Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Ác Mộng Hollywood: Nhu Liệu Chép Phim Lên Net

25/07/200000:00:00(Xem: 3894)
OTTAWA (KL) - Nhà báo Lee Gomes tường trình rằng, công nghệ điện ảnh đang bị rung động tới bàn cẳng trước kỹ thuật DivX, kỹ thuật này khiến cho các động ảnh được sao lại (copied) từ Internet.

Một chuyên viên còn trẻ của Thung lũng Hoa vàng đã đặt cái đĩa bóng loáng vào computer cá nhân và bấm nút ‘play’, anh cho biết “Bạn sẽ không thể nào ngờ đuợc chuyện này.”

Cái điểm mà nhà chuyên viên này cho thấy: Cái gì xuất hiện nhanh trên màn hình của computer mà nhiều người cho rằng kỹ thuật chưa cho phép thực hiện nổi.

Đó là sự tin tưởng mở màn của sản phẩm Matrix, lập được một hình ảnh có phẩm chất cao đã chiếm toàn bộ màn hình của computer, kèm theo âm thanh nổi bùng ra ăn nhịp với động hình (move). Cái điểm đáng chú ý tại đây là động ảnh được chơi lại bằng một đĩa hình kỹ thuật số (Digital Video Disk, viết tắt DVD), loại đĩa có thể được mướn tại các tiệm phim hình, thứ đĩa thường được cả hàng trăm hay hàng ngàn máy computer cá nhân gia đình hay văn phòng đốt để ghi lại những hình ảnh đã ghi trên đĩa.

Ác mộng cho Hollywood nằm tại đây. Nhờ hai nhu liệu, một phần của Microsoft Corp đã phóng ra tự do và phần động ảnh có phẩm tính cao có sẵn trên nhiều website có thể lưu trữ và chiếm khoảng từ 10% cho tới 20% so với chính bản đã ghi như kỹ thuật đã đòi hỏi cách đây sáu tháng. Các người xử dụng computer cá nhân nối với dây điện thoại cao tốc DSL (Digital Signal Line) hay dây cáp modem có thể tải xuống toàn bộ phim ảnh của mạng lưới đang phổ biến lậu trên những site của Internet bằng phần mềm Matrix trong khoảng một hay hai giờ đồng hồ. Toàn bộ phim hình có thể ghi lại trên một đĩa CD hay trong ‘hard drive’.

Kỹ thuật mới này đã bắt trước kỹ thuật DivX, nhưng kỹ thuật này không có liên quan gì tới kỹ thuật DVD đã bị thay thế và mang cùng một tên DVD. Công nghệ phim ảnh đã có từ nhiều năm trước khi phim trường đối đầu với nạn ăn cắp theo kỹ thuật số làm cho nền công nghệ âm nhạc bị ung loét qua những sites như Napster. Chuyện này khác hẳn với tệp (files) âm nhạc loại MP3, bởi vì tệp động hình phim ảnh DVD quá lớn, muốn ghi được cũng phải mất nhiều tiếng đồng hồ hay nguyên ngày. Suy nghĩ cho thấy nạn ăn cắp phim ảnh trở thành một vấn đề to tát, khi gia đình nào cũng được nối vào internet, bộ phim ảnh được truyền quanh cho nhau giống như các tệp âm nhạc có trên site của Napster.

Bây giờ tệp phim ảnh được thu nhỏ lại nhờ kỹ thuật DivX, Hollywood phải đương đầu với loại bản phim ảnh của Napster trong ít tháng, không tới vài năm nữa. Sự soạn phim ảnh theo kỹ thuật DivX, phẩm chất của phim ảnh sao chép này không thua gì phẩm chất của kỹ thuật DVD. Nét tương phản của hình ảnh khá rõ so với hình ảnh trong thế hệ mạng lưới còn nhìn thấy rõ những hạt cấu tạo thành hình được đánh cắp lén bằng máy thu hình ‘camcorder’ tại các rạp chiếu bóng.

Jan Devos là người chạy Website, thích sưu tầm các phần mềm về phim ảnh mới, nhưng không ăn cắp các phim ảnh, anh đã cho biết “Ngay bây giờ, kỹ thuật DivX đã cho bắt đầu giống như nạn MP3. Khoảng một thời gian nữa, người ta sẽ ăn cắp phim ảnh giống như MP3, chuyện này xẩy ra rất mau.”

Nhu liệu đầu tiên trong hai nhu liệu đã làm DivX có thể thành thảo chương (program) có tên là DeCss, bẻ khóa mã của tệp hình DVD và cho ghi lại trong computer cá nhân đầu tiên. Vài phim trường lớn đã mang mã DeCss ra tòa kiện để nhờ tòa ngăn cản không cho phổ biến rộng, nhưng DeCss đã có sẵn trong ‘search engines’ trên Internet như ‘search engine’ của Yahoo! Inc.
Hình ảnh DVD thuờng lưu trữ dữ kiện số khoảng năm gigabytes, nhiều bộ phim còn đòi bộ nhớ nhiều hơn thế. Sao chép phim ảnh tốt với cỡ nhỏ hơn, kỹ thuật dạng DivX chỉ đòi hỏi khoảng 650 megabyte vừa đủ một đĩa CD. Chính Microsoft đã cho ra loại nén hình kỹ thuật số vào cỡ có thể dễ vận dụng hơn trong việc tải hình ảnh vào computer cá nhân.

Microsoft đã tung ra phần mềm này hồi năm ngoái nhắm bán cho các nhà triển khai phần mềm (software developper). Nhưng Jerome Rota, kỹ sư chuyên về hình ảnh của Pháp đã làm việc với nhà điện toán tài tử của Đức đã viết ra phần mềm cho bất cứ ai cũng có thể dùng để ghi lại hình ảnh của các phim ảnh theo kỹ thuật DivX. Kỹ sư này đã phát sinh ra tên DivX mà tên này trước đây công khai có tên là DivX; ), tên DivX coi như là đã nhái lại để nhấn mạnh như chống lại sự ăn cắp các đặc sản tính (features).

Microsoft cho biết công ty sẽ theo bắt kịp sau bất cứ ai đã đẩy nhu liệu kỹ thuật Div X ra thị trường, nhưng hiện nay công ty chưa làm chuyện này. Cách nào đi nữa, một cuộc tranh cãi có thể xẩy ra: Kỹ sư Rota có sáng kiến trau chuốt kỹ thuật DivX hợp pháp mà không dùng kỹ thuật của Microsoft một tí nào.

Rota hiện nay đã ở San Diego trong tuần qua để gặp mặt các chuyện gia kỹ thuật Hoa kỳ cùng với các nhà tài vụ có ý thành lập một công ty đeo đuổi hình ảnh kỹ thuật số. Công ty này có tên hoạt động là ProjectMayo.com.

“DivX chỉ là mới bắt đầu,” theo như Rota cho biết trong một cuộc phỏng vấn bị xe ép lề. Kỹ sư cho biết có nhiều sự xử dụng kỹ thuật này hoàn toàn hợp pháp cho từ các phim trường của Hollywood trên xe kéo hậu cho phân phối phim ảnh cho tới những đám cưới ghi động hình và phân phát cho bạn bè ngay trong bàn tiệc mời.

Hiện bây giờ kỹ thuật DivX đang vo ve những tiếng là một phương tiện ăn cắp các bộ phim ảnh đang bán trên thị trường. Một số Websites hiện nay cũng đã có phim ảnh động theo kỹ thuật DivX để tải xuống các máy computer cá nhân.

Nhưng các Websites này hình như được hoạt động một cách hợp pháp. Các Website này cho người ta được quyền nâng cấp theo sự phát triển của kỹ thuật mới, quảng cáo các phim ảnh cho các xe kéo hậu của Hollywood phân phối phim ảnh và dạy thêm cách chơi kỹ thuật DivX và tạo ra các tệp phim hình theo kỹ thuật này.

Chuyện dạy thêm kỹ thuật là cốt yếu. Hầu hết các người có máy computer cá nhân đều thiếu nhu liệu cần có để tạo ra phim ảnh loại kỹ thuật DivX đi từ kỹ thuật DVD ghi chậm và có nhiều lỗi, học thêm kỹ thuật DivX phải tốn ít nhất từ sáu tiếng cho tới tám tiếng đồng hồ. Nhưng hiện nay việc tải hình ảnh động từ Internet bằng kỹ thuật DivX vẫn còn là vấn đề thử thách, nhiều người xử dụng computer đã tránh không dùng.

“Kỹ thuật này tiến rất nhanh. Tôi đang lo nó có thể xẩy ra giống như các vụ ăn cắp âm nhạc trên đĩa CD bằng cách đốt ghi lại,” theo như lời của Jack Valenti, giám đốc điều hành của hiệp hội Motion Picture Association of Amerca cho biết.(Wall Street Journal)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.