Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Thơ Cù Nèo

15/06/200100:00:00(Xem: 4658)
Thiếu vốn khó trả lời

Đọc phần "nhắn tin" của anh Lâm Hữu Xưa ở trang 36 của SGT số 213, đứa Nam Man thấy có câu: "Trả lời như thế thà không trả lời gì cả còn có vẻ tương trọng nhau hơn". Đọc câu ấy, đứa Nam Man viết bài này kính tặng anh Lâm Hữu Xưa:

Thà đừng "trả vốn trả lời" chi,
Nếu "trả"... vầy đây cũng thấy kỳ.
Láu cá chung quy hoàn láu cá,
Ù lì rốt cuộc vẫn ù lì.
Em coi số trước(*) em đà tởm,
Tớ đọc bài sau(*) tớ lại khi.
Thật giận "bà con mình" miệt dưới,
Sao chưa kiếm cách loại trừ y"

(*)Sàigòn Times số 211 và 213

*
Bà con đã biết

Đứa Nam Man vừa đi Melbourne tuần rồi, khi về Sydney bèn viết bài này để báo cáo với "Chi bộ đảng":

Em vừa xuống miệt dưới thăm dò,
"Tham vọng"... thằng cu quả thiệt to.
Sợ hắn "đi" theo quân chó má,
Nghi y "kết" mí tụi trâu bò.
Kỳ rồi "bám đít" phe Lao Động,
Bận trước "ôm chân" đảng Tự Do.
Với ý đồ luôn luôn bất chính,
"Bà con" biết được, bắt đầu lo...

*
Viết về một gánh dạo

Bài này đứa Nam Man viết về một khứa phó bầu gánh hát dạo nọ. Khứa này khoái "nổ" về hắn và gánh hát của hắn mỗi khi lú mặt ở chỗ đông người.

Thằng bầu gánh hát láu ghê ta,
Mãi đến giờ em mới biết đa.
Chắc có ngày đành lôi cổ hắn,
Thì còn dịp để thọp đầu va.
Ai không cho nó "phát huy" nhỉ,
Tớ vẫn để y "tham dự" mà.
Đéo mẹ! Vô đây toàn nói bậy,
Và, đòi "dân chủ" vậy sao cà"

*
Lỡm đại phu Thạch Thác

Đông Châu Liệt Quốc: Thạch Hậu là con của Thạch Thác làm quan đại phu của nước Vệ, thời Vệ Trang Công. Chu Hu là con của Vệ Trang Công. Chu Hu tính tình ngang ngược, nhiễu hại dân lành. Thạch Thác thường khuyên Vệ Trang Công khống chế y, nhưng Trang Công không nghe. Khi Trang Công mất, Vệ Hoàn Công nối ngôi, Thạch Hậu và Chu Hu âm mưu giết Hoàn Công để đoạt ngôi, nhưng sau Thạch Thác lập kế giết Thạch Hậu và Chu Hu.

"Xếp" đã mần quan đến "đại phu",
Trong tay cả đống "gác đờ bu".
Việc to như rứa không hay nhỉ,
Chuyện lớn thế ni chẳng biết ru.
Đấy, báo ông hay thằng Thạch Hậu,
Nè, trình bác biết bọn Chu Hu.
Chúng đang tính "quậy" "triều đình" đấy,
Đéo mẹ, sao chưa bắt bỏ tù.

Nam Man

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.