Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Chuyến Đi Karaoke

22/03/200100:00:00(Xem: 3751)
Các ký giả ngoại quốc hành nghề tại Việt Nam đều không được đi ra khỏi Hà Nội, muốn đi đâu phải xin phép. Chuyện “nội bất xuất” này đã có từ lâu và cũng chẳng làm ai ngạc nhiên, bởi vì người ta đã hiểu thế nào là tự do báo chí định hướng xã hội chủ nghĩa. Sau nhiều lần bị khước từ, tuần trước mấy ông bà báo chí nước ngoài được hộ tống đi Cao Nguyên để thăm dân cho biết sự tình với một màn dàn cảnh khá tinh vi nhưng cũng đầy hài hước. Ngay đêm đầu đến Ban Mê Thuột, họ đã được dẫn đi nghe hát karaoke, một màn giáo đầu có tính cách biểu tượng đầy ý nghĩa cho màn hài kịch tự do báo chí, khiến tôi muốn gọi đây là chuyến đi karaoke. Ký giả ngoại quốc đã săn được tin gì ở Cao Nguyên"

Thời Tây ở Việt Nam (trước năm 1945) các ông thày dạy báo chí bảo “xe cán chó” không phải là tin, “chó cán xe” mới là tin. Đó là bài học đầu tiên của nghề làm báo. Tôi muốn hỏi vậy “chó cán chó” có phải là tin không" Tôi xin lỗi mấy ông nhà báo Tây phương ngày nay, tôi chỉ muốn hỏi đùa cho vui chớ không có ác ý hay ám chỉ ai hết, kể cả mấy ông cán bộ đảng và nhà nước thích hát karaoke. Các ký giả ngoại quốc “Tây nguyên du” 4 ngày liền đã được quan chức địa phương chiêu đãi mặn mà theo đúng chỉ thị của Hà Nội.

Ngay từ đêm đầu ở Đác Lắc, họ đã được mời đi nghe hát karaoke, đi thăm một “làng du lịch” và một công viên quốc gia. Khỏi cần những bản tin của các ký giả đó gửi ra ngoài, chúng ta đã biết họ đã đi vào một màn “karaoke” vĩ đại, chẳng những lời “ca” được sắp sẵn trước cho người hát mà cả đến phong cảnh của buổi trình diễn cũng có sẵn với nhạc đệm, thuận tiện vô cùng. Một làng “du lịch” có nghĩa là cảnh đã được dàn dựng cho du khách đến xem và nghe hát nhái cho đúng giọng. Làng “du lịch” đó là làng của dân gốc Lào, nghĩa là cũng dân thiểu số nhưng từ một nước Cộng sản đồng chí đến, đã được nhà nước cho định cư ở Tây nguyên làm đối tượng cho dân Thượng bị mất đất.

Ngoài cái làng “ca-ra...ô-kê” đó, lúc đi đường hay ở trong thành phố, ký giả nào muốn phú lỉnh “vượt biên”, bèn có cán bộ đảng và nhà nước bám sát. Nếu có gập người dân nào ở địa phương để hỏi chuyện bên lề, người dân liếc mắt thấy có cán bộ an ninh mặc thường phục theo kèm, liền tìm cách né tránh sợ mang họa. Nhưng cho rằng toàn bộ chuyến Tây nguyên du của các ký giả ngoại quốc đều là một màn “ca-ra-ô-kê” là quá đáng chăng" Hãy nhìn cách tổ chức của Hà Nội khi đưa các ông này đến Pleiku vào ngày thứ sáu 16-3. Tại đây đúng ngày hôm sau thứ bẩy còn có một màn “ca-ra-ô-kê” vĩ đại hơn nữa. Các quan chức địa phương vào ngày này đã làm lễ kỷ niệm quân đội Cộng sản tiến chiếm thành phố 26 năm trước. Cố nhiên các ký giả ngoại quốc được mời “săn tin” về buổi lễ chiến thắng này. Hồi đầu tuần, nếu bộ Ngoại giao phải hoãn lại ngày các ký giả ngoại quốc lên đường là cốt để ngày chót chuyến đi trùng hợp “ngày lễ lớn” tại Pleiku.

Thế nhưng buổi hát “ca-ra-ô-kê-quân-hành” này lại trật đường rầy. Trong buổi lễ long trọng, chỉ huy trưởng quân đội CSVN ở Pleiku, Thiếu tá Nguyễn Văn Lao tuyên bố trước dân chúng: “Bộ đội cần phải đề cao cảnh giác đánh tan những âm mưu phá hoại của những bọn thù nghịch”. Trước ngày rời khỏi Cao nguyên các ký giả đã được nghe buổi hát chót để giúp họ có ấn tượng là Cao nguyên nay đã hòa bình yên tĩnh, dân tộc thiểu số đều an vui làm ăn, bọn phá rối đã thất bại. Nhưng cái “phông” vui vẻ hòa bình chạy trên màn hình của bài “ca-ra” này lại bị một ca sĩ hát một bài ngang phè. Đó là khúc quân hành đầy hăm dọa phủ lên đầu hàng ngàn dân chúng bị bắt buộc đến nghe, và các ký giả ngoại quốc cũng được nghe lây để truyền tin hăm he đã có “đề cao cảnh giác” tán phát cho rộng. Té ra Cao nguyên vẫn còn bị hăm dọa.

Đây cũng không phải là trường hợp duy nhất cho thấy các màn “ca-ra” lại không “ô-kê” chút nào. Trong suốt cuộc viếng thăm của các ký giả ngoại quốc, các quan chức đảng và nhà nước đua nhau phụ họa lập trường của trung ương nói vụ biến động vừa qua chỉ là âm mưu xúi bẩy của nhóm FULRO nay đã định cư ở Mỹ, nhất là quả quyết rằng nguyên nhân vụ biểu tình của nguời Thượng không liên hệ gì đến vấn đề tôn giáo. Cũng ở Pleiku, nơi xuất phát đầu tiên cuộc biểu tình chưa từng thấy của đồng bào Thượng lan rộng khắp hai tỉnh Gia Lai và Đác Lắc, các ký giả ngoại quốc được dẫn đi gặp một chức sắc Thượng đã được nhà nước công nhận, một vị Tộc trưởng có tên là Wanh. Đây là một màn “ca-ra” chắc nịch vì kịch bản và lời ca đã in sẵn và ca sĩ lại là một nhân vật Thượng quốc doanh.

Bất ngờ ông Wanh đã ca một bài khác hẳn làm các ông đảng nhà nước bậm môi tím mặt. Ông nói nguyên nhân vụ nổi loạn là vì “chính quyền địa phương đã ngăn cản đồng bào Thượng theo đạo Tin Lành”, và ông nghĩ “những người Tin Lành đã tổ chức biểu tình”. ông Wanh nói với các ký giả ngoại quốc: “Chỉ có những người của Nhà thờ Tin Lành mới biết rõ chương trình biểu tình phản kháng”. Ông giải thích sở dĩ nhà nước cấm đồng bào Thượng theo đạo Tin Lành là vì nếu họ theo đạo, họ phải từ bỏ mọi giá trị văn hóa cổ truyền của họ. Tôi không biết những người thuộc Hội Thánh Tin Lành, và cả các tôn giáo khác trên khắp thế giới nghĩ sao về lý do cấm đạo như vậy. Và cũng không rõ nó có giúp ích được gì cho đại sứ Peterson hay không, vào lúc ông đang vận động Quốc hội Mỹ sớm phê chuẩn thương ước ký với Việt Nam.

Nhưng nghề báo của tôi bảo tin “chó cán chó” còn quan trọng hơn cả tin “chó cán xe”.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
Mỗi năm lên tuổi già đi, tưởng đâu đã được an nhàn, nào ngờ đảng Cộng sản Việt Nam vẫn phải tối mắt đấu tranh để tồn tại vì các chứng nan y: Suy thoái tư tưởng; Đạo đức xuống cấp; Tham nhũng; và, Lợi ích nhóm trong trong cán bộ,đảng viên.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.