Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Chạy Vào Internet

19/06/200000:00:00(Xem: 5268)
Đông Nam Á đang chạy đua ráo riết vào không gian ảo Internet, với ý thức minh bạch rằng đây là lĩnh vực còn tươi mới, còn nhiều cơ hội, và là chìa khóa thông tin để đưa cả nước cùng thăng tiến. Nhà nước Việt Nam đã tính toán thế nào về cuộc đua này" Đây chính là chỗ để những người quan tâm phải suy nghĩ, khi những cơ hội cho đất nước đang dần dần cạn đi chỉ vì một vài ông lãnh tụ già lụ khụ mụ mẫm.
Cũng có vài dấu hiệu lạc quan. Thí dụ, công ty nhu liệu FPT đang tung người ra hải ngoại để tìm ký các hợp đồng, trong đó văn phòng tại Hoa Kỳ được tạm thời đặt lưu động ở San Jose, theo tờ San Jose Mercury News tháng trước. Hay tin Thông Tấn Xã nhà nước tuần này loan tin tuyển chuyên viên điện toán để đưa đi xuất cảng ào ạt vào Singapore, không giới hạn người và thời lượng làm việc. Và người có lẽ lạc quan nhất là ông đại sứ Hoa Kỳ Pete Peterson, người mới tuyên bố tuần trước trong một hội nghị tổ chức bởi Hội Đồng Kinh Doanh Hoa Kỳ & ASEAN, và hội nghị này được phóng toàn bộ trên Internet. Ông Peterson nói, “Quý vị sẽ thấy Việt Nam trở thành một tay chơi trong tương lai gần.” Hà Nội sẽ hài lòng khi nghe khen như vậy, nhưng sự thật trong lời này chứa đựng bao nhiêu, khi mà ông Peterson chưa nặng lời với Hà Nội bao giờ"
Điều chúng ta lo lắng chính là ở chỗ: nhà nước CSVN nhìn Internet như một phương tiện để kiếm ngoại tệ, chứ không lấy Internet làm bệ phóng thăng tiến trí tuệ cho toàn dân để rồi từ đây cả nước sẽ tiến đồng bộ với đầy đủ thông tin được trang bị. Nghĩa là CSVN chỉ thấy cái lợi ngắn hạn để chạy theo, mà không dám hy sinh cho cái lợi dài hạn. Nghĩa là Hà Nội khẩn cấp đào tạo chuyên viên điện toán để đưa đi Mỹ ký hợp đồng và đưa đi Singapore làm thuê, mà không nghĩ gì tới việc tạo ra một hạ tầng cơ cấu cho mạng lưới Internet xài cho toàn dân.
Và trong cuộc đua vào Internet mà toàn bộ Đông Nam Á đang tham dự, cũng có thể hình dung y hệt như vua Quang Trung dạy võ cho lính. Nếu không dạy võ cho toàn quân, mà chỉ riêng dạy võ cho đội cận vệ ưu tú, thì không thể nào đi tới một chiến thắng Đống Đa được. Và nếu không phổ cập Internet cho toàn dân, mà cứ để riêng trang bị cho vài thành phần có tiền, thì không thể nào theo kịp các nước được. Số người dùng Internet tại VN hiện có khoảng 50,000 người (ước tính dựa theo con số vài tháng trước là 45,000 người). Tiền truy cập (access fee) vẫn tính theo từng phút. Đường dây nối còn quá chậm, hầu hết vẫn là tốc độ 28 Kbytes, chỉ trừ một mạng của VNN ở Hà Nội đã xài modem 56 KB. Máy điện toán vẫn còn đắt, một máy mới với các thiết bị đủ dùng tại nhà hay một văn phòng nhỏ bán khoảng 800 đô la - một tài sản lớn đối với hầu hết các gia đình VN. Vậy mà VN lại là một thành viên của ASEAN, khối 10 nước đang dốc toàn lực xung phong giành đất trên thị trường ảo này.

Hiện thời, Khối ASEAN đã thành lập một ban đặc nhiệm thương mại điện tử, chỉ huy bởi Roberto Romulo, chủ tịch của công ty thẻ tín dụng Phi Luật Tân Equitable CardNetwork Inc. và là một cựu Ngoại Trưởng Phi. Theo báo Asian Wall Street Journal, Singapore là nước dẫn đầu ASEAN trong việc đặt cơ sở hạ tầng cơ cấu và chính sách công cộng về thương mại điện tử, với Mã Lai chạy theo bén gót.
Chỉ cần thấy quan tâm này của nhà nước Singapore đối với dân, mới thấy chính phủ CSVN hiểm ác ra sao đối với dân tộc Việt: “Tất cả các căn nhà ở Singapore bây giờ đều đã được nối dây cáp quang fiber-optical.” Đó là lời của Steven Green, đại sứ Mỹ tại Singapore trong hội nghị về thương mại điện tử của Khối ASEAN.
Trong khi đó thì Việt Nam vẫn xài modem tốc độ 28 KB, hay may lắm thì 56 KB. Nghĩa là xe đạp mà đua với xe Mercedes. Mà không phải nhà nào cũng có, chỉ mới 50,000 dân trên 79 triệu dân.
Chưa hết. Chính phủ Singapore còn đặc biệt nâng đỡ các công ty Internet. Thí dụ, tháng 11.1999, Thị Trường Chứng Khoán Singapore đã sửa và nới ra một số luật để cho phép công ty MediaRing.com được vào danh sách liệt kê trên bảng. Đây là công ty đầu tiên thuần túy Internet, và chưa có lợi nhuận chút nào cả được vào bảng này. Chưa có lời, mặc dù hãng đang có tới 5 triệu người sử dụng từ 150 quốc gia khác nhau. Trong khi đó thì Hà Nội chỉ lo xuất khẩu chuyên viên để kiếm bạc cắc. Thế mới khó hiểu.
Và với những chính sách tương tự như vậy, Singapore đã qua mặt tất cả láng giềng, kể cả Hồng Kông, để thành trung tâm Internet Á Châu.
Việt Nam cần phải có chính sách mới về Internet, phải tạo cơ sở hạ tầng Internet để dễ dàng phổ cập toàn dân, phải hạ giá truy cập hoặc cho lấy giá bao nguyên tháng (miễn phí thì chắc Sở Bưu Điện CSVN không chịu), phải bán máy điện toán với giá rẻ, phải mở các lớp dạy miễn phí về cách sử dụng điện toán và Internet (hoặc dạy qua truyền hình)... và nhiều nữa.
Cuối cùng, hãy dẹp ngay bức tường lửa - điều cực kỳ quan trọng. Hà Nội phải thấy rằng lòng dân không hề muốn sử dụng bạo lực nữa, mà ai cũng muốn có hòa bình và góp sức xây dựng đất nước. Càng kết thân giữa người trong và ngoài nước qua Internet, thì làn sóng chống đối ở hải ngoại càng giảm. Những yêu cầu đấu tranh hầu hết đã giản lược chỉ còn vài điều: tự do tôn giáo, tự do báo chí, nhân quyền, tự do bầu cử. Đó là những điều trước sau gì Đảng CSVN cũng phải chấp nhận, vì đó là cách duy nhất để động viên được sức toàn dân phát triển đất nước. Còn cứ đóng cửa, thì tội này sẽ nặng tới muôn đời: làm cho dân cả nước ngu dốt, giữa một thời mà Bắc Hàn cũng tỉnh ngộ.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.