Hôm nay,  

Tin Úc Châu - Phần Ii

01/04/200000:00:00(Xem: 5330)
4000 DÂN ÚC SẼ CHẾT VÌ CÚM TRONG MÙA ĐÔNG NÀY

CANBERRA: Giới chức y tế liên bang vừa lên tiếng báo động rằng có thể có chừng 4000 người Úc sẽ chết vì bệnh cúm trong mùa đông năm nay, nếu ngay từ bây giờ không chịu đi chủng ngừa bệnh cúm. Những người có nguy cơ nhiễm bệnh cúm bao gồm những người già trên 65 tuổi, những người bị bệnh tim, hen suyễn và đái tháo đường. Trong khi đó Úc đang sắp đối diện với một trận dịch cúm tệ hại nhất trong vòng nhiều năm qua. Thông thường cứ 11 năm lại có một vụ dịch cúm, tuy nhiên đã 16 năm rồi nước Úc không có vụ dịch nào quan trọng vì thế vụ dịch này được xem là sẽ rất trầm trọng.

Trong vòng bốn tháng vừa qua một loại vi rút cúm ở Sydney được xem là nguyên nhân gây tử vong cho chừng 10 ngàn bệnh nhân ở Anh. Những người bị các chứng bệnh nêu trên sau khi mắc bệnh cúm thì những chứng bệnh nêu trên sẽ trở nên vô cùng trầm trọng và thường là chết không cứu được. Giới chức y tế liên bang hiện đang kêu gọi những người lớn tuổi, những người bị bệnh tim mạch,bệnh đái đường, bệnh phổi như hen suyễn nên cấp tốc đến gặp bác sĩ gia đình để được tiêm chủng chống lại bệnh cúm. Một lần tiêm chủng tốn hết từ 15 đến 20 đô la tuy nhiên người già trên 65 tuổi hoàn toàn được miễn phí khi tiêm chủng.

DOANH NGHIỆP ĐÓNG CỬA SAU KHI BỊ CƯỚP

SYDNEY: Một thanh niên bị cướp đâm vào bụng còn bà mẹ thì bị một tên khác dùng dao khống chế trong một vụ cướp hồi tuần trước.Sau đó bà mẹ và anh thanh niên tuyên bố rằng họ sẽ đóng cửa doanh nghiệp của họ vì quá lo sợ. Vào lúc 6 giờ 30 sáng hai thanh niên tiến vào bưu điện Lansvale do anh Robert Jewell 45 tuổi và bà mẹ Val Jewell làm chủ. Nắm trong tay một chiếc tuốc na vít và một con dao găm cả hai tên này ra lệnh cho bà Jewell mở két sắt cất tiền. Mặc dầu tuân lệnh đưa tiền ra ngay từ đầu, một trong hai tên cướp dùng tuốc na vít đâm vào bụng của anh Jewell.

Ngay khi đó có khách hàng bước vào làm hai tên cướp sợ hãi chạy mất chưa kịp lấy tiền. Bà Jewell cho biết tên cướp cầm dao còn dọa đâm bà đến chết. Nạn nhân Jewell sau đó được chở vào bệnh viện Liverpool để cấp cứu và bà mẹ đã ở bên cạnh con trai cả đêm. Cảnh sát Cabramatta cho biết hai tên cướp một tên là người Ấn độ còn tên kia là một thanh niên da trắng. Khu vực bưu điện Lansvale này thường xuyên bị bọn cướp chiếu cố. Cư dân và chủ các doanh nghiệp vùng này than phiền rằng cảnh sát vùng Cabramatta hoàn toàn bất lực trong việc chống lại bọn cướp và bảo vệ cuộc sống yên lành cho dân cư.

CẢ MỘT GIA ĐÌNH BỊ DỤ VÀO CHỖ CHẾT

DENILIQUIN, NSW: Cả một gia đình gồm hai vợ chồng và một đứa con trai đã bị dụ vào một khu rừng và cả ba đã bị bắn chết thê thảm. Bà Barbara Brooks, 34 tuổi sống ở vùng Deniliquin với con trai là Stacie Lee 13 tuổi vào tối thứ ba tuần trước đã nhận được một cú điện thoại của chồng là Steve. Vài tiếng đồng hồ sau cả ba đều chết cứng và thi thể được phát hiện nằm ở khu vực công viên quốc gia Millewa cách vùng Deniliquin chừng 50 cây số về hướng đông nam. 7 giờ tối hôm đó bà Brook đã lái xe đưa chồng đến một địa điểm bí mật nào đó. Đến nửa đêm có điện thoại của chồng gọi và Brook cùng con trai lái xe đi đón Steve. Nhưng cả ba đã bị ai đó ám hại.

Ba ngày sau cảnh sát tìm thấy người chồng là Steve nằm chết cách xác vợ và con 500 mét, trên người mang nhiều vết đạn chi chít. Tay Steve này trước đây là một tên du thủ du thực từng ra tù vào khám nhiều lần vì nhiều tội danh khác nhau. Steve đã gặp bà Brook khi bà này vào thăm chồng cùng bị giam chung một phòng với chồng cũ của bà ta. Sau khi ra tù Steve đến sống với bà Brook và cả hai kết hôn tám năm sau, cùng sống tại vùng Deniliquin và nuôi nấng hai đứa con gái. Cả gia đình đều sống bằng trợ cấp của bộ an sinh xã hôi. Những người thân trong gia đình cho biết hai vợ chồng Brook dường như bi buộc phải làm một chuyện phi pháp cuối cùng nào đó và bị bọn chủ mưu giết người diệt khẩu.

SẮP CÓ LUẬT CẤM CẮT BAO QUY ĐẦU CỦA CÁC BÉ TRAI

SYDNEY: Một nhóm các luật gia và những nhà hoạt động cho quyền trẻ em đã yêu cầu chính phủ ban hành luật cấm cắt bao quy đầu các bé trai cũng như luật cấm cắt âm vật ở bộ phận sinh dục ngoài của các bé gái,đã được ban hành trước đây. Nhóm này muốn rằng các bác sĩ sẽ bị cấm tiến hành phẫu thuật cắt bao quy đầu nếu không sẽ bị truy tố ra tòa và bồi thường những tổn thương cho các bé trai. Theo các con số thống kê thì tại Úc trong thời gian từ 1997 đến 1998 đã có 20 ngàn bé trai bị cắt bao quy đầu chiếm 10 đến 15 % trẻ em trai được sinh ra. Việc cắt bao quy đầu các bé trai sơ sinh này thường để lại những tổn thương nghiêm trọng.

Một người đàn ông Tây Úc vào năm ngoái đã được bồi thường 360 ngàn đô la sau khi bị những di chứng nghiêm trọng vì bị cắt bao quy đầu khi còn nhỏ. Theo y sĩ đoàn Úc thì giới chuyên môn y tế không chấp nhận việc cắt bao quy đầu bừa bãi đối với các bé trai sơ sinh. Tuy nhiên trong một số trường hợp việc cắt bao quy đầu lại là một phẫu thuật cần thiết nếu bao quy đầu quá hẹp và gây nhiễm trùng dương vật. Cộng đồng Do thái cho biết họ sẽ đấu tranh hết mình để chống lại đạo luật cấm cắt bao quy đầu nói trên. Trong khi đó những bà mẹ trẻ đã có những ý kiến trái ngược nhau về việc có nên đồng ý cho con trai của mình được cắt bao quy đầu trước khi xuất viện về nhà với mẹ hay không.

NGÔ CẢNH PHƯƠNG BÁC BỎ VIỆC THUÊ BĂNG 5T GIẾT ÔNG NEWMAN

SYDNEY: Chín ngày sau vụ ám sát ông Newman, Ngô Cảnh Phương trong một buổi bị cảnh sát thẩm vấn đã chối bỏ rằng ông ta không hề thuê các tên tội phạm trong băng 5T giết chết ông Newman. Theo Phương thì ông ta biết những tên trong băng 5T vì chúng đều là con cháu của đám bạn bè của y trong cộng đồng. Cũng theo Phương thì băng này có chừng 100 tên tuổi từ 12 cho đến độ tuổi 20 và y cũng từ chối những cáo buộc cho rằng y tuyển dụng những tên trong băng 5T làm việc tại câu lạc bộ Mekong do y dựng nên trước đó. Ngô Cảnh Phương đã cực lực bác bỏ những cáo buộc của cảnh sát cho rằng y đã xử dụng các thành viên của băng 5T để tổ chức vụ ám sát dân biểu John Newman.

Theo Phương thì ông không phải là kẻ thù của ông Newman nhưng hai người không phải là bạn hữu. Ngô Cảnh Phương cho biết ông không biết nhiều về kẻ thù của Newman nhưng khẳng định rằng Newman chẳng có bạn bè gì cả và ông cũng thẳng thừng tuyên bố là ông rất ghét ông Newman. Hai ngày sau khi John Newman bị bắn chết, Phương rời Úc đi Đài loan để tiến hành vụ kết nghĩa giữa Fairfield và một thành phố Đài loan khác. Cảnh sát đã chận Ngô Cảnh Phương tại phi trường Sydney khi ông vừa từ Đài loan về nước, và dẫn về đồn sau khi cho phép ông thay áo quần tại nhà. Trong khi phỏng vấn Phương khai với cảnh sát rằng ông là giám đốc công ty, có phần hùn trong một tờ nhật báo cùng một tiệm sách và làm cố vấn kinh doanh cho các thương gia ở Việt nam. Phương cho biết ông được bầu vào hội đồng thành phố Fairfield vào năm 1987. Phiên tòa xử Phương và Đào Tự Quang hiện vẫn còn tiếp tục .

CHIẾN DỊCH CHỐNG DI DÂN LẬU GIẢ DẠNG DU HỌC SINH

SYDNEY: Bộ di trú liên bang hiện nay đang hoạch định những phương pháp mới nhằm chống lại việc hàng ngàn di dân lậu vào Úc dưới dạng các du học sinh. Một số trường trung học chuyên nghiệp và cao đẳng tại Úc đã bị tố cáo là tay trong tay ngoài với các đại lý di trú đăng ký nhập học cho các du học sinh giả. Sau khi đến Úc với giấy báo nhập học, những học sinh này lập tức biến mất từ phi trường và không bao giờ xuất hiện trở lại. Các trường tiếp nhận du học sinh tại Úc sẽ bị buộc phải tuân theo những quy định mới của bộ di trú khi nhận học sinh du học. Bộ di trú cũng sẽ dành quyền bất thần lục soát các trường này.

Theo bộ trưởng giáo dục David Kemp thì có nhiều trường đã làm ăn phi pháp với những đại lý du lịch, du học và học sinh thì có tên trên danh sách nhưng chẳng bao giờ thấy mặt mũi xanh đỏ như thế nào. Từ năm 1994 đã có 14 trường nhận học sinh du học tuyên bố phá sản tại Úc khiến nhiều du học sinh hết tiền không biết ghi danh vào học trường nào. Theo bộ trưởng giáo dục liên bang David Kemp thì hệ thống các trường nhận du học sinh là một ngành công nghiệp lớn của Úc mang lại hơn 3 tỷ lợi nhuận hàng năm, tương đương với lợi nhuận từ nền nông nghiệp trồng lúa mì. Tuy nhiên các trường làm ăn phi pháp chỉ là một số nhỏ trong số các trường nhận du học sinh này.

BÉ TRAI SUÝT TÍ NỮA ĐÃ BỊ TRĂN NUỐT SỐNG

QUEENSLAND: Chú bé Benson Wiseman tỉnh giấc và nhận ra rằng cánh tay của cậu đã bị một con trăn nuốt xuống đến quá cuống họng của nó. Con trăn dài 3.5 mét êm thắm bò đến chỗ cậu Benson ngủ vờ Cooktown,Queensland sau khi giết chết con chó cưng của cậu bé và để xác chết của con chó tội nghiệp trên nền nhà.Cậu bé can đảm đã không hề sợ hãi bất chấp 18 dấu răng của con trăn in trên cánh tay của cậu và cố gắng đánh thức chị của cậu là Hannah đang ngủ gần đó. Sau khi thức dậy Hannah đi vào phòng của cậu em và thò tay vào giường để vỗ về cậu em hay quậy trong khi ngủ. Tuy nhiên Hannah phát hiện có gì bất bình thường khi cô chạm tay phải vật gì trơn láng dễ sợ.


Hannah biết ngay là một con rắn vì cô có lần đã sờ thử một con rắn ở trường. Nhẹ nhàng Hannah bật đèn lên và đến phòng gọi bố mẹ dậy. Tuy nhiên khi Hannah vừa ra khỏi phòng thì con trăn cũng bò đi đâu mất dạng. Chú bé sau đó được bố mẹ cấp cứu tại nhà và được đưa gấp vào bệnh viện tại Cairns. Theo các chuyên viên về trăn thì nếu Hannah không kịp thời đến thì có lẽ con trăn đã giết chết cậu bé Benson.Chuyên viên này cũng cho biết việc trăn tấn công và ăn thịt người rất hiếm khi xẩy ra. Tiếp đó bố mẹ của Benson đã tìm thấy con trăn ngay trong vườn nhà. Nó bị giết chết và mang đến bệnh viện cho các bác sĩ xem xét. Cô bé Hannah đã được tặng một con chó nhỏ khác thay thế cho con chó yêu đã bị con trăn dữ giết chết trong đêm đó.

ÂM MƯU GIẾT CHẾT TÀI PHIỆT ALAN BOND TRONG TÙ

PERTH: Theo tài phiệt Alan Bond thì một tù nhân đã âm mưu giết chết ông ta trong nhà tù để mãi mãi được nêu danh trong lịch sử. Theo Bond thì tên tù nhân nói trên có một hồ sơ tội phạm kinh khủng và thường xuyên đe dọa giết chết ông ta. Được biết ông Alan Bond đã được trả tự do cách đây hơn hai tuần từ nhà tù Karnet tại Perth. Trong thời gian trước khi được tha Bond cho biết ông ta phải luôn luôn sống trong sự hãi hùng để chờ đợi phán quyết cuối cùng của tòa án. Một người tù nhân tốt bụng đã luôn luôn tìm cách che chở cho ông Bond không bị tên tội phạm nói trên tấn công.

Bond được tha sau khi tòa tối cao bác bỏ việc công tố viện muốn biến bản án bốn năm tù của Alan Bond thành 7 năm. Bond vào tù vì một vụ gian lận lường gạt khi mua bán một tác phẩm hội họa của họa sĩ thuộc trường phái ấn tượng Pháp là Edouard Manet, bức tranh La Promenade. Năm 1997 Bond bị kết án trở lại với vụ lường gạt Bell Resources trị giá 1.2 tỷ đô la với toàn bộ số tiền được chuyển giao cho các công ty thuộc gia đình của ông ta. Sau khi về nhà, Bond cho biết ông ta bắt đầu vẽ và dùng nghệ thuật như một phương tiện để tiêu khiển quãng đời còn lại của mình.

CẢNH SÁT CHÌM TÓM CỔ MỘT BĂNG MÓC TÚI QUỐC TẾ

SYDNEY: Vừa qua cảnh sát chìm NSW đã tóm cổ tên thứ ba thuộc một băng móc túi quốc tế thường tụ tập làm ăn tại những trung tâm du khách ở Sydney. Chỉ trong vòng 30 giây gã móc túi này nhảy phóc ra khỏi chiếc ghế hắn đang ngồi ở Circular Quay và bám sát một du khách, điêu luyện lục soát chiếc xách đang mang sau lưng của vị du khách, trong khi người này chả hay biết gì cả. Tên tội phạm gốc người Phi luật tân này đã bị viên cảnh sát chìm Peter Dedman tóm cổ ngay tại trận.Việc bắt giữ tên ma giáo này xảy ra cũng nhanh không kém hành vi móc túi thần sầu của hắn.

Cảnh sát hiện đang chú ý đến khu vực quanh cảng Sydney sau một loạt những vụ móc túi nhắm vào các du khách và có tin tình báo cho rằng băng móc túi quốc tế này xuất phát từ Phi luật tân. Trong vòng 10 ngày qua đã có ba tên thuộc băng móc túi này sa lưới pháp luật. Năm ngoái một băng móc túi từ Nam Mỹ cũng đã ghé đến Úc làm ăn và bị tóm cổ tống vào tù. Bọn tội phạm này chủ yếu nhắm vào các tụ điểm đông đúc du khách của Úc như các phi trường, vùng cảng Sydney, các trung tâm du lịch, các khách sạn. Hiện nay những thành viên còn lại của băng tội phạm đang bị 60 cảnh sát chìm của Sydney theo dõi sát nút và sẽ bị tóm cổ trong thời gian tới.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Sky River Casino vô cùng vui mừng hào hứng tổ chức chương trình Ăn Tết Nguyên Đán với những giải thưởng thật lớn cho các hội viên Sky River Rewards. Chúng tôi cũng xin kính chúc tất cả Quý Vị được nhiều may mắn và một Năm Giáp Thìn thịnh vượng! Trong dịp đón mừng Năm Mới Âm Lịch năm nay, 'Đội Múa Rồng và Lân Bạch Hạc Leung's White Crane Dragon and Lion Dance Association' đã thực hiện một buổi biểu diễn Múa Lân hào hứng tuyệt vời ở Sky River Casino vào lúc 11:00 AM ngày 11 Tháng Hai. Mọi người tin tưởng rằng những ai tới xem múa lân sẽ được hưởng hạnh vận.
Theo một nghiên cứu mới, có hơn một nửa số hồ lớn trên thế giới đã bị thu hẹp kể từ đầu những năm 1990, chủ yếu là do biến đổi khí hậu, làm gia tăng mối lo ngại về nước cho nông nghiệp, thủy điện và nhu cầu của con người, theo trang Reuters đưa tin vào 8 tháng 5 năm 2023.
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.