Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Trung Cộng Tố Mỹ Vi Phạm Nhân Quyền

12/03/200400:00:00(Xem: 4012)

Ngày 25 tháng 2, Bộ Ngoại Giáo Mỹ tố cáo Trung Cộng vi phạm Nhân quyền trong "Báo cáo về Thực tế Nhân quyền năm 2003." Aên miếng trả miếng, ngày 7 tháng 3, Đảng và Nhà Nước TC tố cáo Mỹ vi phạm Nhân quyền trong "Báo cáo về Nhân quyền ở Mỹ" trong một tài liệu dài 14 trang do "Phòng Thông tin của Hội đồng Nhà Nước Trung Quốc" công bố. Báo của Đảng, Nhà Nước CS Hà nội mở hết công suất để phổ biến, trước yễm trợ "Anh Cả Đỏ" sau để "chống Mỹ cứu nước" vì gần đây Mỹ hay phê bình chỉ trích Hà nội đàn áp tôn giáo, bắt bớ giam cầm những người đòi hỏi Nhân quyền.
Báo Tuổi Trẻ của Thành Đoàn dành cả trang nói về TC tố Mỹ vi phạm Nhân quyền qua 6 điểm. Một, Mỹ làm mất tự do cá nhân và an toàn trong cuộc sống của nhân dân Mỹ. Mỗi năm Mỹ có 11 triệu 900 ngàn vụ án hình, kể cả cướp của, giết người, hiếp dâm. Riêng về giết người, số vụ có tăng, chớ không giảm: năm 2000 có 15.586 vụ, năm 2001 tăng lên 15980 vụ, năm 2003 tăng lên nữa 16.110 vụ. Số người ở tù của Mỹ cao nhứt thế giới, 2 triệu người năm 2002 và nam 2003 tăng lên 2,6%. Trung bình cứ 1000.000 người Mỹ thì có 701 người ở tù. Nói có sách mách có chứng, TC trích dẫn tài liệu, con số của FBI, Bộ Tư pháp Mỹ, báo USA Today, Washington Post.Ngay người Mỹ cũng không sưu khảo công phu như thế này, chớ đừng nói chuyện biết đến con số lẻ như vậy! àKhông sai lắm đâu, sách vở báo chí Mỹ không bao giờ chối, đã nói nhiều rồi. Nước Mỹ là nước dẫn đầu thế giới về tội giết người bằng súng đạn. Nhưng một phần cũng chỉ vì Mỹ tôn trọng tư do cá nhân, không tước đoạt quyền mua súng, giữ súng của công dân. Còn việc luật pháp trừng trị đúng thủ tục tố tụng, tội danh, tội phạm và tội nhân đã xâm phạm nhân thân, tài sản cá nhân người khác để bảo vệ trật tư công cộng, an bình cho xã hội, đâu phải là chuyên không tôn trọng nhân quyền. Chính vì bảo vệ quyền làm người luật pháp mới làm như vậy, không để cho kẻ mạnh ăn hiếp người yếu, không để cho một số người, một đảng phái thiểu số khống chế đa số.
Hai, Mỹ tước đoạt quyền chánh trị và tư do của nhân dân. TC tố bầu cử tổng thống Mỹ chỉ là trò chới và sự tranh đua của người giàu, lấy việc gây quỹ tranh cử của TT Bush ra làm thí dụ, năm 2000 được 113 triệu, năm 2004 hy vọng được 200 triệu. Công ty Lockheed lớn nhứt Mỹ đóng góp nhiều nhứt cho các cuộc bầu cử Mỹ, từ 1999 đến 2000 đã chi cho các 10 tỷ 6 Đô la. TC trích dẫn tài liệu Mỹ, của Center for Responsive Politics . Cho rằng đó là kinh tài dơ trong chánh trị Mỹ đi nữa, thì kinh tài dơ trong chánh trị các nước CS phải dơ và nhiều hơn nhiều. Ai biết được ngân sách, tài sản, trị giá kinh tài của Đảng CS ở VN, ở Trung quốc. Không biết nhưng chắc chắn không nhỏ hơn số tiền của nhân dân Mỹ, của đảng viên Dân Chủ, lẫn Cộng Hoà, trong đó có các nhóm quyền lợi đặc biệt đóng góp vào. Và nói cho cùng các nhóm quyền lợi đăc biệt giúp cho ứng cử viên để chia chátcquyền lợi về sau, cũng là điều hiểu được vì chánh trị ở một mức độ nào đó là chia xẻ quyền lợi "ai được gì" như nhà hiền triết Platon đầu tiên nghĩ ra thể thức dân chu, đã nói.. Dù sao quỹ tranh cử của Mỹ cũng không và không thể ăn cắp được ngân sách quốc gia, tài sản công để phục vụ riêng cho Đảng hay ứng cử viên.. Còn kinh tài tài trợ CS lấy từ ngân sách, từ tài nguyên quốc gia làm quỹû riêng của Đảng, quyền lợi riêng của Đảng, không chia xẻ cho bất cứ tổ chức nào, không ai ở ngoài, không luật nào được kiểm soát. Không ai được ứng cử nếu Đảng CS không đồng ý. Còn việc tước đoạt quyền tư do, TC nói Mỹ đã ngăn báo giới không cho có thông tin kịp thời và chính xác trong Chiến tranh Iraq, như vụ Peter Arnett bị NBC sa thải vì đưa quan điểm cá nhân vào tin, gây khó dễ tổ chức Nhà Báo Không biên giớ khi lấy tin. Giả sử dúng như vậy đi nữa cũng đầu có bàng CS gồm thâu truyền thống mói thứ vào tay Đảng. Ở chế dộ CS hoàn toàn không có truyền thộng độc lập, tự trị và của tư nhân. Chỉ có "báo đài" của Đảng, Nhà Nước CS; chấm hết, nguyên tắc chết. Còn Đảng, chuyên nước, chuyên dân, chuyên đảng, chuyện nhà nước đa số đều coi như bí mật quốc gia, ai xâm phạm tội đại hình; thế thì sao"

Ba, về sự sống của người lao động. TC tố Mỹ gây khoảng cách giàu nghèo lớn nhứt trong 70 năm qua. 1% dân số giàu sụ tài sản nhiều hơn của 40% dân số nghèo theo Phòng Ngân sách Quốc Hội. Khoảng cách người nghèo nhứt và giàu nhứt tăng lên 70% trong thời gian từ 1998 đến 2000, theo báo Guardian. Nhà Nước Mỹ để cho số dân vô gia cư ngày càng tăng và dân da màu ngày càng bị kỳ thị trong việc làm, và đối xử, theo nhiều tài kiệu thăm dò của Mỹ. Nhưng TC không nói chánh sách tái phân phối lợi tức, đánh thuế nặng dân giàu lấy tiền trợ cấp an sinh xã hội, gia cư cho người nghèo. Ở Mỹ chết đói còn khó hơn làm giàu. Chết vì ăn phát phì, đọng mỡ, lên máu dễ và nhiều hơn chết vì kỳ thị, vì vô gia cư, hay bị bắn giết. Nếu người nghèo bị tước đoạt quyền sống, tại sao thấy rất ít người Mỹ tỵ nạn kinh tế hay chánh trị chạy qua TC. Chớ nếu Mỹ đồng ý cho nhập cư cả làn sóng di tản TC dám tràn ngập nước Mỹ lắm.
Bốn, về vi phạm nhân quyền các quốc gia khác. TC tố Mỹ "vi phạm chủ quyền và nội bộ chánh quyền" các nước khác, bằng vũ lực 40 lầân từ 1990 trở lại đây. Và từ năm 1945 đã lật đổ hơn 40 chánh quyền nước ngoài và đàn áp 30 phong trào quốc gia khác, dưa vào lời của nhà báo William Blum thân Cộng. Mỹ đơn phương khởi chiến Iraq, giam tù nhân ở Guatanamo. Những can thiệp võ trang trước 1990 đại đa số là chống CS, Mỹ không ngần ngại tuyên bố là kẻ thù. Kẻ thù đánh là chuyện dĩ nhiên. Sau Chiến tranh Lạnh chống CS Mỹ bị khủng bố ở ngoại quốc lan dần vào nước, Mỹ đập rắn đập tại đầu và ngay hang ổ. Đầu và thân của khủng bố là độc tài Hồi giáo cực đoan. Độc tài CS, độc tài Hồi giáo, độc tài quân phiết đều là độc tài cả, là kẻ thù của Mỹ tư do dân chủ. Và cũng nên coi lại những cái CS gọi là "chánh quyền" đó có phải là bạo quyền quân phiệt, giáo phiệt, độc tài như CS hay không.
Tố qua tố lại là chuyện bình thưòng trong ngoại giao và chánh trị. Nhưng TC tố Mỹ vi phạm nhân quyền là một chuyện lạ, gây ngạc nhiên cho nhiều chánh quyền và nhân dân trên thế giới. Vì CS đồng nghĩa với độc tài đảng trị toàn diện, tức là Đảng cướp đoạt mọi quyền kinh tế chánh trị của nhân dân vào tay Đảng. Hay TC ø vừa ăn cướùp vừa la làng-- ngón nghề ngoại giao, tuyên truyền của CS.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.