Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Thắng Không Kiêu, Bại Không Nản

28/04/200100:00:00(Xem: 4440)
Năm nay Cộng đồng người Việt hải ngoại kỷ niệm ngày 30-4 chỉ vài ngày sau đại hội kỳ IX của đảng CSVN. Hai sự kiện này có liên hệ gì với nhau" Tôi nghĩ là có, một liên hệ rất sâu sắc và tế nhị. Những người Cộng sản đã chọn ngày họp đảng trước ngày kỷ niệm kết thúc chiến tranh để khoe chiến thắng của họ. Chiếm được toàn thể đất nước là họ đã thắng. Và chúng ta đã bại khi phải bỏ nước ra đi, để lại biết bao người sống dưới chế độ độc tài đảng trị Cộng sản.

Thắng không kiêu, bại không nản, câu nói của cổ nhân ai cũng có thể lập lại được, nhưng mấy ai đã biết thi hành cho đúng. Cộng sản đã thắng nhất thời nhưng họ đã kiêu nên đi từ thất bại này đến thất bại khác. Đến nay việc thay thế Tổng bí thư và ban lãnh đạo là một sự nhìn nhận gián tiếp những thất bại đó. Chúng ta bại nhưng đã biết học bài học kinh nghiệm của quá khứ, biết nhận chân những sai lầm thiếu sót của mình để mưu cầu một ngày mai tươi sáng cho quê hương. Thắng mà kiêu là dốt vô mưu, bại mà vỗ ngực xưng thắng là ngu mất trí.

Sau ngày 30-4-75, những người Cộng sản đã ở trong thế kiêu binh của những kẻ tự xưng là lương tri nhân loại, có trí tuệ siêu việt mang ngọn cờ “Mác-Lê bách chiến bách thắng”. Nhưng chỉ trong 10 năm quản lý đất nước, họ đã phải đầu hàng tư bản chủ nghĩa mà ôm lấy kinh tế thị trường để khỏi bị chết đói. Và đến khi Liên Xô sụp đổ, họ đã phải ôm chân những nước tư bản họ đã thề chôn sống. Rồi đến lúc thấy “đổi mới định hướng xã hội chủ nghĩa” sinh ra nạn tham nhũng đệ nhất Á châu, họ đã phải xuống nước thêm một lần nữa để mong xúc tiến được giao thương với Mỹ, kẻ thù cũ mà trước đây họ vẫn gọi là tên “đế quốc đầu sỏ”.

Chủ nghĩa cộng sản là một ảo tưởng. Chủ nghĩa xã hội là một thất bại. Cho đến nay những người cộng sản vẫn nói xây dựng xã hội chủ nghĩa, hết định hướng lại đến đi theo con đường xã hội chủ nghĩa. Những người Cộng sản đã chiếm được một nửa nước từ năm 1954 và cả nước từ năm 1975. Vậy trong mấy chục năm đó họ đã xây dựng cái xã hội “xã hội chủ nghĩa” của họ đến đâu rồi" Họ không biết vì thực ra họ không biết nó ở đâu và chính họ cũng không hình dung nổi cái tòa lâu đài họ mơ tưởng nó như thế nào. Khôi hài thay, có đường hướng là phải có mục tiêu, nay không biết mục tiêu ở đâu thì thử hỏi làm sao biết đã “tiến” được đến đâu rồi.

Muốn có xã hội chủ nghĩa phải có con người “xã hội chủ nghĩa”, đó là giáo điều của lớp người tiền phong dạy đảng Cộng sản. Bây giờ, sau mấy chục năm họ cai trị, hãy nhìn xem họ đã “xây dựng” được bao nhiêu con người “xã hội chủ nghĩa” ở nước Việt Nam. Chính những người lãnh đạo đảng cũng không thể tự xây dựng lẫn nhau để trở thành con người xã hội chủ nghĩa, chớ đừng nói họ xây dựng đảng viên của họ, và càng không thể nói đến xây dựng 79 triệu dân Việt Nam. Sự thật họ chỉ “xây dựng” được một lớp người trong đảng, từ trên xuống dưới, thành một lũ vừa dốt lại vừa tham. Họ vẫn nói như cái kèn hát xã hội “xã hội chủ nghĩa” của họ là một thiên đường không có nạn “người bóc lột người”. Khốn thay, dưới chế độ cộng sản ngày nay, nạn người bóc lột người còn dữ dằn hơn hết so với các giai đoạn khác của lịch sử đất nước. Vì sao nên nông nỗi này"

Trong số những người lãnh đạo nước Việt Nam của thời cận đại, kẻ có tội lớn nhất là Lê Duẫn. Năm 1975 sau khi chiếm được cả nước, Tổng bí thư Lê Duẫn là người có cơ hội đưa đất nước vào con đường quang minh, xây dựng một nước Việt Nam hiện đại, thực sự độc lập, tự do và hạnh phúc. Nhưng ông ta và bộ hạ đã bắt cả nước phải đi ngược lại trở về nơi tăm tối. Với đầu óc kiêu binh chiến thắng, Duẫn hô cả nước phải tiến mau tiến mạnh lên chủ nghĩa cộng sản, không quá độ chủ nghĩa tư bản; đổi lên đảng từ đảng Lao Động thành đảng Cộng sản, đổi tên nước từ Dân chủ Cộng hòa thành Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa. Ít có người nhận thấy rằng trên thế giới chỉ có Liên Xô, thời còn mồ ma của nó, là nước duy nhất dám xưng là nước Cộng Hòa Xã hội Chủ nghĩa. Chế độ Cộng sản mạnh nhất sau Liên Xô là Trung Quốc cũng chỉ lấy quốc hiệu Cộng Hòa Nhân dân. Cả đến Bắc Hàn cũng lấy quốc hiệu Cộng hòa Dân chủ Nhân dân. Mao Trạch Đông và Kim Nhật Thành là những người tàn bạo, nhưng họ cũng không đến nỗi ngu như Lê Duẫn. Họ đã nhìn thấy thế nào là Liên bang Cộng hòa Xô-viết Xã hội Chủ nghĩa (URSS) từ thời Stalin.

Những người Cộng sản Việt Nam ngày nay vẫn nói đến “bảo vệ độc lập dân tộc, xây dựng dân giầu nước mạnh”. Nhưng khi đổi quốc hiệu thành nước “xã hội chủ nghĩa”, Lê Duẫn đã bán đứng độc lập dân tộc, bởi vì ông ta đã đưa nước Việt Nam vào quỹ đạo chư hầu lệ thuộc “xã hội chủ nghĩa Xô-viết”. Nước mất độc lập trên danh nghĩa và trên hiện thực thì làm sao dân còn có “tự do”" “Hạnh phúc” tự nó cũng không cánh mà bay đi mất. Lê Duẫn đã vô hiệu hóa cuộc “chiến thắng” mà biết bao người đã phải hy sinh vì nó, kể cả những người không cộng sản đã tham gia chiến đấu chỉ vì hai chữ “độc lập” vô cùng quý giá.

Nhân ngày kỷ niệm 30 tháng 4 năm nay, chúng tôi muốn hỏi những người lãnh đạo Cộng sản từ trước đến nay. Các anh mừng chiến thắng để khoe “đánh cho Mỹ cút, Ngụy nhào” chăng" Vậy xin hỏi ngày nay các anh đang làm gì vậy" Các anh mở cửa đón Mỹ vì không có đô-la của nó là kinh tế các anh sụp. Và nếu không có tiền của “ngụy” để tham nhũng, một lũ vừa tham vừa dốt chỉ còn đường chết đói.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Theo báo cáo của Ủy ban Kiểm toán Môi trường (Environmental Audit Committee) của Quốc hội Anh, các công ty công nghệ như Apple đang góp phần khiến tình trạng rác thải điện tử trở nên nghiêm trọng hơn.
Facebook được cho là đang lên kế hoạch khởi động dự án đầy tham vọng của mình là Libra sớm nhất là vào tháng 01/2021.
Hôm Chủ nhật (29/11/2020), tổng thống đắc cử Joe Biden công bố nhóm truyền thông Nhà Trắng gồm toàn bộ thành viên nữ đầu tiên trong lịch sử nước Mỹ.
Tiến sĩ Anthony Fauci, chuyên gia dịch tễ hàng đầu nước Mỹ, cảnh báo người dân Mỹ nên sẵn sàng đối mặt với kịch bản làn sóng Covid-19 tồi tệ hơn với số ca nhiễm tăng vọt sau Lễ Tạ ơn.
Mắt thường chúng ta có thể nhìn thấy bao xa?