Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tin Tức Úc Châu

30/09/200100:00:00(Xem: 3933)
HOWARD PHỦ NHẬN CHUYỆN BẮT QUÂN DỊCH ĐỂ GIÚP MỸ

CANBERRA: Thủ tướng John Howard đã dứt khoát gạt bỏ việc bắt thanh niên Úc nhập ngũ để yểm trợ chiến dịch quân sự của Hoa Kỳ tại A Phú Hãn.

Ông Howard đã hứa sẽ trợ giúp Hoa Kỳ, kể cả việc đưa quân đổ bộ tham chiến. Ông đã nói sẽ yểm trợ bằng tất cả khả năng của mình.

Chính lời hứa này đã khiến cho dân biểu Roger Price thuộc đảng Lao Động, và đồng thời là phó chủ tịch tiểu ban quốc hội đặc trách phòng thủ, lên tiếng cảnh cáo.

Ông nói quân đội Úc có quân số quá ít oi để có thể đóng bất cứ một vai trò nào trong một chiến dịch trường kỳ mà không phải sử dụng thêm đạo quân trừ bị (Army Reserve) hoặc bắt đầu lại chương trình động viên quân dịch.

Ông Howard đã khẳng định là sẽ không có tổng động viên. Ông cũng cho biết thêm là cho đến bây giờ, Úc vẫn chưa nhận được bất cứ yêu cầu trợ giúp quân sự nào của Hoa Kỳ cả.

Tuy nhiên, ngoại trưởng Alexander Downer nói nước Úc vẫn "sắp sẵn" để cung ứng các yểm trợ quân sự cho Hoa Kỳ trong cuộc chiến chống khủng bố.

CHỦ TỊCH ỦY BAN QUAN HỆ CỘNG ĐỒNG: CHÍNH PHỦ VÔ TÌNH SÁCH ĐỘNG THÙ GHÉT CHỦNG TỘC

SYDNEY: Ủy Ban Quan Hệ Cộng Đồng (Community Relations Commission CRC) tuyên bố hôm thứ Ba 25/9 vừa qua rằng một loạt những vụ bạo hành tấn công người theo đạo Hồi có vẻ dường như được khích động bởi sự thù ghét chủng tộc.

Theo Ủy Ban thì những vụ tấn công này đã trở nên tàn tệ hơn do việc chính phủ liên bang gián tiếp liên kết vấn đề thuyền nhân tỵ nạn với những nguy cơ nền an ninh của Úc bị đe dọa.

Chủ tịch Ủy Ban, ông Kerjyasharian cho biết một chương trình điện thoại nóng (hotline) toàn tiểu bang, bắt đầu hoạt động hai ngày sau vụ tấn công ở Hoa Kỳ, đã nhận được hơn 300 cú điện thoại xin giúp đỡ. Phần lớn các lời cầu cứu này đều từ cộng đồng Hồi giáo tại Úc.

Ông cho biết đã có những báo cáo về việc bị mắng chửi, nhục mạ cũng như bị hành hung. Ông nói: "Chúng tôi có một trường hợp hai phụ nữ Hồi giáo, hai mẹ con, bị một nhóm đàn ông và đàn bà ở Riverwood lột khăn quàng đầu và đánh đập cho đến khi ngã gẫy tay".

Ông Kerkyasharian cho biết, trong khi hoàn toàn vô tình, nhưng lời tuyên bố của chính phủ liên bang rằng thuyền nhân xin tỵ nạn có thể là một mối nguy hiểm cho nước Úc đã dẫn đến tình trạng một số người liên kết họ với những sự kiện xảy ra tại Hoa Kỳ.

Ông nói: "Đó là một việc hết sức phi lý, thậm phi lý, và đồng thời gây chia rẽ tạo tổn thương cho xã hội của chúng ta".

DỰ LUẬT DI TRÚ MỚI BẤT HỢP HIẾN

CANBERRA: Hồi đầu tuần, các thượng nghị sĩ thuộc hai đảng Dân Chủ và Xanh cùng những tổ chức bênh vực quyền lợi của người tỵ nạn đã cực lực lên án dự luật di trú mới của chính phủ nhằm cắt giảm quyền xin tỵ nạn của thuyền nhân, cho đấy là một việc "đáng kinh tởm", "khó áp dụng" và có thể bất hợp hiến.

Dự luật mới, sẽ được thông qua với sự yểm trợ của đảng Lao Động, đã được mổ xẻ, bàn thảo tại Thượng Viện trong suốt hai ngày thứ Hai và thứ Ba, mặc dù chính phủ muốn nó được thông qua một cách nhanh chóng.

TNS Andrew Bartlett, phát ngôn nhân di trú của đảng Dân Chủ cho biết có rất nhiều TNS thuộc cả hai đảng lớn đã bày tỏ mối quan ngại về việc thúc đẩy dự luật quá hấp tấp như thế. Ông nói: "Nếu họ được quyền bỏ phiếu theo lương tâm (thay vì theo lệnh đảng, ghi chú của tòa soạn) thì đại đa số TNS sẽ biểu quyết chống lại dự luật này. Nhưng dĩ nhiên là chuyện đó không xảy ra".

Một số TNS thuộc đảng Lao động cũng công khai bày tỏ mối quan ngại về dự luật, nhưng vẫn không tấn công giới lãnh đạo đảng đã ủng hộ nó. TNS Barney Cooney bày tỏ mối quan ngại về việc "đạo luật này chuyên chở một sự tấn công mạnh mẽ vào các vị chánh án của đất nước ta".

Được biết dự luật bao gồm việc xác định quyền đuổi ghe tàu ra khỏi hải phận Úc, loại trừ những hòn đảo xa đất liền khỏi vùng được quyền xin tỵ nạn, ngăn cản thuyền nhân đến theo ngả Nam Dương không được quyền xin thường trú và giới hạn quyền được kháng án lên tòa của người tỵ nạn.

Lãnh tụ đảng Dân Chủ, cô Natasha Stott Despoja lên án dự luật vì nó "mang tính kỳ thị". Cô nói thêm: "Nó đi ngược lại tất cả những đạo luật quốc nội cũng như các cam đoan quốc tế của Úc".

TNS Andrew Murray, cũng thuộc đảng Dân Chủ, so sánh dự luật với sự hủy hoại luật pháp của chế độ phân chia chủng tộc tại Nam Phi trước đây.

TNS Bob Brown của đảng Xanh cho rằng cả Lao Động lẫn Tự Do đều đã ngả về phe đảng One Nation trong vấn đề thuyền nhân. Ông nói: "Đây là phong cách lập pháp xu thời".

Phát ngôn viên của Hội Đồng Tỵ Nạn Úc Châu (Refugee Council of Australia), ông Bill Maley cho rằng đấy là "một đạo luật đáng kinh tởm mang đầy tính áp bức".

Một chuyên viên về tỵ nạn tại đại học quốc gia ANU, cô Penny Matthews cũng cho rằng việc dự luật được thông qua sẽ có thể bị đưa ra tòa vì tính bất hợp hiến của nó.

NẠN NHÂN ĐÁNG THƯƠNG CỦA VỤ ANSETT SỤP ĐỔ

MELBOURNE: Đã có rất nhiều người bị ảnh hưởng vụ hãng hàng không Ansett bị sụp đổ, nhưng chắc chắn không có ai bị ảnh hưởng sâu đậm hơn những công nhân khiếm thị, chuyên bao gói muỗng nĩa cho các hãng hàng không, thuộc hãng RVIB Enterprises.

RVIB là cơ sở thương mãi của Royal Victorian Institue for the Blind (Trung tâm trợ giúp người khiếm thị), hiện đang mướn 12 công nhân khiếm thị, trong số 55 công nhân trong phân ngành bao gói muỗng nĩa cho 6 hãng hàng không lớn tại phi trường Melbourne. Hàng ngày, họ chịu trách nhiệm gói hơn 12,000 bao muỗng nĩa. Thế nhưng sự sụp đổ của Ansett đồng nghĩa với hơn 1/4 công việc của họ bị cắt giảm.

Tổng giám đốc RVIB Enterprises, ông John Nettelbeck cho biết số nhân viên này chỉ có thể nương cậy vào mối hàng từ Ansett để sinh nhai. Ông nói: "Họ có rất ít cơ hội để tìm được việc làm nào khác ngoài lãnh vực này, do những lo ngại về an toàn nghề nghiệp cho công nhân tại hãng xưởng. Cơ sở của chúng tôi đặc biệt chăm sóc cho họ. Nói thật ra, nếu chúng tôi thật sự tàn nhẫn như đòi hỏi của thương trường thì chúng tôi đã sa thải họ rồi".

Được biết Ansett còn nợ RVIB Enterprises hơn $80,000.

THƯƠNG CON NGHIỆN NGẬP, MẸ ĐÀNH THỤT KÉT

ADELAIDE: Khi bà Anne Stagbouer khám phá ra đứa con trai 16 tuổi của mình bị vướng mắc vào vòng nghiện ngập bạch phiến, bà đã cố gắng làm hết mọi chuyện để có thể cứu thoát cho con trai mình.

Thế nhưng khi áp lực quá nặng nề và bà không kham nổi nữa, bà đã để tình trạng khốn khổ của con trai lấn át lương tri mình: do "tình mẹ thương con một cách lầm lẫn" bà đã lợi dụng uy tín là một nhân viên được tin cậy của Australia Post để thụt két lấy tiền giúp con cai nghiện.

Hồi đầu tuần, trước tòa sơ thẩm Adelaide, bà Stagbouer thú nhận đã đánh cắp tổng cộng $17,000 từ trạm bưu điện North Adelaide trong thời gian từ cuối 1996 cho đến tháng Ba năm ngoái.

Luật sư biện hộ cho biết "bà cảm thấy bị buộc phải làm thế vì những vấn nạn ma túy của con mình", và bà đã bồi thường đầy đủ số tiền cho Australia Post sau khi bị khám phá.

Thẩm phán Sue O'Connor tuyên bố bà đã phạm phải lỗi lớn trong việc lợi dụng lòng tin cậy và đã tuyên án 13 tháng tù, nhưng được treo với điều kiện bà nộp thế chân $500 và giữ hạnh kiểm tốt trong suốt 2,5 năm tới.

HÃNG MỸ PHẨM PHÁP MỜI SINH VIÊN VẼ KIỂU ÚC HỢP TÁC

SYDNEY: Một hãng mỹ phẩm quốc tế đã yêu cầu sinh viên tại một học viện thiết kế y phục thời trang hàng đầu của Úc hợp tác trong việc sáng tạo những bộ đồ mới lạ để xử dụng trong dịp quảng cáo sản phẩm mới của họ.

Sinh viên tại học viện Whitehouse Institue of Design đã được hãng mỹ phẩm Pháp Guerlain yêu cầu sáng tạo những bộ y phục thích hợp với hình ảnh "trẻ trung tươi mát" của nhãn hiệu dầu thơm mới Samsara Shine của họ.

Một sinh viên của học viện đã đạt được ít nhiều thành công. Cô Sarah Greenwood, 22 tuổi, sinh viên năm cuối, sáng tác một chiếc áo dạ hội mang nhiều hơi hướm của phim Moulin Rouge, và tác phẩm của cô đã được dùng để quảng cáo Samsara Shine.

Cô nói: "Việc tác phẩm của tôi được xử dụng là một điều quá sức tưởng tượng. Chuyện sung sướng nhất là cái áo ấy sẽ được quảng bá cùng khắp các nơi".

Giám đốc giao tiếp tại Úc của Guerlain cho biết bộ sưu tập y phục của học viện quá đẹp khiến cho toàn ban giám đốc Guerlain nghĩ đến việc sử dụng toàn bộ sưu tập này trong kỳ quảng cáo Samsara Shine tại Á Châu.

BĂNG NỮ KÊ TÁC QUÁI GÂY NÁO LOẠN THÀNH PHỐ

BRISBANE: Hồi cuối tuần qua, ba nữ sinh trung học đã hành hung và uy hiếp liên tiếp tám người, kể cả một cụ già và một bé thơ vừa chập chững biết đi, tại Sunshine Coast.

Nhân chứng cho biết ba nữ tiểu yêu này, một ả 13 tuổi và hai ả kia 15 tuổi, lang thang trên phố chính của Calundra và hành hung bất kỳ ai lỡ bước đến gần chúng.

Nạn nhân của chúng gồm có một ông già tật nguyền, ba bé gái 13 tuổi, hai bé gái khác 5 tuổi và ba tuổi, một bà cụ và người con gái trung niên bị tật nguyền.

Quyền thượng sĩ Russell Halfpenny tại đồn cảnh sát Caloundra cho biết một ả tiểu yêu 15 tuổi đã bị cáo buộc với bốn tội hành hung gây thương tích còn hai ả kia vẫn còn say túy lúy nên chưa được thẩm vấn, nhưng có lẽ cũng sẽ bị cáo buộc với cùng tội trạng.

Bà Natallie Tynan có ba đứa con là nạn nhân của băng tiểu yêu cho biết bà rất phẫn nộ với sự tấn công này. Bà nói: "Tụi nó là một lũ quỷ cái rất dã man. Cần phải ngăn chận bọn nó".

CẢNH SÁT LÊN ÁN TÒA QUÁ MỀM MỎNG

HOBART: Công đoàn cảnh sát Tasmania đã cực lực lên án hệ thống tòa án tại tiểu bang này, và đặc biệt chỉ trích hình phạt quá nhẹ tay cũng như vấn đề cho những kẻ tái phạm nhiều lần được tại ngoại hầu tra.

Những lời phát biểu của trung sĩ Leon Kemp, chủ tịch công đoàn, là lần đầu tiên mà một cảnh sát viên lên tiếng công khai chỉ trích hệ thống tòa án, mặc dù trong nội bộ cảnh sát đã có những lời than phiền tương tự từ nhiều tháng qua. Trước đây, quy tắc kỷ luật không cho phép cảnh sát được quyền chỉ trích giới tư pháp.

Thế nhưng, tháng vừa qua, tổng tư lệnh cảnh sát tiểu bang, ông Richard McCreadie đã nhắp lời qua việc ông tuyên bố rằng tệ nạn trộm xe trầm trọng tại Tasmania là do những thiếu niên đang được tại ngoại hầu tra gây ra. Ông nói: "Việc phân tích các xu hướng tội ác cho thấy rằng đã có một tỷ lệ khá lớn các thanh thiếu niên tái phạm trong lúc đang được tại ngoại hầu tra vì tội trộm xe".

Trung sĩ Kemp thì bốp chát hơn trong nhận xét về hệ thống tư pháp ở Tasmania. Ông còn đề nghị là quyền chuyên quyết của quan tòa nên bị tước bỏ nếu tòa không tuyên những án thích hợp với sự trầm trọng của tội phạm. Ông viết trong bản báo cáo của chủ tịch được đăng tải trên tờ tạp chí nội bộ Association News rằng: "Nếu giới tư pháp không phản ảnh được sự trầm trọng của tội đã phạm bằng những hình phạt thích đáng thì chính phủ có bổn phận phải truất đi cái quyền chuyên quyết ấy, như đã thực hiện trong vấn đề an ninh lưu thông và những vi phạm luật hàng hải".

HỆ THỐNG Y TẾ QUỐC GIA CÓ NGUY CƠ BỊ SUY SỤP

CANBERRA: Theo một tài liệu mật của Bộ Y Tế Liên Bang vừa bị tiết lộ thì các dịch vụ y tế trên khắp nước Úc đang cần chính phủ liên bang tài trợ thêm ít nhất là 1 tỷ đồng, để không bị sụp đổ.

Theo như những đề nghị trong bản tài liệu 16 trang vừa được phe đối lập tiết lộ cho giới truyền thông thì cần có $240 triệu để khôi phục dịch vụ nha khoa cho người cao niên, $300 triệu để giải quyết nạn thiếu chỗ trong các viện dưỡng lão và $110 triệu cho việc chăm sóc sau khi xuất viện.

Tài liệu này cũng đề nghị cắt bớt $65 triệu trong ngân khoản tài trợ thuốc men bằng cách thay đổi những hướng dẫn điền toa thuốc cho những loại bệnh loét bao tử, xuống tinh thần, phong thấp, và thuốc chống bệnh schizophrenia.

Phát ngôn nhân đối lập về y tế, bà Jenny Macklin cho biết tài liệu này "soi sáng về những lãnh vực mà dịch vụ y tế đang thất bại".

Bà nói thêm rằng việc xấu hổ nhất là việc thú nhận rằng chính phủ liên bang phải tái lập dịch vụ nha khoa bằng cách phân phát những phiếu tem trị giá $100 cho hơn 2,4 triệu người lãnh trợ cấp xã hội. (Tưởng cũng nên nhắc lại, thủ tướng John Howard luôn luôn phủ nhận rằng cung cấp dịch vụ nha khoa miễn phí là bổn phận của chính phủ liên bang sau khi hủy bỏ chương trình này năm 1996).

GIÀ MÀ GÂN: CHỤP HÌNH KHỎA THÂN GÂY QUỸ

HOBART: Khi thấy khó có thể gây được quỹ để mua màn treo cửa sổ của tòa đại sảnh công cộng trong tỉnh, một số các lão bà tại South Arm ở Tasmania đã nảy ra sáng kiến tuyệt vời: xuất bản cuốn lịch khỏa thân đăng toàn hình quý cụ.

Bà cụ 70 tuổi Dot Kelly nói: "Mấy người đàn ông nói "Mấy bà làm vậy không được đâu", tôi bèn hỏi lại "Tại sao không" Cứ theo cái đà gây quỹ hiện tại thì cho đến lúc tôi rã xương rã thịt vẫn không mua nổi màn treo cửa sổ"".

Và thế là quyển lịch khỏa thân Bare To Be Different được ra đời.

Bà Kelly cho biết: "Một vài bà không chịu tham gia, một vài người khác không được chồng cho phép". Tuy nhiên vẫn đủ số lão phụ trên 65 tuổi tham gia để cho cuốn lịch được thực hiện.

Bà nói thêm: "Tôi nói mình phải làm cho nó thanh nhã và dí dỏm chứ không nên tục tĩu thô lậu".

Bà có sáng kiến này sau khi nghe xem cuốn lịch năm 1999 của một nhóm phụ nữ trung niên người Anh, thuộc Học Viện Phụ Nữ Anh Quốc, thực hiện để gây quỹ giúp người bị hoại huyết.

Những người mẫu trong quyển Bare To Be Different đều là dân trong tỉnh, như bà Patricia Pakin, 82 tuổi, chụp hình đứng trần truồng sau một cây dương xỉ trong vườn nhà bà, tay cầm quả táo, với tựa đề "Ông Adong Của tôi đâu rồi"". Những người khác thì cho gà ăn, ngồi đan áo hoặc trong nhà bếp với những tựa đề không kém phần hóm hỉnh.

Một trong những lợi ích trước mắt của cuốn lịch là nó đã đem đến cho tỉnh lỵ những trận cười ròn rã, tươi vui. Bà kelly đã vừa đặt in thêm 1000 cuốn cho ấn bản thứ nhì của cuốn lịch

SẮP HOÀN TẤT XE LỬA MỚI, CÓ GẮN MÁY QUAY PHIM TRONG MỌI TOA

NEWCASTLE: Hồi đầu tuần, công ty hỏa xa chính phủ State Rail, xác nhận là loại xe lửa điện mới, với tên gọi "Millennium" sẽ bắt đầu hoạt động vào tháng Tư năm tới, sáu tháng trễ hơn lời tuyên bố hồi tháng Ba vừa qua, và bốn năm trễ hơn so với lời bố cáo đầu tiên năm 1995 của chính phủ Bob Carr là loại xe này sẽ hoạt động từ giữa năm 1998.

Theo như những tiết lộ hồi đầu tuần thì loại xe mới này sẽ có máy quay phim điện tử (digital camera) quay được mọi góc cạnh trong toa và hình ảnh thâu được sẽ được ghi vào một dĩa CD. Trong mỗi toa xe sẽ có một máy quay tại chỗ đứng gần cửa, một ở từng trên và một ở từng dưới. Tất cả những máy quay trên xe sẽ được nối vào một loạt màn ảnh trong phòng nhân viên bảo an của xe, với hình ảnh từ mỗi máy được luân lưu xuất hiện trên màn ảnh.

Thêm vào đó, mỗi toa xe còn được trang bị với hệ thống nút báo động, khi được bấm sẽ tự động khiến cho hình ảnh tại nơi có vấn đề được chiếu trên màn ảnh cho nhân viên bảo an thấy.

Kết hợp với những máy quay phim điện tử đã được trang bị trên khắp các trạm xe lửa, người ta có thể liên tục theo dõi một hành khách từ lúc bước vào trạm xe lửa khởi hành, trong suốt chuyến xe, cho đến khi ra khỏi trạm đến.

Một phát ngôn nhân của State Rail cho biết hệ thống quay phim như thế sẽ làm giảm thiểu tệ nạn vẽ bậy, phá hoại và hành hung hành khách trên xe.

DÂN BIỂU TỰ DO ĐÒI BỎ ĐÓI NGƯỜI TỴ NẠN

BRISBANE: Hôm đầu tuần, một dân biểu thuộc đảng Tự Do liên bang, ông Warren Enstch, vốn được xem là một trong những người thân cận của thủ tướng John Howard, đã lên tiếng đòi hỏi việc dùng vũ lực để tống cổ lên bờ những người tỵ nạn trên chiến hạm Manoora nếu họ tiếp tục từ chối không lên đảo Nauru.

Ông Entsch cho rằng những người này bị những tên quấy rối xúi dục.

Viên chức Cao ủy tỵ nạn LHQ, ông Gregory Blake đã lên tiếng chính phủ Úc không nên dùng bạo lực để ép buộc những người tỵ nạn phải lên bờ. Đồng thời, nhà cầm quyền Nauru cũng khẳng định sẽ không nhận cho vào trại bất cứ người tỵ nạn nào bị ép buộc lên bờ.

Thế nhưng ông Entsch cho rằng những người khác sẽ lên bờ một khi nhóm đầu xỏ bị dời đi. Ông nói với phóng viên ngay trước quốc hội như sau: "Theo quan điểm của tôi, nếu tôi có mặt ở đó, tôi sẽ khiêng họ lên và mang họ lên bờ. Và thật tình mà nói thì những kẻ xách động cần được kẹp cổ lôi ra khỏi tàu. Một cách để họ phải nghe lời là cứ bỏ đói họ. Nếu họ muốn ăn thì đồ ăn ở trên bờ biển, đơn giản vậy thôi".

TRƯỜNG HỌC TRANG BỊ MÁY CHỤP HÌNH TỐI TÂN BẢO VỆ AN NINH

ADELAIDE: Một loại máy chụp hình tối tân sẽ được trang bị cho tất cả các trường công lập tại Nam Úc để đối phó với nạn phòng ốc bị phá hoại, dụng cụ bị trộm cắp.

Hệ thống bảo an tối tân nhưng không đắt tiền này gởi hình ảnh trực tiếp lên một trang web và sẽ giúp giảm thiểu tệ nạn phá hoại trộm cắp gây tổn phí $7 triệu mỗi năm.

Bộ trưởng giáo dục tiểu bang, ông Malcolm Buckby nói: "Trong năm vừa qua, chỉ riêng nạn vẽ bậy và đập cửa sổ tại các trường học đã gây tổn thất hơn $2 triệu".

Vũ khí để chống lại tệ nạn này là sáu máy chụp hình, với hình dáng tương tự như con mouse bình thường, có thể thích hợp với mọi hoàn cảnh và dễ dàng di chuyển từ chỗ này sang chỗ khác. Chúng có thể bắt đầu hoạt động khi cảm nhận được sự di động của đồ vật, khi máy báo động bắt đầu hoạt động, khi cửa hoặc cửa sổ bị mở ra hoặc nó có thể chụp hình theo thời gian nhất định hoặc một khu vực nhất định trong phòng.

Hình ảnh thu được sẽ được trực tiếp gửi đến trang web cố định. Và chỉ cần một trang web là có thể nối với bao nhiêu máy cũng được. Mỗi máy cũng sẽ được chế biến để chỉ có thể liên lạc với trang web ấy mà thôi, khiến cho nó trở nên vô dụng nếu bị đánh cắp. Hơn thế nữa, khác với loại máy quay phim an ninh cần băng video, không ai có thể đánh cắp hình ảnh thu được hầu xoa tan dấu tích, bởi vì hình ảnh đã được gởi thẳng đến trang web khi chụp.

TÒA HỦY LỆNH NIÊM PHONG TÀI SẢN CỰU GIÁM ĐỐC ONE.TEL

SYDNEY: Hồi đầu tuần, tòa Thượng thẩm tiểu bang NSW đã đồng ý hủy bỏ lệnh niêm phong tài sản của hai vợ chồng Jodee Rich, cựu giám đốc công ty One.Tel đã bị sụp đổ. Lệnh niêm phong tài sản của cựu giám đốc Brad Keeling cùng quản lý Mark Silbermann cũng được giải tỏa.

Lệnh niêm phong số tài sản lên đến 45 triệu của các nhân vật này đã được ASIC xin tòa phán quyết hồi tháng 6 vừa qua, khi ASIC điều tra về trách nhiệm của họ trong việc công ty One.Tel bị sụp đổ, khiến cho rất nhiều cổ đông viên bị mất tiền. Vào thời điểm đó, có nghi vấn là họ đã cố tình vi phạm luật thương mại qua những việc như tiếp tục buôn bán khi công ty bị khánh kiệt, không giữ sổ sách kế toán cẩn trọng.

Sau khi lệnh niêm phong được giải tỏa, ông Rich đã thẳng thừng tấn công James Packer, chủ tịch công ty PBL và Lachlan Murdoch, chủ tịch công ty News Ltd, hai người đã từng bỏ vốn hỗ trợ One.Tel và bị thua lỗ tổng cộng $1 tỷ. Khi công ty bị sụp đổ, họ đã lớn tiếng than phiền rằng mình bị "lừa dối một cách tệ hại" về tình trạng tài chánh của công ty.

Ông Rich nói: "Cách đây ba tháng hai ông James Packer và Lachlan murdoch đã đưa ra nhiều lời cáo buộc. Những hỏa mù tung ra từ những lời cáo buộc đó nay đã dân dần được đánh tan. Chúng tôi vững tin rằng cuộc điều tra của ASIC và của công ty giám thị tài chánh (liquidator) sẽ đưa ra ánh sáng những sự thật về sự sụp đổ của One.Tel".

Được biết vụ án One.Tel sẽ tái tục vào 10 tháng 12 tới đây, khi ASIC hoàn tất cuộc điều tra.

THIẾU NỮ QUEENSLAND ĐƯỢC TRAO VƯƠNG MIỆN MISS WORLD AUSTRALIA

BRISBANE: Eva Milic, người thiếu nữ được chọn đại diện Úc đi dự thi giải hoa hậu thế giới Miss World, không những là người đẹp mà còn là một người có đầu óc thương mại nhạy bén nữa.

Tuy mới 23 tuổi, nàng là một người đầu tư thiện nghệ, từng buôn đi bán lại rất nhiều bất động sản. Thế nhưng, mặc dù những thách đố của ngành địa ốc là nguồn đam mê của nàng, chính ánh đèn muôn màu của những buổi trình diễn thời trang đã mang lại cho Eva những hào quang sáÀng lạng của một minh tinh.

Tháng 11 tới đây nàng sẽ đại diện Úc để dự thi cùng với những thiếu nữ với nhan sắc hàng đầu thế giới. Đấy là kết quả của một chặng đường dài cố gắng trong cuộc đời của Eva Milic, người đã bước chân vào nghề ngời mẫu thời trang từ năm 13 tuổi.

Trong những năm gần đây, người thiếu nữ gốc Croatian này đã là khuôn mặt chính trong nhiều chiến dịch quảng cáo của những công ty hàng đầu của Úc. Nàng hy vọng rằng cuộc thi hoa hậu Miss World sẽ đưa nàng tiến đến tầm vóc quốc tế. Eva nói: "Em rất thích được đi ngoại quốc làm người mẫu, nhưng đó là một quyết định mà em chưa muốn có ở thời điểm này vì em yêu nước Úc lắm".

NHIỀU ỨNG CỬ VIÊN ĐỘC LẬP QUYẾT ĐỊNH TẤN CÔNG CHÍNH PHỦ HOWARD

SYDNEY: Trong khi tình trạng hỗn loạn của hai tuần vừa qua có vẻ đã khiến cử tri quay về ủng hộ cho đảng Tự Do, nếu kết quả của kỳ tổng tuyển cử liên bang sắp tới hết sức khít khao thì có lẽ một nhóm ứng cử viên độc lập sẽ nắm cán cân quyền lực tại quốc hội.

Ít nhất là năm ứng cử viên độc lập có cơ hội hạ bệ dân biểu của liên đảng để vào quốc hội. Và một trong số năm người đó là ông Tony Windsor, dân biểu đơn vị Tamworth tại quốc hội tiểu bang. Hôm đầu tuần, ông vừa tuyên bố ý định sẽ từ chức dân biểu tiểu bang để ra tranh cử đơn vị New England trên chính trường liên bang.

Trong một cuộc thăm dò ý kiến của 9,000 cử tri thuộc đơn vị này thì ông Windsor là người được mến mộ nhiều nhất so với tất cả các ứng cử viên khác, và đặc biệt là số người ủng hộ ông đông gấp đôi số ủng hộ dân biểu đương nhiệm, ông Stuart St Clair.

Ông Windsor tin tưởng rằng, đối với cử tri ở các vùng thôn quê và tỉnh lỵ của Úc, những vấn đề quan trọng chủ yếu vẫn là y tế, giáo dục và chính sách thi đua. Ngược lại, những vấn đề như di trú và thổ dân không hề được họ quan tâm đến. Và những vấn đề này đã khiến cho vị trí của hai dân biểu độc lập khác, ông Peter Andren ở Orange và ông Bob Katter ở North Queensland trở nên bất khả xâm phạm, và vẫn có thể gây bất an cho giới lãnh đạo đảng Quốc Gia và phó thủ tướng John Anderson.

Một ứng cử viên độc lập khác, ông Bruce Haigh, vốn là một nhà ngoại giao nay về làm ruộng tại Mudgee, đã mở chiến dịch vận động tranh cử ngay tại đơn vị của ông Anderson. Và đồng thời, một cựu dân biểu độc lập ở quốc hội tiểu bang, ông Peter McDonald cũng sẽ tận lực thi công, tranh cử cùng với bộ trưởng nhân dụng Tony Abbott.

NGƯỜI VIỆT BỊ THẢM SÁT TẠI FOOTSCRAY

MELBOURNE: Hôm Chủ nhật vừa qua có hai xác chết bị cháy đen được đội cứu hỏa tìm thấy ở băng ghế sau của một chiếc corolla màu trắng bị. đốt cháy tại Footscray.

Thám tử thuộc đội đặc nhiệm án mạng và hỏa hoạn cùng một bác sĩ giảo nghiệm đã đến hiện trường trước khi hai thi hài này được đưa sang tòa giảo nghiệm y khoa để giảo nghiệm xem họ chết trước hay sau khi xe cháy. Tuy nhiên theo cảnh sát thì có lẽ họ bị hạ sát trước khi xe bị phóng hỏa.

Một trong hai nạn nhân đã được nhận diện. Anh ta là Trần Đinh Viên, 28 tuổi, cư dân Baybrook. Nạn nhân kia, cũng là người Á châu, chưa được tiết lộ danh tính.

Thám tử thuộc đội đặc nhiệm Á Châu sẽ tham gia vào cuộc điều tra.

Trung sĩ thám tử Rowland Legg cho biết: "Khoảng hai giờ sáng Chủ Nhật có một nhân chứng thấy có vụ cháy. Đội cứu hỏa đến dập tắt được lửa và khám phá ra hai xác người đã bị cháy đen".

Có một số nhân chứng cho biết họ thấy một chiếc xe màu đỏ đến công viên ven sông ấy cùng lúc với chiếc Corolla trắng và rồi thì nó rời đi sau khi lửa bùng cháy. Cảnh sát hiện đang điều tra về tung tích chiếc xe đỏ ấy và những người trong xe.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.