Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Bí Mật Vũ Khí Mỹ Ra Ngoài Nước Vì Các Hợp Đồng Phụ

07/01/200100:00:00(Xem: 3609)
SHINGTON (KL) - 4/1 - Theo tin của thông tấn ABC của Hoa kỳ, bắt đầu từ năm 2005, chiếc phi cơ tàng hình Stealth F-22 sẽ là chiếc phi cơ có kỹ thuật tối tân nhất, phản lục cơ chiến đấu mạnh nhất trong kho vũ trang của Không lực Hoa kỳ. Nhưng vì có một thoả thuận đặc biệt về vũ khí, hãng chế tạo động cơ phản lực Pratt & Whitney không thể nào tránh được, hãng cho biết hãng phải để Đài Loan chế tạo các cơ phận bằng máy tiện (lathes), máy xoáy (milling machines) máy mài (grinding machine), làm nguội bằng tay (ajustage) và trui cứng (heat treating) cho động cơ phản lực tối tân nhất này. Các máy dùng để chế tạo này được gọi là tool machines và phương pháp chế tạo bằng máy những máy này, công nhân Hoa kỳ gọi là machining methods. Các cơ phận được chế tạo xong, được gửi về Hoa kỳ để cho các công nhân Hoa kỳ lắp ráp thành động cơ. Các công nhân Hoa kỳ là những người thiếu tính tỉ mỉ, không nhẫn nại và không khéo tay bằng để chế tạo ra các cơ phận có kích thước cực kỳ chính xác và mức độ trui của từng kim loại cho thực chính xác.

Loại giao dịch đặc biệt này có tên gọi là "Offset Deal" (Thương Ước Bù Đắp) trong khi bán trang thiết bị quốc phòng cho các chính phủ nước ngoài với giá thành làm ra quá cao.
Các dự liệu mới nhất trị giá cả vài tỷ Mỹ kim về kỹ thuật cũng như công việc chế tạo riêng cho quốc phòng của Hoa kỳ, có cả hàng ngàn công việc của khâu quốc phòng đưa ra để mậu dịch hàng năm tại các nước ngoài qua các thương ước bù đắp. Các thương ước này được các chính quyền nước ngoài đã yêu cầu bỏ ra để các điều kiện bù đắp vào trong các khế ước bán vũ khí.
Các nước ngoài thích làm ra hơn là mua các linh kiện của Hoa kỳ. Khuynh hướng này là một tham vọng để chiếm hữu kỹ thuật Hoa kỳ và tạo ra khả năng tự chế lấy và đem các linh kiện này ra bán hay trao đổi," theo như Pat Scott cho biết. Scott là phát ngôn viên của Bộ Ngoại Vụ chuyên về Kiểm soát Mậu dịch Quốc phòng, có trách nhiệm như cho lệnh cấm hay chấp thuận các thương ước theo tính cách bù đắp.

Hạ giá thương ước bù đắp về các loại vũ khí của kỹ thuật cấp cao được dành cho các quốc gia đòi hỏi thành công cho một hình thức bù đắp nào đó, một sự hạ giá không phải bằng tiền như họ muốn có để mua các vũ khí của Hoa kỳ.

Với sự cạnh tranh dữ đội theo tầm vóc quốc tế để khai thác lời trong các vụ bán vũ khí trên thế giới, lời mang về thường bằng 100% vốn của những vũ trang được bán ra.

Sự sắp xếp trong việc bù đắp có thể gồm có việc chia nhau để chế tạo các cơ phận của trang thiết bị được bán cho. Sự sắp xếp này cũng có thể là việc chuyển giao các kỹ thuật của Hoa kỳ, cấp giấy chứng nhận cho phép chế tạo các trang thiết bị cho quân đội Hoa kỳ hay bán các trang thiết bị lại cho các quốc gia khác, hoặc là được hưởng các lợi ích về kinh tế hay kỹ thuật mà các nhà xuất cảng Hoa kỳ được phép cung cấp cho.

Hiện tượng này đã làm các nhà sách lược quan tâm tới việc Hoa kỳ cho trao đổi mất đi một số kỹ thuật mũi nhọn nào đó. Các công nhân của quốc phòng Hoa kỳ đã quan tâm tới sự mất sở làm. Còn một số nhà thầu cỡ nhỏ và cỡ trung thường thầu việïc của quốc phòng Hoa kỳ đang lo về việc mất các khế ước được phép thầu lại (sub-contracting).

Những thương ước bù đắp được các giới quan tâm như thế, cuối cùng chính phủ Hoa kỳ đã bắt đầu coi các thương ước này như một sự ưu tiên. Một hội đồng làm việc cho tổng thống đã được quốc hội yêu cầu cho tạo ra để nghiên cứu ngay trở ngại này.

Hội đồng này đã nhóm họp lần đầu tiên vào tháng mười hai, có sự hiện diện của các Ủy viên Quốc phòng, Ngoại Vụ và Lao động, Giám đốc của Văn phòng Ngân Qũy và Điều Hành, Phó Ủy viên Thương mại, cũng như các người cầm đầu của hai công ty quốc phòng lớn nhất của Hoa kỳ và người cầm đầu Nghiệp đoàn Công nhân Quốc phòng lớn nhất nước.

THỊ TRƯỜNG VŨ KHÍ CHO NGƯỜI MUA


Các lãnh tụ của nghiệp đoàn quốc phòng đã phản đối khi công ty Pratt & Whitney đã công bố vào tháng một: công ty này sẽ đưa các công việc của các cơ xưởng tại Connecticut giao cho các quốc gia khác để thi hành các điều khoản của thương ước bù đắp đã ký với đủ loại quốc gia.

Nhưng các nhà thầu lớn cho quốc phòng của Hoa kỳ cho biết, họ còn rất ít để lựa chọn, nhưng đưa ra các bù đắp có thực chất. Các nhà thầu này cho biết, không có thương ước bù đắp, Hoa kỳ sẽ mất đi tất cả các mối bán vũ khí quan trọng.

Sau chiến tranh vùng vịnh (Gulf War), chính phủ Hoa kỳ ít bỏ tiền ra để mua vũ khí, theo như các nhà thầu này cho biết; vũ khí bán cho nước ngoài là việc cần thiết để giữ các công ty còn kiếm tiền được và giúp cho các công nhân có việc làm.

"Xuất khẩu hàng quốc phòng theo các điều kiện nằm trong thương ước bù đắp đã giữ lại được vài dây truyền sản xuất cho các hàng quân sự còn sống cho tới ngày nay," theo như lời của Phó Tổng Giám Đốc Robert Trice của công ty Martin Lockheed chuyên về phát triển doanh thương cho nguyên tập đoàn công ty đã đứng ra nói trước Hội đồng.

Các công ty khổng lồ như Lockheed Martin và Boeing đã bị ép giữa một tảng đá với một nơi cứng rắn, theo như lời của Joel Johnson, Phó Tổng Giám đốc về Mãi thương Quốc tế của Hiệp hội Kỹ nghệ Hàng không và Không gian, hiệp hội này đại diện cho nền công nghiệp của Hoa kỳ tại Washington D.C.

Vũ khí bán cho nước ngoài qua thương ước bù đắp hiện nay có chương mục chiếm một phần ba công việc sản xuất hàng quốc phòng của Hoa kỳ hiện nay, theo như ông cho biết.

"Theo con mắt nhìn của những nhà thầu chính cho việc quốc phòng, nếu những nhà thầu này không trúng mối bán một phần ba, cơ sở sản xuất sẽ bị nhỏ đi một phần ba."

LỜI KHỔNG LỒ
Tuy nhiên những điều bất lợi khi bắt được thương ước mới có điều khoản bù đắp cũng khá quan trọng, Các công ty làm hàng quốc phòng của Hoa kỳ phải đổi lấy hàng tỷ Mỹ kim về kỹ thuật chế tạo, công việc làm của những nhà thầu lại nhỏ (small subcontractors) của Hoa kỳ.

Thời gian sáu năm qua (1993-98), các nhà chế tạo vũ khí của Hoa kỳ có được các vụ bán vũ khí mới trị giá 38,5 tỷ Mỹ kim, nhưng các nhà chế tạo này đều đồng ý họ thu được về và lời 21 tỷ Mỹ kim đối với các thương ước bù đắp, hay 55% hiện giá, theo như một bản được Bộ Thương mại Hoa kỳ cho nghiên cứu và đã tung ra.

Trong khi đó các thương ước bù đắp giúp cho các công ty và công nhân làm hàng quốc phòng của Hoa kỳ có nhiều việc làm mới, Bộ Thương mại đã ước tính những năm vừa qua trung bình đã tạo ra được 35 ngàn công việc làm (jobs) hàng năm.

Randy Barber của Trung tâm chuyên tổ chức kinh tế tại Washington D.C. đã cho Hội đồng làm việc cho tổng thống được biết, phải có một sự phân tích xem các thương ước bù đắp làm tăng thêm thực sự được bao nhiêu công việc làm và thực sự làm mất đi bao nhiêu việc làm của các công nhân Hoa kỳ.

Năm ngoái, các bản tường trình của bộ ngoại giao Hoa kỳ đưa cho các công ty Hoa kỳ một con số được ghi là có 4000 giấy phép được cấp theo các thỏa thuận để chế tạo các hàng quốc phòng của Hoa kỳ tại ngoại quốc.

Sự xuất khẩu này như là một khả năng như cho xuất khẩu nền an ninh của Hoa kỳ, theo như lời của Tom Cardamone, giám đốc điều hành của Council for a Livable World Education Fund Arms Control Group tại Washington D.C. "Việc xuất khẩu này làm lọt các kỹ thuật vũ khí của Hoa kỳ vào các quốc gia không có loại thương ước bù đắp này. Sự nẩy nở ra các kỹ thuật chế tạo vũ khí là việc góp phần quan trọng vào sự quân sự hóa được tiếp tục ở mọi nơi của trái đất này."

Một sự quan tâm quan trọng đã được Cộng đồng Tình báo đưa ra gần đây, dự đoán an ninh tương lai của Hoa kỳ sẽ bị đe dọa. Theo dự đoán một số lợi thế quân sự của Hoa kỳ có thể bị biến mất khi các kỹ thuật quân sự và vũ khí ứng dụng bị đưa ra khỏi biên giới một cách nhậm lẹ để mua bán hơn là tính các chuyện an ninh cho Hoa kỳ.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Hôm thứ Tư (27/01/2021), Bộ An ninh Nội địa Mỹ ban bố tình trạng báo động khủng bố toàn quốc do mối đe dọa tiềm tàng từ phần tử cực đoan phản đối ông Joe Biden làm tổng thống.
Hôm thứ Tư (27/01/2021), Thủ tướng Anh Boris Johnson cho biết lệnh phong tỏa ở Anh có thể kéo dài đến ngày 08/03/2021, cùng thời điểm trường học được phép mở cửa trở lại.
Hôm thứ Hai (25/01/2021), thượng viện Mỹ đã phê chuẩn bà Janet Yellen là người phụ nữ đầu tiên lãnh đạo Bộ Tài chính.
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cảnh báo nguy cơ "Chiến tranh Lạnh mới" nếu lãnh đạo thế giới không gác lại đối đầu khi phát biểu tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới.
Một đám cháy đã bùng phát tại Viện Huyết thanh ở bang Maharashtra, Ấn Độ, nơi đang sản xuất hàng triệu liều vaccine Covid-19.