Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Cao Đài Kháng Thư: Đảng Cử Chức Sắc, Gài Cán Bộ

20/12/199900:00:00(Xem: 5866)
FOOTSCRAY (VB) - Nhà nước đã phong các chức trong đạo cho 1,600 người trong một đại hội tại Tòa Thánh Cao Đài cuối tháng 11, và điều này đã hoàn toàn trái luật đạo: vì rất nhiều chức này phải do nghi thức cơ bút chỉ định, chứ không thể để một đảng phái trần gian tự ý gài người vào. Bản Kháng Thư sau của một hội thánh Cao Đài hải ngoại đã được gửi lên LHQ và nhiều chính phủ quốc tế xin can thiệp. Nguyên văn như sau.
KHÁNG THƯ
Nơi nhận: Chính Phủ Nước Cộng Hòa Xã Hội Chủ Nghĩa Việt Nam
Đồng kính gởi:
- Cao Ủy Nhân Quyền Liên Hiệp Quốc
- Báo Cáo Viên Liên Hiệp Quốc về Bất Khoan Dung Tôn Giáo
- Chính Phủ các quốc gia có quan hệ ngoại giao với Việt Nam
- Đại diện các tôn giáo Việt Nam ở hải ngoại
- Các cơ quan, tổ chức, hiệp hội, cá nhân hoạt động cho nhân quyền và tự do tôn giáo
- Các cơ quan truyền thông báo chí
Trước đây, chúng tôi nhận được Tâm Thư Khẩn Cầu Kháng Nghị số 3, đề ngày 1-11-1999, ông Lê Trí Dũng, cư ngụ ấp Hiệp Nghĩa, xã Hiệp Ninh, huyện Hòa Thành, tỉnh Tây Ninh, một phát ngôn viên của Hội Thánh Cao Đài Tòa Thánh Tây Ninh, đã cáo giác những hành vi thô bạo mới nhất mà nhà cầm quyền Việt Nam can thiệp vào sinh hoạt nội bộ tôn giáo Cao Đài Tòa Thánh Tây Ninh. Những can thiệp thô bạo ấy bao gồm việc ngang nhiên chỉ định một đảng viên cấp Tỉnh Ủy, ông Út Hồng, đương kim Chủ Tịch Ủy Ban Mặt Trận Tổ Quốc Việt Nam tỉnh Tây Ninh, làm Trưởng Ban Lễ Tang cho một vị Chức Sắc cao cấp của Tòa Thánh, Phối Sư Thượng Thơ Thanh, qui liễu ngày 22-9-1999. Đồng thời ông Lê Trí Dũng cũng tố giác âm mưu phá hoại luật lệ Hội Thánh Cao Đài Tòa Thánh Tây Ninh của nhà cầm quyền Việt Nam qua việc vận động Hội Đồng Chưởng Quản, một cơ quan do Mặt Trận Tổ Quốc Việt Nam tỉnh Tây Ninh dựng lên để tiếm quyền Hội Thánh Cao Đài Tòa Thánh Tây Ninh từ năm 1979, nộp đơn xin phong các Chức Sắc mới, gởi đến Ban Tôn Giáo nhà nước duyệt xét, chứ không qua cơ bút Hiệp Thiên Đài như truyền thống.
Từ đầu tháng 11 năm 1999 cho đến nay, nhân dịp Hội Thánh Cao Đài Tòa Thánh Tây Ninh, qua lời kêu gọi chính thức của Phối Sư Thái Thế Thanh và Thừa Sử Lê Quang Tấn, đang cùng các tôn giáo bạn dồn nỗ lực vào việc cứu trợ nạn nhân phải gánh chịu trận lũ lụt tàn khốc nhất thế kỷ ở 7 tỉnh miền Trung Việt Nam, thì nhà cầm quyền Việt Nam đang tâm thực hiện âm mưu phong Chức Sắc quốc doanh. Theo tin tức do các tín đồ trong nước gởi ra, đại diện Ban Tôn Giáo Chính Phủ, Ban Dân Vận Tỉnh Ủy, Ban Tôn Giáo tỉnh Tây Ninh, Mặt Trận Tổ Quốc Việt Nam tỉnh Tây Ninh, các viên chức chính quyền Huyện Hòa Thành đã hiệp cùng Hội Đồng Chưởng Quản là cơ chế quốc doanh tiếm quyền Hội Thánh, đã tổ chức cái gọi là Hội Nghị Công Cử Phong Chức tại Hội Trường Thống Nhất, nội ô Tòa Thánh Tây Ninh, từ ngày 23 đến 25-11-1999. Chỉ trong 3 ngày, đảng Cộng Sản Việt Nam, chính quyền và tay chân đã phong chức cho một con số kỷ lục chưa từng có trong lịch sử Đạo Cao Đài: hơn 1,600 Chức Sắc. Trong đó, đặc biệt đã phong ông Nguyễn Thành Tám, là một người đang bị cơ quan luật pháp Đạo tiến hành thủ tục truy cứu các tội tham ô và tà dâm, lên phẩm Phối Sư, trong khi phẩm Phối Sư là phẩm trật rất cao cấp. Để chính sách cài người được chu đáo, đảng Cộng Sản Việt Nam, chính quyền và tay chân còn phong chức cho những đạo hữu không rõ lai lịch vào hàng Lễ Sanh, Giáo Thiện, trong khi luật Đạo qui định phải trải qua hàng Chức Việc hay là tu sĩ hiến thân phục vụ trong khoa mục chuyên môn hơn 5 năm mới được cầu xin phong phẩm trật này và cũng phải qua cơ bút định đoạt.

Việc tiếm quyền Hội Thánh và việc phong chức đã được tổ chức không minh bạch, qua việc công an nhà nước và Ban Trật Tự của Hội Đồng Chưởng Quản đã phong tỏa các cổng ra vào của Nội Ô Tòa Thánh Tây Ninh suốt trong 3 ngày tổ chức Hội Nghị nói trên. Trong Hội Nghị cũng đã vắng mặt Q. Thượng Chánh Phối Sư Thượng Nhã Thanh và XLTV Thái Chánh Phối Sư Thái Thế Thanh là 2 vị có phẩm chức cao nhất và duy nhất đang sinh tiền của Hội Thánh Cao Đài Tòa Thánh Tây Ninh, ngoài ra còn phải kể đến sự vắng mặt của nhiều Chức Sắc cao cấp khác đang bận việc cứu trợ nạn nhân lũ lụt Miền Trung. Qua những sự kiện trên, Văn Phòng Đầu Hương Đạo Footscray cực lực phản đối những hành vi can thiệp thô bạo và sự hiện diện trắng trợn của đảng Cộng Sản Việt Nam, chính quyền các cấp của nước Cộng Hòa Xã Hội Chủ Nghĩa Việt Nam vào những sinh hoạt nội bộ của tôn giáo Cao Đài Tòa Thánh Tây Ninh.
Văn Phòng Đầu Hương Đạo Footscray cực lực phản đối hành vi lợi dụng hoàn cảnh thiên tai của đồng bào Việt Nam tại miền Trung, lợi dụng hoàn cảnh đa số Chức Sắc và đạo hữu Cao Đài Tòa Thánh Tây Ninh, trong nước lẫn hải ngoại, đang xót xa trước cảnh máu chảy ruột mềm, bận rộn trong công cuộc cứu trợ, đảng Cộng Sản Việt Nam và chính quyền các cấp của nước Cộng Hòa Xã Hội Chủ Nghĩa Việt Nam đã phong tỏa Nội Ô Tòa Thánh Tây Ninh trong 3 ngày (23, 24 và 25-11-1999), cùng tay chân gài sẵn trong nội bộ Đạo, đã phong chức hàng ngàn người mà không cần sự hiện diện của các Chức Sắc cao cấp lãnh đạo tôn giáo Cao Đài.
Văn Phòng Đầu Hương Đạo Footscray yêu cầu cấp lãnh đạo cao nhất của đảng Cộng Sản Việt Nam và Chính Phủ nước Cộng Hòa Xã Hội Chủ Nghĩa Việt Nam lập tức quyết định ngưng ngay mọi can thiệp có liên quan việc công cử phong chức các phẩm Chức Sắc của tôn giáo Cao Đài Tòa Thánh Tây Ninh và phải tôn trọng quyền triệu tập và chủ tọa Đại Hội Hội Thánh và Đại Hội Nhơn Sanh tôn giáo Cao Đài Tòa Thánh Tây Ninh của XLTV Thái Chánh Phối Sư Thái Thế Thanh và Q. Thượng Chánh Phối Sư Thượng Nhã Thanh. Chỉ có hai Đại Hội này, với sự hoàn toàn vắng mặt của thế quyền, mới có thể xét hồ sơ cầu thăng, cầu phong và sau đó cơ quan Hiệp Thiên Đài của Hội Thánh sẽ cầu các Đấng Thiêng Liêng giáng cơ định đoạt.
Đồng thời, Văn Phòng Đầu Hương Đạo Footscray khẩn thiết kêu gọi sự quan tâm của:
- Cao Ủy Nhân Quyền Liên Hiệp Quốc
- Báo Cáo Viên Liên Hiệp Quốc về Bất Khoan Dung Tôn Giáo
- Chính Phủ các quốc gia có quan hệ ngoại giao với Việt Nam
- Đại diện các tôn giáo Việt Nam ở hải ngoại
- Các cơ quan, tổ chức, hiệp hội, cá nhân hoạt động cho nhân quyền và tự do tôn giáo
vì tin tưởng quí vị có tinh thần tranh đấu không mệt mỏi cho nhân quyền và tự do tôn giáo trên toàn thế giới nói chung, cho Việt Nam nói riêng, nên chúng tôi rất mong quí vị lên tiếng bảo vệ cho công lý và bảo vệ sự tự do tín ngưỡng của tôn giáo Cao Đài Tòa Thánh Tây Ninh đã và đang bị chà đạp.
Văn Phòng Đầu Hương Đạo, ngày 16-12-1999
Chánh-Trị-Sự Lý Phước Hùng
(ký tên và đóng dấu)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.