Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tin Úc Đại Lợi - Phần I

28/10/200000:00:00(Xem: 3839)
BÍ ẨN CỦA MỘT VỤ TỰ SÁT CẢ GIA ĐÌNH
BRISBANE: Ba đứa con của một phụ nữ tên là Larkin đã được tìm thấy nằm chết trong một chiếc xe hơi trước nhà của họ tại Brisbane. Bên cạnh đó là bà mẹ đang hấp hối và con chó cưng của gia đình cũng đã chết. Theo nguồn tin của cảnh sát thì các nạn nhân đã nằm trong xe nhiều tiếng đồng hồ trước khi được phát hiện. Một người hàng xóm đã tình cờ nhìn thấy một ống cao su dẫn từ ống khói vào bên trong chiếc xe và gọi điện báo cho cảnh sát đến. Theo tin tức từ cuộc điều tra thì đầu năm nay chồng của bà Larkin, bố của những đứa bé nói trên cũng đã tự sát bằng phương cách tương tự. Tám tháng qua bà quả phụ Larkin đã sống với những bí mật liên quan đến cái chết của ông chồng.
Sau khi được phát hiện bà Larkin đã được máy bay đưa đến bệnh viện cấp cứu và hiện tại cảnh sát chưa thể phỏng vấn nạn nhân. Theo lời nhận định của hàng xóm láng giềng thì người phụ nữ mẹ của mấy đứa bé thường ít nói và không cởi mở lắm, tuy nhiên lũ trẻ con rất dễ thương và thường hay chơi đùa với con chó của nhà hàng xóm. Không ai có thể ngờ rằng bà mẹ quyết định dùng phương cách của ông chồng để kết thúc cuộc đời của bốn mẹ con. Những chuyên gia về y tế cho rằng nhiều nạn nhân không biết mình bị mắc chứng trầm cảm và một khi đã bị trầm cảm thì nạn nhân thường hay nghĩ đến chuyện tự tử. Vì thế cần phải kịp thời phát hiện chứng trầm cảm để kịp thời có biện pháp điều trị.


DƯ LUẬN ĐÒI CÁCH CHỨC TỔNG TRƯỞNG PETER REITH
CANBERRA: Trong một cuộc thăm dò mới nhất của hãng Newspoll thì phân nửa dư luận Úc tin rằng tổng trưởng quan hệ công nghiệp Peter Reith nên từ chức sau vụ tai tiếng thẻ điện thoại 50 ngàn đô la. Kết quả của cuộc thăm dò này cho thấy chỉ có 47% dân chúng Úc tin rằng ông Peter Reith nói sự thật, trong khi đó chỉ có 31% tin rằng con trai của ông là Paul Reith nói sự thật. Ngược lại có đến 55% dân chúng tin rằng nhân chứng chính của vụ án là Ingrid Odgers nói sự thật. 50% dân chúng Úc tin rằng ông Peter Reith nên từ chức trong khi có 37% cho rằng ông Peter Reith nên được tại chức. 53% cử tri Tự do cho rằng ông Peter Reith không nên bị cách chức.
Trong khi đó bất chấp ý kiến của dư luận, thủ tướng John Howard phát biểu rằng ông Peter Reith là một bộ trưởng xuất sắc của chính phủ của ông, và vì thế ông không thể nào để cho ông Peter Reith ra đi được. Tuy nhiên dù xảy ra vụ tai tiếng Peter Reith mức cử tri ủng hộ liên đảng vẫn dẫn trước đảng Lao động. Các nhà bình luận chính trị tin rằng thủ tướng John Howard nên hy sinh tổng trưởng Peter Reith trước khi toàn thể chính phủ của ông Howard bị mất tín nhiệm trong con mắt của dư luận Úc. Xét về mặt lâu dài sự hiện diện của ông Peter Reith trong chính phủ liên đảng có thể làm cử tri chuyển hướng sang bầu cho Lao động trong cuộc bầu cử sắp đến.


CỰU DÂN BIỂU BỊ TỐ TỘI HIẾP DÂM
BRISBANE: Một phiên tòa tại Queensland đã nghe công tố viện cáo buộc rằng cựu dân biểu Bill DArcy đã lạm dụng tình dục nhiều trẻ em gái, có em mới có sáu tuổi, và không bị truy tố gì trong suốt 35 năm qua. Trước tòa cựu dân biểu Bill DArcy đã tuyên bố vô tội trước 18 tội lạm dụng tình dục đối với ba em gái và một em trai vào những năm 1960. Vào thời điểm đó Bill DArcy là giáo viên duy nhất tại trường Yallerol ở Queensland với sĩ số học sinh của trường là 32 em. Theo công tố viện thì giáo viên Bill DArcy vào thời gian đó đã lạm dụng tình dục một nữ sinh trong thời gian em từ sáu đến chín tuổi.
Theo lời khai của nạn nhân thì nhiều lần Bill DArcy đã đưa cả ngón tay vào trong âm đạo của nạn nhân. Có lúc tên thầy giáo này bắt cô học trò cởi quần và nằm xuống ghế còn ông ta thì cọ xát trên thân thể của cô bé cho đến lúc xuất tinh. Vào thời đó tư tưởng tôn sư trọng đạo còn quan trọng cho nên không có học sinh nào phản đối cũng như không em nào báo cho cha mẹ biết. Mãi cho đến năm 1998 sự vụ mới được báo cho cảnh sát. Hiện nay một bồi thẩm đoàn đã được triệu tập để xét xử cựu dân biểu Bill DArchy trước chánh án BobDouglea. Được biết Bill DArchy đã làm dân biểu đại diện đơn vị Woodridge trong 22 năm và từ chức vào tháng giêng năm nay.


VÌ TÌNH SÚNG NỔ LÀM HAI NGƯỜI THIỆT MẠNG
NSW: Một phụ nữ tên là Linda Andrews đã bị người tình bắn chết chỉ vài phút sau khi bà ta gọi điện thoại cầu cứu cảnh sát. Vụ án xảy ra tại vùng Oberon cách Sydney 125 cây số về hướng Tây. Thủ phạm đã bắn luôn cả ông bố ghẻ của nạn nhân làm ông này bị thương, trước khi quay súng vào chính mình và bóp cò tự sát. Trước đó nạn nhân gọi điện báo cho cảnh sát biết người đàn ông đang bị cảnh sát truy nã hiện đang ở nhà bà ta. Cảnh sát đến đang còn khám xét chiếc xe của gã đàn ông cách nhà nạn nhân 200 mét thì nghe thấy tiếng súng nổ. Khi vào đến hiện trường thì thấy ông già cha ghẻ của nạn nhân đang thoi thóp trên vũng máu.
Vào bên trong cảnh sát phát hiện thêm thi thể của người phụ nữ và gã đàn ông. Thủ phạm đang bị truy nã về một tội xâm phạm tài sản và gần đây có quan hệ yêu đương với phụ nữ nạn nhân nói trên. Theo hàng xóm cho biết thì nạn nhân dọn đến sống tại khu vực này cách đây sáu tháng và không có quan hệ vui vẻ lắm với mọi người chung quanh. Ông cụ già bị bắn đã được máy bay chuyển đến bệnh viện Westmead tại Sydney và hiện trong tình trạng ổn định. Nội vụ hiện đang được cảnh sát điều tra và có thể nguyên nhân của vụ nổ súng giết người và tự sát nói trên là vì tình.


Ổ ĐIẾM KIỆN VIỆC XÂY DỰNG NHÀ THỜ
SYDNEY: Chủ nhân của một ổ điếm hợp pháp tại vùng Chatwood đã viết thư gửi đến hội đồng thành phố Willoughby để phản đối về việc hội đồng thành phố cho phép xây dựng một nhà thờ Anh giáo cách nhà chứa của bà ta có 50 mét. Theo lời của chủ nhân Linda Watson thì những vị tu sĩ cũng như những người đi lễ nhà thờ trong tương lai có thể sẽ than phiền về động điếm của bà ta và tìm cách xin đóng cửa nhà chứa này. Theo luật hiện hành thì động điếm không được phép hoạt động gần nơi cư dân sinh sống, nhà thờ và trường học. Trước đó đơn xin mở nhà chứa của bà Linda đã bị một nhà thờ địa phương phản đối.
Bà Linda cho biết bà ta không có gì chống lại giáo hội, tuy nhiên bà ta kịch liệt phản đối việc xây dựng nhà thờ gần nơi làm ăn của bà ta. Được biết động điếm này được cấp giấy phép hoạt động từ năm 1995 và là động điếm hợp pháp đầu tiên tại vùng phía bắc Sydney. Theo bà Linda thì những người có liên quan đến nhà thờ này trong tương lai chắc chắn sẽ làm trở ngại cho công việc làm ăn hợp pháp của bà ta. Hội đồng thành phố nói trên đã cam kết với bà Linda rằng không có nhà thờ nào có thể đòi đóng cửa doanh nghiệp của bà ta được vì nó đã có giấy phép hợp pháp. Đại diện nhà thờ Anh giáo cũng cho biết rằng các tín hữu của giáo hội sẽ không gây khó khăn cho nhà chứa của bà Linda.


NGHI VẤN VỀ CÁC HÓA ĐƠN CỦA BỆNH VIỆN TƯ
CANBERRA: Các bệnh viện tư hiện đã được thông báo bắt buộc phải trình cho bệnh nhân các hóa đơn tính tiền, sau khi nhiều thân chủ của các công ty bảo hiểm tư hết hồn vì những hóa đơn khổng lồ do bệnh viện tư gửi đến. Bộ y tế hiện nay cho biết bệnh nhân có bảo hiểm tư nếu nhận ra rằng mình không được trả hoàn toàn các chi phí điều trị tại các bệnh viện tư, có thể chuyển sang điều trị tại các bệnh viện công. Theo dự định của bộ y tế thì bệnh viện cần phải thông báo bằng văn bản các chi phí điều trị cho bệnh nhân một tháng trước khi bệnh nhân nhập viện, để bệnh nhân biết mình phải trả bao nhiêu tiền.


Hiện nay nhiều công ty bảo hiểm y tế tư đã bị tố cáo không thông báo rõ ràng cho các thân chủ của mình về chi phí điều trị tại bệnh viện. Trong vòng ba tháng qua số thân chủ than phiền về cung cách làm ăn của các công ty bảo hiểm tư, các bác sĩ và bệnh viện tư cũng đã tăng lên. Dù có bảo hiểm tư nhiều người không biết rằng họ cũng phải chờ đợi 12 tháng trước khi được đưa vào bệnh viện điều trị. Nhiều bác sĩ xúi các bệnh nhân đừng nên chờ đợi cứ tiến hành giải phẫu, tuy nhiên các giải phẫu như thế không được chi trả bởi hóa đơn của các công ty bảo hiểm, và bệnh nhân phải đứng ra trả các hóa đơn đó. Những sự việc nêu trên được xem là hướng dẫn sai lạc bệnh nhân để thủ lợi của các bệnh viện tư.

TÌNH TRẠNG DÙNG MA TÚY TRONG KHI LÁI XE RẤT PHỔ BIẾN
CANBERRA: Một cuộc điều tra nhắm vào những người lái xe trên toàn quốc đã đưa lại một kết quả đáng sơ. Cứ một trong chín tài xế thú nhận rằng họ thường xuyên lái xe sau khi dùng các loại ma túy như cần sa và cocaine. Tình trạng này càng tồi tệ hơn trong giới trẻ từ 18 đến 34 khi cứ một trong bốn thanh niên trong diện tuổi nói trên thừa nhận họ chơi ma túy và lái xe là chuyện bình thường. Cứ một trong bốn người lái xe cho biết họ không quan tâm lắm đến những lời dặn dò của bác sĩ đừng lái xe sau khi uống một loại thuốc nào đó vì tác dụng phụ.
Theo cảnh sát liên bang thì tình trạng tài xế vừa lái xe vừa dùng ma túy này là nguyên nhân của tai nạn giao thông ngày càng tăng lên và giới tài xế trẻ tuổi chết ngày càng nhiều trong các tai nạn giao thông. Từ tháng 12 năm nay có thể sẽ có luật cho phép cảnh sát có thể thử ma túy người lái xe như thử rượu hiện nay. Vấn đề đang được nghiên cứu hiện nay là các phương tiện gọn nhẹ trang bị cho cảnh sát để có thể phát hiện ma túy chính xác những người lái xe trên đường. Ma túy cũng được coi là nguyên nhân của bệnh điên đường thường gặp trong lứa tuổi thanh niên từ 18 đến 24 tuổi.

TIỀN ĐẬU XE LÀ NGÂN SÁCH LỚN CỦA THÀNH PHỐ MELBOURNE
MELBOURNE: Một tài liệu mật của hội đồng thành phố cho thấy các máy bán vé đậu xe trong thành phố là nguồn cung cấp ngân sách rất lớn cho ít nhất 5 hội đồng thành phố ở Melbourne. Cũng theo tài liệu này thì cứ mỗi hai tuần, năm hội đồng thành phố nói trên thu được trên 1 triệu đô la tiền đậu xe. Các hội đồng thành phố nói trên đã kiếm được 25 triệu đô la trong năm ngoái tức là tăng 50% so với hai năm trước đây , bằng cách đặt các máy bán vé đậu xe tự động giá rất cao trên những con đường được chọn trong thành phố. Bên cạnh đó tiền phạt đậu xe không đúng chỗ cũng mang lại mỗi năm 70 triệu đô la cho các hội đồng thành phố nói trên.
Cứ mỗi giờ đậu xe tại nhiều con đường của các thành phố như Melbourne, Yarra, Stonningon, Port Philip và Maribyrnong, mỗi tài xế phải trả 2.20 đô la. Maribyrnong thu 2.6 triệu đô la tiền phạt và 550 ngàn đô la tiền vé trong năm qua. Thị trưởng thành phố Port Philip cho rằng những giá biểu nói trên nhắm vào các du khách và không có gì phải phàn nàn cả. Thành phố Melbourne có nhiều máy bán vé đậu xe tự động nhất với số lượng lên đến 4493 cái và hàng tuần thu được 480 ngàn đô la. Nhiều người không nghĩ rằng tiền phạt xe hay tiền đậu xe lại là một ngân sách rất lớn cho các hội đồng thành phố. Nếu mọi người đều dùng phương tiện giao thông công công và không vi phạm luật đậu xe thì chắc chắn những thành phố nói trên sẽ bị lao đao vì thiếu ngân sách hoạt động.

DƯ LUẬN ỦNG HỘ PHỤ NỮ Ở NHÀ NUÔI CON
CANBERRA: Theo một cuộc thăm dò mới đây thì những phụ nữ Úc có con mọn, ở nhà nuôi con thay vì quay trở lại làm việc được đa số dân chúng Úc cho là một quyết định đúng đắn. Theo kết quả cuộc thăm dò mới này thì dư luận Úc cho rằng phụ nữ Úc nên ở nhà chăm con hơn là vội vã quay trở lại đi làm so với phụ nữ các nước khác. Chỉ có 35% người Úc tin rằng phụ nữ có con phải đi làm toàn thời hay bán thời trước khi con cái đủ tuổi đi học. 30% phụ nữ Ba Lan, Tây Đức và Tân tây lan tin rằng phụ nữ nên đi làm chứ không nên ở nhà nuôi con. Người Úc rõ ràng là rất quan tâm đến đời sống gia đình so với các quốc gia công nghiệp khác.
Những phụ nữ sinh từ năm 1920 trở về trước, có đến 80% ở nhà nuôi con. Đối ngược lại hoàn toàn với Úc là Do thái với hơn 80% phụ nữ làm việc toàn thời hay bán thời trong khi con cái đang đi học mẫu giáo. Tuy nhiên khi đứa con nhỏ nhất bắt đầu đi học thì hơn 80% dân Úc tin rằng phụ nữ Úc nên đi làm và 70% tin rằng thích hợp nhất cho các phụ nữ này là những việc làm bán thời. Chỉ có 16% dân Úc tin rằng phụ nữ phải làm việc toàn thời khi đứa con nhỏ tuổi nhất bắt đầu đi học. Trong các xã hội như Phi luật tân, Ý và Tây ban nha, nơi đại gia đình cùng sống chung trong một nhà, thì tỷ lệ đi làm của phụ nữ có con cũng rất cao.

BỆNH NHÂN CẤP CỨU TẠI VICTORIA PHẢI CHỜ ĐỢI QUÁ LÂU
MELBOURNE: So với năm ngoái thì những bệnh nhân cấp cứu tại bệnh viện Lyell McEwin phải chờ đợi lâu gấp tám lần mới có được giường nằm điều trị. Tháng trước thống kê cho thấy có đến 137 bệnh nhân phải chờ đợi đến 12 tiếng đồng hồ mới có giường nằm. Chính phủ tiểu bang cho rằng thời gian chờ đợi của bệnh nhân cấp cứu tại bệnh viện Lyell McEwin chỉ có 15 phút, tuy nhiên phe đối lập cho rằng trung bình mỗi bệnh nhân cấp cứu phải chờ đợi ít nhất sáu tiếng đồng hồ trước khi được đưa vào giường nằm. Việc thiếu giường nằm và tình trạng căng thẳng vì bệnh nhân chờ đợi có thể dẫn đến nhiều hậu quả nguy hại cho sức khỏe bệnh nhân như điều trị cẩu thả, làm qua loa cho xong chuyện để cho bệnh nhân ra viện.
Tại bệnh viện Flinder Mecical Centre thời gian chờ đợi cho một trường hợp phẫu thuật không khẩn cấp là 239 ngày, tức là lâu hơn năm ngoái đến bốn lần. Chờ đợi cho một trường hợp phẫu thuật tim không quan trọng lắm cũng phải đến 127 ngày trong khi năm 1999 bệnh nhân chỉ cần đợi 77 ngày. Hàng chục ca phẫu thuật tại bệnh viện Queen Elizabeth đã bị hủy bỏ vào tháng trước vì bệnh viện gặp cơn khủng hoảng về giường bệnh,bác sĩ và y tá. Tình trạng bệnh nhân phải chờ đợi quá lâu mới được điều trị là tình trạng phổ biến tại khắp các bệnh viện, khắp các tiểu bang chứng tỏ rằng hệ thống y tế của Úc đang trong giai đoạn khủng hoảng chưa có lối thoát.

TRẺ EM ÚC HÀNG NĂM CHẾT ĐUỐI QUÁ NHIỀU
CANBERRA: Theo một thống kê liên bang thì trong năm 1999 cứ mỗi tuần có một trẻ em Úc trong độ tuổi chập chững biết đi bị chết nước. Con số đó nói lên tình trạng an toàn của trẻ em Úc rất kém và làm cho nước Úc cảm thấy xấu hổ so với nhiều quốc gia giàu có khác. Trong khi đó cứ 1 trẻ em chết thì có ba trẻ khác được đưa vào bệnh viện cấp cứu vì sắp chết đuối. 20% trong trường hợp này các nạn nhân sống sót đều bị những di chứng tổn thương não không hồi phục. Những hồ bơi được xây dựng trong nhà không có hàng rào cẩn thận là nguyên nhân hàng đầu của tình trạng trẻ em chết đuối tại Úc. Trong 55 trường hợp chết đuối năm 1999 thì có đến 36 trường hợp chết trong hồ bơi sau nhà.
Trong 12 tháng tính cho đến tháng 6 năm 2000, có 296 người Úc chết đuối. 63 trẻ em dưới năm tuổi chết đuối tức là nhiều hơn so với cùng thời kỳ này năm ngoái tám em. Trong số này có 35 trẻ chết trong hồ bơi, 20 chết trong sông, hồ,đập nước và sáu em chết trong bồn tắm tại nhà. 30% người lớn chết nước có liên quan đến việc uống rượu, 80% những nạn nhân là đàn ông. Trong năm 1999 có 55 đàn ông và 14 phụ nữ chết đuối tại NSW. NSW cũng là tiểu bang có tỷ lệ người chết đuối đứng hàng thứ hai sau tiểu bang Queensland, nhưng dẫn đầu các tiểu bang khác như Victoria, Tây Úc.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Mắt thường chúng ta có thể nhìn thấy bao xa?
Theo nhà dịch tễ học hàng đầu của Thụy Điển, hầu như không có dấu hiệu nào cho thấy miễn dịch cộng đồng đang giúp nước họ chống lại Covid-19
Theo dự báo mới nhất của Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế (IATA), đại dịch Covid-19 sẽ gây thiệt hại lớn cho ngành hàng không toàn cầu trong giai đoạn 2020-2021.
Sau khi các hãng dược phẩm Mỹ và Anh lần lượt công bố kết quả thử nghiệm khả quan vaccine phòng Covid-19, Nga cũng tuyên bố sẽ bán vaccine Covid-19 với giá rẻ hơn và đặt mục tiêu sản xuất 1 tỷ liều trong năm 2021
Theo trang Financial Times, Facebook đang lên kế hoạch “lấy lòng” ông Biden bằng các chiến dịch tập trung vào Covid-19 và biến đổi khí hậu.