Hôm nay,  

Cộng Đồng Vùng Hoa Thịnh Đốn Và Niềm Tin Mới

14/12/200000:00:00(Xem: 6786)
FALLS CHURCH, VIRGINIA (Tin Đỗ Hồng) - Sau 10 năm chính thức ra đời với mục đích tiên khởi là kết hợp các hội đoàn Việt Nam lại với nhau ngõ hầu tạo nên sức mạnh cần thiết và tiếng nói chung cho khối người Việt tỵ nạn cộng sản trong vùng thủ đô Hoa Thịnh Đốn, Cộng Đồng Việt Nam vùng Washington D.C., Maryland và Virginia đã long trọng tổ chức buổi lễ kỷ niệm 10 năm thành lập và ra mắt thành phần lãnh đạo mới cho nhiệm kỳ 2000-2002 vào tối chủ nhật 10 tháng 12 vừa qua tại nhà hàng Thần Tài, thuộc thành phố Falls Church, tiểu bang Virginia, với sự hiện diện của hơn 400 quan khách.

Con số đông đảo người đến tham dự buổi lễ đã thể hiện sự kết hợp rộng rãi không những giữa các hội đoàn, các cơ quan truyền thông Việt ngữ và đa số đồng hương trong vùng mà còn giữa các cộng đồng người Việt ở những tiểu bang xa xôi và một số đại diện cơ quan truyền thông Hoa Kỳ cũng như các vị lãnh đạo của một số hội đoàn thuộc các sắc dân khác.

Sau nghi thức chào cờ và mặc niệm, ông Giáp Ngọc Phúc, tân Chủ Tịch Cộng Đồng, đã ngỏ lời chào mừng quan khách và tóm tắt về quá trình thành lập của tổ chức Cộng Đồng. Theo ông Phúc, ngay từ những ngày tháng đầu định cư trong vùng Hoa Thịnh Đốn, khối người Việt tỵ nạn cộng sản đã nghĩ tới việc ngồi lại với nhau qua hình thức Ủy Hội, sau đó tiến tới Liên Hội và cuối cùng tổ chức Cộng Đồng đầu tiên đã chính thức hình thành lấy tên là Cộng Đồng Việt Nam tại Washington D.C., Maryland và Virginia. Từ đó đến nay đã trải qua 5 nhiệm kỳ, tổ chức Cộng Đồng vẫn tiếp tục phát triển không ngừng về mọi mặt để có thể đáp ứng nhu cầu lớn mạnh cần thiết về dân số, an sinh xã hội, văn hóa, kinh tế, và nhất là về chính trị của tập thể người Việt tị nạn cộng sản trong vùng thủ đô. Vào khoảng tháng 7 năm nay, vẫn theo ông Phúc, các cơ cấu trong tổ chức Cộng Đồng đã được bầu lại qua một cuộc đầu phiếu dân chủ với kết quả là 8 liên danh đã đắc cử vào Hội Đồng Đại Diện có nhiệm kỳ 4 năm. Sau đó, vào ngày 10 tháng 8, những vị này cùng với các vị hội trưởng và chủ tịch của trên 30 hội đoàn thành viên của Cộng Đồng đã bầu chọn vị Chủ Tịch Hội Đồng Đại Diện kiêm Chủ Tịch Cộng Đồng, vị Chủ Tịch Hội Đồng Chấp Hành, hai vị đồng Chủ Tịch tại Maryland và Washington D.C., cùng một số ủy viên của Văn Phòng Thường Trực. Vị Chủ Tịch Hội Đồng chấp Hành đắc cử, theo đúng Hiến Chương Cộng Đồng, đã mời một số người có thiện chí, khả năng và thời giờ tham gia Hội Đồng này để nắm giữ những chức vụ chuyên môn.

Trong phần giới thiệu một số quan khách đặc biệt đến tham dự buổi lễ, ban tổ chức đã xướng danh các ông BS Trương Ngọc Tích (Chủ Tịch Cộng Đồng Việt Nam tại Hoa Kỳ), Trần Ngọc Thăng (Chủ tịch Cộng Đồng Việt Nam tại Nam California), Nguyễn Tái Đàm (Chủ tịch Cộng Đồng Việt Nam tại Bắc California), Trương Như Phùng (Phó Chủ Tịch Tổng Hội Cựu Chiến Sĩ Việt Nam Cộng Hòa), McCathy (Giám Đốc Việt ngữ của đài Tiếng Nói Hoa Kỳ), bà Helen McCathy (Chủ Tịch Hội Việt-Miên-Lào), ông Al Santoli (Phụ Tá Đặc Biệt của Dân Biểu Dana Rohrabacher), ông Nguyễn Ngọc Bích (Giám Đốc Việt ngữ đài Á Châu Tự Do), cô Phượng Lý (phóng viên nhật báo Washington Post), cô Melissa Ngô (đại diện nhật báo USA Today), ông Chen (báo Asian Fortune).... Ngoài ra, vì thời giờ eo hẹp, ban tổ chức cho biết họ không thể giới thiệu đầy đủ đến cử tọa các vị Chủ Tịch các hội đoàn, đại diện các báo Việt ngữ trong vùng cũng như một số đông các phái đoàn người Việt về từ các tiểu bang Pennsylvania, Massachusetts, New Jersey, Texas, Florida...

Chương trình buổi lễ được liên tục với màn biểu diễn võ thuật của các võ sinh thuộc võ đường Thái Cực Đạo Việt Nam dưới sự hướng dẫn của võ sư Vương Đình Thanh. Người tham dự đã được dịp xem những bài quyền đẹp mắt, những ngọn cước công phá mạnh bạo từ những võ sinh Kevin (5 tuổi), Ngọc, Diệu, Tommy, Stephanie, cho đến Minh Châu (đệ tam đẳng huyền đai).
Trở lại chương trình ra mắt Cộng Đồng, ông Lê Quyền, tân Chủ Tịch Hội Đồng Chấp Hành, đã trình bày những nét sơ lược về chương trình hoạt động trong thời gian sắp tới. Ông cho biết nếu không có sự hỗ trợ mạnh mẽ của đồng hương và các hội đoàn bạn trong vùng cũng như cộng đồng người Việt khắp nơi, tổ chức Cộng Đồng Việt Nam tại Washington D.C., Maryland và Virginia mặc dù với tinh thần "vác ngà voi" cũng không thể nào làm tròn trọng trách phục vụ đồng hương và góp phần tranh đấu để giành lại tự do, dân chủ và nhân quyền cho quê hương được. Trong hai năm sắp tới, theo ông Quyền, Cộng Đồng sẽ nhắm tới hai không gian hoạt động: quê hương thứ hai và đất nước Việt Nam. Trên quê hương tạm dung, Cộng Đồng sẽ đẩy mạnh các hoạt động nhằm bảo tồn và phát huy văn hóa, và đồng thời bắt tay ngay vào việc cung ứng các dịch vụ về an sinh xã hội cho đồng hương cư ngụ trong vùng. Trong khi đó, Cộng Đồng cũng sẽ sát cánh cùng mọi đoàn thể chính trị và các cộng đồng người Việt khắp nơi để góp phần đấu tranh cho một nước Việt Nam tự do, dân chủ. Đặc biệt, Cộng Đồng sẽ cố gắng thực hiện từng bước dự án "Ngôi Nhà Việt Nam" để làm nơi sinh hoạt chung cho mọi người, mọi giới.

Bước qua phần văn nghệ phụ diễn do nhạc sĩ Đoàn Bằng và ca sĩ Diễm Trang của ban nhạc Diamond đảm trách, thực khách đã được dịp thưởng thức tiếng hát điêu luyện, truyền cảm của Diễm Trang, Kiều Nga, và những giai điệu quê hương qua màn vọng cổ của hai nghệ sĩ Đoàn Huệ và Trần Bi. Tuy văn nghệ không phải là tiết mục chính của chương trình buổi lễ, nhưng lời ca tiếng hát của những người nghệ sĩ đóng góp đã đưa thực khách tới những giây phút rung cảm thoải mái.

Tiết mục chính của chương trình là phần giới thiệu đến cử tọa thành phần tân cử của Cộng Đồng trong nhiệm kỳ mới do ông Lê Quyền phụ trách. Các ủy viên Văn Phòng Thường Trực sau đây đã được xướng danh và lên trước sân khấu để trình diện mọi người: Giáp Ngọc Phúc (Chủ tịch Hội Đồng Đại Diện kiêm Chủ Tịch Cộng Đồng), Lý Văn Phước (đồng Chủ Tịch Cộng Đồng đặc trách Maryland), Nguyễn Văn Thịnh (đồng Chủ tịch Cộng Đồng đặc trách Washington D.C.), Nguyễn Cao Quyền, Nguyễn Văn Tần, Nguyễn Mậu Trinh, Nguyễn Thành Phúc, Nguyễn Văn Đoàn, Nguyễn Văn Thìn, Đào Đình Trọng. Thành phần Hội Đồng Chấp Hành ra mắt cử tọa gồm có các ông: Lê Quyền (Chủ Tịch Hội Đồng Chấp Hành), Nguyễn Văn Tần (Phó Chủ Tịch Nội Vụ), Trần Quốc Dũng (Phó Chủ Tịch Ngoại Vụ, vắng mặt), Đỗ Hồng Anh (Tổng Thư Ký), Mai Quý Đôn (Thủ Quỹ), Võ Thành Nhân (Khối Kế Hoạch, vắng mặt), cô Sara Nguyễn Minh Thư và ông Nguyễn Quang (Khối Thanh Niên Sinh Viên), Đào Đình Trọng (Khối Giao Tế), Đào Hiếu Thảo (Khối Truyền Thông, vắng mặt), Nguyễn Trần Thái (Khối An Sinh Xã Hội), Nguyễn Xuân Huy (Khối Văn Hoá Giáo Dục), Trương Như Thuần (Khối Nghiên Cứu Phát Triển Cộng Đồng, vắng mặt), Vương Đình Thanh và Đoàn Ngọc Ẩn (Khối Quan Sát Cộng Đồng), BS Đặng Vũ Chấn và Trần Tử Thanh (vắng mặt) (Khối Nhân Quyền). Ông Lê Quyền nhân dịp này đã giới thiệu trước cử tọa thành phần Ban Cố Vấn Cộng Đồng gồm các ông: Linh Quang Viên, Nguyễn Đại Thắng, Phan Vỹ, Trần Nhật Thăng, Huỳnh Thanh Hưng, BS Nguyễn Quốc Quân, Lê Hữu Em, Vĩnh Thọ, Lê Tấn Bửu, và hai vị vắng mặt là ông Bùi Diễm và ông Trần Đình Thọ. Ngoài ra, ông Quyền cũng cho biết LS Nguyễn Thế Sinh là vị cố vấn pháp luật của Cộng Đồng trong nhiệm kỳ mới.

Phần phát biểu cảm tưởng của quan khách được mở đầu với lời chúc mừng nồng nhiệt của ông McCathy, Giám Đốc Việt ngữ đài VOA. Lần lượt sau đó, các ông Al Santoli, BS Trương Ngọc Tích, Trần Ngọc Thăng, Nguyễn Tái Đàm và Hoi Lee (người Nam Hàn) cũng đã hân hoan chia xẻ niềm vui với cộng đồng người Việt vùng thủ đô Hoa Thịnh Đốn và bày tỏ niềm hy vọng hợp tác chặt chẽ trong tương lai để tiếp tục nỗ lực tranh đấu cho tự do, dân chủ và nhân quyền tại Việt Nam.

Được biết, trong ngày 10 tháng 12, ngày kỷ niệm 52 năm ra đời của bản Tuyên Ngôn Quốc Tế Nhân Quyền, Cộng Đồng Việt Nam tại Hoa Kỳ đã phối hợp cùng các Cộng Đồng Việt Nam tại Hoa Thịnh Đốn, Pennsylvania, Bắc và Nam California, Massachusetts, New Jersey, và Texas, để tổ chức các cuộc biểu tình trước Tòa Bạch Ốc, tòa đại sứ CSVN và tòa đại sứ Thái Lan nhằm đòi hỏi nhân quyền cho Việt Nam, lên án những vi phạm nhân quyền trầm trọng của nhà cầm quyền Hà Nội và yêu cầu trả tự do cho anh hùng Lý Tống hiện đang bị giam giữ ở Thái Lan. Hầu hết các vị lãnh đạo Cộng Đồng chủ xướng các cuộc biểu tình này đều đã lưu lại thủ đô để tham dự buổi lễ ra mắt và kỷ niệm 10 năm thành lập Cộng Đồng Việt Nam tại Hoa Thịnh Đốn.

Nhân buổi lễ này, Cộng Đồng Việt Nam vùng Washington D.C., Maryland và Virginia đã vinh danh và ghi nhận công lao của một số hội đoàn và cá nhân Việt Mỹ trong việc xây dựng cộng đồng trong thời gian qua. Những cá nhân được vinh danh gồm có ông Phan Vỹ (Chủ Tịch Cộng Đồng nhiệm kỳ 1998-2000), ông Lý Văn Phước (Chủ Tịch Hội Đồng Chấp Hành nhiệm kỳ 1998-2000), bà Huỳnh Thị Tâm, bà Nguyễn Thị Lễ, ông Võ Thành Nhân, ông Giáp Phúc Hưng, ông Đoàn Ngọc Ẩn, ông Đào Đình Trọng, DB Tom Davis, thị trưởng Gardner của thành phố Falls Church, bà Kate Hanley (Chủ Tịch Hội Đồng Quản Trị quận Fairfax), ông Norman Ebeinsten (Giám Đốc Công Ty Trung Tâm Thương Mãi Eden) và ông bà Tony Lưu (chủ nhân nhà hàng Thần Tài). Ngoài ra, một số vị quá cố cũng đã được tưởng nhớ đến công lao và trao tặng bảng tri ân tới người nhà của họ là các ông Chử Ngọc Liễng và Trần Như Thuần. Về phía các hội đoàn được vinh danh và tri ân gồm có: Hội Người Việt Cao Niên vùng Hoa Thịnh Đốn, Hội Người Việt Cao Niên Maryland, Hội Báo Chí vùng Hoa Thịnh Đốn, Liên Hội Cựu Chiến Sĩ Việt Nam Cộng Hòa vùng Hoa Thịnh Đốn và phụ cận, Hội Quốc Gia Hành Chánh miền Đông Bắc Hoa Kỳ và Hội Y Tế Việt Nam vùng Đông Bắc Hoa Kỳ.

Trong phần cuối buổi lễ, ông Nguyễn Thành Phúc, trưởng ban tổ chức, đã ngỏ lời cảm ơn sự hiện diện của toàn thể cử tọa, sự ủng hộ về tinh thần cũng như vật chất của quý vị ân nhân trong đó có nhà hàng Thần Tài, công ty khắc bảng hiệu Le's Engraver, ban nhạc Diamond và rất nhiều mạnh thường quân khác.

Màn văn nghệ phụ diễn sau đó được tiếp nối bằng tiếng hát của các nghệ sĩ Kim Huê, Hồng Tâm, Khang Thủy.... đã lôi cuốn một số đông người nán lại thưởng thức cho đến giờ phút cuối.
Buổi lễ ra mắt thành phần lãnh đạo mới và kỷ niệm 10 năm thành lập Cộng Đồng Việt Nam tại Washington D.C., Maryland và Virginia sau cùng đã chấm dứt vào lúc 10 giờ 30 trong niềm hân hoan, tin tưởng mới cho những người đã, đang và sẽ tiếp tục thực hiện công tác phục vụ đồng hương và đất nước.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Tại hội trường Nhật Báo Người Việt vào chiều Thứ Bảy ngày 20 tháng 7 năm 2024, Nhạc Sĩ Trần Chí Phúc và thân hữu đã tổ chức đêm nhạc kỷ niệm “45 năm Quốc Tế cứu thuyền nhân Việt Nam 20/7/1979-20/7/2024”. Mặc dù một buổi chiều với nhiều sinh hoạt diễn ra tại khu Little Sài Gòn nhưng số người tham dự đã ngồi kín hội trường, nhiều người còn phải đứng chung quanh để thưởng thức chương trình nhạc và nghe kể lại những kỷ niệm một thời vượt biển gian nan sau ngày 30 tháng 4 năm 1975.
Các diễn giả cho rằng nền dân chủ của Hoa Kỳ đang bị thử thách hơn bao giờ hết. Đảng Cộng Hòa đang từ bỏ nhiều giá trị truyền thống của mình để ủng hộ một ứng cử viên sẵn sàng đạp đổ hết mọi giá trị dân chủ để tìm chiến thắng trong cuộc bầu cử.
Đại Hội Thánh Mẫu với chủ đề “Đức Bà Là Hòm Bia Thiên Chúa” do Giáo Phận Orange tổ chức năm thứ 3 tại Linh Đài Đức Mẹ La Vang trong khuôn viên Nhà Thờ Chính Tòa Chúa Kitô , giáo phận Orange vào hai ngày 12 và 13 tháng 7 năm 2024. Đại Hội Thánh Mẫu được tổ chức với mục đích cổ võ lòng sùng kính Đức Trinh Nữ Maria, Mẹ Thiên Chúa, thể hiện tâm tình yêu mến Đức Mẹ của giáo dân Việt Nam, do đó hàng chục ngàn tín hữu từ khắp nơi đã về Quận Cam tham dự đại lễ được tổ chức hết sức trang nghiêm, sốt sắng. Đại Hội Thánh Mẫu năm nay khai mạc vào chiều Thứ Sáu ngày 12 tháng 7, 2024 và bế mạc vào tối Thứ Bảy ngày 13.7.2024.
Tại QD Venue, thành phố Westminster, số 7722 Garden Grove, Westminster, CA 92683, vào lúc 10 giờ sáng Chủ Nhật ngày 14 tháng 7 năm 2024, Hội HO Cứu Trợ Thương Binh và Qủa Phụ Việt Nam Cộng Hòa đã tổ chức thành công Đại Nhạc Hội Cảm Ơn Anh Kỳ Thứ 18 với số tiền sơ khởi thu được $170,000. Như thông lệ hằng năm Đại Nhạc Hội Cám Ơn Anh Người Thương Binh Việt Nam Cộng Hòa tổ chức nhằm gây quỹ giúp các thương phế binh VNCH đang sống lây lất tại quê nhà.
Đại diện bên Thành Phố Garden Grove sẽ cung cấp thông tin về Chương Trình Giúp Mua Nhà Lần Đầu, hỗ trợ tiền down-payment lên đến $110,000 dưới dạng khoản vay không lãi suất cho những ai hội đủ điều kiện.
Thuyền ở đây là 2 gia đình thuyền nhân tị nạn, và bến là 2 quốc gia tự do, đang dang tay đón nhận họ. Bất chấp mọi sự đánh phá, vu cáo và bịa đặt của bọn Cộng Sản Việt Nam cùng lũ tay sai, chính phủ Canada và Hoa Kỳ vẫn đưa tay đón nhận các hồ sơ tị nạn do tổ chức VOICE đệ trình và VOICE Canada bảo trợ. Từ tờ báo Nhân Dân của đảng, cho đến cơ quan truyền thông VTV của nhà nước CSVN, chúng đã liên tục tuyên truyền xảo trá, và gọi nỗ lực định cư của VOICE là “trục lợi của những kẻ buôn người?”, như bài báo đính kèm. Chúng cũng tuyên truyền rằng, chương trình đào tạo Xã Hội Dân Sự là để “chống phá nhà nước….”!
Khi thế giới đang hào hứng đón mừng Thế Vận Hội 2024, ASQ Trung Tâm Cai Thuốc Lá Dành Cho Người Việt khuyến khích những người hút thuốc hãy nhắm tới mục tiêu “đạt huy chương vàng” và quyết tâm cai thuốc lá vĩnh viễn.
Trân trọng kính mời đồng hương, và văn hữu tham dự buổi ra mắt 3 tác phẩm văn học miền Nam của nhà văn Nam Sơn Trần Văn Chi, gồm: 1. Tình Nghĩa Giáo Khoa Thư 2. Triều Nguyễn và Công Cuộc Mở Đất Phương Nam 2. Hương Vị Ngày Xưa và Món Ngon Miền Nam Thời gian và địa điểm: 2:00PM Chủ Nhật, 4 Tháng Tám, 2024
Như lời khai từ của Hoà thượng Thích Thông Hải khi giới thiệu Giảng sư Chánh Định, ngài nói: “Đây được coi như là buổi tu học “mở hàng” cho những chương trình tu học sắp tới của Chùa Bảo Quang, thành ra sư cố gắng làm sao cho chương trình được khởi sắc.” Và quá thật vậy, mặc dầu rơi vào ngày thứ sáu trong tuần nhưng Phật tử đồng hương đã đáp lời mời nồng nhiệt và có mặt từ 8g sáng trước giờ bắt đầu.
Vào tháng 1 năm 2024, Medi-Cal đã loại bỏ điều kiện giới hạn tài sản, nghĩa là tài khoản ngân hàng, nhà ở, chiếc xe thứ hai. Hiện nay, việc xét duyệt khả năng hội đủ điều kiện chỉ tính đến thu nhập và số người trong gia đình.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.