Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Cuộc Thánh Chiến Mới?

16/03/200400:00:00(Xem: 4080)
Nhiều mục sư tin rằng họ đang chứng kiến một phép lạ, và chính họ cũng đang tham dự trong đó. Và điều này sẽ hiển lộ trong nửa thế kỷ tới, khi bước tiến của Cơ Đốc Giáo về phương Đông cho thấy những thách thức quyết liệt được giải quyết ra sao.
Người ta không chờ gì lâu xa. Chỉ riêng tại Trung Quốc cũng đã là một phép lạ, khi số tín đồ Cơ Đốc đã vượt hơn số lượng đảng viên Đảng CS Trung Quốc. Theo David Aikman, tác giả cuốn "Jesus in Beijing" (Chúa Jesus Tại Bắc Kinh) vừa mới xuất bản, Trung Quốc hiện có khoảng 70 triệu tín đồ Tin Lành và 12 triệu tín đồ Catholic - nhiều hơn tổng số đảng viên CSTQ, hiện chỉ 66 triệu người. Aikman là cựu Trưởng Phòng Biên Tập Bắc Kinh của tạp chí Time.
Một tác giả khác cũng đồng ý, nhưng nhìn vấn đề rộng hơn. Elisabeth Farrell, đồng tác giả cuốn "China: The Hidden Miracle" (Trung Quốc: Phép Lạ Aån Kín), nhận xét, "Sự phát triển của Cơ Đốc Giáo trong 2 thập niên qua gần như là phép lạ. Nhưng còn tới 2/3 dân số thế giới - 3 tỉ người - vẫn còn chưa được rao giảng."
Các nhà truyền giáo chiến lược tính ra rằng 95% những người chưa được Cơ Đốc rao giảng hiện đang nằm trong khu vực gọi là "Cửa Sổ 10/40" (The 10/40 Window) - một khu vực mà Farrell mô tả như là "một hình chữ nhật giữa các vĩ tuyến thứ 10 và 40, trải rộng từ Phi Châu sang Nhật Bản."
Một phần trở ngại còn là tiền tài trợ truyền giáo lại chia không đều cho các khu vực cần rao giảng. Theo Farrell, tới 95% tiền tài trợ truyền giáo lại dồn về các khu vực nằm ngoái Cửa Sổ 10/40. Bà gọi đó là sự thiển cận của việc sử dụng tiền truyền giáo.
Nhưng thực tế, một phần của lý do không đổ dồn tài lực vào Cửa Sổ 10/40 chỉ đơn giản là sự kình chống lại việc rao giảng Cơ Đốc nơi đó. Một tác giả khác, Philip Jenkins, trong cuốn "The Next Christendom: The Coming of Global Christianity" (Cõi Cơ Đốc Mới: Hướng Tới Cơ Đốc Toàn Cầu), giải thích đó là "các vùng đất Hồi Giáo truyền thống mà các đoàn truyền giaó Cơ Đốc chưa bao giờ vào nỗi..."
Nhìn về mặt văn hóa, người ta có thể thấy sức kháng cự mạnh mẽ trong các nước đó. Farrell viết, "[tất cả] những tôn giaó lớn phi-Cơ-Đốc của thế giới đều có mặt ở đó: Hồi Giáo, Phật Giáo, Aán Độ Giáo, Sikhism, Thần Đạo [Nhật] và Lão Giáo."
Tuy nhiên, Hồi Giáo sẽ là đối thủ tôn giáo chính của Cơ Đốc trong tương lai gần. Vào năm 2020, theo Jenkins, "Cơ Đốc sẽ vẫn hơn xa Hồi Giáo [về số tín đồ], và vẫn sẽ dẫn đầu trong tương lai có thể thấy được. Vào năm 2050, tính trên toàn cầu sẽ trung bình có 3 Cơ Đốc Nhân đối với mỗi 2 tín đồ Hồi Giáo. Có khoảng 34% dân số toàn cầu lúc đó sẽ là Cơ Đốc Nhân..."

Và, Cơ Đốc và Hồi Giáo sẽ cùng tự chứng tỏ là các tôn giáo phát triển mạnh mẽ. Jenkins viết, "Các nước Hồi Giáo và Cơ Đốc sẽ bành trướng kề cận bên nhau, và thường thì các cộng đồng Hồi Giáo và Cơ Đốc sẽ cùng lớn mạnh trong cùng một đất nước... Chúng ta nhiều phần sẽ thấy sự tăng dân số đi kèm với sự kình chống nhau, bởi việc tranh giành tân tòng, bởi việc tranh giành áp đặt ảnh hưởng tín điều lên luật lệ thế tục. Cho dù là Hồi hay Cơ Đốc, lòng sùng mộ dễ dàng dẫn tới cực đoan. Và như thế có thể dẫn tới nội chiến, và từ đó dễ dàng dẫn tới các cuộc chiến quốc tế."
Oâng nói là có khả thể cho cuộc thánh chiến giữa 2 tôn giáo này, "một kỷ nguyên mới của các Thập Tự Chinh Cơ Đốc Quân và Hồi Giáo Thánh Chiến Quân. Hãy hình dung thế giới của thế kỷ thứ 13 được vũ trang bởi bom nguyên tử và anthrax."
Nhưng trước mắt, điều thấy rõ trong Cửa Sổ 10/40 sẽ là hiện tượng các nước Hồi Giáo gây khó dễ cho những người Cơ Đốc. Thí dự, như ở Pakistan, một đạo luật năm 1986 cho phép phạt án tử hình hay chung thân một công dân nếu người này "trực tiếp hay gián tiếp bằng lời nói, cử chỉ, bóng gió hay những cách khác bôi xấu tên của tiên tri Muhammad."
Jenkins nói, "Những luật này có thể dễ dàng lên án tử hình bất kỳ ai muốn chiêu dụ người khác bỏ đạo Hồi giáo, hay chuyển sang Cơ Đốc, và nhiều Cơ Đốc Nhân đã bị lên án tử vì các tội liên hệ như thế."
Tại Sudan, nỗ lực của chính phủ Hồi Giáo muốn chế ngự Cơ Đốc Nhân đã dẫn tới những đàn áp dữ dội. Theo Bản Tường Trình Thường Niên Về Tự Do Tôn Giáo Năm 2000 của Bộ Ngoại Giao Mỹ, đàn áp này có cả "các vụ nổ bom không phân biệt, đốt và cướp làng xóm, giết chóc, bắt cóc, hiếp dâm, bắt bớ và giam cầm tùy ý."
Dù vậy, chiến dịch đã tiến hành, và Cửa Sổ 10/40 là nơi mà Kinh Thánh phải được rao giảng. Có thể nào các giáo hội Tây Phương đào tạo đủ các đoàn truyền giáo cho công tác này" Có một bước khựng ở hậu cứ, người Cơ Đốc ở Aâu Châu, Bắc Mỹ và Châu Đại Dương đã gặp đủ thứ rắc rối ở quê nhà: trong 50 năm qua họ gặp các bước khựng văn hóa từ chuyện phá thai tới đồng tính, và phải ngăn cản làn sóng chủ nghĩa thế tục.
Chính đây mới hiển lộ phép lạ: các đoàn truyền giáo mới sẽ không từ phương Tây nữa. Các đoàn công tác cho Cửa Sổ 10/40 sẽ đến từ Nam Cầu. Và các nhà truyền giáo [Cơ Đốc] của thế kỷ 21 không còn là da trắng nữa. Gene Edward Veith, nhà bình luận văn hóa của tạp chí World, nhận xét, "Điều chúng ta cần bây giờ là các nhà truyền giáo từ Phi Châu để mời gọi người ngoại đạo ở Aâu Châu và Mỹ Châu vào Cơ Đốc." Quả nhiên là chuyện lạ.
Nhưng các nhà truyền giaó còn từ một hướng khác nữa tới: từ quê hương của chủ tịch Mao Trạch Đông. Mục Sư Peter Xu đã rời Trung Quốc năm 2000 để tị nạn ở Tây Phương. Bây giờ mục sư có bản doanh chính ở vùng Los Angeles (California), và là lãnh tụ của một phong trào mới lập có tên là Back To Jerusalem (Trở về Thánh Địa Jerusalem). Tổ chức này lập kế hoạch thiết lập đạo binh 100,000 nhà truyền giáo để rao giảng Kinh Thánh về hướng Tây từ Trung Quốc và sẽ tới Jerusalem. Và đây lại là một đề tài mới, cho một hướng đi mới.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.