Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Thắng Không Kiêu, Bại Không Nản

28/04/200100:00:00(Xem: 4896)
Năm nay Cộng đồng người Việt hải ngoại kỷ niệm ngày 30-4 chỉ vài ngày sau đại hội kỳ IX của đảng CSVN. Hai sự kiện này có liên hệ gì với nhau" Tôi nghĩ là có, một liên hệ rất sâu sắc và tế nhị. Những người Cộng sản đã chọn ngày họp đảng trước ngày kỷ niệm kết thúc chiến tranh để khoe chiến thắng của họ. Chiếm được toàn thể đất nước là họ đã thắng. Và chúng ta đã bại khi phải bỏ nước ra đi, để lại biết bao người sống dưới chế độ độc tài đảng trị Cộng sản.

Thắng không kiêu, bại không nản, câu nói của cổ nhân ai cũng có thể lập lại được, nhưng mấy ai đã biết thi hành cho đúng. Cộng sản đã thắng nhất thời nhưng họ đã kiêu nên đi từ thất bại này đến thất bại khác. Đến nay việc thay thế Tổng bí thư và ban lãnh đạo là một sự nhìn nhận gián tiếp những thất bại đó. Chúng ta bại nhưng đã biết học bài học kinh nghiệm của quá khứ, biết nhận chân những sai lầm thiếu sót của mình để mưu cầu một ngày mai tươi sáng cho quê hương. Thắng mà kiêu là dốt vô mưu, bại mà vỗ ngực xưng thắng là ngu mất trí.

Sau ngày 30-4-75, những người Cộng sản đã ở trong thế kiêu binh của những kẻ tự xưng là lương tri nhân loại, có trí tuệ siêu việt mang ngọn cờ “Mác-Lê bách chiến bách thắng”. Nhưng chỉ trong 10 năm quản lý đất nước, họ đã phải đầu hàng tư bản chủ nghĩa mà ôm lấy kinh tế thị trường để khỏi bị chết đói. Và đến khi Liên Xô sụp đổ, họ đã phải ôm chân những nước tư bản họ đã thề chôn sống. Rồi đến lúc thấy “đổi mới định hướng xã hội chủ nghĩa” sinh ra nạn tham nhũng đệ nhất Á châu, họ đã phải xuống nước thêm một lần nữa để mong xúc tiến được giao thương với Mỹ, kẻ thù cũ mà trước đây họ vẫn gọi là tên “đế quốc đầu sỏ”.

Chủ nghĩa cộng sản là một ảo tưởng. Chủ nghĩa xã hội là một thất bại. Cho đến nay những người cộng sản vẫn nói xây dựng xã hội chủ nghĩa, hết định hướng lại đến đi theo con đường xã hội chủ nghĩa. Những người Cộng sản đã chiếm được một nửa nước từ năm 1954 và cả nước từ năm 1975. Vậy trong mấy chục năm đó họ đã xây dựng cái xã hội “xã hội chủ nghĩa” của họ đến đâu rồi" Họ không biết vì thực ra họ không biết nó ở đâu và chính họ cũng không hình dung nổi cái tòa lâu đài họ mơ tưởng nó như thế nào. Khôi hài thay, có đường hướng là phải có mục tiêu, nay không biết mục tiêu ở đâu thì thử hỏi làm sao biết đã “tiến” được đến đâu rồi.

Muốn có xã hội chủ nghĩa phải có con người “xã hội chủ nghĩa”, đó là giáo điều của lớp người tiền phong dạy đảng Cộng sản. Bây giờ, sau mấy chục năm họ cai trị, hãy nhìn xem họ đã “xây dựng” được bao nhiêu con người “xã hội chủ nghĩa” ở nước Việt Nam. Chính những người lãnh đạo đảng cũng không thể tự xây dựng lẫn nhau để trở thành con người xã hội chủ nghĩa, chớ đừng nói họ xây dựng đảng viên của họ, và càng không thể nói đến xây dựng 79 triệu dân Việt Nam. Sự thật họ chỉ “xây dựng” được một lớp người trong đảng, từ trên xuống dưới, thành một lũ vừa dốt lại vừa tham. Họ vẫn nói như cái kèn hát xã hội “xã hội chủ nghĩa” của họ là một thiên đường không có nạn “người bóc lột người”. Khốn thay, dưới chế độ cộng sản ngày nay, nạn người bóc lột người còn dữ dằn hơn hết so với các giai đoạn khác của lịch sử đất nước. Vì sao nên nông nỗi này"

Trong số những người lãnh đạo nước Việt Nam của thời cận đại, kẻ có tội lớn nhất là Lê Duẫn. Năm 1975 sau khi chiếm được cả nước, Tổng bí thư Lê Duẫn là người có cơ hội đưa đất nước vào con đường quang minh, xây dựng một nước Việt Nam hiện đại, thực sự độc lập, tự do và hạnh phúc. Nhưng ông ta và bộ hạ đã bắt cả nước phải đi ngược lại trở về nơi tăm tối. Với đầu óc kiêu binh chiến thắng, Duẫn hô cả nước phải tiến mau tiến mạnh lên chủ nghĩa cộng sản, không quá độ chủ nghĩa tư bản; đổi lên đảng từ đảng Lao Động thành đảng Cộng sản, đổi tên nước từ Dân chủ Cộng hòa thành Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa. Ít có người nhận thấy rằng trên thế giới chỉ có Liên Xô, thời còn mồ ma của nó, là nước duy nhất dám xưng là nước Cộng Hòa Xã hội Chủ nghĩa. Chế độ Cộng sản mạnh nhất sau Liên Xô là Trung Quốc cũng chỉ lấy quốc hiệu Cộng Hòa Nhân dân. Cả đến Bắc Hàn cũng lấy quốc hiệu Cộng hòa Dân chủ Nhân dân. Mao Trạch Đông và Kim Nhật Thành là những người tàn bạo, nhưng họ cũng không đến nỗi ngu như Lê Duẫn. Họ đã nhìn thấy thế nào là Liên bang Cộng hòa Xô-viết Xã hội Chủ nghĩa (URSS) từ thời Stalin.

Những người Cộng sản Việt Nam ngày nay vẫn nói đến “bảo vệ độc lập dân tộc, xây dựng dân giầu nước mạnh”. Nhưng khi đổi quốc hiệu thành nước “xã hội chủ nghĩa”, Lê Duẫn đã bán đứng độc lập dân tộc, bởi vì ông ta đã đưa nước Việt Nam vào quỹ đạo chư hầu lệ thuộc “xã hội chủ nghĩa Xô-viết”. Nước mất độc lập trên danh nghĩa và trên hiện thực thì làm sao dân còn có “tự do”" “Hạnh phúc” tự nó cũng không cánh mà bay đi mất. Lê Duẫn đã vô hiệu hóa cuộc “chiến thắng” mà biết bao người đã phải hy sinh vì nó, kể cả những người không cộng sản đã tham gia chiến đấu chỉ vì hai chữ “độc lập” vô cùng quý giá.

Nhân ngày kỷ niệm 30 tháng 4 năm nay, chúng tôi muốn hỏi những người lãnh đạo Cộng sản từ trước đến nay. Các anh mừng chiến thắng để khoe “đánh cho Mỹ cút, Ngụy nhào” chăng" Vậy xin hỏi ngày nay các anh đang làm gì vậy" Các anh mở cửa đón Mỹ vì không có đô-la của nó là kinh tế các anh sụp. Và nếu không có tiền của “ngụy” để tham nhũng, một lũ vừa tham vừa dốt chỉ còn đường chết đói.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.