Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Dậu Chưa Đỗ, Bìm Đã Leo

11/11/200200:00:00(Xem: 3828)
Hạ Viện Mỹ 296 cánh tay giơ lên; Thượng Viện Mỹ 77 cánh tay giơ lên đồng thuận ủng hộ Nghị Quyết Chiến Tranh Iraq do TT Bush đề nghị. Số phận Ô. Saddam Hussein coi như đã an bài: bị đảo chánh giết chết, hay phải lưu vong, hoặc sẽ chết vì quân đội Mỹ. Vấn đề còn lại chỉ là thời gian để các cường quốc trong Hội Đồng Bảo An Liên hiệp Quốc kỳ kèo bớt một thêm hai về quyền lợi sau khi Hussein bi lật đổ. Và bây giờ thì LHQ cũng đã chấp thuận nghị quyết về Iraq.
Dư thảo hợïp đồng Nga cung cấp dầu lửa Siberie cho Mỹ sắp thành hình. TT Chirac Pháp rất dễ "xà va" với Mỹ về Chiến tranh Iraq. Cái phao cứu sinh của Liên hiệp Quốc sớm muộn đã xì xẹp. Ngoại Trưởng Mỹ khẳng định không phải Iraq có tiếng nói quyết đinh về việc thanh sát vũ khí ở đâu, lúc nào, thứ gì mà chính Hội Đồng Bảo An mới có quyền ấy. Giờ H ngày D của cuộc hành quân lật đổ Hussein, thời gian thuộc về Mỹ. Dù chưa có cuộc đảo chánh lật đổ Hussein, dù Mỹ chưa xuất quân đánh, những người thân tín của Hussein đã bắt đầu tìm đường cứu mạng, bí mât liên lạc với và các lực lượng chống Hussein ở Tây Aâu, Bắc Mỹ đang chuẩn bị hàng ngũ thành lập chánh quyền thay thế. "Ngày xưa quả báo còn chày; ngày nay quả báo thấy ngay nhãn tiền" được thấy rõ trong trường hợp dậu chưa đổ mà bìm đã leo trong trường hợp Saddam Hussein.
Trước nhứt, những người thân tín, bộ tham mưu cận của Sađam Hussein bắt đầu tìm đường tự cứu. Gần đây các viên chức hữu quyền Mỹ,õ như Bộ Trưởng Quốc Phòng Rumsfeld, Phát ngôn viên Fleischer của Phủ Tổng Thống Mỹ, viên chức cao cấp CIA thường nói gần nói xa đến một cuộc đảo chánh lật đổ Oâng Hussein, khả năng lưu vong của Ô. Hussein và cho rằng giá vé một chuyến đi không trở lại của Ô. Hussein rẻ hơn giá cuộc chiến tranh Iraq. Các lãnh tụ của các lực lượng chống Hussein lưu vong ở Mỹ, đặc biệt là của người Kurds, không dấu diếm là đã bắt được liên lạc với nhiều người thân tín trong bộ tham mưu cận, bộ tộc cốt cán, và đảng độc quyền của O. Hussein. Nhiều người có ý định đào tỵ để hợp tác với lực lượng kháng chiến. Đi xa hơn, có người để lại lời nhắn, cho tin chiến thuật, trong máy nhắn, điện thư của những nhân vật chống Hussein ở Mỹ, rằng đã thấy xe tải lớn chở vũ khí vào nhiều nhà ở vùng ven Baghdad (Tin La Guardia, Diplomatic Editor, ngày 7 tháng 10).
Còn báo điện Liberation.Fr, ngày 12 tháng 7 loan lực lượng lưu vong chống Hussein ở Luân đôn ( Anh ) dù rời rạc, chưa biết rõ ý định của Mỹ, vẫn đang tập họp lại trong một mặt trận thống nhứt. Người kế vị được chỉ định của Hoàng gia Hachemites bị Hussein truất phế, giết vua cha là Quốc Vương Faycal II, là Ô. Sharif Ali, được thần dân bảo hoàng lưu vong vận động trở lại ngôi sau khi Hussein bị lật đổ. Ô. Ali tuyên bố , "Mục đích của chúng tôi là chiếm quyền hành, nhưng để cho nhân dân Iraq quyết định thể chế mà nhân dân thích qua một cuộc trưng cầu dân ý." Người bà con chú bác của Oâng hiện là vua của Jordanie. Oâng, người có thể triệu tập Quốc dân Đại Hội, được nhiều phe nhóm Iraq lập trường khác nhau tham dự.

Trong khi đó tại Mỹ có nhiều dấu chỉ cho thấy kế hoạch của Mỹ là giúp tập hợp, tái cấu trúc, xây dựng lại lưc lượng đối kháng người Iraq hơn là liên kết với họ trong cuộc hành quân. Hồi tháng 8, những nhân vật có ảnh hưởng trong 6 phong trào chống Hussein được Nhà Trắng tiếp kiến long trọng. Đại diện của 6 lực lượng này cũng tiếp xúc dễ dàng với Bộ Trưởng Ngoại giao, Quốc Phòng, và cả với Phó TT Cheney nữa. Theo lời của phát ngôn viên của người Kurds, "những vị ấy [nhân viên chánh phủ Mỹ] lập đi lập lại với chúng tôi là muốn thay đổi chế độ [ Iraq ] và khuyến khích chúng tôi [ lực lượng chống Hussein ] tập họp lại. Từ ấy đại diện của phong trào chống Hussein mỗi tuần họp hai lần. Tổ chức đang phát triển qua Tây Aâu và tháng 10 này sẽ có cuộc họp để làm ra một chương trình hành động chánh trị chung. Do lịch sử, Luân Đôn là nơi chứa Thành phố Baghdad Nhỏ của Iraq, có đủ cả vua chúa, trí thức, lãnh tụ bộ tộc, tướng tá lưu vong, kiểu như Little Saigon đối với người Việt tỵ nạn CS tại Mỹ. Trong nhiều thập niên qua nhiều phong trào đấu tranh giải trừ chế đô Hussein xuất phát từ Luân đôn. Cuộc họp sẽ qui tụ khoảng 70 lãnh tụ chánh đảng và 50 tổ chứùc độc lập, vị chi 120 người, khá đủ để đại diện cho Iraq." Tổ chức này nói kỳ đại hội này, không cần tiền của CIA giúp đỡ như hồi năm 1992 CIA đã giúp tiền mở Hội Nghị Vienne sau Chiến tranh Vùng Vịnh.
Tất cả các lực lượng Iraq chống Hussein kỳ này đều đồng ý một điểm then chốt: là chánh quyền lâm thời phải lập trên đất Iraq, trước hay ngay sau khi Hussein bị lật đổ, để tránh mất thời gian và tránh hiện tượng phát sinh phe phái. Nhiều tuần qua Bộ Ngoại Giao Mỹ đã giúp cho 6 lực lượng chống Iraq này thành lập một "tổ chức hành động" theo kiểu dân sự vụ Mỹ để tiếp nối chánh quyền, làm việc ở Luân đốn, trong hotel, gồm những chuyên viên chánh trị, luật pháp, quản trị xăng dầu, và ngoại giao. Trên căn bản này một chánh quyền tạm thời sẽ được thành lập cũng như Ô. Karzai, người tỵ nạn A phú hãn ở Los Angeles đã từng làm và được đưa về nước, tiếp xúc với các lực lượng chống Taliban trước khi Mỹ tấn công Omar và Laden. Một trong những lãnh tụ của nhóm hành động này tỏ ra dè dặt với sự gợi ý họp tác của những người thân tín của Hussein dự định đào tỵ bỏ Hussein.
Sẽ sơ sót nếu không nói đến thành phần quân đội Iraq lưu vong. Tướng Tawfiq al- Yassari, chỉ huy trưởng một quân trường theo lực lượng kháng chiến năm 1991, tháng 8 năm nay đã lập hội đồng quân nhân cách mạng giải phóng Iraq gồm 70 cựu sĩ quan ở Luân đôn. Nhưng Oâng chưa tham gia lực lượng quân nhân lưu vong ở Mỹ vì còn nặng quá khứ bị Mỹ bỏ rơi năm 1991. "Tôi chưa thấy rõ người Mỹ chuẩn bị cái gì." Và Oâng cũng chưa tiếp xúc được với các quân nhân trong nước.
Phân tích đường cơ của Mỹ, nhiều nhà quan sát thấy, với Iraq, Mỹ không đi giống đường như ở A phú hãn. Hoa thịnh đốn không nhìn nhận các lực lượng đối lập, chống Hussein ở hải ngoại là lực lượng quân sự mà Mỹ có thể liên minh như đối với Bắc Quân ở A phú hãn. Nhưng Mỹ rất cần một lực lượng chánh trị người Iraq để tránh khoảng trống chánh trị khi Hussein và chế độ cai trị sụp đổ. Do đó những chuyển động ngày càng dồn dập từ Luân đôn đến Hoa thịnh đốn trong chánh quyền cũng như lực lượng lưu vong người Iraq để hình thành một cái khung cho chánh phủ tạm thời sau Hussein.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Trung tâm thủ đô Washington bị phong tỏa sau vụ bạo loạn ở Quốc hội và nguy cơ bạo lực gia tăng tại lễ nhậm chức của ông Biden.
Tổng thống đắc cử Joe Biden dự kiến sẽ công bố đề xuất gói kích thích 1.900 tỷ USD nhằm khôi phục kinh tế Mỹ, tăng tốc phản ứng với đại dịch
Theo thông báo mới của Intel, CEO Bob Swan sẽ từ chức vào ngày 15/02/2021 và được thay thế bởi Pat Gelsinger, CEO đương nhiệm của VMWare.
Thành phố New York sẽ chấm dứt tất cả hợp đồng trị giá 17 triệu USD một năm với Tập đoàn Trump (Trump Organization) vì cuộc bạo loạn ngày 06/01/2021.
Theo nghiên cứu được công bố trên tạp chí y khoa The Lancet, nghiên cứu trên bệnh nhân nhập viện vì Covid-19 ở Vũ Hán cho thấy họ vẫn xuất hiện triệu chứng như mệt mỏi hay khó ngủ sau 6 tháng.