Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Đất Với Trời Xe Chữ Đồng

24/12/199900:00:00(Xem: 4481)
* LM. Joseph Nguyễn Thanh Sơn, DCCT

Kế đồ cứu rỗi nhân loại của Thiên Chúa đã được chuẩn bị, loan báo, rất xa trong Cựu Ước qua các sấm ngôn của các Tiên Tri, đặc biệt Mica và Ysaya, rồi đã được thực hiện cụ thể kể từ việc Thiên Thần Gabriel, sứ giả Thiên Chúa, truyền tin cho Maria, thôn nữ làng Nazarét thuộc miền Galilê, phía bắc Pha-lệ-tinh (Israel ngày nay).
Chiều thứ Ba, 18-6-1996, trong cuộc hành hương Đất Thánh hồng ân, chúng tôi lần đầu tiên được đến viếng Nazarét, quê nhà Đức Giêsu nơi Ngài đã sống 30 năm ẩn dật, trước khi xuất hiện rao giảng Vương Triều Thiên Chúa Tình Yêu.
Với một tháp cao lớn mầu trắng nổi bật trên nền trời Nazarét, Nhà thờ Truyền Tin được cung hiến vào ngày 25 tháng Ba năm 1969, gồm hai phần: Nhà thờ tầng trên và Nhà thờ tầng dưới. Chúng tôi đi thẳng tới Hầm Truyền Tin thánh thiêng ở Nhà thờ tầng dưới. Căn hầm nhỏ nằm sâu bên trong, còn phía bên ngoài hầm là một bàn thờ vuông, dành cho các phái đoàn hành hương dâng lễ, hoặc suy niệm, cầu nguyện.
Chúng tôi đến đúng vào lúc các Tu sĩ Phanxicô đang cử hành lễ chiều, ở bên trong Hầm Truyền Tin. Lữ khách hành hương phải đứng bên ngoài cửa sắt bao bọc căn hầm để nhìn vào bên trong căn hầm nhỏ với tường và cột đá cũ kỹ, những di vật còn lại của các ngôi nhà thờ trước kia đã bị phá hủy. Chúng tôi im lặng quỳ xuống kính bái chính nơi mầu nhiệm Nhập Thể đã xảy ra. Bên dưới bàn thờ khắc hàng chữ trên một phiến đá bằng tiếng Latinh: VERBUM CARO HIC FACTUM EST, nghĩa là “Ngôi Lời Đã Mặc Xác Phàm Nơi Đây”.
Chúng tôi bồi hồi cảm động đến rơi nước mắt, khi chúng tôi nghĩ đến Tình Yêu Thiên Chúa đối với loài người chúng ta.
Chính vì Tình Yêu cao cả, Thiên Chúa đã sai sứ thần Gabriel “đến một thành miền Galilê, gọi là Nazarét, gặp một trinh nữ đã đính hôn với một người tên là Giuse, thuộc nhà Đavít” (Lc 1:26-27), để cho Maria biết Con Thiên Chúa sẽ ra đời.
Chính vì Tình Yêu lớn lao, Con Đấng Tối Cao đã hạ mình làm người như mọi người, chỉ trừ tội lỗi, hầu trọn vẹn chia sẻ thân phận nhân sinh vô thường.
Chiều nay, ở nơi cung thánh huyền nhiệm này, chúng tôi thẳm sâu cảm tạ Thiên Chúa đã đoái nhìn đến phận hèn các thụ tạo, trong số đó chúng tôi là kẻ thấp hèn nhất.
Chúng tôi nồng nàn tri ân Đức Giêsu đã lưu ngụ giữa phàm nhân để mặc khải tình yêu của Chúa Cha, cùng nâng chúng tôi lên địa vị con cái Người, nhờ việc Ngài hy sinh hiến mình trên thập giá làm của lễ toàn thiêu.
Chúng tôi tha thiết biết ơn Đức Maria đã khiêm hạ nói lời Xin Vâng Vĩnh Hằng (The Eternal Fiat) đối với ý muốn của Đấng Toàn Năng, nhờ đó con người được giải thoát khỏi sự chết khốn nạn muôn đời.
GIÁNG SINH LỊCH SỬ


“Verbum caro factum est”. “The Word was made flesh”. “Lời đã thành xác phàm” (Yn 1:14). Đất với Trời xe chữ đồng, Con Thiên Chúa đã thành xác phàm ngay từ giây phút linh thiêng huyền nhiệm Đức Maria khiêm nhường và cung kính nói lời vâng phục tôn ý của Đấng Tối Cao. Trinh Nữ đã thụ thai “LỜI” bởi quyền năng Thánh Thần, chứ “không phải do khí huyết cũng chẳng do ước muốn của nhục thể, hoặc do ước muốn của người đàn ông” (Yn 1:13). Đoạn, theo luật sinh sản tự nhiên, sau 9 tháng mười ngày, Hài Nhi Giêsu đã mở mắt chào đời tại Bêlem, làng nhỏ thuộc miền Yuđê, phía nam, vào khoảng năm thứ 6 trước Công nguyên (x. niên biểu do LM Nguyễn Thế Thuấn ghi).
Thế là LỜI đã trở thành một hữu thể trong ngôi vị Đức Giêsu Kitô. Trong ngôi vị của Ngài, Thiên Chúa đã “lưu trú nơi chúng tôi”, đã “cư ngụ giữa chúng ta” (Yn 1:14), nghĩa là đã cắm lều giữa nhân loại này trong hình thể nhân phàm hữu hình.
Câu chuyện Ngôi Hai Thiên Chúa ra đời là biến cố lịch sự vĩ đại, không phải là một thần thoại hoang đường.
GIÁNG SINH HÔM NAY
Đầu tháng Mười Một, 1999, khi nhân loại sắp sửa mừng Giáng Sinh cuối cùng của thiên niên kỷ thứ nhì, miền Trung Quê Hương Việt Nam chúng ta đã bị một trận lụt nặng nề nhất thế kỷ. Nước mưa, dâng cao từ 3 tới 6 mét, đã cuốn trôi hàng ngàn mái tranh cùng hàng trăm chiếc cầu ra biển khơi, và nhất là đã gây tử nạn cho trên 600 đồng bào thân yêu.
Trước biến cố đau thương này, chúng ta còn thấy được ý nghĩa của Giáng Sinh chăng" Rất nhiều người vấn nạn: Tại sao có đau khổ, khi Kinh Thánh mặc khải “Thiên Chúa là Tình Yêu” (1Yn 4:16)" Đau khổ là hậu quả của tội nguyên tổ do ông bà Ađam và Evà trực tiếp phạm với Thượng Đế. Nhưng đau khổ là một mầu nhiệm mà thần học xưa nay không có câu trả lời thỏa đáng.
Với đức tin, chúng ta nhận biết Con Thiên Chúa đã mặc xác phàm, đã dựng lều giữa chúng ta, để chia sẻ phận người long đong, đau khổ của thụ tạo đất bụi tro than. Ngài đang sống. Ngài thực sự đang hiện diện. Ngài đang đứng trên mảnh đất miền Trung bão lụt thảm khốc hôm nay. Ngài đang ở bên cạnh những nạn nhân thiên tai. Ngài đang lập lại tám mối phúc thật cho họ, nhất là mối thứ ba: “Phúc cho những kẻ ưu phiền, vì họ sẽ được an ủi” (Mt 5:5). Vâng, đời là bể khổ, là thung lũng nước mắt, nhưng Đức Giêsu là “Người Anh, Người Bạn” của họ (Kinh Chuẩn Bị Năm Thánh 2000 của ĐGH Gioan-Phaolô II). Vậy Ngài sẽ an ủi những ai phải sầu buồn, khóc than phận mình...
Giáng Sinh hôm nay vẫn là niềm xác tín son sắt: Thiên Chúa yêu thương con người! Đất với Trời đã xe chữ đồng. Tình yêu Ngài chính là câu trả lời đầy đủ cho những đau khổ, các nỗi khắc khoải bất tận của chúng ta.
Ngài đã sinh ra tại Bêlem vào mùa đông năm ấy. Năm nay bạn hãy là một Bêlem trong trái tim mình cho Ngài được sinh ra, hầu Ngài đem lại ơn cứu rỗi, hạnh phúc, hy vọng, an ủi, cho thế nhân.
* LM. JOSEPH NGUYEN THANH SƠN, DCCT

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.