Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Phân Tích Cổ Phiếu Trong Ngày

10/03/200100:00:00(Xem: 4154)
(Thứ Sáu 03/09/01) Chỉ số NASDAQ giảm đến mức thậm tệ nhứt (tính về mức phần trăm trong 1 năm) chưa từng có từ khi chỉ số này khai trương vào đầu thập niên 70. Tính đến mức đóng của ngày hôm nay, chỉ số NASDAQ đang đứng ở mức thấp nhứt trong 27-tháng qua, so bằng với tháng 12 năm 1998.

Tin chấn động bắt đầu vào chiều hôm qua khi công ty Intel (INTC) ra báo cáo lần thứ 3 về lợi tức sẽ tiếp tục không đo bằng với mức dự tính của thị trường. INTC đã bắt đầu ra những báo cáo này để thị trường giảm bớt số lợi tức dự tính để INTC có thể theo nổi; nhưng tin cho thấy là INTC vẫn không đem lại số lợi tức mong muốn sau 2 lần qua và phải bắt buộc giảm thêm lần thứ 3. INTC bắt đầu ra báo cáo trước để dìu dắt thị trường giảm số lợi tức vào tháng 11 năm vừa qua, lần thứ nhì vào tháng Giêng, rồi lại thêm một lần nữa vào chiều hôm qua. Tin từ INTC cho thấy số lợi tức của các công ty trên thị trường vẫn tiếp tục giảm đến mức không ngờ vì nền kinh tế giảm quá lẹ. INTC cho rằng số lợi tức trong khóa một sẽ thấp hơn khóa trước khoảng 25%, với dự tính chỉ 15 xu cho một cổ phần. So sánh với mức dự tính đã được thị trường giảm trong 2 lần qua là 21 xu. Thêm vào đó INTC sẽ cắt 5,000 nhân viên lập tức để cứu vớt sự tăng trưởng của số lợi tức. Cuối ngày INTC giảm trên 10%, giảm $3 13/16 đóng ở giá $29 7/16.
Tin chấn động thứ nhì đánh mạnh thị trường trong ngày là số thất nghiệp ra sáng nay cho tháng 2 bằng với mức dự tính của thị trường. Thị trường dự tính mức thất nghiệp cho tháng 2 là 4.2%. Khi xét về số kinh tế này thì chúng ta có thể mừng là số thất nghiệp không tăng, tức nhiên là ít có người bị mất việc làm trong tháng 2. Nhưng nếu nhìn từ khía cạnh của thị trường chứng khoán, thì tin này lại là không tốt vì thị trường thật sự muốn số thất nghiệp tăng đến mức tột đỉnh mới có sự chắc chắng để Quỹ Dự Trữ Liên Bang giảm phân lời vào ngày 20 tháng này. Vì khi thấy nền kinh tế không xấu như tưởng tượng, thì Quỹ Dự Trữ Liên Bang đâu cần phải giảm phân lời vội để cứu vớt tình trạng đi đến suy thoái. Và nếu cho rằng Quỹ Dự Trữ Liên Bang có thể sẽ không giảm phân lời hoặc có thể giảm chỉ 1/4 chấm trong khi thị trường cần 1/2 chấm đến 3/4 chấm, thì lẽ dĩ nhiên sẽ ảnh hưởng đến sự giảm của các cổ phiếu vì giới đầu tư đua nhau để bán cổ phiếu ra.

Chỉ cần 2 tin trên đánh đến một thị trường đã rỉ máu, nay lại càng đổ máu hơn. Chỉ số Dow Jones giảm 213.63 điểm, tức gần 2%, đóng ở mức 10,644.62. Và chỉ số NASDAQ giảm 115.95 điểm, tức 5.35%, đóng ở mức 2052.78. Đây là mức đóng thấp nhứt trong 27-tháng qua, giảm gần 60% so sánh với cao nhứt đã đạt được trong năm vừa qua.

Ngày mai là đúng một năm kỷ niệm chỉ số NASDAQ vọt đến mức tột đỉnh trong ngày. Đó là mức 5,132.52. Hôm nay chỉ số này lại đứng ở mức thậm tệ nhứt trong 1 năm qua. Cho rằng những giới đầu tư nào đã và đang đầu tư trên thị trường chứng khoán trong một năm qua, đứng ở mức giàu có nhứt đúng một năm trước đây và hiện tại đang đứng ở mức nghèo mạc nhứt. Nói riêng về những nhà đầu tư Việt Nam trên toàn quốc cho thấy, lần này là lần đau đớn nhứt mà người Việt Nam có thể chứng kiến được trên một thế kỷ qua. Vì thị trường đã sụp đổ chỉ trong 2 lần, đó là năm 1929 và năm 1987. Trong 2 lần đó, 9 trên 10 người Việt Nam chưa biết đến thị trường chứng khoán là gì, cho nên chưa thử được mùi đau đớn. Từ 3 đến 5 năm vừa qua, có thể thấy được số người Việt đầu tư vào thị trường tăng đến ít nhứt từ 8 đến 9 trên 10 người biết đến thị trường qua việc đầu tư vào cổ phiếu hoặc mutual funds. Nay đang thử mùi đau đớn và cũng có thể cho rằng đầu tư vào thị trường chứng khoán là một loại cờ bạc vì người Việt chúng ta không chịu nổi sự chờ đợi lâu dài.

Vậy nếu đặt câu hỏi là thị trường khi nào mới đứng ở mức thấp nhứt đây" Câu này chưa chắt ông trời biết được câu trả lời vì chỉ số NASDAQ xuống đến mức không ai ngờ cả. Tin trên thị trường cho thấy 50% những nhà phân tích gia trên thị trường nghĩ đã đến mức thấp nhứt rồi và 50% kia cho rằng sẽ giảm nữa. Những cổ phiếu xưa kia là vua là chúa như: CSCO (Cisco Systems), SUNW (Sun Microsystem), ORCL (Oracle), MSFT (Microsoft), và INTC (Intel), vì những cổ phiếu này có thể nói được là đầu tư vào sẽ lấy được sự vững bền và ngủ yên mỗi đêm. Nhưng hiện tại những cổ phiếu này lại là những cổ phiếu dẫn đầu sự giảm, giảm từ 50% đến trên 90% trong một năm vừa qua.

Về thị trường cho những ngày sắp tới sẽ ra sao" Thứ Sáu tuần sau là ngày hết hạng bên phía “options”, cho rằng thị trường khó mà tăng. Hơn nữa, ai dám vào mua trước khi buổi họp mặt của Quỹ Dự Trữ Liên Bang vào ngày 20 đây" Ông Greenspan sẽ nghe theo lời cầu cứu của thị trường mà giảm phân lời hay không" Hay là ông sẽ đi sát theo những số kinh tế để ra đáp số giảm hay không giảm" Trên thị trường cho thấy, mức 2000 điểm bên phía NASDAQ là mức nên ngừng. Nếu như chỉ số NASDAQ giảm qua mức 2,000 này, sẽ có thể kéo thêm phần bán ra từ giới đầu tư vì sự kinh-khủng và bất ngờ. Nếu đang nắm tiền mặt trên tay, nên ngồi bên ngoài chờ đợi nhẫn nại sau sự quyết định của Quỹ Dự Trữ Liên Bang vào ngày 20 tây. Tùy theo tin tức vào ngày đó mới có sự quyết định vững vàng để nên mua vào hay không.

Jenny Tạ / Vantage Investments . www.saigonitrade.com (714) 274-4018 . Toll Free 1(888) 617-5516 ext. 218

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
Mỗi năm lên tuổi già đi, tưởng đâu đã được an nhàn, nào ngờ đảng Cộng sản Việt Nam vẫn phải tối mắt đấu tranh để tồn tại vì các chứng nan y: Suy thoái tư tưởng; Đạo đức xuống cấp; Tham nhũng; và, Lợi ích nhóm trong trong cán bộ,đảng viên.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.