Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Bí Mật Vũ Khí Mỹ Ra Ngoài Nước Vì Các Hợp Đồng Phụ

07/01/200100:00:00(Xem: 3829)
SHINGTON (KL) - 4/1 - Theo tin của thông tấn ABC của Hoa kỳ, bắt đầu từ năm 2005, chiếc phi cơ tàng hình Stealth F-22 sẽ là chiếc phi cơ có kỹ thuật tối tân nhất, phản lục cơ chiến đấu mạnh nhất trong kho vũ trang của Không lực Hoa kỳ. Nhưng vì có một thoả thuận đặc biệt về vũ khí, hãng chế tạo động cơ phản lực Pratt & Whitney không thể nào tránh được, hãng cho biết hãng phải để Đài Loan chế tạo các cơ phận bằng máy tiện (lathes), máy xoáy (milling machines) máy mài (grinding machine), làm nguội bằng tay (ajustage) và trui cứng (heat treating) cho động cơ phản lực tối tân nhất này. Các máy dùng để chế tạo này được gọi là tool machines và phương pháp chế tạo bằng máy những máy này, công nhân Hoa kỳ gọi là machining methods. Các cơ phận được chế tạo xong, được gửi về Hoa kỳ để cho các công nhân Hoa kỳ lắp ráp thành động cơ. Các công nhân Hoa kỳ là những người thiếu tính tỉ mỉ, không nhẫn nại và không khéo tay bằng để chế tạo ra các cơ phận có kích thước cực kỳ chính xác và mức độ trui của từng kim loại cho thực chính xác.

Loại giao dịch đặc biệt này có tên gọi là "Offset Deal" (Thương Ước Bù Đắp) trong khi bán trang thiết bị quốc phòng cho các chính phủ nước ngoài với giá thành làm ra quá cao.
Các dự liệu mới nhất trị giá cả vài tỷ Mỹ kim về kỹ thuật cũng như công việc chế tạo riêng cho quốc phòng của Hoa kỳ, có cả hàng ngàn công việc của khâu quốc phòng đưa ra để mậu dịch hàng năm tại các nước ngoài qua các thương ước bù đắp. Các thương ước này được các chính quyền nước ngoài đã yêu cầu bỏ ra để các điều kiện bù đắp vào trong các khế ước bán vũ khí.
Các nước ngoài thích làm ra hơn là mua các linh kiện của Hoa kỳ. Khuynh hướng này là một tham vọng để chiếm hữu kỹ thuật Hoa kỳ và tạo ra khả năng tự chế lấy và đem các linh kiện này ra bán hay trao đổi," theo như Pat Scott cho biết. Scott là phát ngôn viên của Bộ Ngoại Vụ chuyên về Kiểm soát Mậu dịch Quốc phòng, có trách nhiệm như cho lệnh cấm hay chấp thuận các thương ước theo tính cách bù đắp.

Hạ giá thương ước bù đắp về các loại vũ khí của kỹ thuật cấp cao được dành cho các quốc gia đòi hỏi thành công cho một hình thức bù đắp nào đó, một sự hạ giá không phải bằng tiền như họ muốn có để mua các vũ khí của Hoa kỳ.

Với sự cạnh tranh dữ đội theo tầm vóc quốc tế để khai thác lời trong các vụ bán vũ khí trên thế giới, lời mang về thường bằng 100% vốn của những vũ trang được bán ra.

Sự sắp xếp trong việc bù đắp có thể gồm có việc chia nhau để chế tạo các cơ phận của trang thiết bị được bán cho. Sự sắp xếp này cũng có thể là việc chuyển giao các kỹ thuật của Hoa kỳ, cấp giấy chứng nhận cho phép chế tạo các trang thiết bị cho quân đội Hoa kỳ hay bán các trang thiết bị lại cho các quốc gia khác, hoặc là được hưởng các lợi ích về kinh tế hay kỹ thuật mà các nhà xuất cảng Hoa kỳ được phép cung cấp cho.

Hiện tượng này đã làm các nhà sách lược quan tâm tới việc Hoa kỳ cho trao đổi mất đi một số kỹ thuật mũi nhọn nào đó. Các công nhân của quốc phòng Hoa kỳ đã quan tâm tới sự mất sở làm. Còn một số nhà thầu cỡ nhỏ và cỡ trung thường thầu việïc của quốc phòng Hoa kỳ đang lo về việc mất các khế ước được phép thầu lại (sub-contracting).

Những thương ước bù đắp được các giới quan tâm như thế, cuối cùng chính phủ Hoa kỳ đã bắt đầu coi các thương ước này như một sự ưu tiên. Một hội đồng làm việc cho tổng thống đã được quốc hội yêu cầu cho tạo ra để nghiên cứu ngay trở ngại này.

Hội đồng này đã nhóm họp lần đầu tiên vào tháng mười hai, có sự hiện diện của các Ủy viên Quốc phòng, Ngoại Vụ và Lao động, Giám đốc của Văn phòng Ngân Qũy và Điều Hành, Phó Ủy viên Thương mại, cũng như các người cầm đầu của hai công ty quốc phòng lớn nhất của Hoa kỳ và người cầm đầu Nghiệp đoàn Công nhân Quốc phòng lớn nhất nước.

THỊ TRƯỜNG VŨ KHÍ CHO NGƯỜI MUA


Các lãnh tụ của nghiệp đoàn quốc phòng đã phản đối khi công ty Pratt & Whitney đã công bố vào tháng một: công ty này sẽ đưa các công việc của các cơ xưởng tại Connecticut giao cho các quốc gia khác để thi hành các điều khoản của thương ước bù đắp đã ký với đủ loại quốc gia.

Nhưng các nhà thầu lớn cho quốc phòng của Hoa kỳ cho biết, họ còn rất ít để lựa chọn, nhưng đưa ra các bù đắp có thực chất. Các nhà thầu này cho biết, không có thương ước bù đắp, Hoa kỳ sẽ mất đi tất cả các mối bán vũ khí quan trọng.

Sau chiến tranh vùng vịnh (Gulf War), chính phủ Hoa kỳ ít bỏ tiền ra để mua vũ khí, theo như các nhà thầu này cho biết; vũ khí bán cho nước ngoài là việc cần thiết để giữ các công ty còn kiếm tiền được và giúp cho các công nhân có việc làm.

"Xuất khẩu hàng quốc phòng theo các điều kiện nằm trong thương ước bù đắp đã giữ lại được vài dây truyền sản xuất cho các hàng quân sự còn sống cho tới ngày nay," theo như lời của Phó Tổng Giám Đốc Robert Trice của công ty Martin Lockheed chuyên về phát triển doanh thương cho nguyên tập đoàn công ty đã đứng ra nói trước Hội đồng.

Các công ty khổng lồ như Lockheed Martin và Boeing đã bị ép giữa một tảng đá với một nơi cứng rắn, theo như lời của Joel Johnson, Phó Tổng Giám đốc về Mãi thương Quốc tế của Hiệp hội Kỹ nghệ Hàng không và Không gian, hiệp hội này đại diện cho nền công nghiệp của Hoa kỳ tại Washington D.C.

Vũ khí bán cho nước ngoài qua thương ước bù đắp hiện nay có chương mục chiếm một phần ba công việc sản xuất hàng quốc phòng của Hoa kỳ hiện nay, theo như ông cho biết.

"Theo con mắt nhìn của những nhà thầu chính cho việc quốc phòng, nếu những nhà thầu này không trúng mối bán một phần ba, cơ sở sản xuất sẽ bị nhỏ đi một phần ba."

LỜI KHỔNG LỒ
Tuy nhiên những điều bất lợi khi bắt được thương ước mới có điều khoản bù đắp cũng khá quan trọng, Các công ty làm hàng quốc phòng của Hoa kỳ phải đổi lấy hàng tỷ Mỹ kim về kỹ thuật chế tạo, công việc làm của những nhà thầu lại nhỏ (small subcontractors) của Hoa kỳ.

Thời gian sáu năm qua (1993-98), các nhà chế tạo vũ khí của Hoa kỳ có được các vụ bán vũ khí mới trị giá 38,5 tỷ Mỹ kim, nhưng các nhà chế tạo này đều đồng ý họ thu được về và lời 21 tỷ Mỹ kim đối với các thương ước bù đắp, hay 55% hiện giá, theo như một bản được Bộ Thương mại Hoa kỳ cho nghiên cứu và đã tung ra.

Trong khi đó các thương ước bù đắp giúp cho các công ty và công nhân làm hàng quốc phòng của Hoa kỳ có nhiều việc làm mới, Bộ Thương mại đã ước tính những năm vừa qua trung bình đã tạo ra được 35 ngàn công việc làm (jobs) hàng năm.

Randy Barber của Trung tâm chuyên tổ chức kinh tế tại Washington D.C. đã cho Hội đồng làm việc cho tổng thống được biết, phải có một sự phân tích xem các thương ước bù đắp làm tăng thêm thực sự được bao nhiêu công việc làm và thực sự làm mất đi bao nhiêu việc làm của các công nhân Hoa kỳ.

Năm ngoái, các bản tường trình của bộ ngoại giao Hoa kỳ đưa cho các công ty Hoa kỳ một con số được ghi là có 4000 giấy phép được cấp theo các thỏa thuận để chế tạo các hàng quốc phòng của Hoa kỳ tại ngoại quốc.

Sự xuất khẩu này như là một khả năng như cho xuất khẩu nền an ninh của Hoa kỳ, theo như lời của Tom Cardamone, giám đốc điều hành của Council for a Livable World Education Fund Arms Control Group tại Washington D.C. "Việc xuất khẩu này làm lọt các kỹ thuật vũ khí của Hoa kỳ vào các quốc gia không có loại thương ước bù đắp này. Sự nẩy nở ra các kỹ thuật chế tạo vũ khí là việc góp phần quan trọng vào sự quân sự hóa được tiếp tục ở mọi nơi của trái đất này."

Một sự quan tâm quan trọng đã được Cộng đồng Tình báo đưa ra gần đây, dự đoán an ninh tương lai của Hoa kỳ sẽ bị đe dọa. Theo dự đoán một số lợi thế quân sự của Hoa kỳ có thể bị biến mất khi các kỹ thuật quân sự và vũ khí ứng dụng bị đưa ra khỏi biên giới một cách nhậm lẹ để mua bán hơn là tính các chuyện an ninh cho Hoa kỳ.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.