Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Elizabeth Taylor

23/06/200000:00:00(Xem: 5243)
Elizabeth Taylor là một người đàn bà đẹp tuyệt vời trên màn ảnh và cũng là một mỹ nhân ngoại hạng từng làm điên đảo biết bao trái tim cuồng si của những người đàn ông lừng danh thế giới. Khán giả yêu thích điện ảnh trên toàn thế giới đã từng say mê nhìn thấy Elizabeth Taylor trong 55 cuốn phim, đồng thời cũng chứng kiến ngôi sao điện ảnh này tám lần lên xe hoa, tám lần ra tòa ly dị. Thêm vào đó cuộc đời của Elizabeth Taylor cũng đắm chìm trong nhiều những cơn bạo bệnh, những dòng nước mắt nhưng cũng huy hoàng rực rỡ với những thành công vượt bậc. Vừa qua Elizabeth Taylor đã được nữ hoàng Anh Elizabeth II phong tặng tước vị quý tộc Dame để vinh danh những đóng góp to lớn của bà trong kho tàng điện ảnh thế giới.

Thử xem lại cuốn phim A Place In The Sun, một cuốn phim đen trắng dựa trên tiểu thuyết An American Tragedy của nhà văn Theodore Dreiser. Trong cuốn phim này khán giả được mục kích một thảm họa của con người trong một xã hội với đồng tiền được xem là kim chỉ nam của mọi hành động và suy nghĩ. Năng lực tàn ác của đồng tiền đã hủy hoại biết bao cuộc đời tươi đẹp và làm cho biết bao nhiêu mối tình tan vỡ. Trong cuốn phim này và cũng trong nhiều cuốn phim khác, sắc đẹp của Elizabeth Taylor quả thực là một sắc đẹp quyến rũ không sao cưỡng lại được. Sắc đẹp của Elizabeth Taylor làm cho người ta bàng hoàng, làm cho người ta bị cám dỗ một cách khủng khiếp và làm cho người ta sẳn sàng lao vào những cuộc phiêu lưu mà chẳng cần đếm xỉa gì đến hậu quả cuối cùng.

Elizabeth Taylor là một ngọn núi Everest của thế giới những người đàn bà đẹp. Những đường cong trên cơ thể của bà tưởng chừng như là những sườn núi non trùng điệp và những kẻ phiêu lưu khi lạc đến những vùng núi non này chẳng hề thấy tâm hồn yên ổn mà chỉ thấy trái tim khát vọng sôi lên sùng sục như dung nham bên trong lòng một ngọn hỏa diệm sơn. Chính Elizabeth Taylor cũng thừa biết rằng sắc đẹp của mình không chỉ làm cho người ta chiêm ngưỡng với một cái nhìn nghệ thuật, ngược lại bà hiểu rằng trong con mắt đờ đẫn của những tay đàn ông si mê, có cả một trời những ước ao mờ ám khó thể diễn tả thành lời cho tất cả mọi người cùng chia xẻ được.
Sắc đẹp đó đã làm cho Paul Newman một thời hóa cuồng điên và làm cho vô số đàn ông của thập niên 60 đêm nào cũng trải qua những giấc ngủ đầy mộng mị. Trong những cuốn phim như Cat On A Hot Tin Roof, Butterfield 8, sắc đẹp của Elizabeth Taylor trên màn ảnh dường như đã đạt được đến một mức độ toàn mỹ và cho dù nàng không thích cuốn phim Butterfield 8 lắm, cuốn phim này đã mang lại cho nàng giải Oscar lần đầu tiên trong hai giải Oscar mà Elizabeth Taylor đã từng được trao tặng. Trong những cuốn phim khác như Giant, Suddenly Last Summer, Elizabeth Taylor đã thực sự trở thành một biểu tượng đam mê chết người và nàng mặc nhiên chấp nhận vị thế của mình như thế trong con mắt của khán giả điện ảnh toàn thế giới.

Tuy nhiên khi chấp nhận trở thành một hình tượng của một người đàn bà đẹp với sức cám dỗ nóng bỏng chết người như thế, Elizabeth Taylor đã phần nào tự giới hạn những vai diễn của mình trong điện ảnh. Nàng không có được cái sức cám dỗ bí ẩn như của Garbo, không có nữ tính nhiều như Barbara Stanwyck hay Joan Crawford. Thật ra nàng chính là một phiên bản hoàn toàn trái ngược lại với Daisy Buchanans trong cuộc đời này. Điểm giống nhau duy nhất là họ đều là những người đàn bà và những người đàn ông được giao cho một nhiệm vụ cao quý là bảo vệ những người phụ nữ chân yếu tay mềm, một công việc mà quý vị nam nhi phải đảm nhận cho đến hơi thở cuối cùng của đời mình. Tuy nhiên ở một khía cạnh khác Elizabeth Taylor lại là một nguời đàn bà có thể tự săn sóc lấy chính mình. Với một thân hình gợi cảm của một người đàn bà đẹp, tâm hồn của Elizabeth Taylor đôi lúc như có vẻ cuộc sóng testosterone khiến cho chất nam tính ẩn hiện làm cho các vai diễn của Elizabeth Taylor trở thành có một không hai trong thế giới điện ảnh.

Sophia Loren một nữ diễn viên cùng thời với Elizabeth Taylor bao giờ cũng khẳng định rằng nàng đang sống trong một thế giới được ngự trị bởi nam giới và vì thế người đàn bà cần phải thể hiện nữ tính của mình càng nhiều càng tốt. Ava Gardner, Marilyn Moroe, Hepburns, Audrey, Katharine đều là những người đẹp rực rỡ của một thời, cũng có những cá tính đặc thù khác nhưng nói chung đều thiếu cái phẩm chất như đã miêu tả nói trên của Elizabeth Taylor. Trong khi Elizabeth Taylor là một biểu tượng của đam mê cám dỗ trên màn ảnh, trong cuộc sống thực nàng đã chẳng có vai trò quan trọng nào trong việc hình thành lên lịch sử phát triển tình dục-xã hội của các thế hệ phụ nữ trong các thập niên vừa qua.

Nàng bắt đầu cuộc đời ngoại hạng của mình tại Luân đôn, nơi nàng đã sống cho đến khi lên 10 tuổi. Cha của Elizabeth Taylor là một nhà kinh doanh chuyên buôn bán đồ mỹ thuật và mẹ nàng là một nữ nghệ sĩ. Cả gia đình Elizabeth đã chuyển đến sống tại Hollywood năm 1942 và chỉ hai năm sau khi nàng tham gia đóng cuốn phim đầu tiên National Velvet, tên tuổi của nàng đã lừng danh khắp thế giới. Cũng trong thời gian này Elizabeth đã đi qua hai cuộc hôn nhân. Cuộc hôn nhân thứ nhất với Nicky Hilton một người quá trẻ và cuộc hôn nhân thứ hai với Michael Wilding một người quá già so với nàng.

Cho đến khi nàng thành hôn với người chồng thứ ba là Mike Todd, và chẳng bao lâu sau người chồng không may này chết trong một tai nạn máy bay, thì Elizabeth mới thực sự trở thành một người đàn bà nổi loạn và dần dần những hành vi của nàng đã vượt quá những giới hạn có thể chấp nhận được của những người phụ nữ vào thời gian đó. Bắt đầu Elizabeth làm nhiều người phẫn nộ khi quyết định phá tán cuộc hôn nhân hoa mộng của cặp tài tử giai nhân Eddie Fisher và Debbie Reynolds. Giới lãnh đạo tôn giáo lên án nàng là quỷ sa tăng chống Chúa. Sau khi gạt phăng Debbie Reynolds qua một bên Elizabeth thành hôn với Eddie Fisher. Tuy nhiên bất chấp búa rìu dư luận Elizabeth vẫn phăng phăng tiến lên trong cuộc đời sự nghiệp của nàng và trở thành người nữ diễn viên duy nhất của thời ấy đòi 1 triệu đô la để đóng một cuốn phim, ví dụ điển hình là phim Cleopatra.

Và cũng chính trong cuốn phim này thế giới lại ghi nhận được cuộc tình sóng gió của nàng với Richard Burton. Richart Burton là một người đàn ông đẹp như một pho tượng, có trình độ học vấn cao, có văn hóa. Trong hồi ký của mình Richard Burton cho rằng chàng đã bị Elizabeth hớp hồn khi mới gặp nhau lần đầu tiên. Tuy nhiên thật ra chính Elizabeth đã người đã đưa Richard Burton vào mê hồn trận. Từ lúc nhìn thấy Burton Elizabeth đã quyết tâm phải dành cho được chàng vào trong vòng tay mình. Bất chấp mọi điều, Elizabeth cho người chồng Eddie ra chỗ khác chơi ngay lập tức và biến người vợ hiền hậu đáng yêu của Burton là Sybil thành một người tình chiến bại nát tran trái tim trên bãi chiến trường.

Trong những ngày tháng ấy Elizabeth dường như đang sống trong một thế giới hỗn mang nơi mà những giá trị truyền thống, những định nghĩa về nhân phẩm, sự thông minh và lịch thiệp dường như chẳng có một ý nghĩa gì đối với Elizabeth. Nàng chỉ muốn sống theo ý mình, muốn nổi loạn, muốn buông thả, muốn chiếm đoạt, muốn tàn hại những kẻ thù tình ái của mình cho thân tàn ma dại mới hả. Tòa thánh Vatican từng phong tặng nàng danh hiệu là “Người đàn bà dâm loạn của quỷ sứ”. Tuy nhiên cho dù cả thế giới hùa theo với tòa thánh lên án nàng, Elizabeth Taylor chẳng hề tỏ ra một chút gì của lòng từ tâm hối hận. Ngược lại cùng với Richard Burton, Elizabeth đã tạo ra một giai đoạn sóng gió dữ dội lôi cuốn sự chú ý của toàn thế giới với những yêu đương bốc lửa, những xài phí xa hoa, những võ đài hôn nhân, những ngọc ngà châu báu và những chia cắt lẫn tái hợp.

Bạn bè của Richard Burton từng nhiều lần khuyên nhủ chàng rằng Elizabeth chính là con rắn dữ trong vườn địa đàng và chàng phải tỉnh trí lại để lựa chọn hoặc là trở thành một nam diễn viên lừng danh của thế giới hay là chỉ trở thành một ông chồng vô vị của một người đàn bà đẹp nhưng trắc nết. Richart Burton chẳng ngập ngừng trả lời rằng chàng muốn trở thành cả hai. Cũng giống như trường hợp của Yoko Ono và John Lennon, Elizabeth thường bị thiên hạ phê bình một cách không công bằng rằng nàng đã hủy hoại tương lai của Richart Burton. Tuy nhiên sự hợp tác của Richart Burton và Elizabeth trong phim Who's Afraid Of Virginia Woolf" đã là một thành công sáng chói. Cuốn phim đã mang lại cho Elizabeth giải Oscar lần thứ hai.

Nếu Elizabeth chiến thắng mọi cuộc chiến có liên quan đến Richart Burton thì nàng đã thất bại cuộc chiến chống lại thói nghiện rượu bệnh hoạn của Burton. Hai người cưới nhau, rồi ly dị, rồi lại cưới nhau, rồi ly dị và cuối cùng chàng chết năm 1984 thọ 59 tuổi. Từ năm đó Elizabeth đã kết hôn và ly dị thêm hai lần nữa. Hiện nay Elizabeth sống trong một thế giới tràn ngập màu sắc, thế giới ấy là những bức tường trong những biệt thự của nàng được treo đầy những bức danh họa cực kỳ quý giá của những họa sĩ vĩ đại nhất trên thế giới. Bộ sưu tập kim cương của Elizabeth được cho làm quà tặng của những người đàn ông si tình và giàu có, tuy nhiên phải thừa nhận rằng, là một người có máu mê hột xoàn kinh khủng, Elizabeth đã tự tay mình sưu tập những viên kim cương thuộc vào loại lớn nhất trên thế giới.

Trong những ngày còn lại của đời mình, Elizabeth đã dành tất cả thì giờ cho công tác gây quỹ từ thiện giúp cho những người bị bệnh AIDS. Những đóng góp của nàng trong nghệ thuật thứ bảy và sự toàn tâm phục vụ các công tác từ thiện đã khiến nàng vừa qua được nữ hoàng Anh phong tặng tước hiệu quý tộc Dame. Trong cuộc đời mình, Elizabeth đã tạo nên không biết bao nhiêu huyền thoại, gây nên không biết bao nhiêu sóng gió. Nàng đã có đến 7 người chồng với tám lần kết hôn, bốn đứa con, nhiều lần ly dị, nhiều lần giải phẫu não. Để sống qua cuộc đời như thế mà vẫn còn tồn tại và vẫn còn sức lực để hiến dâng cho công việc từ thiện, vẫn còn tinh thần để hưởng thụ cuộc sống, phải chăng Elizabeth Taylor trên tất cả đã là một người đàn bà tuyệt vời can đảm"

Minh Lê

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.