Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Theo Bước Chân Của Chúa

28/03/200000:00:00(Xem: 4934)
Từ khi lên ngôi vị Giáo hoàng La Mã 22 năm trước đây, Đức Thánh Cha John Paul II chỉ ước nguyện có một điều. Đó là đi ở nơi Chúa Giê-su đã đi, thuyết giảng ở nơi Chúa đã giảng dạy, cầu nguyện ở nơi Chúa đã chịu cực hình, nhưng đã phục sinh để lên Trời. Tuần vừa qua Đức Giáo hoàng đã dến thăm vùng đất Palestine nơi có biết bao di tích thiêng liêng. Năm 2000 là năm Công giáo chọn để vinh danh Thiên chúa, Đức Thánh Cha thực hiện ước nguyện của Ngài năm nay, một điều rất có ý nghĩa, nhất là vì từ 36 năm qua không có một vị Giáo hoàng nào đặt chân đến vùng đất này.

Tôi nghĩ chuyến hành hương của Giáo Hoàng không phải chỉ để thực hiện một ước mơ về tâm linh đã có từ lâu, mà còn nhằm đi một bước tích cực nhất và cụ thể nhất trong một sứ mạng vô cùng to lớn và cũng phải nói thêm, một sứ mạng thiên nan vạn nan. Đó là sứ mạng hàn gắn lại những vết thương gây ra bởi những sự va chạm, đụng độ từ cả chục thế kỷ nay giữa ba tôn giáo lớn ở Trung Đông là Do thái giáo, Thiên chúa giáo và Hồi giáo. Sự cải thiện và tăng cường các mối quan hệ tôn giáo đó còn lớn hơn cả vấn đề tâm linh, bởi vì đó là nền móng vững chắc cho hòa bình, không chỉ ở Trung Đông mà còn cho toàn thể thế giới. Hòa hợp hòa giải giữa Do thái giáo, Thiên chúa giáo và Hồi giáo là việc làm đúng, bởi vì ba tôn giáo đó cùng chung một gốc. Đó là cuốn kinh Cựu ước kể lại lịch sử của dân tộc Do Thái, trong đó đoạn quan trọng nhất là đoạn Môi-se dẫn dắt dân Do Thái từ cuộc sống lưu đầy ở Ai Cập trở về miền Đất hứa, đã dừng lại trên đỉnh núi Sinai để bái phục vị Chúa cả duy nhất trên Trời và nhận 10 điều răn của Thiên chúa. Niềm tin chỉ có một Thượng đế bắt đầu với nhân loại từ đó.

Đức tin của Thiên chúa giáo xác nhận niềm tin đó, vì Chúa Giê su là con của Thiên chúa. Và Hồi giáo cũng xác nhận Thượng đế mà họ gọi là Allah và Giáo chủ khai sáng đạo Mohammad là một đấng tiên tri của Thượng đế. Cựu ước là kinh điển của Do thái giáo, một trong những cuốn sách cổ nhất của nhân loại. Kinh điển của Thiên chúa giáo gồm hai cuốn kinh, ngoài cuốn Cựu ước còn có cuốn Tân ước là then chốt bởi vì khởi đầu từ khi Chúa Giê-su giáng sinh 2000 năm trước đây, tức là đầu Công nguyên. Kinh điển của Hồi giáo là cuốn Coran vào thế kỷ 6 cũng gián tiếp nhìn nhận Abraham như người cha của sự thờ phượng Thượng đế duy nhất và đặc biệt cuốn kinh này có nhắc đến Đức mẹ Maria đã thụ thai vô nhiễm để sinh con mặc dù không nói đến Giê-su.

Nếu ba tôn giáo bắt nguồn từ một gốc, tại sao lại sự xung đột trong quá khứ" Trong một bài bình luận ngắn tôi không thể nhắc lại những cuốn sách, những bài viết của các học giả đã bỏ ra cả cuộc đời để tìm tòi nghiên cứu và các nhà thần học đã khảo sát giáo lý và kinh sách cổ điển ở Trung Đông, tôi chỉ xin nói một điều như thế này. Ba tôn giáo ở Trung Đông có thể xuất phát từ một gốc, và nói cho thật đúng, mọi tôn giáo trên Trái Đất này cũng chỉ có một mục tiêu duy nhất có thể tóm gọn một cách thật giản dị. Đó là sự rao giảng chữ “thiện” và khuyên con người lánh xa chữ “ác”. Nếu chẳng may có sự xung đột giữa các đức tin, đó không phải vì lời giảng dạy của các đấng khai sáng, các vị tiên tri mà vì sự rao giảng sai lầm của các hành giả, những cá nhân hay tập thể có sứ mạng lãnh mối đạo để truyền bá đức tin. Tôi nghĩ trong lịch sử hai ngàn năm qua, nếu có sự sai lầm như vậy ở bất cứ tôn giáo nào cũng là điều thường tình không thể tránh.
Vấn đề chỉ là có biết nhìn nhận sự sai lầm đó hay không. Từ ngày Đức Giáo hoàng John Paul II lên ngôi đến nay, nếu tôi nhớ không lầm, có đến gần 100 lần Ngài đã nhìn nhận những sai lầm trong quá khứ của Giáo hội Công giáo La Mã và Ngài đã xin sự tha thứ của tất cả - những người Do thái giáo, Hồi giáo cũng như những chi nhánh khác của Thiên chúa giáo như Tin Lành và Chính thống giáo, về những tội lỗi mà người ta đã nhân danh Công giáo phạm phải. Và một tuần lễ trước khi lên đường qua Trung Đông, trong một buổi lễ đặc biệt tại nhà thờ Thánh Phê-Rô tại Rome, Ngài đã cử hành một nghi thức long trọng chưa từng có trong lịch sử Giáo hội là công nhận những lỗi lầm quá khứ của Giáo hội để xin Thiên chúa tha thứ.

Tôi không phải là người tu hành theo đúng nghĩa của từ ngữ đó, tôi chỉ là một người thế tục, có một kiến thức cũng thường thường bậc trung. Nhưng tôi nghĩ Đức Giáo hoàng đã dậy chúng ta một bài học vô cùng quan trọng. Bài học đó là nếu anh muốn có hòa bình và ổn định, nếu anh muốn có hòa hợp hòa giải hay một cái gì đó tương tự, thì chính anh phải biết sám hối, biết nhìn nhận những lỗi lầm, những sai trái của anh trước hết, trước khi tố cáo những tội lỗi của người khác. Hàn gắn vết thương, xây dựng hòa bình là một cuộc tranh đấu gay go. Bởi vậy bài học của Đức Giáo hoàng cũng là một bài học của mọi sự tranh đấu nói chung. Tôi nghĩ tôi sẽ trở lại bài học tranh đấu này trong những bài tới.

Cuộc tranh đấu nào cũng cam go, cũng nhiều thử thách đôi khi lẫn cả máu và nước mắt. Nhưng đó là cái giá phải trả cho hòa bình và phát triển, cho bước tiến của nhân loại. Tôi đã nói sứ mạng của Đức Giáo Hoàng John Paul II rất khó khăn, dù Ngài muốn đứng trên mọi tranh chấp thế tục ở Trung Đông để hoàn thành ước nguyện của Ngài. Nhìn hình ảnh của Ngài, một ông già 79 tuổi, chống gậy chân bước run rẩy, tấm thân già lão đã từng nhiều lúc mang bệnh trầm kha, tôi thấy lòng nao nao cảm phục ý chí tuyệt vời của một con người như vậy.

Hồi cuối năm ngoái, tôi đã chọn Đức Giáo Hoàng John Paul II là “Người của Thế Kỷ”. Tôi cảm phục Ngài và tôi vẫn giữ nguyên sự lựa chọn, giữ nguyên niềm tin của tôi nơi Ngài, mặc dù tôi không phải là người Công giáo.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.