Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Chết Sống Với Khủng Bố

13/03/200400:00:00(Xem: 3947)
Rõ ràng TT Bush quyết chết sống với khủng bố. Điều này có thể thấy được trong ngân sách 2005 đã được công bố tháng rồi và trong đề tài tranh cử ban đầu của Oâng qua các diền văn lâu nay và nhiều bích chương tranh cử vừa tung ra gần đây.
Thứ nhứt, TT Bush quyết tâm đặt sự nghiệp chánh trị vào việc chống khủng bố, đã thể hiện trong ngân sách 2005. Phân tách ngân sách Oâng đệ trình Quốc Hội, được thông qua và đã ban hành cho niên khoá 2005, người ta thấy Oâng dành một kinh phí rất lớn để dùng khoa học kỹ thuật cao chống khủng bố. Kinh phí TT Bush dự trù là 7 tỷ đô la: 3 tỷ rưỏi để tìm tòi khảo cứu và 3 tỷ 4 để chế thuốc chủng phòng chống và tăng cường hệ thống y tế công cộng hầu đối phó khi dịch bịnh vì khủng bố xảy ra. Tiến sĩ Penrose Parney, Phụ tá Khoa học Kỹ thuật Bộ Nội An cho biết, "Khoa học là lợi thế của Tây Phương đối với những kẽ muốn đẩy chúng ta trở lại thời kỳ Đồ Đá." 7 tỷ này chánh yếu để tài trợ cho 2000 nhà khoa học Mỹ tìm kiếm, chế biến, phát minh, hay kiện toàn một số bộ cảm ứng (sensors) việc buốn bán lậu chất nguyên tử, những máy dò chất độc hoá học, sinh học, va sản xuất đầy đủ, phân phối sâu rộng cho các cơ quan y tế để chủng ngừa hay trị liệu để dịch bịnh không xảy ra khi bị khủng bố bàng vi trùng hay chất độc hoá học. Thí dụ vi trùng đậu mùa là thứ vi trùng không màu, không vi, không mùi, quân khủng bố có thể dùng khủng bố tại các quày tiệm ăn, chợ buá, ông thông hơi các cao ốc. Người mắùc phái phải được cứu chữa kịp thời nếu không sẽ lây lan nhanh và dễ chết. Không những tìm kiếm những thứ chất độc quân khủng bố có thể xài Mỹ đã biết mà còn những thứ chưa được nói tới nữa. 7 tỷ này sẽ trước mắt sẽ phân phối cho các cơ quan có phòng thí nghiệm và xưởng sản xuất. Bộ Nội An 1 tỷ; Bộ Y tế Xã hội 1 tỷ 7; Bộ Quốc Phòng 706 triệu; Bộ năng lượng, Trung Tâm Phòng Chống dịch bịnh 1 tỷ 1, và Cơ quan Điều hành Khẩn cấp 1 tỷ 7 để sản xuất thuốc chũng ngừa. Tất cả các cơ quan này kể cả Bộ Nội An đặt dưới sự lãng đạo trực tiuếp của Phủ T3ng Thống, do Hội Đồng An ninh Nội đia Mỹ điều hợp; Chủ tịch là Ô. Gordon, cựu Giám đốc CIA. Nói chung các nhà khoa học và các cơ quan có dính líi đến nền an ninh Mỹ và một số lớn dân biểu nghị sĩ tỏ ra hài lòng quyết tâm của TT Bush vì từ lâu qua các cuộc điều tra người ta thấy các cơ quan an ninh có thiếu phối hợp và Mỹ chưa dùng hết tiến bố khoa học của mình trong công cuộc chống khủng bố để bảo quốc an dân.

Thứ hai, quyết tâm của TT Bush lấy công cuộc chống khủng bố làm đề tài tranh cử trong mùa bầu cử 2004, qua lời nói và việc làm. TT Bush thường nói, "Cuộc tấn công [khủng bố 911] làm hại nền kinh tế của chúng ta." Oâng cũng lấy lý do khủng bố để biện minh cho việc ngân sách gia tăng, khiếm hụt ngân sách lớn. Chiến tranh Afghanistan, Chiến tranh Iraq là một hình thái chiến tranh chống khủng bố, đập rắng đậpp tại đầu, Aùc không diện trình Công lý thì Thiện phải đem Công lý đến, tiên hạ thủ vi cường, đem Aùc ra ánh sáng, chết hay sống. Đó là là niềm tin kiên định, đường lối liền lạc, lờøi nói và việc làm hợp nhứt của Oâng trong tất cả các cơ hội gặp gỡ các lãnh tụ nước bạn, trong các diễn văn, hay gặp gỡ quần chúng Mỹ. Có khi vì quyết tâm chống khủng bố Oâng lập lai của thời Nội Chiến Nam Bắc "Điều quan trọng cho tổng thống Mỹ, là phải biết vẫy cái áo sơ mi dính máu." làm các nhà chánh trị học ngạc nhiên, ít ai dám nhắc lại một thảm kịch của nước Mỹ như thế. TT Bush làm vì nhứt quyết muốn chứng minh cho nhân dân Mỹ đánh giá nỗ lực và thành tựu chống khủng bố của Ông. Nó khác với của Ô Kerry theo lời TT Bush là bắt cá hai tay, đón gió trở cờ, nắng bề nào che bề nấy: tham chiến VN, về Mỹ phản chiến; chống Chiến tranh Vùng Vịnh, cắt ngân sách quốc phòng, tình báo; xem Hussein là mối đe doạ nhưng không chịu lật đổ nhà độc tài. Mới đây tại trang trại Crawford, TT Bush thách thức Ô Kerry , "Tôi mong một cuộc tranh luận để xem ai là người giỏi để lãnh đạo đất nước trong việc chống khủng bố." Quyết tâm đó lại thấy rõ bằng minh hoạ trong 4 ngàn bích chương ứng cử tung ra đợt đầu, để dán tại các công trường lớn khắp nước Mỹ. Bích chương vẽ cảnh đổ nát của World Trade Center ở New York, vẽ cảnh những người anh hùng Chữa Cháy khiêng xác nạn nhân phủ quốc kỳ. Nhiều nhà chánh trị học và tâm lý xã hội, nổi bật là Ô. David Gergen Cố vấn cho tổng thông Dân Chủ lẫn Cộng Hoà, là phê bình Oâng đã bi thảm hóa cuộc khủng bố. Còn thân nhân gia đình những người chiến sĩ Cứu Hoả New York thì than phiền TT Bush đã khai thác đau khổ để làm chánh trị. Nhưng TT Bush vẫn làm vì để công cuộc chống khủng bố cao hơn sự nghiệp chánh trị của Oâng.
Tự nhiên đề tài tranh cử, không một ứng cử viên nào chỉ có một. Nhưng luôn luôn phải có một mục cốt lõi. Cho dến bây giờ ngưòi ta thấy vấn đề chống khủng bố là đề tài chánh tranh cử của TT Bush. Oâng dùng nó để chứng tỏ niềm tin, thế đứng của mình, đồng thòi dùng nó để hóa giải một số điểm yếu khác như kinh tế trì trệ, ngân sách gia tăng, khiếm hụt. Còn gần 5 tháng nữa mới bầu cử, đây tới đó nhứt định sẽ có một số vấn đề phát sinh và đề tài thêm vào, nhưng vấn đề chống khủng bố nhứt định sẽ được TT Bush tận dụng khai thác. Chờ xem nhân dân Mỹ đánh giá như thế nào qua lá phiếu trong ngày 2 tháng 11 năm 2004 này.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.