Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Nhìn Về Tỉ Lệ Cử Tri Gốc Việt Tham Dự Bầu Cử Tại Quận Cam

13/08/200400:00:00(Xem: 11067)
Kỳ bầu cử vào tháng 11 sắp tới sẽ là kỳ bầu cử quan trọng nhất để đánh dấu mức trưởng thành về chính trị của cộng đồng cử tri người Mỹ gốc Việt tại Quận Cam.
Cộng đồng Việt Nam không những tại Quận Cam, mà có thể là trên toàn Hoa Kỳ, có thể đón nhận nhiều kỷ lục đầu tiên về thành quả chính trị như dân biểu tiểu bang gốc Việt đầu tiên với Dân Biểu Trần Thái Văn, thị trưởng gốc Việt đầu tiên với Thị Trưởng Andy Quách, một phụ nữ gốc Việt đầu tiên vào Hội Đồng Thành Phố với Nghị Viên Janet Nguyễn, Ủy Viên Hội Đồng Giáo Dục gốc Việt đầu tiên, anh Peter Châu Nguyễn, tại Học Khu Westminster, một học khu có gần 30% học sinh gốc Việt Nam nằm ngay trong khu Little Saigon, và một lúc thêm hai Ủy Viên Hội Đồng Giáo Dục vào Hội Đồng Giáo Dục Học Khu Garden Grove, Luật sư Nguyễn Quang Trung và Giáo sư Nguyễn Lâm KimOanh, và trở thành khối đa số trong Hội Đồng Giáo Dục lớn hạng thứ hai tại Quận Cam với tổng số học sinh lên tới 50,000 học sinh trung tiểu học cộng với 17,000 học sinh người lớn.
Những thành quả chính trị của khối cử tri gốc Việt
Những kỷ lục đầu tiên này là một bước tiến khá dài so với những thành quả mà khối cử tri gốc Việt đã đạt được kể từ ngày Luật sư Trần Thái Văn được đắc cử vào chức vụ Nghị Viên Thành Phố Garden Grove năm 2000, và tiếp theo đó là Nghị Viên Andy Quách được đắc cử vào Hội Đồng Thành Phố Westminster năm 2002 và Luật sư Nguyễn Quốc Lân được đắc cử vào Hội Đồng Giáo Dục Học Khu Garden Grove cũng vào năm 2002.
Chỉ nhắc lại một vài thành tích điển hình chỉ trong vòng vài năm qua, chúng ta đã thấy khu phố Little Saigon đã được nhìn nhận là một khu thương mại với đầy đủ những bảng hiệu cổng chào từ các ngả chính vào khu Little Saigon từ các thành phố Garden Grove, Santa Ana và Westminster; nghị quyết công nhận lá cờ vàng ba sọc đỏ phát xuất từ thành phố Westminster và Garden Grove đã trở thành một trào lưu vinh danh lá cờ vàng tự do này tại khắp gần 70 đơn vị chính phủ trên toàn quốc Hoa Kỳ, nghị quyết không tiếp đón các phái đòan cộng sản Việt Nam (Communist Free Zone) cũng đã bắt đầu từ hai thành phố Garden Grove và Westminster và có thể trở thành một trào lưu mới trên khắp các đô thị khác trên toàn Hoa Kỳ, cả hai thành phố này đã thực hiện nhiều công trình làm đẹp khu phố Little Saigon với chi phí cả hàng triệu đôla với cả những cây hoa anh đào kiểu Việt Nam và chương trình giảng dạy Việt ngữ như là một ngoại ngữ cũng như các chính sách sách giáo dục khác có lợi ích cho các học sinh cũng như phụ huynh Việt nam tại Học Khu Garden Grove cũng đang được cân nhắc đến một cách đúng mức. Và cũng không kém phần quan trọng, hầu hết các chức sắc dân cử trong vùng Orange County không còn dám coi thường khối cử tri người Mỹ gốc Việt trong khu vực Little Saigon nữa.
Đây là một thành quả mà các nhà nghiên cứu về chính trị các sắc dân thiểu số cho là rất đáng kể đối với một cộng đồng di dân chỉ mới có gần 30 năm tại Hoa Kỳ, nhưng thực ra những thành quả này chỉ mới bắt đầu có màu sắc trong vòng vài năm trở lại đây mà thôi. Cộng đồng Việt nam chúng ta cần phải bảo vệ những thành quả này và phát triển cao hơn nữa trong phạm vi có thể được của mình.
Thực tế mức độ vận động chính trị của khối cử tri gốc Việt
Thực ra, hầu như không ai phản đối mục tiêu cần duy trì và phát huy thêm sức mạnh chính trị của cộng đồng người Mỹ gốc Việt. Tuy nhiên, nếu nhìn vào con số thống kê của khối cử tri gốc Việt trong suốt thời gian 4 năm vừa qua thì chúng ta phải nhìn nhận rằng cộng đồng Việt Nam đã chỉ mới xử dụng chưa đến 50% sức mạnh của mình. Điều đó có nghĩa là trong mỗi kỳ bầu cử, cộng đồng Việt nam đã đánh mất 50% số phiếu vì khoảng một nữa số cử tri gốc Việt đã ghi danh đi bầu nhưng không tham gia bầu cử. Thêm vào con số cử tri không tham gia đi bầu, cộng đồng Việt nam vẫn còn một số lớn những người đã vào quốc tịch và hội đủ điều kiện để ghi danh đi bầu nhưng vẫn chưa ghi danh đi bầu.
Đến như thành phần giới trẻ Việt nam tuổi từ 18 đến 22, tức là lớp tuổi vừa mới xong trung học hay đang theo học đại học, tỉ số tham gia đi bầu vẫn chỉ trong vòng 25% trong khi giới cử tri Việt nam tuổi từ 60 trở lên thì tỉ lệ tham gia bầu cử có thể lên đến 65% hoặc hơn nữa. Trong số khoảng 75,000 cử tri gốc Việt tại Orange County, thì số cử tri trong lớp người trẻ này không có tới 4,000 người. Ai cũng biết rằng tổng số cử tri từ lớp tuổi này chắc chắn phải đông hơn nhiều vì họ có thể được sinh ra tại Hoa Kỳ hay có trình độ học vấn cao hơn và do đó việc có quốc tịch Hoa Kỳ để được đi bầu thường không là trở ngại cho họ. Tệ trạng này là trách nhiệm không hẳn là sự vô trách nhiệm hay thiếu ý thức của giới trẻ, những có thể là cộng đồng không có kế hoạch nhắc nhở hoặc đôn thúc họ một cách đúng mức.

Dùng một thí dụ điển hình để chúng ta hiểu được tầm quan trọng của mỗi phiếu bầu của chúng ta. Trong cuộc tranh cử vào chức vụ Ủy Viên Hội Đồng Giáo Dục Học Khu Garden Grove của Luật sư Nguyễn Quốc Lân vào tháng 11 năm 2002, L.S. Lân chỉ thắng có 99 phiếu để đạt tổng số phiếu 18,850 để được đắc cử. Trong khi đó, có khoảng 13,000 cử tri gốc Việt trong học khu Garden Grove đã ghi danh đi bầu nhưng không tham gia bỏ phiếu. Thêm vào đó, trong khu vực học khu vẫn còn biết bao nhiêu người Việt đã có quốc tịch và hội đủ điều kiện ghi danh đi bầu nhưng vẫn chưa ghi danh đi bầu. Ảnh hưởng trực tiếp của việc không tham gia ghi danh bầu cử hay tham gia đi bầu là tiếng nói của cộng đồng Việt nam đối với chính sách giáo dục và tương lai của hơn 50,000 học sinh trong vùng, trong đó có khoảng 15,000 học sinh người Việt Nam cộng với phụ huynh và gia đình của các em học sinh này có thể bị đánh mất.
Trong vài năm trở lại đây, khối cử tri gốc Việt có gia tăng ảnh hưởng chính trị của mình nhờ vào các thành quả ghi danh bầu cử và tham gia bầu cử qua các chiến dịch vận động vào mỗi kỳ bầu cử. Tuy nhiên những kết quả khích lệ này cũng không là bao nhiêu so với tỉ số áp đảo của khối cử tri người Mỹ, thường là vào khoảng 75% hay 80% trong khu Little Saigon. Nói một cách nôm na, sự vận dụng hết tất cả các cơ bắp thịt của cả hai tay hai chân của khối cử tri gốc Việt có thể vẫn không bằng sức mạnh của cộng đồng người Mỹ khi họ chỉ cần dùng một tay mà thôi. Nói như thế không phải làm chúng ta nản lòng, nhưng mà là để chúng ta cần cố gắng nhiều hơn nữa.
Nhu cầu vận động chính trị sắp tới của cộng đồng
Trong kỳ bầu cử vào tháng 11 sắp tới, ảnh hưởng của khối cử tri gốc Việt sẽ bị ảnh hưởng tệ hơn vì thông thường trong các kỳ bầu cử tổng thống, các cử tri người Mỹ thường tham gia bầu cử với tỉ lệ từ 70% đến 75%. Trong kỳ bầu cử sắp tới giữa Tổng Thống George W. Bush và TNS John Kerry, nếu tỉ lệ thăm dò cứ ngang ngữa như hiện nay, tỉ lệ tham gia bầu cử nói chung còn có thể cao hơn nhiều. Do đó, nếu khối cử tri gốc Việt vẫn cứ giữ mức độ tham gia đi bầu vào khoảng 50% như trong những kỳ bầu cử vừa qua, hầu hết các ứng cử viên gốc Việt có thể gặp rắc rối.
Muốn tránh những rắc rối này, cử tri gốc Việt cần phải gia tăng mức tham gia bầu cử đến tối thiểu là 70%. Nếu đạt được mức độ này, đó có thể tạm coi là một cuộc động đất chính trị đối với khối cử tri gốc Việt. Nhưng mức độ động đất đó cũng chỉ là để quân bình với mức tham gia bầu cử của khối cử tri người Mỹ trong kỳ bầu cử sắp tới mà thôi.
Tuy nhiên, với mức độ tham gia bầu cử ở mức độ 70% đó, cộng với số cử tri gốc Việt mới ghi danh thêm, các ứng cử viên gốc Việt có thể đạt được các số phiếu cần thiết để có thể thắng được trong các chức vụ đang tranh cử hiện nay. Đây có thể là giấc mơ, nhưng là giấc mơ còn nằm trong tầm tay của mỗi người chúng ta. Đây là một tỉ lệ có tính cách động đất chính trị, nhưng các ứng cử viên gốc Việt cần phải được sự hỗ trợ long trời lỡ đất của khối cử tri gốc Việt, chứ không phải chỉ là rùng mình và cố gắng tiến lên như mọi lần.
Trong kỳ bầu cử sắp tới, khối cử tri gốc Việt chỉ có một sách lược mà thôi, đó là vận động ghi danh thêm cử tri và gia tăng tỉ lệ tham gia bầu cử lên tối thiểu là 70%. Các ứng cử viên gốc Việt vẫn tiếp tục vận động các cử tri người Mỹ như thường lệ. Nói thì dễ, nhưng thực hiện được những mục tiêu này không phải là vấn đề đơn giản.
Tuy nhiên, nếu mỗi người chúng ta tự chọn cho mình một sách lược chung, đó là nhìn chung quanh mình để tìm cho ra mọi người Việt nam có thể ghi danh bầu và đã ghi danh bầu cử để vận động họ ghi danh đi bầu và tham gia đi bầu để không sót một người nào thì cộng động người Mỹ gốc Việt nói chung mới có quyền mơ tưởng đến tương lại chính trị sáng ngời của cộng đồng. Những người chung quanh đây có thể là con em, ông bà, cha mẹ, cô dì chú bác trong nhà, những người hàng xóm trong cùng khu chung cư, những bạn bè trong sở làm hay trong trường học, hay những người gặp ở ngoài đường phố. Chỉ có mỗi người chúng ta mới có khả năng tìm cho ra những người đó, chứ các ứng cử viên gốc Việc không thể nào tìm đến hết những người đó được.
Kết luận
Nên nhớ rằng nếu mỗi người chúng ta ghi danh được thêm một người hay vận động thêm được một người tham gia đi bầu thì chúng ta đã nhân đôi, nhân ba, hay nhân bốn sức mạnh chính trị của cá nhân mình tùy theo số người mình vận động được. Nếu cộng đồng có nhiều người như vậy thì không ai có thể lường được mức độ của cuộc động đất chính trị mà cộng đồng Việt nam có thể chứng kiến trong kỳ bầu cử sắp tới.

Thống Kê Tỉ Lệ Cử Tri Gốc Việt Tham Gia Bầu Cử Tại Orange County

11/02 (General Elec.) 10/03 (Recall Elec.) 03/04 (Primary Elec.)
T.Số ĐBầu KBầu T.Số ĐBầu KBầu T.Số ĐBầu KBầu
O.County 67,200 32,000 (47%) 34,500 (53%) 67,500 30,000 (45%) 37,500 (55%) 74,000 27,500 (37%) 46,500 (63%)
68th Dist. 32,000 16,650 (52%) 15,200 (48%) 32,500 14,500 (45%) 18,000 (55%) 36,000 15,000 (41.%) 21,000 (59%)
GGUSD 27,500 14,600 (53% 13,000 (47%) 27,750 12,200 (44%) 15,500 (56%) 30,500 12,250 (40%) 18,250 (60%)
G. Grove 15,500 8,500 (54%) 7,150 (46%) 15,850 7,000 (44%) 8,850 (56%) 17,500 7,100 (41%) 10,400 (59%)
Westminster 12,650 6,700 (53%) 5,950 (47%) 13,000 5,700 (44%) 7,300 (56%) 14,500 6,000 (41%) 8,500 (59%)

Ghi chú: Đây là số liệu của số cử tri trong Quận Cam và các đơn vị trong khu Little Saigon. Ba cột cho mỗi kỳ bầu cử là Tổng Số, Đã Bầu và Không Bầu. Các số liệu và tỉ lệ được làm tròn số để để đọc. Các số liệu có thể thay đổi tùy theo tiêu chuẩn lọc lựa để xác định cử tri gốc Việt.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Liệu một ngày nào đó Mặt trời của chúng ta sẽ trông như vậy?
Trung Quốc sẽ mạnh tay áp thuế chống bán phá giá lên rượu vang Australia, một sự tiếp nối các biện pháp trả đũa bằng thương mại và đẩy căng thẳng trong quan hệ song phương lên một mức cao hơn.
Hai quận của Wisconsin đã hoàn tất kiểm phiếu lại theo yêu cầu của ông Trump, xác nhận Biden vẫn thắng với cách biệt tăng thêm một chút.
Trung Quốc đã phát trực tiếp đoạn phim về chiếc tàu lặn có người lái mới của họ ở dưới đáy Rãnh Mariana, như một phần của sứ mệnh lịch sử vào thung lũng dưới nước sâu nhất hành tinh.
Theo báo cáo của Ủy ban Kiểm toán Môi trường (Environmental Audit Committee) của Quốc hội Anh, các công ty công nghệ như Apple đang góp phần khiến tình trạng rác thải điện tử trở nên nghiêm trọng hơn.