Hôm nay,  
Việt Báo Online

Tưởng Dzậy Mà Hổng Phải Dzậy!

01/04/200000:00:00(Xem: 4552)
Tưởng Dzậy Mà Hổng Phải Dzậy!
Cuộc đời này họa phước không sao lường trước được. Mới ngày nào hớn ha hớn hở vác mặc lên, giờ gặp lại xìu xìu như lốp xe bị bể. Chuyện bình thường như vậy mà chẳng được mấy người để ý, nên lúc nào cũng tự xếp đặt mình vào hạng... tốp-ten, thành ra xem thiên hạ cứ là dưới chân mình hết cả! Hễ cái gì đụng chạm đến ta là đồ quý trọng cất đi, còn của người có khác chi đồ phế thải nên tự nhiên xài thoải mái. Chẳng vậy mà một lần đi dự đám tang, Mõ nghe thiên hạ nổ vang trời vang đất:

- Thiệt suy đi nghĩ lại hổng ai đã bằng tao. Chân ướt chân ráo qua đây chưa được chục năm nhảy vào làm bu-dzi-nịt, rồi lớp ở lớp đầu tư khiến ông thuế ngồi trơ mắt ếch, bởi có lấy được đồng xu cắc bạc nào đâu! Nói hổng phải khoe chứ tụi Tây chỉ học hành trên lý thuyết, còn mánh mung lươn lẹo làm gì theo nổi hạng cá kình cá mập như tao" Tao vẫn biết mình là dân da vàng mũi tẹt, tị nạn qua đây chỉ được vài ba chữ lận lưng, thế mà gặp mấy thằng mũi lõ mắt xanh cũng... Sơ này sơ nọ, khiến tì vị đã không biết để vào đâu cho hết! Chứ hổng phải như mấy ông nội cày ở phác-tô-ry, làm được đồng nào chúng xâu đồng đó thì biết đến bao giờ mới rạng rỡ tông môn, mới ngẩng mặt lên cho gần xa ngưỡng mộ" Thiệt tình mà nói qua cùng chuyến cả trăm người có ai giỏi bằng tao" Nhìn ngó sương sương trong tay cũng già hơn nửa triệu. Rồi dịp lũ lụt ở khúc ruột miền Trung, tao mở lòng ra với người khốn khó, bằng cách tặng một ngàn ký gạo cho kẻ đói ăn. Coi như gom chút đức đặng con cháu đời sau hưởng hoài hưởng mãi…

Chu mẹt ơi! Tưởng gì lớn lao chứ giúp người có bấy mà la cho lớn! Làm như chỉ có mình biết mần việc thiện chứ thiên hạ chẳng còn ai. Nói hổng phải chứ một ngàn ký gạo đổi ra tiền Úc hổng biết được vài trăm không nữa, thì cớ gì phải hả họng cho to" Hay là số tiền ấy không làm sao khai thuế được, nên vớt lại phần nào đặng mai này có gì còn tranh chức... nghị viên, chứ cứ êm re đồng hương biết nơi đâu mà gởi gắm" Đó là chưa nói đến người ta bỏ tiền bỏ bạc, bỏ của bỏ công, về bển trao quà tận tay cho người kém may mắn mà có ca kệ chi mô! Còn mình làm chút bổn phận với trái bầu trái bí mà la thiếu điều muốn bể phổi bể gan. Muốn tắt tiếng hết hơi bởi chỉ lo bà con không thấu được cái tâm của mình thì quá uổng, bởi lỡ mất tiền rồi mà chẳng lợi lộc gì coi bộ... phí phạm quá chừng đi! Mà theo lẽ thường tình thì cách cho mới khó nhiều hơn cái của, mới đòi hỏi lòng bác ái quá trời quá đất luôn, bởi cho thế nào để người nhận không nổi lòng tự ái mới là điệu nghệ. Chứ người ta vừa nhận vừa thốn ở tâm can, thì việc làm đó chắc chẳng lợi ích gì cho tâm hồn hết cả, nên chi mần việc thiện tay trái làm đừng cho tay phải nó biết, chứ có đâu oang oang như hàng đang quảng cáo thì thiệt là khó nhận khó coi. Lại nữa, mình đi dự đám tang, nhìn thấy người thân kẻ thích đang vật vã với nỗi mất mát quặn thắt ở trong lòng. Đã không cảm thông thì chớ! Nỡ lòng nào tỏa sáng cả châu thân" Rồi có người hí ha hí hửng nói với Mõ như dzầy:

- Từ ngày qua Úc đến nay, tự dưng tui bị nhức đầu kinh niên không làm sao hết được, uống bao nhiêu hộp Pa-na-đôn cũng đỡ đôi ngày rồi trở lại nguyên si, thậm chí đi... pe-sồ-lít cũng cà trật cà giuộc, nên nhân sự ra đi của ông già thằng bạn, tui tới dự trước là trọn tình trọn nghĩa. Sau gởi cái bệnh nhức đầu cho ổng mang theo, chứ về cõi âm không có gì làm cũng nghe lòng trống trải. Đã vậy còn được thực hành lời dạy dỗ của ngàn xưa: Là điều gì mình không muốn xảy ra cho mình thì cứ... đẩy cho thằng khác, nên trong lòng nhẹ hẫng nhẹ hơ. Mà nói thiệt với ông bất kể thân nhiều thân ít, hễ có... chết tui đều có mặt đi đưa, rồi mong ước cái gì cứ ào xin cái đó, biết đâu Bà dắt lại tròn ước mộng thì sao" Mình đầu tư không cần bỏ vốn. Lại khỏi đụng chạm ngân hàng. Chẳng phải lo nghĩ mấy phần trăm. Chỉ tốn chút thời gian mà biết đâu ngày sau huy hoàng sáng lạn. Tại sao lại không làm" Há chẳng uổng cơ hội tốt đến với mình lắm ư"

Mõ nghe mà xây xẩm mặt mày, bởi không ngờ cõi đời này có những chuyện trời bà đến như thế! Vậy mà hồi nào tới giờ Mõ cứ nghe nghĩa tử là nghĩa tận. Người đã thác rồi thì mọi sự cũng thác theo, dè đâu còn phần hùn cuối mùa ấy nữa, mà không hiểu phần hụi chót có hốt được chăng" Đã vậy Mõ cứ thấy thiên hạ rưng rưng ra chiều cảm động, làm như chết mẹ nó miếng hồn tê tái ở trong, chứ có biết đâu uẩn khúc nhiêu khê nhiều đến như thế! Hoá ra chỉ là đồ giả. Quay đi quẩn lại cũng chỉ vì mối lợi thầm kín mà phải đến nghĩa trang, chứ làm chi có chuyện tiếc thương người khuất mặt. Rồi có người nhắc nhở Mõ đây:

- Mày phải cố để dành mua cặp mắt kính màu đen, dùng để đi đám tang thì coi mới đặng. Chứ cứ để mắt trần ra thế, mày sẽ khó lòng khi chứng kiến cảnh thiên hạ vật vã kêu than, mà đôi mắt mày ráo lệ, thì lúc í thiên hạ sẽ cho mày bạc tình bạc nghĩa. Thấy bạn bè khốn khổ mà đứng ngó được chăng" Đã vậy còn cái lợi là mày nhìn ngang liếc dọc chẳng ma nào để ý, rồi khi chọn được em hiền cũng rất dễ làm quen, bởi sợi thân thương với người đã khuất ví như nhịp cầu nối liền hai tâm hồn... thơ dại, và vạn sự bỗng trở thành dễ dãi, thì hổng chừng mày tậu được mối tình để tô điểm đời nhau, rồi khéo ra bước đến chữ hôn nhân càng khoan khoái thêm nhiều thêm nữa. Chứ cứ... khờ khờ thì chừng nào mới có vợ hả em trai"

Đúng là người lạc quan chỉ thấy vận may. Kẻ bi quan suốt ngày thấy tai họa! Người ta đi... bán muối mà mình vẫn có được nguồn vui thì thiệt là quá đã, chứ hổng phải hạng cá kèo hễ buồn là sưng cả mắt lên! Mà nói nghe đây bỏ đây chứ có nhiều điều ngộ quá trời quá đất, nhưng vẫn xảy ra hà rầm có gì đáng nói đâu! Tỉ như người đại diện hoặc bạn bè bằng hữu chia buồn với tang gia, đập chết cũng khen người nằm xuống thiếu điều không còn xe để chở, rồi bên này sụt sùi trong tiếc nuối. Bên kia trách trời già ở cao quá nên không nhìn thấy rõ người hiền cỡ này sao lại về cội lẹ thế ni" Khiến tang gia đã bùi ngùi lại càng thêm đau đớn. Mà thiệt ra lúc người ta đang sống hùng sống mạnh, lỡ đụng mặt ở sốp Tàu còn hổng muốn nói chuyện với nhau, chứ trông mong chi đến giọt nước mắt tiếc thương trong ngày tiễn biệt! Mà nói hổng phải chứ thiên hạ cố gắng làm... chết người đang sống, và ra sức tô điểm người chết tốt đẹp hơn. Chứ được mấy ai công nhận cái hay của người khi đang còn được thở! Bởi làm như dzầy có khác gì coi mình chẳng đáng mấy chục xu, thành ra... dại sao khen cho chúng lên mày lên mặt, chứ thực ra chưa chê đã là ăn... tàu hủ nhiều lắm đó, mới nén lòng nén dạ được như ri!

Rồi có kẻ nhân người ta bối rối tang gia, bèn lăng xăng lít xít hết chuyện này đến chuyện nọ, làm thiên hạ tưởng đâu mối thâm tình nặng tựa biển tựa non. Chứ thật ra chỉ vì số tiền mượn làm ăn trước đó, bây giờ chả... thác rồi thì phẻ phắn lắm thay! Bèn hụ hợ vài phát cho vui đặng lương tâm tự nhiên nằm ngơi nghỉ. Đời là vậy! Biết được cái nào thiệt cái nào xi mạ đây" Không khéo như... Tu hú đẻ nhờ mới thấy ông tằng cố tổ! Chợt Mõ nhớ đến người bạn mới quen, qua xứ Úc vỏn vẹn chỉ có hai dì cháu. Cực nhọc buổi đầu cũng san sớt với nhau. Đến chừng lấy vợ có con mới xảy ra điều khổ ải - là dì với vợ thuộc loại tứ hành xung - nên hễ người này nói ra người kia chẳng bao giờ nghe lọt, bèn nhân buổi vợ đi... khoét má lúm đồng tiền trước khi về thăm lại cố hương, nên dì cháu mới có màn tâm sự:

- Cha ông mình ngày xưa hay nói: Sẩy cha nương chú. Sẩy mẹ bú dì. Từ ngày dì cháu mình đặt chân lên xứ Úc đến nay, trong thâm tâm lúc nào dì cũng xem cháu như là con đẻ. Dì vốn biết con gái tuổi Dần cao số. Gần hết đời rồi mà vẫn chưa thấy thằng nào rục rịch chi mô, thành ra coi bộ hơi quen quen chắc dì sống luôn như vậy - nên tay hòm chìa khóa - rồi cũng về ngay cháu chứ chẳng lẽ về... Hội hay sao" Có điều mất lòng trước được lòng sau, dì với vợ cháu trăm phần là hổng hạp, mà cố gắng bơm vào chỉ tổ bị đẩy ra, nên dì không muốn thấy cháu... bâng khuâng đứng giữa hai giòng nước, bởi ngiêng bên nào cháu cũng uống chết mẹ luôn! Dì vẫn biết nước mắt ngàn năm chảy xuống, chứ làm gì có chuyện chạy ngược trở lên, nên dì tính cháu nghe cho trọn tình trọn nghĩa. Gia đình cháu bây giờ ở lại đây. Phần dì có mình ên thì kiếm đại cái phòng nào se cũng được - chứ cứ níu kéo nhau mãi - cuối cùng rồi cũng khổ cả đám mà thôi…

Thế là ra riêng. Là mạnh ai nấy lo hồn ai nấy giữ, rồi cũng như ông trời bữa mưa bữa nắng, một tháng đôi lần đứa cháu lại ghé thăm. Thấy người dì dẫn dắt vượt biển khi xưa nay đã ê mình ê mẩy, mỗi khi trở trời nhức mỏi mấy chục khớp xương. Đã vậy còn tận mắt chứng kiến dì bỏ gạo vào nồi mà tay run run không làm sao kềm được, mới thấy trong lòng ngùn ngụt lửa xót thương, rồi dậy lên nỗi u hoài khôn tả. Chỉ muốn đưa dì về để tối lửa tắt đèn có bề gì đùm bọc với nhau. Khổ một nỗi hào khí bốc chẳng được mấy giây bỗng thấy hình cô vợ - mở miệng câu nào là chết luôn câu đó - bèn thở dài như thu sự hãi sợ vào trong, rồi lặng câm không sao trào ra được, liền thì thầm tự nhủ tận... trong tâm:

- Thôi thì mưu sự tại nhân thành sự tại thiên! Mình đã muốn nhưng đành... để dành qua kiếp khác. Chứ kiếp này tề gia chưa có. Lỡ rước dì về hổng chừng tiêu cả đám luôn, thì lúc ấy càng thêm khổ sở!

Bèn thở than... Quá chừng bận rộn. Được cuối tuần cháu còn trăm chuyện phải lo. Hết đầy tháng thôi nôi kéo lần qua giỗ chạp, rồi đám cưới tân gia cứ tràn lan ra đó. Thét rồi sợi dây cháu dì cũng yếu ớt đi. Cho đến khi nhận cú phôn của người quen gọi tới, báo tin: Bà dì thân yêu đang oải mình trong bệnh viện, bèn vội vàng lúc thúc chạy vô. Chỉ thấy môi miệng nhấp nhô nhưng lời không làm sao ra được, và trong giây phút không chờ mà đến đó, chỉ còn giọt nước muộn màng ở khóe mắt mà thôi. Rồi khi mọi chuyện đã đi vào dĩ vãng, mới chiều chiều ghé lại nghĩa trang. Nhìn chiếc lá bay bay bỗng lạnh ngắt chân tay khi nhận ra sự thiếu sót của mình:

- Là từ ngày ra riêng tới giờ chuyên lấy nê bận rộn, nên một tháng đôi lần mới chạy vội về thăm, chứ thiệt ra tới nhiều hơn cũng đặng. Đợi đến lúc âm dương cách trở đôi đường mới thấy - cái tâm của mình nhỏ híu nhỏ hiu - thì làm sao mở cái tình cho lớn được" Chẳng qua chuyện đến thăm dì trước đây chưa phải là chánh yếu, nên hậu quả lạt lòng tất phải xảy ra, thì chỉ còn đấm ngực ăn năn chứ cải đổi làm sao được" Vả lại, không có dì sao có buổi hôm nay" Vậy cớ sao cứ làm ra bận bịu" Có điều nhìn ngôi mộ đang còn y như mới, chợt trong lòng chộn rộn khó vui. Bởi thấy rõ ra Ta chỉ biết yêu lấy bản thân mình, rồi bây giờ có đến bao lần đi chăng nữa, thì cũng muộn màng bởi một mình nói một mình nghe. Chứ có gì hơn được"

Rồi Mõ nhớ có lần tham dự lễ giáp năm của người quen, có đấng trượng phu phang một câu nghe đã đời, đã điếu: Cọp chết để da. Người ta chết để người khác có cớ... nhậu! Làm thiên hạ lắc đầu hết biết luôn. Mà nói hổng phải chứ miếng ăn ở xứ này đâu thiếu" Thịt cá ê hề lớp liệng lớp vất đi, thì cớ chi lại đợi người ta... đứt bóng đặng nhào dzô kiếm chác" Mà ở đời có sinh thì có diệt. Chứ làm chi có chuyện sống hoài sống mãi được ư" Thành ra cánh cửa Tử rồi ai cũng vào chơi trong đó, nên muốn nhậu mút mùa cũng hổng tài nào xuôi chèo mát mái được đâu! Có điều sống lâu thác mau không có gì quan trọng, mà... Sống thế nào mới là điều phải để ý đến mà thôi…

Mõ Sàigòn

15/12/2018(Xem: 106)
Thời TT Trump, Mỹ trúng mối bán vũ khí tiền vô như nước. Kinh tế Mỹ phát triển, thương mại gia tăng, nhưng không có ngành nào bán nhiều, lời nhiều như ngành sản xuất, mua bán vũ khí. Kỹ nghệ sản xuất, mua bán vũ khí cũng giúp cho một số không nhỏ người Mỹ có tiền thêm, tiêu thụ mạnh, làm kinh tế tăng, thất nghiệp giảm.
15/12/2018(Xem: 51)
ROTTERDAM - Cảnh sát Hòa Lan loan báo: nữ sinh viên Sarah Papenheim theo học tại Ersmus University (Rotterdam) bị đâm chết tại chúng cư. Phát ngôn viên từ chối xác nhận của truyền thông địa phương rằng nạn nhân là cư dân Minnesota tới đây học khoa tâm lý.
15/12/2018(Xem: 56)
BRUSSELS - Thủ Tướng Theresa May khẳng định “Brexit còn sống” – bà tới bản doanh EU vận động thay đổi các thỏa thuận ràng buộc và được xác nhận “không tái thương lượng”, giới lãnh đạo EU chỉ có thể hứa hành động nhanh để thiết lập quy chế giao thuơng mới với vương quốc UK.
15/12/2018(Xem: 48)
RIYADH - Các nguồn thông thạo tiết lộ: đoàn đặc nhiệm ứng phó với hậu quả của nghi án thủ tiêu nhà báo Khashoggi đang dàn xếp 1 buổi gặp gỡ và chụp ảnh thế tử Muhamed bin Salman và Thủ Tướng Netanyahu để minh họa thế tử như là “người cầu hòa”.
15/12/2018(Xem: 46)
BEIJING - Trung Cộng loan báo: tạm áp dụng thuế suất nhập cảng 15% với xe hơi Mỹ thay vì 40% trong lúc 2 bên thương lượng tiếp. Bộ thương mại làm rõ: tạm dùng thuế suất 15% trong 3 tháng kể từ ngày đầu năm 2019, là bằng thuế suất áp dụng với mọi loại xe nhập cảng.
15/12/2018(Xem: 50)
PARIS - Tin mới về vụ nổ súng khủng bố tại chợ Giáng sinh Strasbourg là: nạn nhân thứ 4 đã tắt thở trong bệnh viện.
15/12/2018(Xem: 60)
PARIS - Phong trào chống chính quyền Macron được gọi bằng tên “áo vàng” định tổ chức biểu tình quy mô ngày Thứ Bảy tuần này với khẩu hiệu đòi TT Macron từ chức. Trên 100,000 người đã phóng thông điệp hưởng ứng lên mạng.
15/12/2018(Xem: 76)
BOSTON -- Một kế toán viên trộm gần 600.000 đôla từ một công ty ở Massachusetts, nơi bà làm việc đã bị kêu án 2 năm rưỡi tù giam. Công tố liên bang nói Thanh Tam Tao Huynh, 30 tuổi, một công dân Canada lúc đó cư ngụ ở Quincy, đã bị kêu án hôm Thứ Năm trước tòa liên bang Hoa Kỳ.
15/12/2018(Xem: 62)
WASHINGTON - Trong 1 phỏng vấn do ABC phát sóng, luật sư Cohen xác nhận TT Trump đã ra lệnh thực hiện các chi trả “bịt miệng” với 2 phụ nữ có tư tình với Trump. Cohen tự bình luận: biết việc làm đó là sai, phản bác phát biểu của Trump theo đó ông không bao giờ chỉ thị cho Cohen phạm pháp.
15/12/2018(Xem: 57)
SEATTLE - Tim người hiến tặng để lấy van ghép cho bệnh nhân cấp cứu tình cờ bị bỏ lại trên phi cơ, buộc chuyến bay từ Seattle đi Dallas quay lui.
15/12/2018(Xem: 64)
Khoảng giữa tháng 12/2018, Apple đã công bố kế hoạch xây dựng một trụ sở mới với kinh phí lên đến 1 tỷ USD tại Austin, Texas. Cụ thể, trong một thông cáo báo chí, Apple cho biết trụ sở mới sẽ trải dài trên diện tích hơn 0.5 km2, và sẽ là nơi làm việc của 5,000 nhân viên công ty, trong tương lai có thể mở rộng ra 15,000 nhân viên.
15/12/2018(Xem: 64)
Khoảng giữa tháng 12/2018, tàu thăm dò Mặt Trời Parker đang trên đường thực hiện sứ mệnh "nóng bỏng nhất" NASA từng thực hiện, nó đang bay quanh quỹ đạo của Mặt Trời, đưa về những hình ảnh và dữ liệu từ khoảng cách gần chưa từng có.
15/12/2018(Xem: 49)
WESTMINSTER -- Lễ tưởng niệm và tri ân công đức Phật Hoàng Trần Nhân Tông đã trang nghiêm tổ chức bởi Câu Lạc Bộ Trần Nhân Tông và nhiều hội đoàn khác tại Chùa Điều Ngự tại thị trấn Westminster CA. vào Chủ Nhật 9/12/2018.
15/12/2018(Xem: 54)
Garden Grove (Bình Sa)- - Như thông lệ hằng năm, cứ đến Mùa Giáng Sinh Hiệp Hội Việt Nam tại Orange County (Vietnamese League of Orange County Inc.) do KS. Phạm Ngọc Lân, Giám Đốc Điều Hành và cô Thu Bùi Giám Đốc Chương Trình đều tổ chức Lễ Giáng Sinh cho những người chậm phát triển.
Tin công nghệ
Khoảng giữa tháng 12/2018, Apple đã công bố kế hoạch xây dựng một trụ sở mới với kinh phí lên đến 1 tỷ USD tại Austin, Texas. Cụ thể, trong một thông cáo báo chí, Apple cho biết trụ sở mới sẽ trải dài trên diện tích hơn 0.5 km2, và sẽ là nơi làm việc của 5,000 nhân viên công ty, trong tương lai có thể mở rộng ra 15,000 nhân viên.
Khoảng giữa tháng 12/2018, tàu thăm dò Mặt Trời Parker đang trên đường thực hiện sứ mệnh "nóng bỏng nhất" NASA từng thực hiện, nó đang bay quanh quỹ đạo của Mặt Trời, đưa về những hình ảnh và dữ liệu từ khoảng cách gần chưa từng có. Trong khoảng thời gian 12 ngày kéo dài từ tháng 10 tới tháng 11, tàu Parker phóng xuyên qua quầng hào quang của Mặt Trời – khu vực khí quyển cực nóng – và chụp được tấm hình tuyệt vời
Vào ngày 29/10/2018, tàu vũ trụ Juno một lần nữa bay đến gần các đỉnh mây phức tạp Jovian. Lần tiếp cận điểm trên quỹ đạo gần trung tâm nhất thứ 16, hay là bay qua điểm perijove* thứ 16, đã đưa Juno vào trong phạm vi 3,500 km của bầu khí quyển hành tinh lớn nhất của Hệ Mặt trời
Khoảng giữa tháng 12/2018, ASUS đã gửi đi một thông báo quan trọng về việc thay đổi đội ngũ quản lý và các định hướng phát triển trong tương lai.
Khoảng giữa tháng 12/2018, toàn bộ nước Mỹ đã trở nên hỗn loạn vì hàng triệu người nhận được email đe dọa đánh bom. Những kẻ tấn công đe dọa sẽ cho nổ văn phòng làm việc hoặc nhà riêng của nạn nhân, nếu không gửi cho chúng 20,000 USD dưới dạng Bitcoin, tới một địa chỉ ví điện tử.
Khoảng giữa tháng 12/2018, một số nguồn tin cho biết, Facebook đang đàm phán với các kênh truyền hình trả tiền, bao gồm HBO, Showtime và Starz về thỏa thuận bán các dịch vụ trên Facebook. Người dùng ghi danh thuê bao có thể xem chúng trên các nền tảng của Facebook hoặc các nền tảng và thiết bị khác như Roku TV. Đây chính là mô hình Amazon đã làm trong vài năm và Apple đang muốn cung cấp vào năm 2019.
Khoảng giữa tháng 12/2018, chương trình sức khỏe trí tuệ nhân tạo AI được Google triển khai ở Thái Lan nhằm điều trị bệnh lý võng mạc tiểu đường có thể dẫn tới mù lòa.
Khoảng giữa tháng 12/2018, Qualcomm đã giành phần thắng cuộc chiến pháp lý tại Trung Quốc trong vụ kiện Apple vi phạm bằng sáng chế và Apple đã bị cấm bán một số mẫu iPhone tại thị trường. Tuy nhiên, Apple vẫn “lách luật” bằng cách cài hệ điều hành mới vào các mẫu iPhone vi phạm.
Khoảng giữa tháng 12/2018, một số nguồn tin cho biết, nữ danh ca Taylor Swift đã tổ chức một buổi hòa nhạc lại Rose Bowl, California tháng 05/2018. Điều đặc biệt là những người tới dự buổi hòa nhạc này được theo dõi bởi một hệ thống nhận dạng gương mặt tiên tiến. Mục tiêu của hệ thống là các stalker, những kẻ xấu chuyên bám theo và làm phiền Taylor Swift
Theo các thông tin được ghi nhận tính tới tháng 12/2018, có vẻ như các nhà khoa học Trung Quốc đã thực sự chỉnh sửa gen cho một loạt các phôi thai, từ đó sinh ra 2 bé gái “được thiết kế gen” đầu tiên trong lịch sử.
Khoảng giữa tháng 12/2018, YouTube thông báo rằng trong vài ngày tiếp theo hãng sẽ tiến hành xóa các subscription giả, spam của các kênh trên nền tảng của mình. Động thái này là một phần của công tác kiểm tra thường xuyên nhằm đảm bảo rằng các kênh không bị "thổi phồng" bằng những công cụ spam
Khoảng giữa tháng 12/2018, phiên bản mới nhất của trình duyệt Firefox dành cho máy tính để bàn và Android – Firefox 64 – đã được ra mắt. Firefox 64 đi kèm với một vài tính năng tiện lợi để sử dụng tab và các phần mở rộng extension chuyên sâu hơn.
Khi máy tính của quý vị lưu trữ dữ liệu, nó phải tạm dừng vài mili giây để thông tin di chuyển từ phần cứng này sang phần cứng khác, chẳng hạn từ RAM sang ổ cứng. Một vài mili giây có thể không phải là vấn đề gì với quý vị, nhưng nó sẽ trở thành vấn đề với những cỗ máy sever, phải lưu trữ một lượng dữ liệu cực lớn trong kỷ nguyên số hiện nay.
Khoảng giữa tháng 12/2018, một số nguồn tin cho biết, Apple đang phát triển chip 4G riêng của hãng để thay thế các giải pháp của Qualcomm và Intel. Hãng cũng đang tuyển nhiều kĩ sư để thiết kế con chip mới, cũng như mở rộng số nhân sự làm việc với những thành phần liên quan tới sóng radio cho iPhone.
Đeo kính 3D (Anaglyph glass) và nhìn qua tiểu hành tinh 101955 Bennu. Có hình dạng như một món đồ chơi xoay tròn cùng những tảng đá vương vãi trên bề mặt gồ ghề, thế giới thu nhỏ của Hệ Mặt trời có kích thước cỡ một Tòa nhà Empire State (chưa đầy 500 mét).