Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tin Việt Nam

06/03/201000:00:00(Xem: 7989)

 TIN VIỆT NAM:

100 Bộ Đội Biểu Tình Ở Vinh Bị Quân Khu Gạt 300,000 Đô Để Xuất Khẩu Lao Động Đi Nam Hàn; Ba Của 1 Bộ Đội Chết Vì Uất...

“Biểu tình tại Vinh tố cáo lãnh đạo Quân Khu 4 lừa đảo” là nhan đề một bản tin trên đài RFA hôm 5-3-2010, trong đó cho biết có “Khoảng 100 người phần lớn là các cựu bộ đội đã tập trung biểu tình trước trụ sở cơ quan Quân Khu 4 ở thành phố Vinh” hôm Thứ Năm.
Cùng ngaỳ, trang web Ba Cây Trúc cũng có bản tin từ phóng viên Minh Tâm gửi ra từ Nghệ An cho biết tin tương tự.
Bản tin cho biết lý do biểu tình đưa ra là vì “các cấp lãnh đạo quân đội ở đây đã lấy tiền đặt cọc của những người lính và hứa hẹn là sẽ cho họ đi xuất khẩu lao động ở nước ngòai nhưng không thực hiện lời hứa đó.”
Bản tin RFA cho biết số tiền lừa gạt lên tới gần 300,000 Mỹ Kim.
Đàì nàỳ ghi nhận, Những người biểu tình nói rằng thiếu tá Đặng Đình Tiến, Phó tham mưu trưởng Sư Đoàn 324 đã hứa với 99 tân binh là sẽ tìm việc cho họ ở Nam Hàn qua một cơ quan tuyển dụng lao động sau khi họ hoàn tất nhiệm vụ vào năm 2008 và 2009.
Ông Tiến sau đó đã giới thiệu họ với bà Nguyễn Thị Kim Hoa, giám đốc cơ sở tuyển dụng và yêu cầu họ đặt cọc, với tổng số tiền lên đến 5,4 tỷ đồng, tương đương 290,000 đô la. Cha của một nạn nhân cho biết mỗi gia đình phải nộp cho Tiến và Hoa là 120 triệu đồng.
Một người khác nói rằng  họ đã biểu tình vào năm ngoái trước trụ sở của sư đoàn 324 ở Đô Lương nhưng không  nhận được phản hồi.
Vì thế các gia đình quyết định tập trung biểu tình trước trụ sở Quân Khu 4 ở thành phố Vinh. Những người biểu tình cũng đã gửi đơn khiếu nại đến Chủ tịch nước và Bộ Quốc phòng nhưng vẫn chưa được giải quyết.
Tuy nhiên trong lá thư đề ngày 26 tháng 11 năm ngoái gửi gia đình các nạn nhân, Đại tá Vũ Văn Việt, sư đòan trưởng sư đoàn 324 nói rằng ông Tiến đã làm việc này dưới tư cách cá nhân và phải tự mình chịu trách nhiệm.
Đặc biệt, bản tin phóng viên Minh Tâm từ báo mạng Ba Cây Trúc cho biết có một nạn nhân vì uất quá mà chết: đó là ông Hoàng Văn Ngôn.
Bản tin ghi nhận, Ông Hoàng Văn Ngôn, bị sốc chết khi mới 50 tuổi khi nhận được tin bị lừa đảo bởi sư đoàn 324 - QK4.
Được biết, ông Hoàng Văn Ngôn, sinh ngày 15/3/1960, tại xã Hưng Trạch, huyện Bố Trạch, Tỉnh Quảng Bình sau khi nghe con báo cáo việc có thể không đòi lại được số tiền bị lừa đảo, trước nguy cơ của cả gia đình, anh em, ông đã sốc nặng và đã chết ngày 6/5/2009.
Phóng viên Minh Tâm ghi theo lời công an cho biết, vụ lừa gạt 300,000 Mỹ Kim là có hệ thống bao che từ cấp Tư lệnh Sư  đoàn và các Tỉnh ủy.
Bản tin viết:
“...Đến nay, chưa có một gia đình nào nhận được đồng nào từ Sư đoàn 324 và Công ty mà họ liên kết.
Gần 1 năm qua, họ đã nhiều lần tìm đến Bộ Quốc Phòng, Bộ Tư Lệnh Quân Khu 4, Tỉnh Uỷ, UBND Tỉnh, Công An các tỉnh Thanh Hoá, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình để tố cáo và kêu cứu nhưng đến nay vẫn chưa có một tổ chức cầm quyền nào đứng ra can thiệp.
Nhiều câu hỏi được đặt ra ở đây là: Tại sao một vụ án có tính chất nghiêm trọng như vậy sao mãi đến nay vẫn không được giải quyết" Phải chăng sự việc quá phức tạp" Như vậy, sự phức tạp ở chỗ nào" Tại sao lại có sự đùn đẩy từ chỗ này sang chỗ khác của các tổ chức cầm quyền"
Một điều cần chú ý là những ai đã từng một lần được nghe những người bị hại kể lại thì đây là một vụ việc có sự thống nhất của các “quan to” từ trên xuống dưới. Đây cũng là lời khẳng định của một cán bộ Phòng PC14- công an tỉnh Nghệ An trước khi họ phải trả lại hồ sơ vụ án cho Quân Khu 4.
Không còn con đường nào khác, những gia đình quân nhân này đã tổ chức xuống đường biểu tình đòi Quân Khu 4, đơn vị được Bộ Quốc phòng giao giải quyết việc này nhưng cứ lần lữa, yêu cầu họ giải quyết nhanh chóng.”

++++

Công An CS Loay Hoay Bịa Chuyện, Quanh Co Vu Cáo Cô Lư Thị Thu Trang.

(Bản tin nóng sáng ngày 05-03-2010)
Vào lúc 8g30 sáng nay (Thứ sáu 05-03-2010), cô Lư Thị Thu Trang, thành viên Khối 8406, chị ruột của cô Lư Thị Thu Duyên, quê ở phường I, Gò Vấp, Sài Gòn, có việc phải đến nhà Kỹ sư Đỗ Nam Hải ở 441, Nguyễn Kiệm, phường 9, Phú Nhuận, Sài Gòn. Lúc sắp đến gần nhà thì cô bị một toán Công an (vốn thường canh giữ nhà Ks Hải) chặn lại. Thấy cô cầm nơi tay một cái giỏ, mấy tên CA liền vu cáo cô đang buôn ma túy và yêu cầu cô về đồn. Biết trò man trá đê hèn của chúng (nhét ma túy thật vào giỏ khi cô đã về đồn), Thu Trang liền yêu cầu khám giỏ tại hiện trường, ngay trước mắt bà con qua lại. Đúng lúc đó, kỹ sư Đỗ Nam Hải bước ra khỏi nhà. Thu Trang liền xổ giỏ ra trước mặt anh Hải và rất đông người đi đường. Chẳng có gì gọi là “ma túy” trong giỏ cả. Quá bẽ mặt vì trò vu cáo đê hèn bị vạch trần, bọn CA đã trả thù bằng cách bắt Kỹ sư Hải, đưa đi đâu không biết.

          Cô Thu Trang liền leo lên xe máy đi về. Công an lại bám theo, chận cô trước trụ sở Ủy ban Mặt trận Tổ quốc phường 10, Phú Nhuận, SG. Bọn chúng lại giở trò vu cáo thứ hai: xe cô đỗ dưới lề đường là vi phạm luật giao thông !"! Thu Trang liền điện thoại cho cô Vũ Thanh Phương, một thành viên Khối 8406 ở gần đó. Thanh Phương đến nơi, đưa ra lời nhận xét: xe của CA cũng đỗ dưới lề đường như xe của Thu Trang vậy, sao lại không bị coi là vi phạm"


Xấu hổ vì trò đê hèn thứ hai bị tố giác, bọn Công an liền giở trò thứ ba: chúng nói có người viết đơn tố cáo Thu Trang và đòi buộc cô về đồn để “làm việc”. Thu Trang và Thanh Phương liền yêu cầu công an hãy đọc đơn tố cáo -nếu có- ngay tại hiện trường, trước mặt nhân dân cho rõ trắng đen. Trong lúc chúng tôi đang viết những dòng này, thì cả hai bên đang giằng co nhau trước trụ sở Ủy ban MTTQ phường 10, quận Phú Nhuận, thành phố Sài Gòn.
(...)
Phóng viên FNA Khối 8406 tường trình từ Sài Gòn, 9g45 ngày 05-03-2010

++++

Cựu Đại Sứ VN Ở Hà Lan Nói Từ Hà Nội: VN Cần Mỹ Đối Tác
Chiến Lược Kình TQ

HANOI -- Một cách chính thức, vấn đề được nêu lên ngay giữa Hà Nội bởi một cựu viên chức cao cấp rằng Việt Nam cần có Mỹ làm đối tác chiến lược để quân bình với Trung Quốc.
Bản tin trên đài BBC đặt nhan đề bằng câu hỏi: “Mỹ thành ‘đối tác chiến lược’ của Việt Nam"” trong đó ghi rằng Ông Đinh Hoàng Thắng, cựu đại sứ Việt Nam tại Hà Lan, từng nói trong cuộc trả lời phỏng vấn báo trong nước rằng Hoa Kỳ có khả năng duy trì ổn định tại vùng Đông Nam Á.
Bản tin BBC trích như sau.
“...Việt Nam cần Hoa Kỳ đóng vai trò đối trọng trong việc đương đầu với các tham vọng lẫn thách thức truyền thống và phi truyền thống trong khu vực,” tiến sĩ Đinh Hoàng Thắng nói trong cuộc trả lời phỏng vấn mạng VietnamNet ngày 17/2.
Chưa đầy một ngày sau bài phỏng vấn này đã bị rút xuống. Tuy một số website khác ở Việt Nam vẫn lưu giữ bài viết này.
Ông Thắng cho rằng nếu đứng trên quan niệm địa chính trị, “một trong những ‘đối tác chiến lược’ hàng đầu của Việt Nam hiện nay phải là Hoa Kỳ.”
Tổng kết của Bộ Ngoại giao Hà Nội cho thấy Việt Nam hiện nay có quan hệ ‘đối tác chiến lược’ với Trung Quốc, Ấn Độ, Nga, Nhật Bản, Hàn Quốc. Và Tây Ban Nha.
Nhà ngoại giao thâm niên, nguyên trưởng nhóm Tư vấn Lãnh đạo bộ Ngoại giao nhắc đến phát biểu của cựu đại sứ Mỹ tại Việt Nam Raymond Burghardt về quan tâm chiến lược chung giữa Hoa Kỳ và Việt Nam.
“Hoa Kỳ và Việt Nam cùng có chung nhiều lợi ích chiến lược, trong số đó có cả việc duy trì quân bình lực lượng ở Đông Nam Á.”
Thượng nghị sĩ Jim Webb, Chủ tịch tiểu ban Đông Nam Á-TBD, Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Mỹ từng tỏ ý quan ngại Trung Quốc gia tăng hoạt động quân sự tại Biển Đông thời gian gần đây.
Theo ông Đinh Hoàng Thắng, chính trị gia từ đảng Dân Chủ Mỹ muốn Hoa Kỳ có vai trò rõ ràng hơn trong tranh chấp về lãnh thổ, lãnh hải tại Biển Đông. Và ông trích phát biểu của Jim Webb: “Hoa Kỳ cần xác định rõ ràng, chi tiết và cụ thể công việc bảo vệ chủ quyền của các quốc gia trong khu vực này.”
Khi nào xảy ra"
Nhu cầu tìm kiếm đồng minh từ phía Việt Nam là có, nhu cầu từ phía Mỹ cũng được xác định, vậy khi nào ‘quan hệ chiến lược’ giữa Việt Nam và Hoa Kỳ mới xảy ra"
Ông Đinh Hoàng Thắng đặt kỳ vọng vào 2010, thời điểm hai nước kỷ niệm 15 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao.
“Nâng cấp quan hệ đối tác chiến lược với Hoa Kỳ nhân dịp 15 năm hai nước thiết lập bang giao (1995-2010) lại đúng vào thời điểm Đảng ta đang chuẩn bị Đại hội 11 sẽ là một tín hiệu quan trọng cho thấy tầm nhìn toàn cầu của lãnh đạo hai nước.”
Trong thập kỷ tới, nhà ngoại giao Việt Nam nói, “cục diện thế giới và khu vực có quá nhiều yếu tố bấp bênh.”
Sự trỗi dậy (nhiều mặt) của Trung Quốc và Ấn Độ, theo ông Thắng, sẽ gây ra một số thay đổi lớn, “đến mức diện mạo của cái trật tự được kiến tạo và xây dựng từ sau thế chiến thứ hai sẽ không tồn tại nữa.”...”
Bản tin BBC cũng phỏng vấn Giáo sư Nguyễn Mạnh Hùng, chuyên gia về Việt Nam và Đông Dương học tại Đại học George Mason ở Washington DC, trong đó giaó sư nói, trích:
“...Từ lâu lắm rồi VN quan tâm đến nước Mỹ như là đe dọa về diễn biến hòa bình. Suốt từ năm 1990 trở đi, Việt Nam coi Mỹ là diễn biến hòa bình thành ra đi sát với Trung Quốc. Nhưng Trung Quốc không phải là người dễ chơi. Đến đầu thế kỷ 21, nhất là từ 2001 trở đi đến những năm 2005, 2006 đe dọa của TQ đối với Việt Nam nó lớn hơn diễn biến hòa bình.
Do vậy giới ngoại giao Việt Nam phải quyết định rõ ràng, cái gì là cái đe dọa nhiều nhất cho VN" Đe dọa từ Trung Quốc hay là đe dọa từ diễn biến hòa bình. Khi mà giải quyết vấn đề đó xong rồi thì mới đặt quan hệ ngoại giao giữa VN và Mỹ trên cái căn bản đó được...”
Trong bài phỏng vấn trên báo Tuần Việt Nam, tuy đã bị xóa trên mạng nhưng đã được lưu giữ ở nhiều trang blog, ông Đinh Hoàng Thắng gợi ý năm 2010 là năm cần để VN và Mỹ trở thành đối tác chiến lược.
Bài trên Tuần VN có nhan đề “Ngoại giao Canh Dần: Nâng cấp quan hệ đối tác” trong đó có đoạn:
“...một trong những nhiệm vụ cấp bách của Ngoại giao là phải tìm mọi cách có thể, gấp rút, càng nhanh càng tốt, càng sớm càng tốt, thiết lập thêm, củng cố lại, triển khai một cách thật hiệu quả hệ thống các quan hệ đối tác toàn diện và chiến lược giữa Việt Nam với các nước, nhất là các nước lớn, các tập đoàn toàn cầu, các tổ chức quốc tế, các công ty đa quốc gia, các tổ chức khu vực.
Con thuyền Việt Nam giữa một đại dương mênh mông sóng dữ phải biết tự trang bị cho mình nhiều "phao cứu hộ", phải thiết lập cho được một "hệ thống truyền tin trong suốt", để cả khi sóng yên biển lặng lẫn khi hữu sự, chúng ta có bạn bè, có đối tác, tạo thêm càng nhiều thế và lực cho ta càng tốt...
...Nâng cấp quan hệ đối tác chiến lược với Hoa Kỳ nhân dịp mười lăm năm hai nước thiết lập bang giao (1995 - 2010), lại đúng vào thời điểm Đảng ta đang chuẩn bị Đại hội 11 sẽ là một tín hiệu quan trọng cho thấy tầm nhìn toàn cầu của lãnh đạo hai nước.”
Nhưng khi báo Tuần Việt Nam phải xóa bài naỳ trên mạng, có phải đó là dấu hiệu thắng thế của phe thân Trung Quốc tại VN"

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.