EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Tin Úc Châu - Phần I

26/05/200000:00:00(Xem: 4792)
MÓN QUÀ GST CỦA TỔNG TRƯỞNG NGÂN KHỐ PETER COSTELLO

SYDNEY: Trong một buổi hội thảo về thuế GST dành cho các doanh nghiệp nhỏ tại Sydney, tổng trưởng ngân khố liên bang Peter Costello đã đưa ra một lời hứa rằng các doanh nghiệp nhỏ sẽ được trợ giúp về mặt tài chính để trang bị các phương tiện áp dụng thuế GST như các máy computer và các phần mềm cần thiết. Việc trợ giúp này sẽ được thực hiện nếu các nghiệp chủ đặt mua computer và các phần mềm trước ngày 30.6 và trả hết tiền mua trong vòng 12 tháng. Thông thường các doanh nghiệp cần đến 7 hay tám năm mới có thể trả hết tiền nợ đặt mua các trang thiết bị cần thiết cho doanh nghiệp của họ. Tuy nhiên ông Costello hứa rằng những doanh nghiệp có doanh thu dưới 10 triệu đô la mỗi năm có thể trả ngay lập tức số tiền dùng để mua trang thiết bị liên quan đến thuế GST.

Tiền trợ cấp để chi trả việc mua các trang thiết bị này lấy từ ngân sách 175 triệu đô la nằm trong chương trình hỗ trợ thuế vụ dành cho các doanh nghiệp nhỏ để giảm gánh nặng cho họ trong giai đoạn đầu áp dụng thuế GST. Theo ông Costello thì toàn bộ chi phí mua trang thiết bị có thể được khấu trừ trong đợt khai thuế 1999-2000 nếu đã được đặt mua trong sáu tháng đầu của năm 2000. Số tiền hỗ trợ này nhằm khuyến khích các doanh nghiệp thay đổi để phù hợp với hệ thống thuế khóa mới. Mỗi công ty đăng ký thuế GSt sẽ nhận được một phiếu quà tặng trị giá 200 đô la dùng để chi trả toàn bộ hay một phần tiền mua các trang thiết bị. Phiếu tặng còn đi kèm danh sách một số công ty bán trang thiết bị mà có thể giảm giá cho người mua từ 20 đến 80% các dàn computer và các nhu liệu dùng cho thuế GST.


GIỚI TRẺ CUỒNG NHIỆT YÊU THÍCH ĐIỆN THOẠI LƯU ĐỘNG

CANBERRA: Trong vòng 12 tháng sắp đến dân Úc sẽ phải chi trả một hóa đơn dùng điện thoại lưu động lên đến 6 tỷ đô la và giới thanh thiếu niên chính là khách hàng chủ yếu của loại phương tiện truyền thông hiện đại và tiện dụng này. Hầu như cứ hai người Úc thì có một người đeo điện thoại bên lưng hay có điện thoại lưu động để trong túi xách cùng với son môi và đồ trang sức. Đối với những người trẻ thì điện thoại lưu động hiện nay chính là một vật trang sức không phân biệt giới tính cần phải có và nhiều thanh thiếu niên dùng điện thoại lưu động để chơi game, nói chuyện tào lao với bạn bè. Số điện thoại lưu động tại Úc hiện nay là 7.5 triệu cái so với chỉ 2.4 triệu cái vào năm 1992.

Trong năm 2003 80% điện thoại lưu động bán ra tại Úc sẽ nối được với mạng internet. Trong vòng 16 tháng nữa người dùng điện thoại lưu động sẽ có thể giữ nguyên số điện thoại của mình khi chuyển từ một công ty này sang một công ty khác. Theo công ty Optus thì ngày nay điện thoại lưu động đã không còn được xem như là một đồ chơi xa xỉ nữa. Người ta có thể dùng chung máy computer cá nhân nhưng không thể dùng chung điện thoại lưu động và chiếc điện thoại lưu động đã trở thành một vật bất ly thân cho con người trong các xã hội công nghiệp phát triển như Úc. Tuy nhiên sự tiện nghi luôn đi kèm với tốn kém và các công ty điện thoại đang tha hồ thu lợi nhuận từ hàng triệu chiếc điện thoại lưu động.


ĐUỐC THẾ VẬN ĐÃ VỀ ĐẾN THÁI BÌNH DƯƠNG

GUAM: Đuốc thế vận đã được đưa về đến đảo quốc Guam trong chặng đầu của cuộc hành trình rước đuốc băng ngang qua Châu Đại dương. Những vận động viên rước đuốc và hàng ngàn người tham dự đã hân hoan biến sự kiện thành một ngày trọng đại và ngọn đuốc đã được rước từ một nơi trang trọng đến một dạ hội lớn trên bãi biển. Theo lời của vận động viên Ricardo Blas một võ sĩ nhu đạo tại thế vận hội Seoul năm 1988 và nay là chủ tịch của ủy ban thế vận quốc gia Guam thì đây là một trong những giây phút kỳ diệu nhất trong cuộc đời thể thao của ông. Ông Blas đã đốt ngọn đuốc thứ nhất từ ngọn lửa thế vận đã được mang đến đảo Guam trong một chiếc lồng đèn đặc biệt từ Hy lạp.

Một trong những người được may mắn cầm ngọn đuốc thế vận là con trai 13 tuổi của ông Blas tên là Ric, một số vận động viên thế vận trong quá khứ và hiện tại, nhiều sĩ quan quân đội của Hoa kỳ, các vận động viên thế vận từ Hồng Kông, Đài loan, Trung quốc, Nam Hàn, Nhật bản, chánh án tòa án tối cao của Guam, phát ngôn viên của quốc hội và thống đốc Carl Gutierrez, người đứng đầu bộ máy hành chính của đảo quốc Guam. Cuộc rước đuốc thế vận sẽ đi qua 13 nước thuộc Châu Đại dương và trong ngày đầu tiên tại Guam, gió mạnh và thời tiết lạnh đã làm ngọn đuốc bị tắt nhiều lần tuy nhiên tinh thần của ngọn đuốc thế vận thì mãi mãi bất diệt trong lòng người dân đảo Guam.


PHỤ NỮ ÚC CHO RẰNG SĨ QUAN KHÔNG QUÂN ÚC QUÁ KIÊU NGẠO

CANBERRA: Một nghiên cứu gần đây cho thấy thanh niên nam nữ tại Úc không muốn tham gia binh chủng không quân vì cho rằng các sĩ quan không quân Úc quá kiêu ngạo. Viện nghiên cứu thuộc bộ quốc phòng Úc nhận thấy rằng đã có một số quan niệm rất sai lầm trong giới trẻ về binh chủng không quân.Nhiều thanh niên nam nữ cho rằng cuộc đời phi công quá gian khổ và chỉ thích hợp cho những khoa học gia chuyên nghiên cứu về hỏa tiễn. Nhiều thiếu nữ lại cho rằng lái máy bay nhất là máy bay chiến đấu là công việc của nam giới. Hiện nay bộ quốc phòng Úc đang tiến hành một chiến dịch quảng cáo và tuyển mộ tốn nhiều triệu đô la nhằm thu hút những người trẻ tài ba và khỏe mạnh tham gia huấn luyện để trở thành các phi công của binh chủng.

Hiện nay chỉ mới có 10 nữ phi công trong không quân Úc và 8 hoa tiêu trong khi có đến 637 nam phi công và 282 nam hoa tiêu. Hai nữ sĩ quan không quân có bằng hoa tiêu cho phi cơ chiến đấu F-111 trong khi chẳng có một nữ phi công chiến đấu nào. Chiến dịch tuyển mộ sẽ nhắm vào các học sinh vừa tốt nghiệp trung học trong độ tuổi từ 17 đến 24 và những phụ nữ dưới 30 tuổi, những người đã từng thất vọng với nghề nghiệp trước đây của họ. Trong khi đó không quân của Hoa kỳ đã có rất nhiều nữ phi công chiến đấu bay các loại phi cơ phản lực hiện đại nhất và một nữ phi công Hoa kỳ gốc Việt đã từng tham chiến ném bom xuống các đơn vị phòng không của Irag trong chiến tranh vùng vịnh.

CÔN ĐỒ XA LỘ CỐ TÌNH ĐỤNG CHẾT CẢNH SÁT"

SYDNEY: Một cảnh sát viên đang ở trong tình trạng thập tử nhất sinh trong bệnh viện sau khi bị một tên côn đồ cố tình lái xe đụng phải. Cảnh sát viên Mark Johnson đang làm nhiệm vụ kiểm tra tốc độ ở đường Budgewoi gần khu vực Noraville lúc 5 giờ chiều thì bất thình lình bị một chiếc Holden Commodore màu đỏ húc phải, sau đó tài xế chiếc xe bỏ chạy mất dạng. Tên Gregory Paul Dalton, 35 tuổi đã bị bắt giữ và truy tố những tội danh có liên quan đến sự vụ nói trên. Theo lời khai của tên Dalton thì hắn không thấy trung sĩ Johnson do đang cúi xuống mồi thuốc khi đang lái xe.

Được biết Dalton là một tên côn đồ thứ thiệt trên xa lộ với hồ sơ dày cộm trong sở cảnh sát từng bị truy tố rất nhiều lần về tội uống rượu lái xe, nhiều lần bị thu bằng và nhiều lần ở tù. Lần này hắn đã bị truy tố 10 tội danh liên quan đến uống rượu lái xe, cố tình gây thương tích cho cảnh sát, không chịu dừng lại sau khi gây tai nạn, từ chối không chịu thử nồng độ rượu trong máu. Cảnh sát cho biết lúc tai nạn xảy ra tên Dalton đã lái xe với tốc độ 84 cây số giờ trong khi tốc độ cho phép tối đa là 60 cây số mà thôi. Dalton không được tại ngoại hầu tra và sẽ ra tòa vào ngày 21.6.

NỮ LỰC SĨ SUSIE PHÁ KỶ LỤC BƠI LỘI THẾ GIỚI

SYDNEY: Ngôi sao bơi lội sáng chói của Úc là Susie ONeill hồi tuần trước đã phá một kỷ lục thế giới từ lâu chẳng bị ai thách thức, trong cuộc thi bơi tuyển chọn đội tuyển quốc gia Úc tại Sydney. Kỷ lục nói trên thuộc về nữ lực sĩ Mỹ Mary Meagher đã lập được cách đây 19 năm ở Brown Deer, Wisconsin trong bộ môn bơi 200 mét với thời gian là 2 phút 5 giây 96 khắc. Lúc đó cô Meagher mới có 15 tuổi. Chính nữ lực sĩ Meagher ở Hoa kỳ đã gọi điện thoại chúc mừng Susie và cho biết bà không hề lấy làm buồn mà chỉ cảm thấy vô cùng sung sướng vì Susie đã phá được kỷ lục của bà sau 19 năm không có người thách thức.

Thắng lợi nói trên đã làm cho Susie vô cùng sung sướng vì thật ra cô đã muốn phá kỷ lục này vào năm 1992 tại thế vận hội Barcelona. Từ nay Susie đã chính thức được chọn vào đội tuyển bơi lội quốc gia Úc tham dự các cuộc tranh tài thế vận hội Sydney năm 2000. Kỷ lục mới của Susie trong bộ môn bơi 200 mét là 2 phút 5 giây và 81 khắc, nhanh hơn kỷ lục của Meagher 15 khắc. Cùng với Susie những con cá kình của Úc như Michael Klim, lan Thorpe, Chris Fydler sẽ hình thành một đội tuyển bơi lội thuộc loại có hạng của thế giới và dù rằng cuộc tranh tài thế vận chưa xảy ra, nhiều người đã dự đoán rằng đội bơi của Úc sẽ làm mưa làm gió trong thế vận hội Sydney năm 2000.

MÁY BAY CỦA HÃNG ANSETT GẶP NẠN

SYDNEY: Một máy bay Boeing 767-200 của hãng hàng không Ansett đã gặp nạn tại phi trường Sydney hồi tuần rồi. Tai nạn đã xảy ra sau khi một kỹ sư hàng không đã phạm phải sai lầm khi đang tiến hành kiểm tra kỹ thuật cho chiếc máy bay và chiếc Boeing đã nằm chúi đầu xuống đất. Trước đó một nhóm kỹ sư đã kiểm tra chiếc máy bay như thường lệ và họ đã thanh tra các hệ thống thủy lực của bánh lái, cũng như của các bánh xe. Tuy nhiên khi nhóm này về và một nhóm kỹ sư khác thay ca thì một trong số các kỹ sư đã bấm nhầm một chiếc nút trên buồng lái khiến cho bánh trước của chiếc máy bay co lại trong khoang và làm chiếc máy bay chúi mũi xuống sàn xưởng.

Hãng Ansett từ chối không cho biết liệu họ có kỷ luật viên kỹ sư nói trên hay không trong khi đó cơ quan an toàn hàng không Úc cho hay họ sẽ không tiến hành điều tra vụ tai nạn này vì đó là một tai nạn trong khi bảo hành chứ không phải là một tai nạn hàng không. Sau đó chiếc máy bay đã được vực dậy và đưa đi sửa chữa. Hành khách của chuyến bay trên chiếc máy bay này được chuyển sang một chiếc máy bay khác. Hãng Ansett cho biết họ sẽ tiến hành một cuộc điều tra cẩn thận về tai nạn nói trên. Giáng sinh vừa qua một chiếc máy bay khác của Ansett cũng bị một tai nạn tương tự. Phát ngôn viên của Ansett cho hay bất cứ công ty hàng không nào cũng không thể tránh khỏi những sai sót do nhân viên gây ra như vụ nói trên.

THIẾU NỮ 17 TUỔI BỊT MẶT ĐI CƯỚP NGÂN HÀNG

NEWCASTLE: Ngày 10.5 vừa qua tại Toronto, Newcastle một thiếu nữ mặc đồ đen, đeo mặt nạ trùm kín đầu cùng với một thiếu niên cũng ăn mặc tương tự tiến vào chi nhánh ngân hàng Commonwealth tại địa phương và tuyên bố một vụ cướp ngân hàng. Thiếu nữ tiến lại gần các nhân viên thu ngân và hét lớn rằng đây không phải chuyện giỡn chơi mà là một vụ cướp đã được tính toán và cô ta có mang theo súng. Cả thiếu nữ và thiếu niên đều bỏ tay vào túi áo làm như chúng đang nắm khẩu súng trong tay, tuy nhiên chẳng có ai thấy chúng rút súng ra cả. Khi nhân viên ngân hàng nhanh tay khởi động hệ thống kính chắn cướp của ngân hàng thì cả hai chửi thề tục tĩu rồi nhanh chân chuồn ra ngoài tẩu thoát.

Một khách hàng đi theo sau lưng thiếu nữ thấy cô ta lột chiếc mặt nạ ra khỏi đầu và một khuôn mặt thiếu nữ non choẹt nhiều tàn nhang hiện ra với một mái tóc màu hoe đỏ đánh chân rít. Tên thiếu niên thiếu nữ mạnh ai nấy chạy, và vừa chạy vừa cởi mặt nạ cũng như bộ áo quần đen bên ngoài. Đến cuối đường thiếu nữ gặp một cô gái khác chừng 15 tuổi. Theo cảnh sát thì thiếu nữ 17 tuổi nói trên là thủ lãnh một băng cướp gồm ba tên trong đó tên trẻ nhất là một thiếu nữ 15 tuổi. Trước đó cũng chính băng cướp này đã toan tính cướp một nhà băng khác mà không thành công và nay thì chúng định ăn hàng tại ngân hàng Commonwealth. Nhiều nhân chứng cho biết sau đó một lúc, bộ ba nói trên lại lang thang trong khu vực Toronto cùng với nhau. Cảnh sát đang theo dõi bọn này.

CHỒNG ĐI LÀM VỢ Ở NHÀ CHÍCH MA TÚY LÁI XE TÔNG NGƯỜI

SYDNEY: Nicky Glover là một phụ nữ may mắn vì hầu như bà ta muốn cái gì là có cái đó. Một ông chồng làm giám đốc nhà băng, một gia đình hạnh phúc, một ngôi nhà ở Bắc Sydney, một ngôi nhà nghỉ mát bên bờ biển, một chiếc Range Rover dùng để lái đi đây đi đó ngao du. Tuy nhiên cứ mỗi ngày khi chồng vừa ra khỏi nhà đi làm thì người đàn bà nhàn cư này lập tức chơi xì ke ma túy. Hàng ngày bà ta lái xe đến một hồ bơi ở Chatwood, gặp bọn con buôn xì ke và mua những liều ma túy với giá từ 40 đô la cho đến 80 đô la. Sau đó bà ta mang về nhà lấy dụng cụ chích choác ra đi mây về gió và leo lên ghế ngồi nghe nhạc, coi phim hay đọc tiểu thuyết ba xu.

Một ngày mùa đông năm 1999 vài tiếng đồng hồ sau khi chích ma túy, bà này lái chiếc xe Range Rover bóng loáng đến Kings Cross và do say thuốc, bà ta cứ lái bừa và lái xe lên hẳn trên lề đường, tông vào một trạm điện thoại và đè một cô gái trẻ dưới sàn xe. Sau khi dừng lại, bà ta leo xuống xe không thèm để ý đến nạn nhân đang kêu rên dưới gầm xe mà lại rút điện thoại lưu động ra gọi bạn nhờ đi đón mấy đứa con cho kịp giờ. Nạn nhân là một sinh viên đại học bị dập gan, vỡ thận, gãy tay và chấn thương sọ não cho đến bây giờ vẫn chưa bình phục dù đã điều trị hơn sáu tháng trời. Theo lời khai thì bà quý tộc này vẫn thường chơi ma túy, cần sa lúc chồng đi làm để đỡ buồn chán. Tòa cho bà được tại ngoại hầu tra và chờ ngày vào tù sau một phiên xử sẽ được tiến hành vào tháng sau.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường