Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Căn Cứ Hỏa Lực Giới Tuyến: Trận Chiến Tháng 3/72

10/03/200100:00:00(Xem: 4383)
* Cụm căn cứ phía Nam Bến Hải cuối tháng 3/1972
Trong loạt bài viết về cuộc chiến tháng 3/1972 tại mặt trận Quảng Trị, VB đã lược trình về tình hình chiến sự của căn cứ Tân Lâm, (nguyên là căn cứ Carroll do một đơn vị Hoa Kỳ trú đóng trước 1970), một căn cứ hỏa lực trọng điểm do Trung đoàn 56 Bộ binh và 1 đơn Pháo binh đảm trách.

Như đã trình bày, sáng ngày 30/4/1972, 45 ngàn Cộng quân vượt sông Bến Hải đồng loạt tấn công nhiều căn cứ và tiền đồn do Sư đoàn 3 Bộ binh và 2 Lữ đoàn 147 và 258 TQLC phòng ngự. Đây là một cuộc tổng tấn công mà đối phương đã chuẩn bị kỹ lưỡng, các cứ điểm bị pháo nằm trong tầm tác xạ 130 ly của Cộng quân.

Khởi đầu cuộc tổng tấn công, Cộng quân đã mở trận địa pháo ở mức độ hỏa tập cao nhất vào căn cứ Carroll, Mai Lộc, Sarge, Holcomb, A2, A4, C1, C2 và căn cứ Hành quân Đông Hà. Các trận pháo kích này được tiếp nối với các cuộc tấn công hiệp đồng của bộ binh và chiến xa của CSBV từ hướng Bắc ngang qua khu vực phi quân sự Bến Hải và từ hướng Tây vùng Khe Sanh. Riêng tại hướng Bắc, Cộng quân mở 4 mũi dùi tấn công vào chung quanh căn cứ hỏa lực Fuller và căn cứ A 1, A 2, A 4 đúng vào thời gian có cuộc hoán đổi vùng trách nhiệm giữa các đơn vị Trung đoàn 2 và Trung đoàn 56 Bộ binh tại các căn cứ nói trên. Theo kế hoạch tái phối trí mới, Trung đoàn 56 BB chịu trách nhiệm phòng thủ căn cứ Fuller, Khe Gió và Carroll (Tân Lâm). Một tiểu đoàn đóng chung với bộ chỉ huy trung đoàn tại căn cứ Carroll.

Trên lộ trình chuyển quân để nhận khu vực trách nhiệm mới, Tiểu đoàn 2/56 vừa từ căn cứ C 2 di chuyển về Cam Lộ, rẽ về phía Tây theo Quốc lộ 9 đã đến căn cứ Khe Gió bình an, Tiểu đoàn 1/56 bị pháo kích dữ dội trên đường đến căn cứ Fuller. Tiểu đoàn 3/56 cùng bộ chỉ huy Trung đoàn vừa đến ngay căn cứ Carroll thì pháo Cộng quân chụp ngay xuống đoàn quân xa, trong loạt đạn đầu có khoảng 200 trái pháo 130 ly. Vài quân xa trúng đạn phát hỏa, máy phát điện của đài chỉ huy bị tê liệt, giây điện thoại, giây điện, ăng ten truyền tin bị hư hại, trung tâm hành quân của bộ chỉ huy Trung đoàn phải làm việc dưới ánh sáng yếu ớt của các ngọn nến. Đến sáng ngày 31 tháng 3/199, hệ thống liên lạc truyền tin mới trở lại bình thường.

Trong ngày 1 tháng 4/1972, Cộng quân tiếp tục pháo kích dữ dội vào căn cứ Carroll, làm tê liệt mọi hoạt động. Sau đó, bộ binh và chiến xa mở các trận tấn công liên tục. Chiến binh Trung đoàn 56 BB đã dũng cảm chịu đựng nhiều cuộc pháo kích dữ dội và đã đẩy lùi được nhiều đợt tấn công của địch quân. Chiến đấu dưới những trận mưa pháo và áp lực quá nặng của đối phương, Trung đoàn 56 BB không nhận được sự yểm trợ mạnh của phi pháo và hỏa pháo nên đã lâm vào tình thế rất nguy kịch. Và cuối cùng căn cứ Tân Lâm thất thủ trong ngày 2 tháng 4/1972.

* Trận Tân Lâm theo lời kể của cựu đại tá Gerald Turley, cố vấn Hoa Kỳ
Đã có nhiều tài liệu viết về trận chiến của Trung đoàn 56 Bộ binh tại phòng tuyến Carroll, một tài liệu được đánh giá là khá chính xác đó là loạt bài viết về cuộc chiến Mùa Hè 1972 tại Quảng Trị của cựu đại tá Gerald Turley, nguyên là cố vấn của Sư đoàn Thủy quân Lục chiến VNCH. Cuối tháng 3/1972, trong chuyến đi thăm các cố vấn Hoa Kỳ và các đơn vị TQLC đang đặt thuộc quyền điều động hành quân của Bộ Tư lệnh Sư đoàn 3 Bộ binh tại Quảng Trị, ông đã tình nguyện ở lại làm việc với toán cố vấn Hoa Kỳ của Sư đoàn 3 BB khi trận chiến vừa bùng nổ.

Thể theo lời yêu cầu của một số bạn đọc cựu quân nhân muốn tìm hiểu về trận chiến Tân Lâm, VB xin giới thiệu một trích đoạn trong cuốn The Eater Offensive của cựu đại tá Gerald Turley nói về cuộc tổng tấn công của CSBV vào Quảng Trị năm 1972, phần này cũng đã được tạp chí KBC phổ biến. Diễn tiến về biến cố chiến trường này được cựu đại tá Turley ghi nhận như sau.
Tại căn cứ hỏa lực Carroll, dưới những trận mưa pháo dồn dập, trung tá Phạm Văn Đính, trung đoàn trưởng Trung đoàn 56 Bộ binh đang âm thầm triệu tập một cuộc họp tại căn hầm riêng của ông với một số sĩ quan đơn vị trưởng và trung tá Vĩnh Phong, trung đoàn phó. Với bộ mặt hốc hác sau mấy ngày đêm thiếu ngủ, trung tá Đính, người hùng của đại đội Hắc Báo năm xưa, đã cho các sĩ quan hiện diện biết tình hình khó khăn của căn cứ Carroll với lệnh tử thủ của tướng Giai. Trong cuộc họp này nhiều sĩ quan đã đưa ra một số ý kiến: Phá vòng vây, may mắn đem được một ít tàn quân chạy về thì cũng thân bại danh liệt. Chỉ còn còn hai con đường quy hàng hay tử thủ.

Sau cuộc họp, trung tá Đính gặp cố vấn của Trung đoàn, vị sĩ quan Mỹ chất vấn trung tá Đính: Tại sao ta không sử dụng mấy chiếc M-41 còn lại và vài xe bọc sắt, phá hàng rào phía Nam rút về phía căn cứ Mai Lộc nương tựa vào lực lượng Thủy quân Lục chiến ở đó mà tìm về Ái Tử.
Trung tá Đính trả lời: Muộn rồi, các sĩ quan đã đồng ý đầu hàng và đã liên lạc với cấp chỉ huy địch. Ông hãy cùng tôi tự tử để khỏi nhục. Vị cố vấn nói: Không, sĩ quan Hoa Kỳ không làm như vậy, chúng tôi sẽ tự lo liệu lấy.

Hai người bạn đồng minh bắt tay lần cuối. Lúc 15 giờ chiều, trung tâm hành quân của Sư đoàn 3 BB ở căn cứ Ái Tử nhận được công điện của sĩ quan cố vấn Trung đoàn 56 Bộ binh gửi đi từ căn cứ Carroll: Chúng tôi yêu cầu được rời nhiệm sở. Có lý do: bộ chỉ huy Trung đoàn 56 Bộ binh không cần chúng tôi ở đây nữa. Sẽ cắt nghĩa sau.

Nhận điện tín, do không hiểu chuyện gì đã xảy ra, đại tá Turley, cố vấn Sư đoàn Thủy quân Lục chiến đang làm việc chung với toán cố vấn của sư đoàn 3 Bộ binh, đã ra lệnh: Không được, các ông hãy ở đó thi hành nhiệm vụ.

Hai mươi phút sau một công điện cuối cùng nhận được từ căn cứ Carroll: căn cứ muốn hàng địch. Cờ trắng kéo lên trong vài phút nữa. Không còn thì giờ để nói, chúng tôi hành động gấp để vượt thoát.

Sau khi báo tin về trung tâm hành quân Ái Tử, hai sĩ quan cố vấn của Trung đoàn 56 Bộ binh thu xếp hàng trang nhẹ vào túi đeo vai, thiêu hủy tài liệu kín rồi xách chiếc máy truyền tin đi về hàng rào phía Nam căn cứ. Hai người lính Việt Nam tình nguyện đi theo. Đang lúc len lỏi giữa hàng rào kẻm gai thì Cộng quân đã phát giác và nổ súng. Toán người định vượt thoát vừa bắn trả vừa lùi trở lại hàng rào. Một cố vấn dùng máy PRC 25 liên lạc về Ái Tử xin tiếp cứu thì thật tình cờ, họ liên lạc được với một chiếc trực thăng đang tiếp tế đạn cho căn cứ Mai Lộc.

Phi công đã liên lạc với toán cố vấn và đã đáp xuống căn cứ Carroll trong khi 2 trực thăng Cobra võ trang nhào xuống bắn phá phía ngoài vòng rào yểm trợ. Viên sĩ quan cố vấn phó Trung đoàn 56 Bộ binh và hai người lính truyền tin leo lên trực thăng trước, viên cố vấn trưởng còn đứng lại ngăn cản một số lính pháo binh đang chạy lại gần với ý định đi theo. Kẻ nào không có súng là có ý định hàng giặc. Ông ta nghĩ vậy và chỉ cho phép khoảng 30 người lính có vũ khí lên trực thăng. Trong khi đó, lính Cộng sản lại gần và bắn vào đuôi trực thăng: Thôi trung tá, ông lên đi, người sĩ quan phụ tá hét lên.

Khi người cố vấn của Trung đoàn 56 Bộ binh ngồi vào chiếc ghế ở cửa thì trực thăng bốc lên giữa những hàng súng nhỏ bắn theo. Nhìn lại căn cứ Carroll, ông ta đã thấy lá cờ trắng thật to được treo lên ở cổng chính của căn cứ. Chiếc CH 47 bị chảy dầu, nên khi bay về đến Quốc lộ 1 phải đáp xuống, thả toán người thoát về từ căn cứ Carroll giữa những tiếng nổ của hỏa tiễn 122 ly. Hai sĩ quan cố vấn được một chiếc trực thăng bốc về Quảng Trị. Khi nghe tường trình sự việc xảy ra tại căn cứ Carroll, tướng Giai không tin là chuyện có thật và giận giữ nói các cố vấn là hèn nhát bỏ nhiệm sở. Chẳng những tướng Giai mà hầu hết mọi người đều không tin rằng trung tá Phạm Văn Đính, người hùng Hắc Báo đã từng chiến thắng khắp nơi trên vùng giới tuyến mà lại dễ dàng đầu hàng quân địch sau 3 ngày chiến đấu. Nhưng đó là sự thật phủ phàng. Sau khi phối kiểm tin tức, các binh sĩ thoát về đều nói như vậy, tướng Giai buồn rầu xin lỗi 2 cố vấn và 2 người này được chỉ định đi theo Trung đoàn 2 Bộ binh.

Tại trung tâm hành quân ở Ái Tử, khi nhận được tin căn cứ Carroll thất thủ, đại tá Turley điện thoại về Đà Nẵng. Không ai tin. Cố vấn Quân đoàn 1 nói với ông: Đại tá Turley, ông có điên không, trung tướng Lãm tư lệnh Vùng 1 không biết có sự đầu hàng nào cả.

-Xin chờ hai cố vấn Trung đoàn 56 BB vừa thoát về báo cáo tình hình rõ ràng hơn. Đại tá Turley nói vậy và gác máy. Sau đó, ông được lệnh về Sài Gòn gấp để trình diện đại tướng Abrams, tư lệnh lực lượng Hoa Kỳ tại Việt Nam. Vừa buồn rầu vừa tức giận, ông ta nói với tất cả sĩ quan cố vấn tại trung tâm hành quân Ái Tử: Tôi không muốn rời nơi này trong khi tình hình biến đổi rất nhanh. Tuy nhiên tôi phải về Sài Gòn ngày mai. Nhưng bây giờ thì các bạn tiếp tục nhiệm vụ như chưa có gì xảy ra cho tôi.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.