Hôm nay,  

Tử Vi Và Thế Cuộc: Cheney, Trọn Đời Phúc Lộc

14/08/200400:00:00(Xem: 8013)
Bài này được viết ngày 13 tháng 8 năm 2004, tức chỉ hơn hai tuần trước khi đảng Cộng Hòa của Hoa Kỳ nhóm họp đại hội ở thành phôá New York (30 tháng 8 đến 2 tháng 9). Trừ khi có biến cố động trời, trong đại hội này đảng Cộng Hòa sẽ chính thức đề cử liên danh George W. Bush - Dick Cheney ra tranh hai chức tổng thống và phó tổng thống cho kỳ bầu cử tháng 11 tới này, đối địch lại liên danh John Kerry - John Edwards của đảng Dân Chủ.
Vì lá số của đương kim tổng thống George W. Bush và hai thượng nghị sĩ John Kerry, John Edwards đều đã được phân tích trong loạt bài Tử Vi và thế cuộc, để quân bình lần này xin bàn lá số của đương kim phó tổng thống Dick Cheney.
Theo tài liệu internet được xếp hạng A về mức độ chính xác thì ông Dick Cheney ra đời lúc 7:30 giờ chiều ngày 30 tháng 1 năm 1941 tại thành phố Lincoln, Nebraska thuộc bắc vĩ tuyến 29 độ 57 phút, tây kinh tuyến 90 độ 4 phút. Xét thiên văn thì ngày ấy mặt trời đạt cao điểm vào lúc 12:40 giờ trưa, nên 7:30 là giờ Dậu. Ngày thì đổi sang âm lịch địa phương thành 4 tháng giêng năm Tân Tỵ, tức là y hệt Việt lịch.
Lưỡng Tướng ngộ Triệt oanh liệt thành công!
Vừa nhìn vào lá số đã thấy ngay một khúc mắc to lớn. Mệnh ở Tỵ có Thiên Tướng độc thủ thêm Tướng Quân-Quốc Ấn cùng cung hội họp với Thiên Hình, thành hai đại cách là lưỡng Tướng và Binh Hình Tướng Ấn nên rất hợp với việc nắm quyền bính. Điểm quái ác là năm Tân bị chính Triệt án ngay ở Tỵ. Sách gọi Tướng ngộ Triệt là "đoản đầu tướng quân", ví như ông Tướng bị chặt đầu, xấu lắm; vậy thì tại sao đời của ông Cheney đã có rất nhiều thành tựu huy hoàng" Xin thưa vì tử vi là một bài toán có nhiều biến số, không thể dựa vào một hai cách mà phán quyết; phải lấy tất cả các yếu tố xấu tốt chính yếu bù trừ cho nhau mới khỏi bị sai lầm.
Đồng ý như vậy rồi, ta xét kỹ lại lá số của ông Cheney. Dù bị cách Lưỡng Tướng ngộ Triệt, cung mệnh đắc cả hai vòng Thái Tuế và Lộc Tồn làm sao mà dở cho nổi" Thân cư thiên di ở Hợi có Vũ Phá phùng Tuế Phá và Mã Tuyệt rõ ràng bế tắc, ai ngờ cung can là Kỷ khiến Vũ tự hóa Lộc, nên theo lý "cùng tắc biến" của dịch biến thành đại cách "tuyệt xứ phùng sinh" cực kỳ tốt đẹp. May hơn nữa cho ông Cheney, bản mệnh kim của ông đồng hành với tính kim của Vũ Khúc, cung Hợi lại không bị Không Kiếp hội họp nên Vũ Khúc lấn Phá Quân, trở thành lực lượng chính. Thành thử thân có Tuế Phá, Phá Quân, Thiên Mã mà ông chẳng phải là loại tà gian; đạt thành công hoàn toàn bằng con đường chính phái. Từng là sự vụ trưởng tòa bạch ốc (White house chief of staff) dưới thời tổng thống Ford, hạ nghị sĩ đại diện tiểu bang Wyoming, tổng trưởng quốc phòng dưới thời tổng thống Bush Sr., và khi bài này được viết đường đường là phó tổng thống của đệ nhất đại cường Mỹ quốc.
Bước vấp ngã của tuổi trẻ
Nhưng nếu khoa tử vi chính xác thì muốn đến cái huy hoàng của đại cách "tuyệt xứ phùng sinh" của cung thân ông Cheney phải trải qua cái chao đảo gập ghềnh của lưỡng Tướng ngộ Triệt tại cung mệnh trước đã. Quả nhiên, trong phần đầu của đời ông ta thấy dẫy đầy những chứng tích của tuổi trẻ hoang mang.
Bắt đầu như một giấc mộng thần tiên toàn mỹ. Từ Lincoln của tiểu bang khỉ ho cò gáy Nebraska cậu Cheney theo chân cha mẹ về thị trấn Casper của tiểu bang khỉ ho cò gáy hơn nữa là Wyoming. Trong cảnh an bình này cậu hưởng một thời thơ ấu êm đềm. Tuổi mới lớn của cậu cũng đầy hứa hẹn. Năm cuối trung học cậu vừa là trưởng lớp vừa là đội trưởng đội banh bầu dục (Mỹ gọi là football), lại được cặp bồ với hoa khôi của trường là cô Lynne Vincent. Rồi trước khi tốt nghiệp cậu được đại học lừng danh Yale nhận vào học và cho luôn học bổng.
Ai cũng tưởng đây là bước đầu của một tương lai càng lúc càng rạng rỡ. Không ngờ chỉ sau ba khóa ở Yale, tức chưa đầy hai năm, cậu Cheney lủi thủi trở về Casper. Có người bảo là cậu chán học nên bỏ ngang, có người bảo là cậu bị đuổi học. Nhưng bất chấp nguyên ủy ra sao, sự thật vẫn là con đường học vấn của cậu đã bị gián đoạn. Không học thì phải tay làm hàm nhai, nên cậu đi làm nhân công cho một hãng điện nước. Nhất nghệ tinh nhất thân vinh nên không có nghề cao nghề thấp, nhưng hiển nhiên việc làm ở hãng điện nước không phù hợp với cái tính thích được đời trọng vọng của những người có Thiên Tướng thủ mệnh. Chán nản với công việc và thấy đời mình bế tắc, cậu Cheney lâm vào bệnh rượu chè, và bị bắt hai lần vì tội say rượu lái xe.
Nhìn lại lá số, giai đoạn này ứng với đại hạn 12-21 (tức thời gian 1952-1961). Đại hạn mệnh vào cung Thìn là huynh đệ nguyên thủy, có Cự Môn hãm phản cách thành miếu nhờ hóa Lộc, thêm Tả Hữu chính xung cùng tự hóa Khoa, hội họp Hồng Hỉ Tấu Thư Vượng Thai nên có thể hiểu tại sao cậu Cheney tung hoành thỏa chí ở trung học lại được trời cho cô bồ xinh đẹp. Tiếc thay đại hạn thiên di vào Tuất tức là cung nô bộc nguyên thủy, có Đồng hãm địa không được hóa giải lại ngộ Kình. Đồng là sao của bất nhất thất thường vốn rất kỵ cùng cung với Kình Dương, hãm địa còn tai hại hơn nữa. Thế nên cái họa của lưỡng Tướng ngộ Triệt đã thừa cơ phát tác ở thiên di, khiến cậu đi xa phải thất bại trở về, thật là đúng quá!
Danh chồng công vợ
May sao, thời gian xa nhà không khiến lòng người thay đổi, nên khi trở về Casper cậu Cheney lại cùng cô Lynne nối tiếp mối tình xưa. Không chỉ là một người tình thụ động, cô Lynne cảm thông nỗi sầu khổ của người yêu. Với sự khuyến khích tích cực của cô, cậu Cheney quyết định trở lại con đường học vấn. Lần này là đại học Wyoming. Trên mọi tiêu chuẩn của giới trí thức thì Wyoming chỉ là một trường làng, nhưng nó đã là nơi ghi dấu một khúc quanh to lớn trong đời cậu Cheney, bởi nó giúp cậu thoát qua cơn khủng hoảng tuổi trẻ và huân tập bồi dưỡng những khả năng cần thiết để đảm đương các trọng trách sau này.
Đúng như câu tiểu đăng khoa rồi đại đăng khoa, năm 1964 cậu Cheney thành hôn với cô Lynne, năm 1965 cậu ra trường với bằng cử nhân chính trị học, năm kế tiếp 1966 thêm bằng cao học chính trị. Sau đó cậu theo chân vợ học chương trình tiến sĩ chính trị học ở đại học Wisconsin rồi bỏ dở dang để nhận một cơ hội tập sự với chính giới ở Washington. Cơ hội tập sự ấy dẫn đến sự nghiệp chính trị to lớn sau này của cậu, và nó xảy ra được là vì cậu đang học cao học. Hóa ra, trở lại học đường không chỉ là một khúc quanh to lớn mà đã là khúc quanh quyết định đời cậu Cheney. Và cậu trở lại học đường là nhờ cô Lynne tận tình khuyến khích, nên ta có thể cường điệu rằng không có bà vợ Lynne thì không có sự nghiệp của ông chồng Dick Cheney.
Các diễn biến này ứng với đại hạn 22-31 (tức thời gian 1962-71). Đại hạn mệnh vào Mão là cung phu thê nguyên thủy. Cung này có Tử Tham nhưng chẳng ứng với câu "đào hoa phạm chủ vi chí dâm" vì chính cung hoàn toàn không bị dâm tinh xâm phạm, lại đắc các cách thuận lợi cho sự thành đạt là Phụ Cáo, Thai Tọa, Lộc Hình Quang Quý, Thanh Long Lưu Hà. Do đó tính chính đào hoa của Tham ở Dậu xác nhận là vợ đẹp mà thôi, các cách còn lại khẳng định rằng vợ yêu thương chồng và giúp chồng thành đạt.
Nói nôm na ngắn gọn, tử vi bảo ta rằng ông Cheney có số nhờ vợ; thật là vô cùng chính xác.
Giữa cuồng phong thế cuộc
Năm 1969 ông Cheney được ông Donald Rumsfeld, lúc ấy là trưởng phòng cơ hội kinh tế (Department of Economic Opportunity) của tổng thống Nixon mướn làm tùy phái. Liên hệ này phát triển thành một tình bạn dài lâu mà người viết đã nói đến trong một bài khác của Tử Vi và thế cuộc. Nhưng năm 1969 vẫn còn trong đại hạn 22-31 tuổi, vào vị Điếu Khách Phi Liêm xung cả hai vòng Thái Tuế và Lộc Tồn nên chỉ là những bước học hỏi chập chững chưa có kết quả đáng kể.
Đại hạn 32-41 (tức thời gian 1972-1981) nhằm lúc chính trị Hoa Kỳ trải qua một cơn khủng hoảng vô tiền khoáng hậu. Kỳ diệu làm sao hạn này của ông Cheney vào thế tiền của hai vòng Thái Tuế và Lộc Tồn nên hoàn toàn phản ảnh cơn cuồng phong của thế cuộc, lúc xuống lúc lên nối tiếp nhau liên miên như chong chóng.
Năm 1973, xếp của ông là ông Donald Rumsfeld được tổng thống Nixon cử làm đại sứ Hoa Kỳ ở NATO. Không còn nơi nương tựa, ông Cheney đành tạm trở về đời dân sự, nhận chức phó giám đốc một công ty đầu tư ở Washington. Chẳng được bao lâu, năm sau đó tức 1974 tổng thống Nixon từ chức, ông Ford lên thay. Biến cố này trở thành cơ hội cho ông Rumsfeld, và ông Cheney cũng được kéo vào. Năm 1974 ông Rumsfeld làm sự vụ trưởng tòa bạch ốc (White House Chief of Staff) thì ông Cheney được cho làm phó. Năm 1975 khi ông Rumsfeld nhận chức tổng trưởng quốc phòng thì ông Cheney được thăng lên thay chỗ. Năm ấy ông mới 35 tuổi ta; đúng là thế tiền Lộc Tồn và tiền Thái Tuế thêm Kiêáp Không đắc địa, khi đã lên thì lên như diều.

Nhưng cái quái ác của thế Thiên Không cộng với Không Kiếp là khi xuống thì cũng rất nhanh. Năm 1976 ông Cheney được tính nhiệm vào chức điều hành cuộc tranh cử tổng thống của ông Ford. Chẳng may ông Ford thua ông Carter suýt soát, thế là bao nhiêu công lao xây dựng một lúc hóa không; ông Cheney đành ôm hận bỏ Washington trở lại Wyoming tìm phương kế khác.
Năm 1978 ông trở lại Washington bằng cách thắng một ghế hạ viện của tiểu bang Wyoming. Đã từng giữ chức sự vụ trưởng tòa bạch ốc, làm hạ nghị sĩ đúng là một bước đi lùi, nên đúng là phản ảnh tính "Không" của thế tiền Thái Tuế. Tiếp theo đó là một giai đoạn ẩn nhẫn kéo dài 10 năm, lây qua đại hạn 42-51. Trong thời gian này ông Cheney giữ ghế bằng cách thắng liên tiếp năm nhiệm kỳ nữa trong khi âm thầm tạo uy tín, càng ngày càng được các bạn đồng sự trong hạ viện kính nể. Nhưng nếu không có biến cố nào khác xảy ra có lẽ ông Cheney sẽ vĩnh viễn bị giam trong giới hạn của một trong mấy trăm bộ mặt của hạ nghị viện Hoa Kỳ, và đời sau sẽ kết tội ông sớm nhụt chí tiến thủ. May mắn làm sao, đại hạn 42-51 (tức thời gian 1982-91) đã vào Sửu được hưởng cả hai vòng Thái Tuế và Lộc Tồn, thêm có Thiên Phủ Xương Khúc Khoa Kỵ Bạch Hổ cùng cung nên sự kiên nhẫn của ông cuối cùng được đền bù.
Trở lại trung tâm quyền lực
Tháng 12 năm 1988, ông Cheney được các đồng sự tín nhiệm vào chức vụ thứ nhì của các hạ nghị sĩ Cộng Hòa. Bước tiến đáng kể này được nối tiếp bằng một sự kiện bất ngờ đưa ông trở lại trung tâm quyền lực. Nguyên là sau khi nhậm chức đầu năm 1993, tân tổng thống George Bush Sr. đề cử tiền thượng nghị sĩ Texas là John Tower vào chức tổng trưởng quốc phòng, không ngờ tháng 3 năm ấy quốc hội bỏ phiếu loại ông Tower. Người kế tiếp được tổng thống Bush Sr. đề cử dĩ nhiên là ông Dick Cheney. Với uy tín sẵn có, ông Cheney được quốc hội bỏ phiếu tín nhiệm chỉ vài ngày sau khi được đề cử, và chính thức nhậm chức ngày 21 tháng 3 năm 1989.
Nhìn lại tiểu hạn năm 1989 của ông Cheney ta thấy ứng hợp lạ kỳ, vì ở Mùi có Liêm Sát, không bị sát tinh xâm phạm chính là cách "tích thiểu thành đại" (chú ý tại chỗ: Người viết an Hỏa Linh theo trường phái "Tỵ Dậu Sửu nhân Tuất Mão vị" nên Linh ở Tý thay vì ở Mùi), lại tam hợp cung thê nguyên thủy nên được rất nhiều cách tốt cho quyền lực như đã trình bày ở trên. Chẳng qua sao chính của đại hạn là Thiên Phủ cũng như sao được hóa Khoa của đại hạn là Văn Xương đều là nam đẩu, nên ảnh hưởng phải chờ đến nửa sau của đại hạn mới phát triển thành kết quả. Phủ Tướng lại là hai sao dễ lâm vào thế bị khuất tất nên phải có người không được tín nhiệm quyền lực mới đến tay ông.
Để danh lịch sử với cuộc hành quân bão cuồng sa mạc
Nhiệm kỳ 4 năm tổng trưởng quốc phòng của ông Cheney tuy ngắn ngủi nhưng đây chính là thời gian có dẫy đầy biến cố ở nhiều nơi khác nhau trên thế giới. Trong giới hạn của bài này chỉ nhắc đến vài biến cố chính. Trước hết là sự sụp đổ toàn bộ của Đông Âu năm 1989, thứ nhì là của liên bang Sô Viết năm 1990.
Nhưng nếu các sử gia tương lai gắn liền ông Cheney với một dữ kiện, thì dữ kiện đó phải là cuộc chiến được mệnh danh là "bão cuồng sa mạc" (desert storm) đánh bật Iraq ra khỏi Kuwait năm 1991. Nhìn lại thì năm 1991 là năm cuối cùng của đại hạn 42-51. Mặc dù chính tinh là Thiên Phủ bình hòa, nhưng những phụ tinh Hổ Kỵ Khốc Hình Phù Hỏa rõ ràng là cực đoan. Tiểu hạn 1991 thì vào cung quan lộc nguyên thủy ở Dậu, có Hình độc thủ cùng cung với Phá Toái, cũng là ứng hợp với chiến tranh. Ở trên ta đã biết cung thân của ông có cách Vũ Phá Tuế Phá Mã Tuyệt. Dù được tuyệt xứ phùng sinh nhờ tự hóa Lộc, tính cực đoan của các cộng hưởng này vẫn phải được phát tiết ở đâu đó mới đúng lẽ bù trừ. Chiến tranh là hoàn cảnh cực đoan ở cấp độ cao nhất, nên ông Cheney để danh nhờ một cuộc chiến tranh xét ra thật là hợp lý.
Có thể mất chức vì cớ tim yếu"
Cuộc chiến Iraq năm 1991 khiến uy tín của tổng thống Bush Sr. lên như diều, tưởng là ăn chắc thêm nhiệm kỳ hai. Không ngờ hoàn cảnh kinh tế suy sụp và sự hiện diện của ứng cử viên độc lập Ross Perot trong cuộc tranh cử năm 1992 đẩy một nhân vật hoàn toàn mới là Bill Clinton vào chức vụ tổng thống.
Nhiều người ủng hộ đương kim tổng thống George W. Bush đang lo ngại vì họ thấy quá nhiều điểm tương tự giữa cuộc bầu cử năm nay 2004 với cuộc bầu cử năm 1992. Cũng một năm sau khi đánh Iraq, cũng trong cảnh kinh tế suy sụp; khác chăng là chưa thấy một Ross Perot mới xuất hiện ở chân trời để cướp phiếu của một số cử tri thường ủng hộ đảng Cộng Hòa.
Đã có tin đồn là để tăng xác xuất thắng cử trong đại hội đảng kỳ này ông Bush sẽ bỏ ông Cheney và thay bằng thượng nghị sĩ được nhiều người yêu thích là John McCain. Họ bảo ông Bush có thể làm chuyện này bằng cách mượn một lý do chính đáng là ông Cheney đã bị chứng đau tim kịch phát nhiều lần. Chi tiết là các năm 1978, 1984, 1988, 2000, 2001. Tính trên xác xuất thật khó tin là ông Bush sẽ dám làm chuyện "đổi ngựa giữa đường" động trời này chỉ vì ông Cheney "yếu tim", nhưng đây cũng là cơ hội để ta kiểm chứng lại cung tật ách của ông Cheney. Cung này có Thái Dương thuộc dương hỏa ứng với tim. Thêm Linh Tinh, Đại Hao, Hóa Quyền cùng chứa hỏa tụ lại ở cung tật ách là hỏa quá thịnh; ông bị bệnh tim kinh niên thật là phải quá.
Thế nào đi nữa, vẫn quá huy hoàng
Như trên đã nói, năm 1973 khi ông Rumsfeld rời Mỹ để nhậm chức đại sứ Hoa Kỳ ở Nato là lần đầu tiên ông Cheney phải trở lại đời sống dân sự. Năm 1993 khi ông Clinton lên làm tổng thống, ông Cheney bị bắt buộc trở về đời dân sự lần thứ hai. Nhưng cái hoàn cảnh "bắt buộc" này của ông còn hơn ước mơ tự nguyện của bao nhiêu triệu người. Là tổng giám đốc hãng thầu quốc tế Halliburton, báo chí Mỹ nói rằng khi từ chức để ra tranh cử phó tổng thống năm 2000 ông đã được trả tổng cộng 44 triệu Mỹ kim. Ngoài ra, mặc dù đã tuyên bố "chấm dứt mọi liên hệ" với hãng này, ông vẫn còn quyền mua rất nhiều cổ phần với giá rẻ, tính ra cũng lời thêm cả chục triệu Mỹ kim khi bài này được viết.
Cứ từ đó mà suy thì hoặc là ông sẽ làm tiếp nhiệm kỳ 2 ở chức vụ phó tổng thống, phù hợp vô cùng với Thiên Tướng cư mệnh, hoặc ông sẽ trở về đời dân sự, ngồi trên thiên hạ ở đâu đó với tiền lương tính theo đơn vị triệu Mỹ kim. Tóm lại, bất luận tương lai ra sao, chỉ cần bệnh tim kinh niên không lôi ông đi bất ngờ thì ông tha hồ hưởng phúc lộc trong lúc tuổi già bóng xế.
Câu hỏi là ông có gì khác người mà lại may mắn đến thế" Một câu trả lời đã nằm rành rành ngay trong cung phúc đức. Như đã kể trên cung này có Liêm Sát tọa thủ, đắc nhiều cách hay lại không bị sát tinh xâm phạm. Đối cung có hóa Kỵ thì được ngay hóa Khoa cùng cung hóa giải lại thành kỳ cách. Nói theo nhà phật là ông đã trồng nhân nhiều kiếp rồi nên kiếp này được hái quả phúc.
Giúp đời là thượng sách!
Nhưng cũng phải nhìn nhận thêm rằng ngay trong kiếp này ông Cheney đã tạo đức rất nhiều. Mệnh ông có Thiên Phúc tam hợp với Thiên Quan ở Tài nên đời ông mặc dù nói chung là thành công cũng chẳng phải luôn luôn suôn sẻ. Những người sống trong cảnh đấu tranh lên xuống nhiều thường phát triển tâm lý ích kỷ, chỉ dành phần thắng về mình mà chẳng cần biết đến người khác, nên kẻ mang ơn thường là kẻ bội ơn. Nhưng ông Cheney thì rất vẹn nghĩa tình. Biết ơn vợ, dù công việc bận bịu bao nhiêu mỗi ngày ông cũng cố về đúng giờ để cùng người bạn trăm năm sẻ chia những phút giây đằm thắm. May mắn được ông Rumsfeld cất nhắc khi mới chập chững vào đường chính trị, ông đã cất nhắc lại ông Rumsfeld vào chức tổng trưởng quốc phòng khi nhậm chức phó tổng thống.
Về mặt xã hội, vợ chồng ông Cheney có tiếng tích cực trong các công tác tình nguyện. Về số cổ phần đáng giá hàng chục triệu mà ông chưa lãnh của hãng Halliburton, ông hứa là sẽ tặng hết cho các hội từ thiện. Và dĩ nhiên, với một người có khả năng hái ra tiền trong đời sống dân sự như ông, mỗi lần chọn chính trị với đồng lương cố định đã là một lần hy sinh quyền lợi cá nhân cho nhân quần xã hội.
Trở lại cách Lưỡng Tướng ngộ Triệt của ông Cheney. Nói rốt ráo thì cách này là dấu hiệu của sự lỗ lã. Nhưng nếu đã tự nguyện chịu hy sinh rồi thì còn gì để mà sợ lỗ lã nữa" Cho nên, từ lá số và cuộc đời của ông Cheney ta một lần nữa lại khẳng định được một bài học mà các cụ đã để lại từ nghìn xưa: Cứ ăn hiền ở lành, chịu khó giúp đời giúp người thì chẳng cần lo số mình xấu tốt.
Ngày 13 tháng 8, 2004
Đằng Sơn
TÌM ĐỌC
"Tử Vi Hoàn Toàn Khoa Học" tập 1 của tiến sĩ Đằng Sơn.
Đề tài: Nền tảng khoa học của chính tinh, tứ hóa và các sao liên hệ.
Gồm những khám phá mới nhất về nền tảng khoa học của môn Tử Vi.
Sẽ do CP printing, Washington D.C., ấn loát xuất bản và phát hành trong một ngày rất gần đây.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Sky River Casino vô cùng vui mừng hào hứng tổ chức chương trình Ăn Tết Nguyên Đán với những giải thưởng thật lớn cho các hội viên Sky River Rewards. Chúng tôi cũng xin kính chúc tất cả Quý Vị được nhiều may mắn và một Năm Giáp Thìn thịnh vượng! Trong dịp đón mừng Năm Mới Âm Lịch năm nay, 'Đội Múa Rồng và Lân Bạch Hạc Leung's White Crane Dragon and Lion Dance Association' đã thực hiện một buổi biểu diễn Múa Lân hào hứng tuyệt vời ở Sky River Casino vào lúc 11:00 AM ngày 11 Tháng Hai. Mọi người tin tưởng rằng những ai tới xem múa lân sẽ được hưởng hạnh vận.
Theo một nghiên cứu mới, có hơn một nửa số hồ lớn trên thế giới đã bị thu hẹp kể từ đầu những năm 1990, chủ yếu là do biến đổi khí hậu, làm gia tăng mối lo ngại về nước cho nông nghiệp, thủy điện và nhu cầu của con người, theo trang Reuters đưa tin vào 8 tháng 5 năm 2023.
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.