngợp computer khốn nạn bị hacker lấy làm mục tiêu để tấn công.
Đột phá của loại Fraggle hoạt động cùng lối, nhưng lại dùng điện tín UDP echo (User Datagram Protocole).
Bạn dùng computer riêng của bạn để tung ra bất cứ loại đột phá nào, đó là một điều ngu xuẩn trừ khi bạn chịu để người ta bắt nhốt tù.
Câu trả lời để đột nhập vào một computer thiếu bảo vệ an ninh được nối vào Internet: Dùng một bộ đồ nghề nhu liệu có tên là Root Kit có thể làm chuyện quái ác như dùng một computer nào được biết để đột phá. Sự đột phá này không để lại một vết tích nào để có thể dò tìm ra kẻ phá hoại.
Điều không thể tránh được, các tên hacker quỉ quyệt đã bắt đầu ngay cho tổng hợp các đồ nghề đủ loại để làm thành một thảo chương (program), chẳng hạn như thảo chương Papasmurf được kết hợp bàng hai nhu liệu smurf và fraggle. Surf là chữ tắt của Socialist Men Under Red Father.
Tiềm năng của các loại đồ nghề để đột phá có thể gia tăng hơn bằng cách dùng chúng để tấn công một computer với vài computer mà hacker quen biết. Lối đánh phá này, tên hacker cho nạp thảo chương vào nằm sẵn cho từng máy và sau đó mới khởi điểm tấn công để đột phá.
Bước tới của sự đột phá là cho phát triển đồ nghề dùng để đột phá loại DDoS, một đồ nghề có khả năng phân phối phát điện tín tới các computer được quen biết để hợp lại đánh phá một computer khác.
Trước khi tự khởi tấn công, vài computer tự xẻ ra thành nhiều thảo chương nhỏ loại thần Daemon đã nằm sẵn trong máy. Hacker viễn khiển các thảo chương Daemons bằng một thảo chương cái để ra lệnh cho các Daemon tấn công đột phá vào những computer đặc biệt nào đó.
Một trong những thí dụ đầu tiên là đồ nghề để đột phá Trinoo có thể tạo ra sự ngợp bằng điện tín UDP để đột phá. Dùng những loại đồ nghề này, một cá nhân có thể tung vào đột phá cả tá computer một lúc.
Loại đồ nghề để đột phá DDoS thuộc thế hệ đầu tiên nay đã bị lỗi thời. Ông Dittrich cho biết ông đang đợi loại đồ nghề để đột phá DdosS thuộc thế hệ tới, khó dò tìm và khó hủy diệt được như các loại đồ nghề hiên nay. Đồ nghề hạ được Yahoo!, Amazon và các website khác được thiết lập bằng thảo chương đơn hơn giản nhiều, chỉ còn hiệu lực để đột phá các website chừng vài năm nữa thôi.
Tháng này có thể có những cuộc tấn công computer bởi vì sự phá hoại xẩy ra đều đều đang làm vấn đề bảo vệ an ninh cho computer trở thành trầm trọng. Có lẽ ngay từ bây giờ các chủ nhân và các nhà kinh doanh có ewbsite sẽ ngồi gần nhau và tìm cách ngăn ngừa.
Tóm lược các loại đột phá SMURF gồm có ba loại:
Types of Denial-of- Services Attack SYN flood: Làm mục tiêu được tấn công bị ngợp với yêu cầu thiết lập nối mạch bằng những địa chỉ giả.
Smurf and Fraggle Attack: Một điện tín gửi cho một địa chỉ đặc biệt để kích động vài computer trên Internet đáp ứng cùng một lúc khi dùng địa chỉ gởi được mạo hóa.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Đây là loạt bài Hướng Dẫn Medicare bảo trợ bởi Clever Care Health Plan, nhà cung cấp hàng đầu các dịch vụ bảo hiểm Medicare Advantage phù hợp với văn hóa Đông kết hợp Tây Y. Theo một cuộc khảo sát gần đây do AARP công bố, phần lớn người cao niên người Mỹ gốc Á và cư dân các đảo Thái Bình Dương nói rằng họ hoặc gia đình của họ đã từng là mục tiêu lừa đảo. Một phần ba số nạn nhân mất trung bình 15,000 Mỹ Kim.*
AACI hôm nay thông báo rằng họ đã nhận được khoản tài trợ 20,000 đô la từ Bank of America để giúp tăng cường các dịch vụ y tế và chăm sóc sức khỏe quan trọng liên quan đến tỷ lệ tiêm chủng COVID-19 đang ở mức thấp trong các cộng đồng nhập cư, có thu nhập thấp, bị ảnh hưởng nặng nề nhất của Quận Santa Clara.
Chỉ các loại pháo bông an toàn có đóng dấu của Tiểu bang California (California State Fire Marshal) được phép sử dụng vào ngày 4 tháng Bảy, từ 10:00 giờ sáng đến 10:00 giờ tối. Theo quy định về việc đốt pháo bông của Bộ luật Thành phố Garden Grove, chỉ được phép xài pháo bông an toàn tại những địa điểm tư gia cá nhân.
Với sự gia tăng bạo lực nhắm vào các cộng đồng người Mỹ gốc Á và các đảo quốc Thái Bình Dương (AAPI) xảy ra trong đại dịch COVID-19, AT&T California đang tích cực ủng hộ 19 tổ chức cộng đồng AAPI trên khắp Tiểu bang Vàng. Các khoản quyên góp, với tổng trị giá lên tới trên 750.000 USD, là một phần trong nỗ lực trị giá 7 triệu USD của AT&T và WarnerMedia trên toàn lãnh thổ Hoa Kỳ nhằm chống lại và ngăn chặn sự thù ghét nhắm vào người Mỹ gốc Á.
Tại Hội Trừng Thư Viện Việt Nam số 10872 Westminster, Suite 214-215 Thành Phố Garden Grove, vào lúc 10 sáng Chủ Nhật ngày 20 tháng 12 năm 2021 (Nhằm ngày 11 tháng 5 Âm Lịch), một số tín đồ Phật Giáo Hòa Hảo Nam California đã long trọng tổ chức Đại Lễ Kính Mừng 82 Năm ngày Khai Sáng Đạo Phật Giáo Hòa Hảo.
Tại Hội Trường Thư Viện Việt Nam, 10872 Westminster Ave, Suite 214-215, Garden vào chiều thứ Sáu, ngày 18 tháng 6 năm 2021, Biệt Đội Văn Nghệ do Mũ Đỏ Vũ Long Sơn Hải Biệt Đội Trưởng đã tổ chức Kỷ Niệm 56 năm Ngày Quân Lực 19-6 với chủ đề “Vinh Danh Người Lính Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa và tưởng niệm những chiến sĩ đã hy sinh vì tổ quốc.”
Sau cơn đại dịch Covid -19, Ngày Quân Lực 19-6 năm 2021 đã được Liên Hội Cựu Chiến Sĩ long trọng tổ chức vào lúc 4 giờ chiều Thứ Bảy ngày 19 tháng 6 năm 2021 tại tượng đài Chiến Sĩ Việt Mỹ. Tham dự buổi lễ đông đủ các Niên trưởng, các hội đoàn thuộc các quân binh chủng, cảnh sát Quấc gia, Tập Thể Chiến Sĩ Tây nam Hoa Kỳ, các Hội Đồng Hương Quảng nam Đà Nẵng, Hội Tây Sơn Bình Định, Hội Quân cán Chính Hải Ninh … Hậu Duệ Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa, Đoàn xe Jeep Quân Đội, các cơ quan truyền thông và đồng hương.
Trung tâm chăm sóc thai nhi dị tật Nam California (Fetal Care Center of Southern California) cung cấp dịch vụ chẩn đoán, giáo dục và điều trị cho thai nhi dành cho các gia đình có sản phụ sắp sinh ở Quận Cam đang gặp phải các vấn đề liên quan đến dị tật bẩm sinh
Khi tịnh tâm chiêm quán Mạn Đà La mới thấy đây không chỉ là một tác phẩm nghệ thuật Phật Giáo độc đáo mà còn là một phương thức tu tập Giới, Định, và Tuệ viên mãn, bởi vì người chiêm ngưỡng Mạn Đà La nếu không ở trong trạng trái an tịnh của thân tâm (giới và định) và nếu không nhìn tỉ mỉ (tuệ) thì không thể cảm nhận được vẻ đẹp tuyệt trần của nó. Khi nhìn sâu vào từng đường nét, màu sắc và cách phối trí toàn diện của Mạn Đà La, chúng ta sẽ thấy được sự hiện hữu vi tế và vi diệu của từng hạt cát rất nhỏ nằm chỉnh tề trong ngôi vị bất khả chuyển dịch của chúng để phô diễn sự bao dung vô hạn của lòng từ bi và sự rực sáng phân minh của trí tuệ siêu việt của Đức Phật và chư vị Đại Bồ Tát.
Vào ngày 14 tháng 6 vừa qua, Thượng Nghị Sĩ Thomas J. Umberg đã đệ trình và thông qua trước Thượng viện Quốc Hội SCR 3 công nhận và vinh danh Ngày Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.