Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Di Trú Và Tỵ Nạn: Ngày Đáo Hạn Chiếu Khán

02/02/200200:00:00(Xem: 3227)
Mục di trú và bảo lãnh hàng tuần do Văn Phòng tham vấn di trú Robert Mullins International đảm trách, nhằm mục đích thông báo các tin tức thời sự liên quan đến vấn đề đoàn tụ gia đình, rất hữu ích cho quý vị nào quan tâm đến việc bảo lãnh thân nhân. Mọi đóng góp ý kiến xin liên lạc 1-800-411-0495

NHỮNG TIN TỨC MớI Về Di Trú VÀ Tỵ NẠN

NGÀY đáo hạn chiếu khán di dân tháng 02-2002.

Sau đây là một số tin tức tổng hợp liên quan đến những vấn đề di trú đáng quan tâm trong 4 tuần lễ đầu của năm 2002. Chủ trương của văn phòng tham vấn di trú Robert Mullins International là theo dõi sát những thông tin mới nhất trong lĩnh vực di trú và bảo lãnh, liên quan trực tiếp đến cộng đồng Việt Nam, để nhanh chóng phổ biến đến quý vị, nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho những nhu cầu bảo lãnh thân nhân của qúy vị.

1-Điều chỉnh diện P.I.P.: Việc điều chỉnh tình trạng cư trú của diện Tạm Dung Vì Lợi Ích Công Cộng (tức diện PIP, Public Interest Parolees) - việc tiến hành vẫn còn phải chờ sự phê chuẩn. Chúng tôi không thể ước đoán khi nào Sở Di Trú (INS) sẽ chấp thuận đơn điều chỉnh tình trạng cư trú của diện này.

2-Điều khoản 245(i): Về việc gia hạn điều khoảng 245(i) (tức luật cho phép những di dân bất hợp pháp được điều chỉnh tình trạng thường trú mà không phải trở về quốc gia gốc). Quốc hội Hoa Kỳ hiện chưa phê chuẩn việc gia hạn này. Chúng tôi hy vọng các vị dân cử sẽ quyết định khi phiên họp mới đầu tiên của quốc hội diễn ra vào cuối tháng này.

3-Chiếu khán loại E và L: Quốc hội cũng vừa thông qua luật mới cho phép chồng hay vợ của những người đến Hoa Kỳ theo chiếu khán loại "E" hay "L", được quyền làm việc ở Mỹ.

4-Bắt đầu cứu xét V-visa: Tổng lãnh sự đã chính thức công bố thể thức duyệt xét V-visa qua một tập thông tin gởi cho đương đơn tại Việt Nam. Trong đó, có ngày hẹn khám sức khoẻ tại bệnh viện Chợ Rẩy. Khi đến bệnh viện Chợ Rẩy, đương đơn cần đem theo các giấy tờ hộ tịch, hộ chiếu, các mẫu đơn DS-156, I-134, hai tấm hình, giấy chứng nhận của cảnh sát nếu đã cư ngụ ngoài Việt Nam trên 12 tháng, và biên nhận đã đóng lệ phi phỏng vấn 45 Mỹ Kim.

Sau khi hoàn tất thủ tục khám sức khoẻ và nộp bổ túc hồ sơ, nhân viên tại bệnh viện Chợ Rẩy sẽ cấp một số hiệu (ID#) và ấn định một ngày hẹn phỏng vấn với tổng lãnh sự khoảng hai tuần sau đó. Nếu được chấp thuận V-visa, thân nhân của qúy vị phải xin điều chỉnh tình trạng thường trú tại Mỹ khi hồ sơ F2A đáo hạn.

5-Bảo lãnh con nuôi: Về việc xin con nuôi: Lãnh sự quán Hoa kỳ ở Nam Vang (Phnom Penh) sẽ ngừng thủ tục nhận con nuôi ở Cam Bốt, vì nghi ngờ mộtt số đứa trẻ đã bị bắt đi khỏi cha mẹ chúng. Ở Việt Nam, thủ tục nhận con nuôi cũng đang được rà soát lại vì những sự kiện nghi ngờ tương tự, nhưng vấn đề cho nhận con nuôi vẫn chưa bị ngưng lại.

6- Chiếu Khán Tỵ Nạn Và Tu Chính Án McCain: Một trong những kết quả không thuận lợi sau biến cố "11 Tháng 9" là những tin đồn đãi liên quan đến vấn đề di trú, dù chẳng có gì là đúng cả, nhưng đã làm cho nhiều người lo âu.

Vấn đề căn bản là không có gì thay đổi trong việc tiến hành thủ tục xét đơn xin chiếu khán (Visa) cho các trường hợp Di Trú, Vị Hôn Phu Thê, Du Lịch và Sinh Viên Du Học. Tất cả những loại chiếu khán này đều được cấp giống hệt như trước khi có biến cố 11 tháng 9, mặc dầu trong vài trường hợp cần có nhu cầu bạch hóa vấn đề an ninh. Chỉ có một điều khác biệt duy nhất là ở vùng Trung Đông và Châu Á (nhưng không phải là Việt Nam), đàn ông ở độ tuổi nào đó sẽ phải đợi lâu hơn để nhận loại chiếu khán không phải là di dân.

Thực tế là việc bạch hóa vấn đề an ninh đều được áp dụng cho tất cả hồ sơ tỵ nạn, nhưng điều này không hề ảnh hưởng đến những điều kiện đòi hỏi để có chiếu khán tỵ nạn. Nói cách khác, nếu một người tỵ nạn được chấp thuận cấp chiếu khán trước biến cố 11 tháng 9 nhưng chiếu khán chưa được in ra trước ngày 11 tháng 9, thì người tỵ nạn sẽ phải đợi bạch hóa vấn đề an ninh. Nhưng chắc chắn người này sẽ được cấp chiếu khán.

Liên quan đến Tu chính án McCain, chúng ta được biết rằng Tu chính án này đã đáo hạn vào ngày 30 tháng 9 vừa qua, và quốc hội Hoa Kỳ đã thông qua một điều luật mới để gia hạn Tu chính án McCain đến ngày 30 tháng 9 năm 2003. Bộ Phận Tái Định Cư Người Tỵ Nạn (Refugee Resettlement Section) trực thuộc toà tổng lãnh sự Hoa Kỳ, sẽ duyệt xét những hồ sơ còn lại xin định cư theo tu chính án McCain.

NGÀY đáo hạn chiếu khán di dân tháng 02-2002.

A-Những diện luôn luôn có hiệu lực, gồm có : Diện IR-1 (Phối ngẫu)
IR-2 (Con độc thân dưới 21), IR-5 (Cha mẹ) của công dân Mỹ.
B- Ưu tiên F1-1: Xét đến ngày 01 tháng 03-1999
C- Ưu tiên 2A : Xét đến ngày 22 tháng 10-1996
D- Ưu tiên 2B : Xét đến ngày 22 tháng 07-1993
E- Ưu tiên F3 : Xét đến ngày 08 tháng 05-1996
F- Ưu tiên F4 : Xét đến ngày 01 tháng 01-1990
G- Diện tu sĩ tôn giáo : Diện SR : luôn luôn có hiệu lực .

PHầN GIẢI ĐÁP THẮC MẮC:

Câu hỏi 1: Xin hỏi cách nào tốt nhất để nhận nuôi một đứa trẻ từ Việt Nam"

Trả lời 1: Luật của nhà nước Việt Nam hiện nay nói rằng việc nhận con nuôi được phép nếu đứa bé này đang sống trong viện mồ côi hay từ bệnh viện. Trong vài trường hợp, một đứa bé ở trong tình trạng "mồ côi" dù cha mẹ của em vẫn còn sống nhưng không thể nuôi con nổi. Tuy nhiên, những trường hợp như vậy ít có cơ may được chấp thuận. Những đứa trẻ có nhiều cơ hội được nhận làm con nuôi là: không còn cha hoặc mẹ; hay cha mẹ không rõ là ai; hay đang được chăm sóc bởi viện mồ côi. Luật pháp ở Việt Nam, cũng như Tổng Lãnh Sự Hoa Kỳ ở Sài Gòn đều khuyên can các bậc phụ huynh không nên nhận con nuôi từ người thân thuộïc, chẳng hạn như cháu gái hoặc cháu trai.

Câu hỏi 2: Tôi đã nộp đơn loại chiếu khán "V Visa" tại Tổng lãnh Sự Hoa Kỳ từ tháng 6/2001 nhưng tôi không được liên lạc gì hết. Tôi có nên đích thân đến Tổng lãnh Sự để khiếu nại không"

Trả lời 2: Vào lúc này, bạn liên lạc với Tổng lãnh Sự sẽ không giúp ích được gì. Bạn nên đợi cho đến khi nhận tập thông tin của tổng lãnh sự. Những hồ sơ hợp lệ và được tổng lãnh sự nhận đơn trước, sẽ được thông báo trước.

Chúng tôi nhận xét tổng lãnh sự sẽ tiến hành khá nhanh chóng diện V-visạ Do đó, bạn nên chuẩn bị thủ tục bảo trợ tài chánh ngay từ bây giờ để kịp thời bổ túc hồ sơ khi có ngày khám sức khoẻ và phỏng vấn.

Quý độc giả quan tâm đến việc bảo lãnh thân nhân muốn có thêm tin tức cập nhật, xin theo dõi qua báo chí hay đón nghe chương trình phát thanh của chúng tôi vào mỗi tối thứ Tư từ 7PM, thứ Ba và thứ Sáu từ 6:00PM, Chủ Nhật từ 11:30AM, trên các làn sóng 1430AM, 1500AM, 1110AM và 106.3FM. Hoặc quý vị liên lạc với một trong những văn phòng Robert Mullins International gần nhất: Westminster: (714) 890-9933 , San Jose (408) 294-3888, Oakland-San Francisco: (510) 238-8830 , Sacramento 1-800-411-0495 hay qua Email: info@rmiodp.com

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.