Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Người Đẹp Đó Đây: Demimoore

15/03/200400:00:00(Xem: 4492)
Các tấm ảnh trông rất duyên dáng, vô hại và dường như là những hình ảnh bình thường từ một cuốn album của gia đình. Có tấm cho thấy một đứa bé nở nụ cười rạng rỡ khi lần đầu tiên được cưỡi lừa; đứa con gái đang đùa giỡn với thằng em trai; một thiếu nữ đứng với cử chỉ nghịch ngợm để chụp hình; một cô gái tinh nghịch mặc bộ quần áo ma quái Halloween đang hù dọa đám chị em họ; và người phụ nữ trẻ trong chiếc áo cưới mầu trắng.
Tất cả những hình ảnh mang lại niềm cảm xúc buồn bã này từ một sưu tập ảnh của Demi Moore, chúng cho thấy hình ảnh của một thời kỳ rất lâu trước khi Demi trở thành một trong những nữ diễn viên điện ảnh ăn khách nhất của thế giới, được trả thù lao $12 triệu cho một cuốn phim sau khi xuất hiện trong một loạt các cuốn phim nổi tiếng, gồm Ghost và Indecent Proposal.
Cùng với sự thành công lớn trong địa hạt điện ảnh là cuộc hôn nhân sóng gió kéo dài 12 năm với Bruce Willis, nam tài tử nổi tiếng trong các cuốn phim hoạt động hồi hộp, chẳng hạn Die Hard. Cặp vợ chồng này rất nổi tiếng trong giới Hollywood, chỉ hai cuốn phim Ghost và Die Hard cũng đã mang lại cho họ số tiền kếch xù $200 triệu đô-la.
Tuy nhiên sự vẻ vang đã không dài lâu. Một loạt các cuốn phim không thành công, một cuộc ly dị cay đắng đã khiến Demi bị đẩy ra ngoài rìa của sự nổi tiếng. Trong hầu hết sáu năm qua, cô sống một cuộc sống gần như ẩn dật ở Hailey, một tỉnh nhỏ thuộc tiểu bang Idaho, dành hầu hết thời gian chăm sóc cho ba đứa con gái, Rumer, 15 tuổi, Scout, 12 tuổi và Tallulah, 11 tuổi; thường xuyên trợ giúp ở trường học và đưa rước con đi học.
Và rồi thật bất ngờ, Demi đã xuất hiện trở lại trong hình ảnh của một biểu tượng tình dục 40 tuổi với một cuốn phim mới đang được quảng cáo rất mạnh mẽ và một người yêu đẹp trai mới chỉ có 27 tuổi, Ashton Kutcher. Sự trở lại quỹ đạo Hollywood này còn đáng chú ý nhiều hơn quá khứ đau buồn của Demi. Các tấm ảnh chưa bao giờ được nhìn thấy này, từ tài sản để lại của người mẹ quá cố, đã cung cấp các chứng cớ cho thấy cuộc theo đuổi sự nổi tiếng không ngừng nghỉ của Demi như thế nào; và sự cố gắng kiên trì để tạo lập một gia đình lý tưởng mà nàng đã không có được trong thời thơ ấu.
Demi tâm sự rằng: "Khi còn là một cô gái rất trẻ, tôi nhận thức được rằng hoặc sẽ bị mắc kẹt bởi những gì đang xảy ra ở chung quanh, hoặc tôi có thể tìm ra một lối thoát. Chúng tôi có một cuộc sống rất khó khăn. Giờ đây là trách nhiệm của tôi, là một người trưởng thành, để tạo lập một đời sống mà tôi mong muốn có. Tôi không muốn đắm chìm trong sự đau khổ. Tôi muốn tăng tiến trong đời sống. Tôi không muốn các đứa con của tôi trải qua hoàn cảnh hết sức khó khăn mà tôi đã trải qua. Tôi muốn chúng có được thời thơ ấu mà tôi đã chẳng bao giờ có."
Để có thể hiểu rõ Demi ngày nay, người ta phải trở lại thời thơ ấu của nàng. Cô sinh ra với cái tên Demetria Gene Guynes ở Roswell, New Mexico, ngày 11 tháng Mười Một năm 1962. Đứa con đầu lòng của một cặp vợ chồng còn trong tuổi niên thiếu. Mẹ của cô, bà Virginia, một người nghiện rượu, đã chọn cho đứa con gái cái tên rất khác thường từ một tạp chí phụ nữ. Cho tới nay Demi vẫn không biết cái tên của mình được đặt theo "một loại shampoo gội đầu hoặc một hiệu xà bông cục".
Cho tới khi 15 tuổi, Demi tin rằng ông Danny Guynes, một người đi thu quảng cáo cho một tờ báo địa phương và cũng nghiện rượu, là cha ruột của cô và đứa em trai tên Morgan. Cho mãi tới khi tình cờ tìm thấy tờ giấy khai sinh trong ngăn kéo Demi mới biết người cha thực sự của cô là ông Charles Harmon, một nhân viên bán hàng nghiện ma túy từ Houston, Texas. Đó là cú sốc đầu tiên khi khám phá người cha không phải là người mà cô thường nghĩ, và điều này đã tạo ra các cảm giác bất an mà cô đã phải nỗ lực vượt qua kể từ đó.
Cô nói rằng: "Tôi cảm thấy bị phản bội bởi mẹ tôi." (Hai người đã trở nên ghẻ lạnh với nhau trong nhiều năm, tuy nhiên đã hòa giải trước khi bà Virginia qua đời trong năm 1998.) Khi Caroline Graham, tác giả của bài viết này, đến gặp ông Charles Harmon ở Houston, không bao lâu trước khi ông qua đời vì bệnh ung thư gan trong tháng Mười Một năm 1997. Trông rất xanh xao, ốm yếu và sống trong một căn flat tồi tàn, ông thú nhận không là một người cha tốt đối với Demi.
Ông Harmon tâm sự rằng: "Virginia có thai với tôi khi hai đứa chúng tôi còn rất trẻ, chỉ mới 17 tuổi. Chúng tôi cưới nhau, bởi vì đó là việc phải làm trong thời gian đó khi một cô gái đã lỡ mang thai với mình. Lúc đó tôi đang trong binh chủng không quân, và hai tuần lễ sau khi kết hôn, tôi bị thuyên chuyển đến Guam. Virginia viết thư cho tôi và báo cho biết cô ta trở về với Guynes, một người bạn trai cũ. Anh ta muốn cưới nàng và nuôi đứa con. Tôi nghĩ đây là điều tốt nhất cho Virginia. Chúng tôi ly dị khi Demi được một tuổi. Và rồi Virginia kết hôn với Guynes. Trở lại thời gian đó, tôi chỉ quan tâm đến gái và rất ham vui. Tôi nhìn nhận đã tạo ra nhiều lỗi lầm và chúng là những lỗi lầm mà tôi đã cố gắng giải thích với Demi sau này. Nhưng không biết cô ấy có bao giờ tha thứ cho tôi không."
Trong suốt thời thơ ấu gia đình của Demi đã di chuyển hơn ba mươi lần trước khi cô được 14 tuổi. Cô kể rằng: "Chúng tôi thay đổi trường học hầu như sáu tháng một lần. Tôi đã chẳng bao giờ đi học ít hơn hai ngôi trường trong một năm. Tôi cố gắng hội nhập càng mau lẹ càng tốt và chẳng bao giờ quá gắn bó tình cảm, bởi vì tôi biết sẽ phải rời xa các bạn học. Điều này đã tạo cho tôi một năng khiếu để đánh giá người khác và các hoàn cảnh thật mau lẹ."
Mặc dù các tấm ảnh gia đình cho thấy một đứa trẻ rất xinh xắn và một thiếu nữ với sắc đẹp gây ấn tượng sâu sắc, cô bé Demi thật sự cảm thấy mình cao lêu nghêu và vụng về. Trong một cuộc phỏng vấn hồi năm ngoái cô kể rằng: "Khi còn trẻ, tôi đã không có nhiều sự đánh giá tốt về khả năng của bản thân và cũng không có lòng tự tin. Giờ đây các đứa con gái của tôi thì hoàn toàn khác hẳn. Lòng tự tin của chúng làm tôi hết sức ngạc nhiên."

Khi còn bé Demi thường cảm thấy bị xa cách từ những người khác bởi sự xê dịch chỗ ở liên tục của gia đình, vấn đề càng trầm trọng hơn bởi một loạt các bệnh tật thời ấu thơ, gồm một trận ốm thập tử nhất sinh vì chứng bệnh thận phải nằm trong bệnh viện một thời gian rất lâu, và một lần đau mắt đã làm hư hại khả năng nhìn của cô mãi mãi. Ngay trước khi qua đời, bà Virginia kể rằng: "Khi Demi được 5 tuổi, các bác sĩ đã cho vợ chồng chúng tôi biết Demi bị mù ở mắt phải. Ông ta khuyên nên đeo cặp mắt kính và đặt một miếng băng vải bên con mắt tốt, để buộc nó phải dùng con mắt bị bệnh. Tội nghiệp con bé hết sức, nó không thể nhìn thấy bất cứ gì, vấp ngã liên tục và gây thương tích cùng mình mẩy. Chúng tôi thấy không thể để như vậy được và tháo bỏ cặp mắt kính."
Khi 12 tuổi, Demi bị lác mắt. Cô được giải phẫu một lần để điều chỉnh con mắt "lười biếng" bên phải, và cho tới ngày nay con mắt này có thị lực rất kém. Và đến khi được 13 tuổi, người cha ghẻ của Demi đã trở nên rất khổ sở vì chứng nghiện rượu và suy nhược thần kinh. Những năm tiếp theo đó là thời kỳ tệ hại nhất trong đời nàng. Không chỉ phải đối phó với sự thật rằng ông Danny Guynes không phải là cha ruột, cô cũng phải đương đầu với chứng nghiện rượu và ma túy của người mẹ, và sự nghiện ngập này đã gia tăng sau khi ông Danny tự tử, trước ngày sinh nhật 17 tuổi của Demi không bao lâu.
Chứng nghiện rượu của bà Virginia ngày trở nên tệ hại hơn đã khiến Demi tìm sự an ủi ở bên ngoài. Cô có nhiều bạn trai và có sức thu hút đàn ông rất mạnh. Sau khi người cha ghẻ của Demi qua đời, bà Virginia di chuyển gia đình đến Los Angeles để bắt đầu một cuộc sống mới. Demi cho biết đã được truyền cảm hứng để thử đóng phim bởi Nastassja Kinski, người sống trong cùng dẫy flat. Cô tâm sự rằng: "Tôi đã dò dẫm cả cuộc đời. Tôi bị lác và rất vụng về, một con vịt con rất xấu xí. Và ở đây có một phụ nữ trẻ rất từng trải với một sự nghiệp mở rộng trước mắt. Tôi rất mong muốn những gì cô ấy đã đạt được, mặc dù không biết chắc điều đó là gì."
Chính tại Los Angeles, Demi đã gặp gỡ người chồng đầu tiên, Freddy Moore, một nhạc sĩ lớn hơn cô 12 tuổi. Anh ta cũng đã có vợ. Freddy kể rằng: "Tôi đã chẳng bao giờ gặp một người đàn bà cần được yêu thương đến độ ám ảnh như Demi. Cô ấy làm tôi có cảm nghĩ rằng nếu có bao giờ tôi ngừng yêu thậm chí chỉ một giây phút thôi, cô ấy sẽ tự sát. Tôi yêu say đắm Demi và cô ấy một mực đòi tôi bỏ vợ. Chúng tôi đã bỏ trốn tới Las Vegas và làm lễ cưới. Nhưng Demi luôn luôn bị khổ sở bởi sự ghen tuông và sự bất an. Thậm chí tôi chỉ cần nhìn một cô gái nào đó, Demi cũng nổi cơn ghen giận dữ."
Khi Demi có được công việc diễn viên đầu tiên trong năm 1982, trong vở kịch nhiều kỳ trên truyền hình, General Hospital, đời sống hôn nhân của họ bắt đầu trở nên rất xấu. Theo lời kể của Freddy, "cô ta bắt đầu uống rượu và trở về nhà rất khuya. Demi trở thành một người khác hẳn khi uống rượu, biến đổi từ sự dễ mến và gợi tình thành người có những lời nói xúc phạm và giận dữ. Cô ấy dễ bị suy nhược tinh thần và ngồi xem truyền hình liên tục nhiều tiếng đồng hồ, không vào giường ngủ và không thèm nói chuyện với tôi."
Và giọt nước làm tràn ly khi Demi được trao cho vai trò là con gái của Michael Cain trong cuốn phim "Blame It On Rio" trong năm 1984. Theo lời Freddy, "Demi không để tôi cùng đi đến Rio. Khi đến đó hai tuần lễ sau, tôi khám phá cô ấy đã sống với một người đàn ông Ba Tây. Sau đó Demi vẫn trở về với tôi, nhưng đến lúc đó sự liên hệ tình cảm giữa chúng tôi đã bị tổn hại trầm trọng. Cô ấy bắt đầu giao du với Sean Penn và rồi Emilio Estevez." Sau ba năm cuộc hôn nhân này đã kết thúc. Demi vẫn giữ tên họ của Freddy, nhưng chẳng bao giờ nói chuyện với người chồng cũ nữa.
Trong năm 1987, Demi gặp Bruce Willis và cuối cùng hai người đã tạo lập một gia đình ổn định. Và họ đã rời xa Hollywood để về sống tại Hailey, một tỉnh nhỏ thuộc tiểu bang Idaho. Đến cuối thập niên 90, Demi ngưng đóng phim khi sự nghiệp đã lên đến tột đỉnh (cô ta đã nhận được $16 triệu cho cuốn phim Striptease trong năm 1996) để có thời giờ chăm sóc cho các đứa con gái. Ngoài sự say mê với đời sống gia đình, Demi có một sự đam mê khác rất lớn - sưu tầm các búp-bê. Chẳng cần phải có bằng tiến sĩ tâm lý để kết luận rằng các đồ chơi này giúp cô tìm được một mảnh đời của thời ấu thơ đã mất. Số búp-bê nàng sưu tầm đã lên tới hơn 2500 con và được trưng bầy trong một viện bảo tàng ở Hailey.
Demi đã sum họp lại với người mẹ trước khi bà qua đời trong năm 1998 vì bệnh ung thư phổi và bướu óc. Năm năm sau, sau khi trả tiền cho một cuộc giải phẫu không thành công trong một bệnh viện tư, Demi quyết định rời xa bà Virginia, cô nói rằng "con không còn có thể chịu đựng các bệnh tật của mẹ nữa." Và khi biết được tin mẹ sắp chết, Demi đến thăm bà đang sống với Carolyn, chị của Demi. Cô đã ôm lấy người mẹ khi bà nhắm mắt lìa đời, và lời nói cuối cùng của Demi với bà Virginia rằng: "Con thương mẹ - và tha thứ tất cả cho mẹ."
Ngày nay, đời sống riêng tư và nghề nghiệp của Demi dường như đang trải qua một thời kỳ hồi sinh. Cô có một người yêu rất trẻ tuổi, và có tin đồn rằng đã chi tiêu tới $500,000 Mỹ kim để "tân trang" cơ thể bằng các cuộc giải phẫu tạo hình. Mối quan hệ của Demi với Ashton Kutcher, một cựu người mẫu thời trang trở thành diễn viên điện ảnh 27 tuổi, dường như rất bền vững.
Cuốn phim mới nhất của Ashton, Butterfly Effect, sẽ được trình chiếu vào cuối tháng này. Họ đã sống với nhau gần một năm. Ashton đã đưa Demi về thăm cha mẹ ở Iowa, và Demi cũng đã công khai giới thiệu Ashton với người chồng cũ Bruce và ba đứa con gái tại một buổi liên hoan mừng sự trở lại sân khấu của Demi ở Los Angeles. Ashton cho biết sự liên hệ tình cảm của anh với Demi đã giúp đời sống thêm hạnh phúc, và anh rất thích gần gũi với các đứa con của Demi. Sau hai cuộc hôn nhân và nhiều năm chiến đấu chống lại các nghịch cảnh, Demi giờ đây đã tìm thấy sự hạnh phúc mà cô hằng mong ước

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.