Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Khủng Bố Đông Nam Aù

18/02/200200:00:00(Xem: 3371)
Mặt trận A Phú Hãn ở Nam Á chưa dứt, người ta hỏi trận chiến chống khủng bố sẽ lan rộng đến nơi nào" Nhiều con mắt nhìn về Trung Đông như Iraq, Sudan, hay Somalia, nhưng có lẽ miền Đông của Nam Á đến trước, bởi vì quân Mỹ đã có mặt ở Phi Luật Tân để huấn luyện cho quân đội nước này. Dù không trực tiếp tham chiến, các toán biệt kích nhỏ của Mỹ đã đi cùng với các cuộc hành quân của Phi Luật Tân để làm cố vấn và có lệnh, nếu bị tấn công quân Mỹ sẽ đánh trả để tự vệ. Hình thức này nếu không gọi là tham chiến cũng khó tìm một chữ nào khác để thay thế.
Chỉ vài ngày sau khi lính Mỹ có mặt, quân du kích Hồi giáo đã gây hai vụ khủng bố: một quả lựu đạn nổ trong một rạp chiếu bóng ở Zamboanga, miền Nam Phi Luật Tân, làm 4 người bị thương và ở một nơi khác trên đảo Jolo, một quả lựu đạn nổ giữa chợ làm 4 người chết và và 50 người bị thương. Đây là vùng hoạt động của nhóm du kích Hồi giáo duới quyền chỉ huy của một tên khủng bố đã lừng danh Abu Sayyaf (chữ Ả rập có nghĩa là Người Cầm Gươm). Hắn là người đã từng bắt cóc nhiều con tin ngoại quốc kể cả Mỹ, và đã từng chặt đầu con tin khi không đòi được tiền chuộc mạng. Abbu Sayyaf có nhiều liên hệ chặt chẽ với Osama bin Laden và một số quân al-Qaida đang hoạt động trong tổ chức Hồi giáo này.
Phi Luật Tân là một nước có 76 triệu dân, người theo Hồi giáo chỉ có 5 triệu, còn lại đa số là dân theo Thiên chúa giáo. Trên đảo Mindanao, thành phố Zamboanga có 750,000 dân hầu hết là Công giáo, nhưng 250 quân Hồi giáo của Tổ chức Mặt trận Giải phóng Dân tộc Moro đã chiếm một làng cách thành phố 60 cây số. Moro thành lập năm 1968 với chủ trương lập một quốc gia Hồi giáo độc lập. Năm 1976 quân du kích Moro đã lên đến 30,000 người, đòi lập một khu tự trị Hồi giáo gồm 13 tỉnh và 10 thành phố của Phi. Moro có thể sẽ tấn công chiếm Zamboanga, vì thế quân Phi và cố vấn Mỹ đã đến thành phố này để bảo vệ. Những trận đánh lớn có thể xẩy ra.
Nhưng du kích Hồi giáo ở Phi không phải là vấn đề duy nhất ở Đông Nam Á. Nghiêm trọng nhất là ở Indonesia, một nước có 200 triệu dân Hồi giáo, được coi là nước có nhiều người Hồi giáo nhất thế giới. Các tổ chức Hồi giáo ở đây đã có ảnh hưởng trực tiếp đến chính quyền, nhất là sau khi Suharto bị lật đổ. Từ ngày xẩy ra cuộc tấn công khủng bố ở Mỹ vào tháng 9 năm ngoái, người ta bắt đầu nhìn rõ hơn thế lực chiến đấu Hồi giáo từ Indonesia bành trướng ra ngoài. Các nước lân cận Indonesia đều chịu áp lực của các tổ chức Hồi giáo, nhưng mỗi nước lại có tư thế khác nhau để đối phó. Cũng vì có sự liên hệ giữa Hồi giáo Indonesia và Phi Luật Tân nên hai bà Tổng Thống Megawati (Indonesia) và Arroyo (Phi Luật Tân) đã hội kiến để tìm cách đối phó. Trong các nước bị nạn du kích Hồi giáo, Indonesia là nước có hiểm họa lớn nhất, nhưng Indonesia lại là nước có liên hệ lỏng lẻo nhất với Mỹ, thành ra Tổng Thống Megawatti ở trong thế kẹt, không dám có hành động dứt khoát trong cuộc chiến đấu chống khủng bố.

Nước có đông dân Hồi giáo đứng hàng thứ hai ở Đông Nam Á là Mã Lai Á. Dân số nước này có khoảng 23 triệu, 59% là người Mã Lai theo Hồi giáo, 39% là gốc Hoa theo đạo Phật và 9% là gốc Ấn theo Ấn giáo. Mã Lai Á không có nạn Hồi giáo làm loạn đánh du kích, chỉ có những tranh chấp chính trị và những cuộc biểu tình chống đối của các đảng đối lập có khuynh hướng Hồi giáo. Thủ tướng Mã là Mahathir bin Mohamad vốn là người có ác cảm với Mỹ, nhưng từ ngày có cuộc tấn công khủng bố ở Mỹ, FBI đã tìm thấy nhiều chứng cớ rõ ràng bọn al-Qaida đã đặt căn cứ ở Mã Lai Á, kể cả hai tên khủng bố lái phi cơ nhào vào WTC và Ngũ giác đài đều đã sống ở Mã Lai Á và có liên hệ đến công ty kỹ thuật cao Infocus Tech, do một tay kinh doanh ít tên tuổi cầm đầu tên Yazid Sufaat. Vì những tài liệu tìm được ở Mỹ là quá rõ nên chính quyền Mã Lai Á bắt buộc phải hành động tiễu trừ các chi nhánh của al-Qaida trong nước. Cho đến nay chính phủ Mã đã bắt được 48 người, trong đó có Yazid Sufaat. Bọn này thuộc nhóm Kumpulan Militan Malaysia, được huấn luyện ở A Phú Hãn, có liên hệ chặt chẽ với bin Laden và chủ trương thành lập một quốc gia thuần tuy Hồi giáo như kiểu A Phú Hãn. Có thể Mahathir đã nhân lúc này tiễu trừ luôn các phe đối lập để củng cố quyền hành cho mình.
Tuy nhiên Mã Lai Á vẫn là nơi an nhàn nhất để bọn khủng bố "nằm ngủ" mà không ra mặt hành động. Người ta nghi các tay chỉ huy cao cấp của al-Qaida đã từ A Phú Hán chạy qua đây. Các nguồn tin tình báo đều nói Kuala Lumpur, thủ đô Mã, luôn luôn hấp dẫn các du khách Ả Rập giầu sang và luật cho phép người Hồi giáo được ra vào Mã Lai Á tự do không cần thông hành hay chiếu khán. Không giống như A Phú Hãn hay Somalia là những nước nghèo đói lạc hậu, Mã Lai Á là nước phát triển hiện đại về kỹ thuật truyền thông, có phôn tay cầm và Internet qua vệ tinh với các cơ sở dịch vụ mọc lên như nấm, rất tiện cho bọn đầu não khủng bố liên lạc với bộ hạ trên khắp thế giới.
Mới đây tờ Straits Time của Singapore loan tin bọn khủng bố nằm vùng ở Mã Lai Á có kế hoạch đánh bom Sứ quán Mỹ ở Kuala Lumpur và ở nhiều thủ đô khác tại Đông Nam Á. Ở Singapore cũng có nạn khủng bố nằm vùng và chính quyền nước này hợp tác với Mỹ, ra tay tiễu trừ quyết liệt. Singapore là một nước nhỏ vốn là một thành phố hiện đại nhất Đông Nam Á. Nơi đây có khoảng 4 triệu dân, nhưng 77% là người gốc Hoa theo Phật giáo, dân gốc Mã theo Hồi giáo chỉ có 14%. Tháng trước Singapore loan báo bắt được 13 tên khủng bố thuộc nhóm Jemaah Islamiah âm mưu đặt bom một chiếc xe buýt quân sự Mỹ và một nhà ga xe lửa trung ương. Tóm lại mầm họa khủng bố rất lớn đã nằm ở Đông Nam Á.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.