Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tin Úc Châu - Phần Ii

11/11/199900:00:00(Xem: 4954)
HÀNG XÓM GÓP TIỀN THUÊ NHÂN VIÊN AN NINH TƯ
SYDNEY — Những cư dân nổi tiếng của đường Louisa ở Birchgrove gần Sydney Harbour bao gồm đạo diễn Bruce Beresford, diễn viên Judy Davis, Colin Friels, ca sĩ Glen Shorrock và cựu thủ tướng Bob Hawke đã góp tiền khoảng 4500 đô la một tháng để thuê nhân viên an ninh tư tuần tra quanh những ngôi nhà của họ. Việc này xảy ra sau khi có nhiều vụ trộm xâm nhập gia cư ở khu vực này. Có tất cả 30 hộ gia cư dọc theo con đường này đã tham gia chương trình thuê nhân viên an ninh riêng canh chừng nhà của họ.
Hình thức thuê nhân viên an ninh tư canh phòng những khu vực nhỏ hiện đang càng ngày càng trở thành một mốt mới của cư dân nhà giàu ở Sydney. Trong khi đó giáo sư Paul Wilson cho biết việc tư hữu hóa các cơ quan an ninh đang trở thành một ngành công nghiệp phát triển nhanh nhất trên toàn liên bang Úc. Nước Úc cũng đang xuống dốc một cách tồi tệ như Hoa kỳ, nơi người giàu có nhân viên an ninh bảo vệ còn người nghèo thì tự lo trong khi cảnh sát ngày càng bất lực. Trong khi đó nhiều cư dân phê phán đám nhà giàu ở đường Louis Road là bọn trưởng giả học làm sang, tự làm quan trọng hóa vị trí xã hội của mình.


HÀNH QUÂN CẢNH SÁT TẠI KHU VỰC REDFERN
REDFERN — Hơn 40 cảnh sát Sydney đã tuần tra qua từng nhà một, từng con đường một ở Redfern trong một cuộc hành quân cảnh sát quy mô nhằm tấn công bọn tội phạm buôn bán ma túy. Chiến dịch mang tên Anvil đã được tiến hành sau khi có nhiều tin tình báo cho biết khu vực Redfern hiện đang lưu trữ một số lượng ma túy lớn. Ngoài ra đây cũng là một dịp để cảnh sát thanh lọc những thành phần tội phạm và mang lại an ninh cho khu vực rất phức tạp này. Sau nhiều giờ lùng sục cảnh sát chỉ thu giữ được chừng 10 ngàn đô la giá trị ma túy và cần sa.
Nhiều cư dân hoan hô lực lượng cảnh sát trong khi nhiều người khác la ó chống đối. Tuy nhiên điểm khác biệt so với những cuộc hành quân khác là cảnh sát không mang theo dùi cui và hơi cay mà chỉ đi thanh thản với nụ cười thân thiện trên môi. Chó bẹc giê cũng chỉ nhốt trong xe trong khi cảnh sát chỉ mang theo những con chó để đánh hơi ma túy. Trong cuộc hành quân này có hai người đàn ông bị bắt trong đó 1 người bị truy tố tội sở hữu 4000 đô la trị giá cần sa và heroin. Một số hàng ăn cắp khác cũng bị cảnh sát tịch thu.


GIẢ LÀM PHÓNG VIÊN MANG MA TÚY VÀO ÚC
SYDNEY — Giả làm phóng viên của đài truyền hình NBC, hai người Tây ban nha đã xin nhập cảnh vào Úc để làm một phim phóng sự về thế vận hội năm 2000. Hai người này khai với nhân viên hải quan là họ làm việc cho một đài truyền hình địa phương ở Tây ban nha và được công ty NBC ký hợp đồng thuê. Tuy nhiên hai tên tội phạm này đã giả danh phóng viên toan nhập lậu vào Úc đến 5.5 triệu đô la cocaine. Những chiếc máy ảnh của họ là đồ thật nhưng 24 viên pin lại giấu bên trong toàn là ma túy.
Cảnh sát Sydney cho biết hai tên này chẳng phải là phóng viên của đài truyền hình nào cả. Hai tên Juan Vidal, 36 tuổi ở Seville và Salvador Silva, 29 tuổi đều bị truy tố tội buôn bán và vận chuyển ma túy. Cả hai đã đi qua nhiều sân bay trên thế giới trước khi đến Úc và địa điểm cuối cùng của chúng là một khách sạn ở Surry Hills. Một người đàn ông thứ ba là Ferney Soto Sanchez, quốc tịch Colunmbia cũng đã bị tóm cổ khi đến khách sạn ở Surry Hills để nhận ma túy. Hải quan Sydney cho biết họ đã được trang bị những máy móc phức tạp dùng để phát hiện ma túy giấu trong hành lý ngụy trang.


PHỤ NỮ NHIỄM HIV ĐƯỢC BỒI THƯỜNG 700 NGÀN ĐÔ LA
SYDNEY — Một phụ nữ đã được tòa ra lệnh cho hưởng 700 ngàn đô la tiền bồi thường sau khi bà ta bị nhiễm vi khuẩn HIV từ người chồng. Được biết bà này đã kiện bác sĩ Michael Oei ra tòa vì ông bác sĩ đã không cảnh cáo chồng bà vì nguy cơ nhiễm vi khuẩn HIV, sau khi phát hiện ông này bị viêm gan B trong năm 1992. Chồng bà này đã ngủ với gái điếm và mắc bệnh viêm gan B trước khi cưới bà ta nhưng ông bác sĩ lại không hề báo là người chồng có nguy cơ mắc bệnh AIDS. Ông chồng chết năm 1995 vì bị suy gan.
Bà vợ bị nhiễm HIV năm 1993 nhưng chỉ phát hiện vào năm 1994. Việc này xảy ra sau khi chồng bà ta được chuyển vào bệnh viện để được ghép gan. Tại đây các bác sĩ đã cho ông chồng biết ông ta bị bệnh AIDS và bà vợ được yêu cầu đi thử. Theo chánh án Virginia Bell thì bác sĩ Michael Oei đã không thực hiện đúng chức năng nghề nghiệp của một bác sĩ vì khi nghe bệnh nhân ngủ với gái điếm và bị viêm gan B thì lập tức phải đưa bệnh nhân đi thử HIV và cảnh cáo cho vợ hay tình nhân của bệnh nhân được biết. Tòa ra lệnh phụ nữ nói trên được bồi thường 700 ngàn đô la.


ÚC TỪ CHỐI GIÚP ĐÔNG TIMOR XÂY DỰNG ĐÀI PHÁT THANH
CANBERRA — Lực lượng gìn giữ hòa bình UNAMET của Úc tại Đông Timor đã tích cực vận động để Úc thực hiện một chương trình phát sóng dành cho dân chúng Đông Timor. UNAMET cho rằng việc có một đài phát thanh bằng tiếng Đông Timor sẽ là một công cụ thiết yếu phục vụ cho việc tái lập hòa bình và cuộc sống của người dân đảo quốc này. Tuy nhiên mọi cố gắng của UNAMET đã bị giới chức chính phủ và truyền thông của Úc lịch sự từ chối.
Hiện tại UNAMET chỉ muốn Úc phát sóng chương trình Đông Timor mỗi ngày 3 tiếng đồng hồ rồi trong tương lai sẽ đến 24 tiếng đồng hồ mỗi ngày. Thêm vào đó người dân Đông Timor cũng cần có những radio để nghe đài vì thế UNAMET cũng đang vận động dân Úc đem những chiếc radio AM/FM bán dẫn đã lỗi thời cho người Đông Timor để họ có phương tiện theo dõi tin tức. Tuy nhiên trước hết UNAMET cho biết họ sẽ vận động để chính phủ Úc và giới truyền thông Úc chịu giúp phát sóng những chương trình bằng tiếng Đông Timor.


CON GÁI CỦA CÔNG CHÚA ANNE VI HÀNH ĐẾN ÚC
SYDNEY — Con gái của công chúa Anne là Zara Philips đã đến Úc du lịch mà chẳng có ai hay biết cho đến khi người ta tình cờ trông thấy cô nàng đang lang thang ở Macquarie Place để xem cuộc diễu hành chào mừng đoàn vận động viên Úc chiếm giải vô địch bóng rổ thế giới. Thật ra Zara đến Úc ba tháng để nghiên cứu thể thao tại công ty thể thao và giải trí SEL do một người bạn của cha nàng làm giám đốc.
Zara đã bí mật đến Úc cách đây ba tuần và cùng chung sống trong gia đình của ông Erskine tại Vaucluse. Trong khi đó có tin là hoàng tử William sẽ đến Úc để học tập trong năm tới. Zara ít được thế giới biết đến trước đây và chỉ mới nổi tiếng sau khi quyết định chơi nổi bằng cách xiên lưỡi để đeo đồ trang sức. Theo tin tức từ hoàng gia thì chuyến viếng thăm Úc của Zara chỉ là chuyện riêng tư của nàng, nhưng có thể Zara sẽ chính thức cùng anh trai là Peter tham dự lễ khai mạc của Opympic năm 2000 tại Sydney.


DÂN ÚC QUYẾT ĐỊNH TRUNG THÀNH VỚI NỮ HOÀNG
CANBERRA — Kết quả cuộc trưng cầu dân ý hôm Chúa nhật tuần rồi đã cho thấy dân chúng Úc quyết định trung thành với nữ hoàng và khước từ chấp nhận một chế độ cộng hòa tại Úc đại lợi. Số người ủng hộ thể chế quân chủ lập hiến đã áp đảo phe cộng hòa trên khắp các tiểu bang ngoại trừ tại Victoria nơi 50.1% dân chúng ủng hộ Úc trở thành một nước cộng hòa. Đa số dân chúng Úc cũng bỏ phiếu bác bỏ lời dẫn nhập hiến pháp do chính thủ tướng John Howard soạn thảo. Trong khi đó những người chủ trương cộng hòa với một vị tổng thống do dân bầu trực tiếp thì cho rằng dân Úc sẽ có một cơ hội khác để đưa vấn đề này ra bàn thảo tiếp. Tuy nhiên chính phủ liên đảng cho biết họ sẽ đưa vấn đề cộng hòa ra khỏi nghị trình làm việc trong tương lai.
Lãnh tụ đối lập Kim Beazley cho biết nếu đảng Lao động thắng cử trong kỳ bầu cử liên bang năm 2001 thì ông sẽ tổ chức trưng cầu dân ý trở lại và cũng trưng cầu dân ý phương thức bầu cử một tổng thống Úc. Nhiều người đã cho rằng sự thất bại của cuộc trưng cầu dân ý nói lên sự thiếu tự tin của người Úc đối với tương lai của nước Úc. Trong khi đó thì báo giới Anh nói thẳng là dân Úc vẫn tiếp tục khoái làm thuộc địa hơn là một nước độc lập và như một đứa con không dám nhả vú mẹ vì sợ...chết yểu. Tờ The Sun đã gọi dân Úc là những kẻ hèn nhát không dám bầu một vị lãnh tụ của mình mà lại cam tâm chấp nhận vị nguyên thủ là người ngoại quốc.


HAI CON BÁO TRẮNG VỪA ĐƯỢC HẠ SINH Ở SỞ THÚ SYDNEY
SYDNEY — Hai con báo trắng vừa được hạ sinh tại một sở thú tư nhân tại Sydney. Được biết báo trắng là một trong những loại súc vật quý hiếm đang bị đe dọa tuyệt chủng trên khắp thế giới. Nhiều sở thú trên thế giới hiện nay đang cố gắng gầy giống loại báo trắng này nhưng đều thất bại. Hai con báo bố mẹ là Manga và Lena đã hạ sinh hai con báo con hoàn toàn tự nhiên chứ không phải bằng cách thụ tinh trong ống nghiệm như đối với một số trường hợp khác.
Con báo mẹ là Lena được nhập cảng từ Phần lan vào Úc năm ngoái và từ đó kết bạn trăm năm với con báo đực Manga hạ sinh ở Melbourne. Một thời gian sau thì con Lena có thai. Các nhân viên sắp xếp ổ đẻ cho con Lena và cuối cùng nó hạ sinh được hai con báo con xinh xắn. Các nhân viên này cho biết Lena rất chăm con và không cho cả bố là Manga hay nhân viên sở thú đến gần các con của nó. Một chuyên gia về báo trắng của Phần lan sẽ đến Sydney để chăm sóc đặc biệt cho hai con báo này và hy vọng vài tháng nữa, công chúng Sydney sẽ có dịp ngắm xem loài thú quý hiếm này.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.