Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tin Tức Úc Châu

28/04/200100:00:00(Xem: 3788)
ÚC CÓ TÂN TỔNG TOÀN QUYỀN

CANBERRA: Một tổng giám mục Anh giáo tên là Peter Hollingworth đã được thủ tướng John Howard chọn làm tân tổng toàn quyền, đại diện cho nữ hoàng Anh tại Úc. Tổng giám mục Hollingworth, 66 tuổi sẽ thay thế Sir Willaim Deanne vào ngày 29.6 sắp đến. Hollingworth là một người nổi tiếng với quan điểm ủng hộ cho nền cộng hòa Úc, cho sự hòa giải với thổ dân và kêu gọi nước Úc nên có một hệ thống an sinh xã hội tốt đẹp hơn. Vào năm 1994 chính Hollingworth đã cho rằng lời của bài quốc ca Úc là lỗi thời và cần được thay thế.

Tổng giám mục Hollingworth hiện nay có vợ và hai con gái. Cách đây 11 năm ông đã được bầu làm tổng giám mục Anh giáo tại Brisbane. Ông Howard đã thông báo sự bổ nhiệm với nữ hoàng Elizabeth sau khi tham khảo ý kiến với nội các của ông. Thủ lãnh đối lập Kim Beazley ngỏ lời chúc mừng giám mục Hollingworth tuy nhiên nói rằng ông Howard đã không hề tham khảo ý kiến của ông khi bổ nhiệm tổng toàn quyền mới. Đây là lần đầu tiên một vị tu sĩ đã được chỉ định làm tổng toàn quyền Úc. 16 năm trước đây một vị tu sĩ khác cũng đã được chỉ định làm tổng toàn quyền tại Tân tây lan.

BÉ GÁI SÁU THÁNG TUỔI BỊ NHỐT TRONG NHÀ TRẺ

NSW: Một bé gái sáu tháng tuổi đã bị bỏ một mình trong bóng tối, trong một trung tâm giữ trẻ đã đóng cửa khóa chặt. Nhân viên của trung tâm này đã khóa cửa đi về nhà và bỏ lại bé Azrael Dallow một mình trong trung tâm. Mẹ của nạn nhân là Vanessa Dallow 29 tuổi cho biết bà vô cùng hoảng sợ khi đến trung tâm Hampden Bridge ở Wagga Wagga để đón con về và thấy không còn ai ở đó. Sau đó bà Vanessa đã gọi điện thoại cho chồng và một lúc sau một nhân viên của trung tâm mới quay trở lại và mở cửa vào kiểm tra.

Bên trong bé Dallow đang ngũ ngon lành trong giường của mình và không biết rằng mình đã bị mọi người quên bẵng trước khi ra về. Nội vụ hiện đã được cảnh sát giao cho bộ dịch vụ cộng đồng và gia đình điều tra. Bé Dallow có thể đã bị bỏ quên trong trung tâm đến 40 phút.Theo bộ dịch vụ cộng đồng thì trung tâm này có thể bị rút giấy phép hoạt động. Tuy nhiên trong thời gian điều tra, nó vẫn được phép mở cửa nhận giữ trẻ như bình thường. Hiện chưa được biết ai là người chịu trách nhiệm chính trong việc bỏ lại cháu bé Dallow 6 tháng tuổi trong trung tâm Hampden Bridge.

BÁC SĨ ĐA KHOA SẼ LÀM VIỆC TẠI PHÒNG CẤP CỨU

SYDNEY: Các bác sĩ đa khoa sẽ làm việc tại phòng cấp cứu của các bệnh viện, nhằm thu hút được trợ cấp của chính phủ liên bang và tiểu bang. Hiện nay tại bệnh viện Maitland Hospital việc dùng các bác sĩ đa khoa làm việc tại phòng cấp cứu, chăm sóc sức khỏe cộng đồng và sức khỏe tâm thần đã được thử nghiệm. Nhiều bệnh nhân vào phòng cấp cứu sau giờ làm việc thường được bác sĩ đa khoa chăm sóc hơn là cần đến các dịch vụ cấp cứu của bệnh viện. Các bác sĩ sẽ được trả lương tính theo giờ làm việc.

Đây là lần đầu tiên chính phủ tiểu bang và liên bang quyết định cấp tài trợ để dùng các bác sĩ đa khoa tại các phòng cấp cứu của các bệnh viện. Theo các bác sĩ thì đặc biệt vào ban đêm không có các bác sĩ đa khoa làm việc ngoài giờ nên các bệnh nhân phải vào phòng cấp cứu. Nhưng thật ra họ chỉ cần bác sĩ đa khoa thăm khám và xử lý là đủ. Vì thế sự có mặt của các bác sĩ đa khoa tại phòng cấp cứu là một sáng kiến mới để thăm khám hữu hiệu hơn cho các bệnh nhân và làm giảm thời gian chờ đợi của các bệnh nhân tại các phòng cấp cứu.


MẸ GIẾT BỐN ĐỨA CON ĐANG BỊ TỐNG GIAM

SYDNEY: Một phụ nữ bị cáo buộc tội giết chết bốn đứa con thơ liên tục từ năm 1989 đến 1999, đã bị bác đơn tại ngoại hầu tra và bị tống giam chờ ngày ra tòa. Được biết phụ nữ nói trên tên là Kathleen Folbigg đã bị nghi ngờ giết chết bốn đứa con với người chồng trước là Craig Folbigg, trước khi bỏ chồng sang sống với một nhân tình khác là Tony Lambkin. Vụ án đã được sự góp ý kiến chuyên môn của các chuyên gia y tế và hình sự của Hoa kỳ, Anh và Úc. Một giáo sư nhi khoa của Hoa kỳ cho biết rất hiếm khi có trường hợp bốn đứa trẻ sơ sinh cùng chết trong một gia đình mà không có lý do nào cả.

Chánh án Richard Wakeley cho biết do tính chất nghiêm trọng của vụ án, tòa bác đơn xin tại ngoại hầu tra của nghi can. Được biết trước đó nhân tình của nghi can là Lambkin đã ngỏ lời cầu hôn tuy nhiên Folbigg không thể nhận lời vì chưa biết vụ xử sẽ đi về đâu. Trả lời phỏng vấn của báo chí nghi can Fobigg chỉ nói vắn tắt rằng bà ta vô tội. Sau khi xảy ra cái chết của đứa con thứ tư lúc gia đình này còn sống tại vùng Hunter Valley, một bác sĩ địa phương đã nghi ngờ và báo động cho cảnh sát.

TIỆM BÁO BỊ CƯỚP ĐẾN LẦN THỨ 18

SYDNEY: Một phụ nữ đã bị bọn cướp bắn vào chân, trong một vụ cướp tiệm báo gần đây. Theo tin cảnh sát thì tiệm báo này đã bị cướp đến lần thứ 18. Nhân viên của tiệm báo là Kerrie Cruikshank đã bị trúng đạn vào chân trong khi tên cướp bịt mặt có vũ khí giằng co với chủ tiệm báo là Les Clark. Chủ nhân tiệm báo này đã vận động hội đồng thành phố và chính phủ tiểu bang, cho phép được chuyển tiệm báo đến một địa điểm khác nhưng chưa được chấp thuận. Tên cướp có vũ khí và đồng bọn đã chạy trốn mà chưa cướp được đồng bạc nào.

Chủ nhân Les Clark cho biết ông đã làm chủ tiệm báo này tám năm qua và không biết có nên giải nghệ hay không. Con trai của ông là Michael đã bị cướp bốn lần trong khi trông coi tiệm. Nạn nhân bị bắn là chị dâu của ông Les Clark đã được đưa vào bệnh viện cứu chữa trong khi bác sĩ cho rằng có thể ông Clark đã bị gảy ngón tay cái. Hiện nay đơn xin chuyển địa điểm của ông Clark đã được chuyển lên bộ quy hoạch đô thị tiểu bang và hội những chủ nhân tiệm báo đều đồng thanh ủng hộ đơn xin của ông Clark và kêu gọi chính phủ sớm xét chấp thuận đơn xin của khổ chủ.

MUA NHÀ PHẢI ĐÓNG 40% TIỀN ĐẶT CỌC

SYDNEY: Do tình hình cung cấp các căn hộ chung cư nội thành Sydney ngàh càng tỏ ra quá dư thừa, các ngân hàng và tổ chức cho vay tiền mua nhà đã bắt những người muốn mua các townhouse hay flat phải đóng đến 40% tiền đặt cọc. Trung bình muốn mua một cái flat hay một townhouse nội thành Sydney người mua phải đóng đến 130 ngàn tiền đặt cọc. Biện pháp này nhằm ngăn chận tình trạng người mua chạy làng khiến cho ngân hàng cuối cùng phải chịu gánh lấy một căn hộ đã mất giá nhanh chóng.

Tại nội thành Sydney hiện nay số căn flat từ 21 ngàn năm 1996 đã lên đến 42 ngàn trong tháng sáu năm nay và cung đã vượt quá mức cầu. Nhiều người đã mượn tiền của ngân hàng Commonwealth mua flat ở Sydney nhưng một năm sau đã bán lại với giá thấp hơn nhiều so với giá mua. Không những đối với các căn flat hay townhouse nhiều người mua nhà hiện nay đã bị các ngân hàng đòi đặt tiền đặt cọc rất cao. Trái với việc quảng cáo rằng tiền trợ cấp 14 ngàn đô la đủ đặt cọc mua nhà, nhiều người đã tá hỏa tam tinh khi biết rằng ngân hàng và các tổ chức cho mượn tiền đòi người mua phải đặt cọc nhiều hơn gấp bốn lần mức bình thường. Trong khi đó việc trợ cấp 14 ngàn đô la cho người mua hay xây căn nhà đầu tiên đã không có kết quả như chính phủ liên bang dự tính lúc ban đầu.

CẮT GIẢM NGÂN SÁCH Y TẾ ĐỂ TĂNG LƯƠNG CHO BÁC SĨ

CANBERRA: Ngươì bệnh sắp đến phải trả tiền nhiều hơn để đến khám các bác sĩ chuyên khoa, các loại thuốc giá thấp sẽ bị tăng giá để chính phủ có đủ tiền trả thêm lương cho các bác sĩ đa khoa. Dự thảo tăng lương 11 ngàn đô la mỗi năm cho các bác sĩ đa khoa sẽ được chính phủ thảo luận trong nay mai. Thủ lãnh đối lập liên bang Kim Beazley đã phê phán việc chính phủ John Howard quyết định cắt giảm ngân sách y tế để tăng lương cho các bác sĩ, trong khi trút hết gánh nặng tài chính đó lên đầu các bệnh nhân đái đường, hay các bệnh nhân đang dùng thuốc hạ cholesterol máu.

Thêm vào đó chính phủ sẽ cắt chương trình bồi hoàn medicare cho các bác sĩ chuyên khoa để tiết kiệm thêm 152 triệu đô la. Việc này càng khiến cho các bệnh nhân phải móc thêm tiền túi để trả cho các bác sĩ. 500 ngàn bệnh nhân đái đường sẽ phải trả thêm mỗi tháng 17 đô tiền mua kim chích, 65 ngàn bệnh nhân sẽ bị cúp thuốc hạ cholesterol. Tiền tăng lương 11 ngàn đô la mỗi năm cho các bác sĩ chuyên khoa sẽ khiến chính phủ cần phải có thêm 300 triệu đô la. Ngân sách quốc phòng sẽ tăng thêm 130 triệu và quỹ bảo tồn thiên nhiên sẽ được nhận thêm 800 triệu trong ngân sách sắp được ban hành.

CÔNG DÂN ÚC VÀO TÙ VÌ TỘI LỪA GẠT

BẮC KINH: Một tòa án Trung Cộng vừa tuyên án một công dân Úc 18 tháng tù vì tội điều hành một công ty truyền thông bất hợp pháp tại Thượng Hải. Xie Zhifeng 48 tuổi đã bị tòa Thượng Hải tuyên án như trên sau khi công ty điện thoại lớn nhất của Trung Cộng là China Telecom phát hiện việc làm ăn mượn đầu heo bán thịt chó của Xie. Đồng thời với bản án tù 18 tháng, Xie còn bị tòa Trung Cộng phạt vạ 1 triệu nhân dân tệ, tức là 234 ngàn đô la Úc.

Xie đã bị cáo buộc gây ra tổn thất đến 2.26 triệu nhân dân tệ cho Trung Cộng bằng cách điều hành hai mạng lưới điện thoại quốc tế thông qua hàng chục điện thoại tư nhân. Bản án nói trên được tòa tuyên cáo nhiều tháng sau khi tòa án Thượng Hải phát một bản án tù khác cho công dân Úc Nick Dimopoulos, một chuyên gia lừa bịp khác đã làm thất thoát của công ty Hong Kong Telecom đến 3 triệu Úc kim. Nhân vật Nick Dimopoulos nói trên đã bị kết án tù đến 15 năm. Theo bộ ngoại giao Úc tại Canberra thì công dân Úc Xie Zhifeng đã chống lại bản án và quyết định sẽ kháng cáo trong thời gian đến.

NGUYÊN NHÂN TẠI NẠN QANTAS TẠI THÁI LAN

CANBERRA: Theo một bản báo cáo mới nhất về vụ tại nạn máy bay Boeing 747 của Qantas chạy khỏi phi đạo ở Thái Lan, đã cho biết rằng vì trời mưa làm cho hệ thống thắng của chiếc phi cơ bị giảm đi đến 2/3. Theo báo cáo thì chính trời mưa đã là nguyên nhân chính gây ra tai nạn vào năm 1999. Tuy nhiên bản báo cáo cũng nhấn mạnh đến yếu tố riêng của Qantas như thực hiện các thao tác hạ cánh không đúng tiêu chuẩn, sự nhầm lẫn của các viên phi công và việc máy bay chạm đất quá xa so với chiều dài quy định. Mặc dầu không có ai bị thương trong tai nạn nói trên, hãng Qantas đã bị mất uy tín nhiều.

Chiếc máy bay QF-1 trên đường bay đến Luân Đôn thì bị trượt khỏi phi đạo và chạy ào vào nằm ụ trong một sân gôn của Băng Cốc. Vụ tai nạn khiến hãng Qantas phải bỏ ra 100 triệu đô la để sữa chữa chiếc máy bay. Cơ quan an toàn hàng không Thái cũng đã tiến hành cuộc điều tra riêng của họ, nhưng cuối cùng đã bàn giao tất cả mọi biên bản cho cơ quan an toàn hàng không của Úc. Cuộc điều tra đã kéo dài liên tục trong vòng 18 tháng bao gồm việc nghiên cứu chiếc hộp đen và phỏng vấn các nhân viên phi hành và nhiều hành khách trên máy bay. Đây là tai nạn phản lực đầu tiên của hãng Qantas.

NỘI CÁC TH BOB CARR GẶP KHÓ KHĂN

SYDNEY: Có thêm nhiều dân biểu hàng ghế sau của quốc hội NSW quyết định sẽ chống lại các thay đổi về luật WorkCover của thủ hiến Bob Carr. Đây là vụ chống đối lớn nhất của các dân biểu hàng ghế sau kể từ khi được bầu năm 1995.Tổng cộng hiện nay có đến 38 dân biểu Lao động đã ghi tên chống lại những dự thảo thay đổi về WorkCover do thủ hiến Bob Carr đưa ra. Theo các dân biểu nói trên thì nếu luật mới được ban hành những công nhân bị thương tật sẽ bị thiệt thòi nhiều hơn so với trước đây. Theo luật mới thì tiền bồi thường cho nhiều loại thương tật sẽ bị giảm do việc thay đổi các định mức tai nạn lao động.

Thủ hiến Bob Carr đã đe dọa cô lập các dân biểu hàng ghế sau chống lại dự luật WorkCover nói trên. Công đoàn cũng đã bắt đầu nhảy vào cuộc phản kháng bằng cách thông báo việc đình công của các công nhân ngành giao thông công cộng, khiến cho nhiều người được đi lại tàu xe hoàn toàn miễn phí. Các nhân viên thâu tiền vé tàu và xe bus đã theo lệnh của công đoàn đình công khiến chính phủ NSW thiệt hại đến 1 triệu đô la. Cuộc đình công tiếp tục với việc các công nhân vận hành thang máy trong tòa nhà Macquarie Tower khiến các thang máy này không làm việc được. Trong tòa nhà 40 tầng này có nhiều cơ quan của chính phủ NSW.

TÙ BINH CHIẾN TRANH NHẬT ĐƯỢC NHẬN 25 NGÀN ĐÔ LA

CANBERRA: Những cựu chiến binh Úc từng bị quân đội Nhật cầm tù trong chiến tranh thế giới lần thứ hai, mỗi người sẽ nhận được 25 ngàn đô la từ chính phủ liên bang. 2790 người Úc sống sót từ các trại tù binh chiến tranh của Nhật sẽ được nhận tổng cộng 67.5 triệu đô la trong ngân sách sắp ban hành. Các quốc gia khác như Canada, Anh và Tân Tây Lan cũng đã thực hiện các bồi thường nói trên. Tin tức về việc bồi thường này đã được các cựu chiến binh Úc từng bị Nhật cầm tù đón nhận một cách hết sức vui mừng. Toàn bộ số tiền nói trên chỉ được trả một lần duy nhất.

50 năm sau khi chiến tranh chấm dứt, những cựu tù binh này nay mới được hưởng số tiền bồi thường. Nhiều cựu tù binh cho biết căn cứ vào hiệp định với Nhật vào năm 1951 thì các cựu tù binh không được đòi tiền bồi thường từ phía chính phủ Nhật. Tuy nhiên các cựu tù binh đã kiện đòi bồi thường các công ty Nhật dùng sức lao động của tù binh như Mitsubishi, Nippon Steel, Mitsui và nhiều công ty Nhật khác. Nhiều tù binh Úc đã bị Nhật bắt sang làm lao động khổ sai tại các quốc gia bị Nhật chiếm đóng như Việt Nam và Miến Điện. Hiện nay các cựu tù binh cũng được nhận tiền hưu bổng tương tự như các cựu chiến binh và các người già lão bị bệnh tật.

TÓM CỔ TAY CHÙI KÍNH XE HƠI HUNG TỢN

SYDNEY: Người lái xe trên đường Hume Highway gần Liverpool thường bị một đám thanh thiếu niên chuyên chùi kính xe hơi làm phiền nhiễu. Trong đám đó có một nhân vật hết sức khó chịu là Craig Matthew Gilchrist. Hắn được nhận diện là tay hay làm phiền nhiễu người lái xe một cách thô bạo nhất. Sau khi có nhiều lời than phiền Craig đã bị cấm hành nghề trong vòng 5 cây số thuộc phạm vi Liverpool. Tuy nhiên hắn vẫn bất chấp lệnh cảnh sát và tiếp tục vác cây chùi đi hành nghề và công khai hạch tiền của người lái xe.

Hai cảnh sát viên được phái đến tóm cổ hắn liền bị hắn chống cự lại và hành hung, sau đó chạy mất. Vài tiếng đồng hồ sau Craig bị bắt và bị truy tố ra tòa về tội hành hung và kháng cự lại cảnh sát. Vào ngày bị bắt hai cảnh sát viên áp tải hắn về xe thùng thì bất ngờ tên này đấm đá hai cảnh sát viên và tuôn đầu chạy mất vào trong khu vực công viên quốc gia. Công tố viên cảnh sát Matt Tisher cho biết Craig là tay chùi kính xe hơi gây nhiều phiền hà nhất vùng Liverpool. Thật ra hắn gần như bắt tất cả mọi người phải chi tiền cho hắn dù có muốn hắn chùi kính xe hơi hay không. Nhiều người trả lời không hắn vẫn chùi và rồi đòi tiền. Khi không được trả tiền tên này chửi bới người lái xe và thậm chí còn có những hành vi hăm dọa thô bạo.

PAULINE HANSON BỊ ĐỐI XỬ PHÂN BIỆT

QUEENSLAND: Công ty thời trang Cue đã gửi cho các cửa hàng bán lẻ của họ một bức thư, ghi rõ rằng nếu Pauline Hanson vào mua hàng tại các cửa hiệu của Cue, thì nhân viên sẽ từ chối phục vụ bà ta. Bức thư đề ngày 27.2.2001 đã cho rằng việc bà Pauline Hanson mua hàng tại Cue chỉ làm tổn thương tiếng tăm của công ty này. Tuy nhiên sau khi sự vụ được bà Hanson đưa ra báo chí, thì công ty trên đã ngỏ lời xin lỗi và tặng cho bà ta chi phiếu mua hàng tại Cue trị giá 1000 đô la. Để trả đũa lại công ty Cue, bà Pauline Hanson gần đây đã xuất hiện trước giới truyền thông mặc toàn y phục của công ty Cue.

Giám đốc công ty Cue đã lên đài xin lỗi tuy nhiên bà Hanson cho rằng bà không tin vào lời xin lỗi của Cue là thành thật, và quyết định không thèm nhận phiếu mua hàng tặng. Gần đây bà Pauline Hanson đã cố gắng "diện" thật thời trang vào để đánh bóng lại khuôn mặt của đảng One Nation và của bà ta nhằm chuẩn bị cho kỳ bầu cử liên bang sắp đến. Bà Hanson cho rằng bà ta đã bị đối xử kỳ thị và vì sợ bà Hanson truy tố ra tòa vì tội nói trên, công ty Cue đã vội vàng lên tiếng xin lỗi. Nhiều người cho rằng bà Hanson không đáng bị đối xử như vậy, cho dù bà ta có những tư tưởng kỳ thị mà nhiều người Úc không thích.

UY TÍN CỦA BỘ TRƯỞNG J.AQUILINA BỊ TỔN THƯƠNG

SYDNEY: Liên quan đến vụ một thiếu niên ghi chú trong nhật ký của cậu ta một kế hoạch giết chết sáu học sinh và giáo viên khác tại trường Cecil Hill High School, bộ trưởng giáo dục John Aquilina đã thông báo trước quốc hội rằng cậu học sinh này có một khẩu súng chuẩn bị cho vụ thảm sát nói trên. Tuy nhiên sự thực là chẳng hề có một khẩu súng nào cả. Trường Cecil Hill và gia đình của cậu bé đã tỏ ra hết sức phẫn nộ vì những lời tuyên bố vô trách nhiệm của bộ trưởng John Aquilina và đòi ông này phải ngỏ lời xin lỗi chính thức.

Ông John Aquilina sau khi biết mình đã bị hớ trong khi tuyên bố rằng học sinh nói trên có súng, đã bỏ sang Anh nghỉ lễ Phục Sinh để chạy trốn búa rìu dư luận. Hiện nay phe đối lập đang đòi ông John Aquilina phải từ chức vì vụ tuyên bố ẩu nói trên. Học sinh, giáo viên trường Cecil Hill cho rằng lời tuyên bố của ông Aquilina làm tổn thương danh dự của trường, của học sinh nói trên và của gia đình cậu ta. Tuy nhiên quan trọng hơn tất cả là với những lời tuyên bố ẩu nói trên uy tín của ông Aquilina đã bị tổn thất nghiêm trọng. Thật ra cậu học sinh nói trên chỉ ghi lại trong nhật ký những cảm xúc của cậu như là một học sinh lẻ loi và bị bắt nạt trong trường.

NHẬN ĐỊNH MỚI VỀ CÁC BĂNG ĐẢNG

CANBERRA: Một trong những sĩ quan cảnh sát cao cấp nhất của Úc vừa được chỉ định, đã lên tiếng phê bình quan điểm của các sĩ quan tiền nhiệm rằng tội ác có liên quan đến các cộng đồng sắc tộc. Theo Mick Keelty, tư lệnh cảnh sát liên bang vừa nhậm chức, thì viên chỉ huy tiền nhiệm là Mick Palmer đã sai lầm khi nhắm vào các cộng đồng sắc tộc để quy trách cho những loại tội phạm hình sự nào đó. Theo ông Palmer thì các băng đảng Lebanon và Á Châu chính là nguyên nhân làm gia tăng các vụ tấn công bằng dao và súng.

Theo tư lệnh Mick Keelty thì vấn đề không phải là quy trách các tội phạm hình sự vào một nhóm cộng đồng nào, mà phải chú trọng vào các tổ chức tội phạm quy mô, không cần biết ai là người điều hành các tổ chức đó. Cảnh sát,theo lời của ông Keelty là chú trọng tiêu diệt tội phạm chứ không phải chú tâm vào các vấn đề sắc tộc của tội phạm. Tư lệnh Keelty cũng tin tưởng rằng cảnh sát Úc sẽ nhận thêm được tài trợ của chính phủ trong ngân sách quốc gia sẽ được thông báo vào tháng năm này. Ông Keelty cũng cho rằng ông tin tưởng và hài lòng vào sự chú tâm của chính phủ John Howard đối với lực lượng cảnh sát liên bang và vấn đề khống chế tội phạm tại Úc.

COI CHỪNG CHUYỆN XÂU LỖ TAI

SYDNEY: Các chuyên gia y tế cho rằng việc xâu lỗ tai ở phần dái tai thường không nguy hiểm lắm, nhưng nếu thanh thiếu niên xâu lỗ tai ở phần trên của tai sẽ dễ dẫn đến các biến chứng nguy hiểm như nhiễm trùng và làm biến dạng lỗ tai. Theo bác sĩ Peter Thompson thì phần dái tai thường chỉ là phần mỡ cho nên không nguy hiểm khi xâu. Tuy nhiên phần trên lỗ tai toàn là sụn vì thế tổn thương sụn có thể làm biến dạng lỗ tai vĩnh viễn. Thông thường khi xâu lỗ tai người ta thường dùng thuốc tê, và chính thuốc tê này là nguyên nhân khiến cho các vết thương ở lỗ tai dễ bị nhiễm trùng.

Tại Anh các trường hợp nhiễm trùng do xâu lỗ tai và lỗ tai biến dạng đã tăng lên gấp đôi trong thập niên 1990. Tình trạng thanh thiếu niên xâu lỗ tai, lỗ mũi, lỗ rốn hiện rất phổ biến tại Úc nhất là tại vùng Gold Coast. Vùng sụn nơi lỗ tai rất ít các mạch máu cho nên nếu bị nhiễm trùng các yếu tố bảo vệ cơ thể như bạch cầu trong máu không thể đến nơi để tiêu diệt vi trùng được. Tình trạng nhiễm trùng lỗ tai cũng hay gặp trong giới võ sĩ quyền Anh, cầu thủ football. Nếu cảm thấy mình bị nhiễm trùng do xâu lỗ tai, cần phải đi gặp bác sĩ ngay lập tức và trong các trường hợp nặng cần phải được chuyển vào bệnh viện để cấp cứu trước khi mất...cái tai.

GỬI LỜI NHẮN TRÊN MOBILE PHONE CÓ THỂ HẠI SỨC KHỎE!

SYDNEY: Một chuyên gia nghiên cứu về an toàn dụng cụ điện tử, cho hay cần phải có chương trình giảng dạy cho học sinh những nguy cơ cho sức khỏe trong khi sử dụng máy điện toán và điện thoại lưu động. Người ta từng đã biết từ lâu những nguy hại cho sức khỏe đối với những người làm việc quá lâu và quá nhiều giờ trên máy computer. Hiện nay mỗi năm những thanh thiếu niên dưới 30 tuổi tại Úc gửi cho nhau 30 triệu lời nhắn. Hiện nay các máy computer cá nhân đã được thu nhỏ lại có thể cầm trong lòng bàn tay và trong nhiều năm đến sẽ có nhiều mobile phone được gắn trực tiếp vào mạng internet.

Theo giáo sư Dianne Kenney thì thế hệ trẻ hiện nay là thế hệ đầu tiên lớn lên đã bắt đầu dùng các thiết bị điện tử từ khi còn bé. Với việc sử dụng computer và mobile phone các nhà nghiên cứu nhận thấy có nhiều thanh thiếu niên dành nhiều tiếng đồng hồ trong ngày để lập đi lại lại những động tác như đánh bàn phím computer hay bấm các nút của mobile phone...mà không biết chán. Những hành động lập đi lập lại đó. Bọn trẻ gửi lời nhắn cho nhau để tiết kiệm tiền bạc và hơn nữa có những điều mà giới trẻ cảm thấy viết cho nhau dễ dàng hơn là nói với nhau. Chính vì thế đi khắp nơi cứ thấy mấy cô mấy cậu chúi đầu trên cái mobile phone của mình.

NHÀ HÀNG TÀU BỊ PHẠT 130 NGÀN ĐÔ LA

SYDNEY: Một cô bé 11 tuổi tên là Elissa Tran đã được tòa án tuyên bố được hưởng tiền bồi thường 130 ngàn đô la, sau khi cô bé bị bỏng tại một nhà hàng tàu Jade Lake Restaurant ở Parramatta. Sự vụ xảy ra vào ngày 23.10.1999 khi bé Elissa đang đi từ bàn ăn của mình đến nhà vệ sinh thì đụng phải một tay bồi bàn đang bưng một tô súp nóng. Khi tô súp đổ tràn lên người cô bé người ta nghe thấy cô bé Elissa, lúc đó mới chín tuổi, la rằng cô đang chết vì đau đớn. Cha cô bé là ông Tran kiện nhà hàng vì tội bất cẩn đã khiến cho con gái ông bị bỏng có sẹo, bị các chấn thương tâm lý và thể chất.

Chánh án Harvey Cooper đã cho cô bé Elissa Tran được hưởng 130 ngàn đô la tiền bồi thường gồm 15 ngàn đô la cho các giải phẫu thẫm mỹ trong tương lai, 7000 đô la cho các giải phẫu thẫm mỹ trong quá khứ và 100 ngàn đô la cho các chấn thương nói chung. Theo luật sư của nạn nhân là David Cohen thì gia đình của nạn nhân sẽ kháng cáo quyết định nói trên của chánh án Cooper vì cho rằng số tiền bồi thường không thỏa đáng. Gia đình nói trên kiện nhà hàng tàu ra tòa dự định đòi được bồi thường đến 750 ngàn đô la.

TRỞ VỀ TỪ CÕI CHẾT

TASMANIA: Hai tuần trước đây thân nhân của Ben Maloney đã xin một thánh lễ cầu hồn cho anh tại nhà thờ St. Thomas ở Geelong, vì cho rằng anh đã bị lạc và chết trong rừng ở Tasmania. Tuy nhiên vừa qua thân nhân của Ben lại phải xin một thánh lễ ăn mừng khác sau khi Ben trở về lại với gia đình như một hồn ma hiện về từ cõi chết. Anh đã sống sót sau hơn một tháng bị lạc trong rừng rậm của tiểu bang Tasmania, mà không có đủ thức ăn, nước uống và các phương tiện bảo vệ cá nhân khác. Việc tìm kiếm Ben đã được cảnh sát tuyên bố chấm dứt vào ngày 1.4.2001.

Chính thức Ben đã đi vào rừng từ ngày 15.3 và lừ đừ bước ra khỏi rừng vào ngày thứ sáu 20.4 vừa qua. Hiện nay Ben đang hồi phục tốt trong bệnh viện và sẽ được rời bệnh viện về nhà trong vài ngày đến. Toàn bộ gia đình của Ben ai nấy đều hạnh phúc và có cảm giác thượng đế đã tặng cho họ một món quà vô giá nhân dịp lễ phục sinh năm nay. Trong khi đó cảnh sát Tasmania đã phàn nàn rằng Ben là một người vô trách nhiệm vì đã dám đi vào rừng mạo hiểm mà không mang theo đầy đủ những vật dụng và thức ăn cần thiết cho mình, báo hại cảnh sát phải mất công và mất nhiều tiền bạc đi tìm anh trong nhiều tuần.

PHÁO LẬU ĐƯỢC BÀY BÁN KHẮP NƠI

SYDNEY: Một cuộc điều tra gần đây cho thấy nhiều cửa hàng đã bán pháo lậu cho các thân chủ một cách bừa bãi, mà không hề có giấy phép hợp pháp. Nhiều loại pháo đã có chứa những loại chất nổ nguy hiểm. Tuần trước nhiều loại pháo lậu đã bị tịch thu tại Villawood và Liverpool. Theo dân biểu Stewart của thành phố Liverpool thì việc bán các loại pháo này rất nguy hiểm vì các thanh thiếu niên có thể dùng thuốc nổ trong các loại pháo này để chế tạo vũ khí. Nhiều cây pháo đã được dùng để ném vào các phương tiện giao thông, vào nhà hay vào các ngọn đèn đường.

Theo dân biểu Stewart thì ông giả dạng vào một cửa hiệu ở Villawood và dễ dàng mua được nhiều loại pháo, mà đúng ra các loại pháo này muốn bán cần phải có giấy phép thích hợp. Hiện nay cảnh sát và các thanh tra của Workcover đang tiến hành điều tra các hành vi buôn bán pháo nguy hiểm nói trên. Thậm chí những người mua cũng cần có giấy phép để mua các loại pháo không phải là đồ chơi thông thường dùng trong các lễ sinh nhật hay hội hè gia đình. Ông Stewart cho biết ông sẽ vận động chính phủ để có đạo luật cấm hẳn việc cho phép tư nhân dùng các loại pháo được xem là không an toàn và bất hợp pháp.

TỰ SÁT SAU KHI ĐỌC THƯ TUYỆT MẠNG

NSW: Một thiếu nữ tên là Michelle Day đã rút súng ra bắn vào đầu chết ngay trước mặt bạn bè, sau khi đọc bức thư tuyệt mạng của một người bạn thân tên là Jace Mcinnes. Jace đã bước thẳng vào một chiếc xe tải đang chạy và chết vào ngày 2.4 năm ngoái. Day đã cùng với năm người bạn khác cùng đọc bức thư tuyệt mạng của Jace nhân ngày giỗ một năm cái chết của Jace. Cả bọn lúc đó đang tập ngắm súng ngay trước sân nhà. Theo thân nhân của Day thì cái chết của Jace đã làm cuộc đời của Day hoàn toàn thay đổi.

Sau khi Jace chết Day tiếp tục học hết lớp 12 và đi làm tại siêu thị Woolworths. Tuy nhiên theo gia đình và bạn bè mô tả lại thì Day vốn là một cô gái không bình thường. Khi còn nhỏ Day đã tỏ ra có máu nổi loạn sau khi bố mẹ cô ly dị. Day có lúc bỏ học, theo bạn bè lang thang đây đó. Có lúc Day làm công nhân hái rau quả tại các farm. Không ai ngờ rằng Day lại có hành động bất thường như vậy. Jace là một bạn học cũ của Day đã bước ra xa lộ New England Highway và lao đầu vào một chiếc xe tải. Hiện nay các thám tử cảnh sát đã bắt đầu tiến hành điều tra cái chết bất thường của nạn nhân Michelle Day.

HUẤN LUYỆN VIÊN ÚC SỐNG TRONG SỰ LO SỢ

CANBERRA: Sau khi phát hiện trong chiếc két sắt bị mất trộm có nhiều ống thuốc kích thích, huấn luyện viên bơi lội nổi tiếng của Úc là Gennadi Tourestski đã bị tạm thời ngưng chức trong khi bị điều tra. Được biết sự vụ bùng nổ kể từ sau khi trộm đột nhập vào nhà của Tourestski lấy đi chiếc két sắt trong đó có hai chiếc huy chương thế vận hội của các vận động viên bơi lội Úc và Nga tặng cho Tourestski. Sau khi chiếc két được phát hiện bên một bờ hồ, cảnh sát mở ra và tìm thấy hai chiếc huy chương kèm thêm nhiều ống thuốc kích thích bị cấm.

Sự vụ khiến cho các vận động viên Úc bị gọi xét nghiệm tìm chất kích thích và ông Tourestski, một người Úc gốc Nga 51 tuổi đã bị đình chức huấn luyện viên đội tuyển bơi lội quốc gia của Úc. Theo huấn luyện viên Tourestski thì hiện gia đình ông luôn sống trong lo sợ vì lúc nào cũng có cảm giác sắp bị trộm viếng lần nữa. Sự vụ đang được điều tra tuy nhiên hiện chẳng rõ vì sao trộm lại vào nhà của Tourestski chỉ lấy đi chiếc két sắt, mà lại không mở chiếc két sắt ra và đem vứt nó bên bờ hồ để cảnh sát tìm thấy. Tourestski cho biết ông hoàn toàn vô tội trong sự cố nói trên và mong rằng sớm được quay lại với các vận động viên của ông. Ông Tourestski cũng cho biết không có lý do gì khiến ông và gia đình phải rời khỏi nước Úc

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Mắt thường chúng ta có thể nhìn thấy bao xa?
Theo nhà dịch tễ học hàng đầu của Thụy Điển, hầu như không có dấu hiệu nào cho thấy miễn dịch cộng đồng đang giúp nước họ chống lại Covid-19
Theo dự báo mới nhất của Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế (IATA), đại dịch Covid-19 sẽ gây thiệt hại lớn cho ngành hàng không toàn cầu trong giai đoạn 2020-2021.
Sau khi các hãng dược phẩm Mỹ và Anh lần lượt công bố kết quả thử nghiệm khả quan vaccine phòng Covid-19, Nga cũng tuyên bố sẽ bán vaccine Covid-19 với giá rẻ hơn và đặt mục tiêu sản xuất 1 tỷ liều trong năm 2021
Theo trang Financial Times, Facebook đang lên kế hoạch “lấy lòng” ông Biden bằng các chiến dịch tập trung vào Covid-19 và biến đổi khí hậu.