Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Phỏng Vấn Ca Nhạc Sĩ Jimmy Cao Dũng

16/06/200100:00:00(Xem: 4518)
Jimmy Cao Dũng là một nam ca nhạc sĩ tuy còn trẻ những đã rất là tài hoa. Dưới đây là bài phỏng vấn do Nhóm Sao Sáng thực hiện.

Hỏi: Cho biết thời gian sáng tác và hoàn tất CD này"

Trả lời: Jimmy dùng khoảng chừng gần 2 năm mới hoàn tất xong…(cười) vừa sửa chữa cũng như hòa âm.

Hỏi: Động lực nào thúc đẩy Jimmy sáng tác"

Trả lời: Thứ nhất , Vì yêu thích âm nhạc và âm nhạc gần như là cuộc sống của Jimmy. Thứ hai, muốn có một chút gì cống hiến cho khán giả và đóng góp một chút gì cho nền âm nhạc tại hải ngoại.

Hỏi: Jimmy có thể cho một vài ý kiến và so sánh nền âm nhạc tại Hải ngoại và trong nước"

Trả lời: Có nhiều người dùng melody nhạc ngoại quốc để viết sang lời Việt cũng như nhiều người bị ảnh hưỡng nhạc Tàu,trong thời gian 4 - 5 năm gần đây rất là nhiều nhạc sĩ viết hoặc dịch nhạc Tàu sang tiếng Việt…Ngoài ra người Việt ở Hải ngoại cũng chịu một phần lệ thuộc của nền âm nhạc Hoa kỳ,giới trẻ lớn lên đa số chịu ảnh hưỡng của nền văn hóa Mỹ do đó nhiều thanh niên trẻ biết và hiểu tiếng Mỹ nhiều hơn tiếng Mẹ đẻ do đó họ thích nghe nhạc Mỹ nhiều hơn trong lúc đó có một số thiểu số thanh thiếu niên vẫn giử được phong tục tập quán của Việt Nam,nói hoặc hát tiếng Việt dù không phát âm cho đúng lắm nhưng đó là một điều hãnh diện đối với riêng Jimmy. (cười). Nền âm nhạc Việt Nam tại hải ngoại co' phần đi xuống theo suy nghĩ của Jimmy.

Lý do: Chỉ có một số nhạc sĩ làm việc cho các trung tâm lớn như Asia -Thúy Nga và một vài trung tâm khác làm việc mỗi ngày fulltime job, còn ngoài ra gần như ai ai cũng là ca nhạc sĩ part time mà thôi , mỗi ngày phải đi làm thêm để kiếm tiền sống qua ngày. Thời gian luyện tập cũng không có bao nhiêu - Khán giả thì chỉ mấy trăm ngàn người mà thôi (mặt dù người Việt khoảng 1 triệu người)

Trong lúc đó giá CD-Video -Karaoke của Việt Nam thì tràn ngập trên thị trường CD thì $10.00/ 5 CDs làm sao Ca nhạc sĩ ở hải ngoại sống cho được,có nhiều ca nhạc sỉ phải bỏ nghề ca hát và tìm 1 nghề khác để sinh sống.

Trong lúc đó ca nhạc sĩ ở VN thì có phần thoải mái hơn, làm việc mỗi tối trong vũ trường, club hoặc ngồi trong phòng thâu gần như mỗi ngày. Khán giả thì trên 70 triệu người sẵn sàng và ủng hộ.

Vì lý do đó nếu khán giả vì yêu thương Ca nhạc sĩ ở Hải ngoại xin vui lòng ủng hộ cho những ca nhạc sỉ đã bỏ nhiều công sức trong những cố gắng của họ trong đó có Jimmy ( cười).

Hỏi: Jimmy có những ước mơ hoặc những dự tính gì sau khi phát hành cuốn CD này không"

Trả lời: Ước mơ của Jimmy thật là đơn giản và nhỏ nhoi đó là chỉ cần sự ủng hộ của khán giả để đủ tiền phát hành CD thứ 2 mà Jimmy đã sáng tác xong,coi như là món ăn tinh thần mà Quí khán giả đã ủng hộ (cười)

Hỏi: Như thế là Jimmy không muốn kiếm tiền bằng nghề ca hát sao"

Trả lời: Theo như Jimmy đã nói ở trên , hoàn cảnh của ca nhạc sỉ ở hải ngoại.
Hầu như ai ai cũng phải đi làm để kiếm tiền sinh sống. Đối với Jimmy,Jimmy cố gắng sáng tác nhạc để phục vụ khán giả cũng như đó là giấc mơ của chính mình. Sung sướng khi cống hiến cho khán giả những món ăn tinh thần sau những giờ làm việc mệt nhọc,vất vả.

Hỏi: Khi nào Jimmy sẽ phát hành CD sắp tới"

Trả lời: Khi nào Jimmy có đủ tiền để chi phí cho ấn loát và Duplication CD (hihi…)

Hỏi: Vậy hiện tại Jimmy làm nghề gì để sinh sống"

Trả lời: Jimmy hiện đang dạy nhạc tại Jimmy's Music (lớp nhạc của Jimmy)

Hỏi: Dự định và phát triển gì trên con đường nghệ thuật âm nhạc"

Trả lời: Theo Jimmy thì chỉ cố gắng sáng tác và sáng tác mãi cho đến lúc con tim ngừng đập mà thôi…(mỉm cười) còn những mơ mộng khác Jimmy không dám nghĩ đến.

Hỏi: Jimmy có những trở ngại gì trong thời gian sáng tác và phát hành không"

Trả lời: Sáng tác xong một bản nhạc không phải là dễ,rồi phải viết l lời cho phù hợp với melody kế tiếp là hòa âm, sau đó là phải thâu giọng hát rồi mới Mix nhạc vào DAT kế tiếp là Remaster sang CD.Thật là nhiều việc phải làm lắm.

Rồi lại lo cho hình bìa,poster dup CD. Không ai tưỡng tượng được sự khổ sở và mệt nhọc đó. Phần phát hành không đơn giản như mọi người nghĩ,thị trường âm nhạc Việt tại Hải ngoại có phần suy thoái…(thở dài)

Hỏi :Jimmy cần những gì trong thời gian mới cho những project tới" Thứ nhất, Tiền!!! (cười) Đủ tiền để phát hành CD mới của mình là đủ. Thứ hai, Jimmy rất cần nhiều sự họp tác của tất cả những ai yêu thích âm nhạc giúp đỡ Jimmy viết lời cho những sáng tác mới đó,người viết lời không cần phãi biết đàn hoặc biết nhạc lý để viết lời cho những sáng tác.

Hỏi : Bộ jimmy không có tiền để phát hành CD mình hay sao"

Trả lời: Hì hì ,có thì có chứ,chứ mỗi lần làm nhạc để cống hiến khán giả mà phãi dùng tâm huyết,khả năng rồi phải bỏ tiền ra nữa sao!!! Chắc Jimmy chết mất…

Hỏi: Có bao nhiêu bài nhạc mới mà Jimmy đã sáng tác xong mà chưa hòa âm và chưa phát hành."

Trả lời: Jimmy có khoảng chừng gần 40 bài….Nhưng chỉ có mấy bài có lời thôi…Còn những bài kia thì Jimmy đang chờ những sự đóng góp của các bạn trẻ cũng như các khán giả yêu thích âm nhạc và muốn đóng góp một chút gì cho khán giả.

Hỏi: Những ai đã giúp đỡ và đóng góp cho CD này"

Trả lời: Đầu tiên là người bạn thân đó là Đức Khánh. Không biết bao nhiêu đêm cùng làm việc chung với Jimmy để hòa âm cuốn CD này. Có đôi lúc Jimmy và Đức Khánh làm việc đến 4-5 giờ sáng…lái xe đi mua café về phòng thâu làm việc tiếp,Và Jimmy cũng không quên sự khuyến khích và lo lắng của Cô Bác Bảo Can ( ba me của Đức Khánh)

Kế tiếp là chị Khúc Lan đã viết nhiều lời cho những sáng tác của Jimmy,Jimmy còn nhớ một sáng sớm đầu năm khi nghe phone reo… "Chị Khúc Lan đây"…"Happy New year chị"… "Dũng nè…Chị viết xong bài Một chiều Em đến thăm nè…Chị Fax qua cho Dũng nha…" Đó là một trong những món quà mà Jimmy không bao giờ quên.

Nguyễn Sơn cũng không ít công lao trong CD này đã viết khá nhiều cho Jimmy đặc biệt là nhạc phẩm Internet Love ,nói lên tình yêu mà tuổi trẻ hiên nay hay "chat"(nói chuyện qua internet)…rồi hẹn hò gặp gỡ…(cười).

Đặt biệt là nhạc phẩm Hiên nắng mùa đông do anh Đăng Khoa viết lời mà Jimmy đã mất liên lạc,đó cũng là sáng tác mà Jimmy đã đặt chủ đề cho CD này(không biết anh Đăng Khoa đang ở phương trời nào" Có thể liên lạc với em được không")

Và cuối cùng Jimmy cũng không quên Bác Vũ Khang với sáng tác Men đắng tình yêu.

Hỏi: Jimmy có "chat" và có cuộc tình nào trên Internet không"

Trả lời: Hìhì !!! Làm sao thoát khỏi lưới tình được…"Chat" làm cho chúng ta ghiền như xem phim bộ…Có nhiều ngày Jimmy online cả hơn 10 tiếng đồng hồ…hìhì…

Hỏi: Nghe nói Jimmy ra mắt CD ở Majecstic phải không" Và Jimmy có ước vọng gì trong đêm đó"

Trả lời: Như Jimmy đã nói trên…Bạn bè,thân hữu cũng như khán giả yêu thích mình…Đến chung vui với Jimmy đêm đó là vui rồi…(cười).

Nhóm Sao sáng: Chúc Jimmy có một đêm ra mắt thành công và phát triển trên con đường nghê thuật để phục vụ cho khán giả.

Nhóm Sao Sáng

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.