Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Thuyền Nhân Vn Sau 20 Năm Hội Ngộ Lịch Sử Với Ân Nhân

09/08/200400:00:00(Xem: 4232)
LITTLE SAIGON -- Hơn 500 người đã tham dự buổi hội ngộ cảm động, giữa vị thuyền trưởng Đại Hàn giàu từ tâm Jeon Je Yong và hàng chục thuyền nhân Việt mà ông đã cứu ngoài khơi 2 thập niên trước.
Nhiều nghị viên trong Hội đồng Thành Phố của 3 thành phố trong vùng Little Saigon -- Westminster, Garden Grove, Santa Ana -- và một số viên chức Hội Đồng Giám Sát Quận Cam đã tới cùng chia sẻ buổi gặp mặt đầy cảm xúc tại nhà hàng Regent West, Little Saigon.
Hiện diện trong buổi hội ngộ ngoài hàng chục đại diện truyền thông Việt Ngữ, còn có phóng viên nhiều báo Hoa Ngữ, Hàn Ngữ, Anh ngữ trong vùng Nam California, nơi bên cạnh Little Saigon của cộng đồng Việt còn có các phố Triều Tiên, Phố Tàu. Đó là chưa kể tới các đài truyền hình Anh ngữ địa phương.
L.S. Nguyển Quốc Lân trong một bài viết trước đây đã ghi nhận rằng:
“Buổi hội ngộ lịch sử đã kết thúc gần 20 năm trông đợi và tìm kiếm: một cựu thuyền nhân đã gặp lại được vị thuyền trưởng đã cứu sống ông ta cùng với 95 thuyền nhân khác từ một con thuyền bơ vơ giữa biển khơi trước một cơn bão đang chờ đến vào một đêm tối năm 1985. Thuyền Trưởng Jeon Je Yong, cùng vợ và một người con gái 16 tuổi, đã đáp xuống Phi Trường LAX vào chiều ngày thứ năm, 5 tháng 8, trong sự chờ đợi và tiếp đón của ông Nguyễn Hùng Cường, một người thuyền nhân may mắn, cùng với đông đảo các cơ quan truyền thông, báo chí và đại diện từ hai cộng đồng Đại Hàn và Việt Nam. Trong những giây phút cảm động đầu tiên, Thuyền Trưởng Jeon đã tuyên bố, “Tôi nghĩ tôi đang ở trong mơ. Tôi chỉ mong đến đây gặp lại các bạn cũ mà tôi đã chia tay cách đây gần 19 năm. Không ngờ tôi lại được gặp đông đủ quí vị và các cơ quan truyền thông tại đây.”

Điều hết sức cảm động mà thuyền nhân Việt bày tỏ chính là, “Theo lời kể lại của các thuyền nhân được cứu và vị thuyền trưởng, chính ông ta đã nhận được lệnh không được cứu vớt số thuyền nhân này và sau đó phải bỏ lại một nơi nào đó và không được mang vào đất liền. Trong hoàn cảnh đó, Thuyền Trưởng Jeon đã quyết định không tuân theo lệnh đó và đưa số thuyền nhân này thẳng về Đại Hàn. Vì hành động dũng cảm và bác ái này, ông ta đã bị đưổi việc và thâu hồi bằng hành nghề. Hành động của vị thuyền trưởng này là một việc làm rất là can đảm, nhất là trong hoàn cảnh thời đó.”
Đặc biệt, hôm chủ nhật cũng là ngày rất đặc biệt cho 2 cộng đồng Việt-Hàn: Hai thành phố Garden Grove và Westminster đãõ ra quyết nghị công bố ngày 8 tháng 8 sắp tới là ngày Thân Hữu giữa hai Cộng Đồng Việt và Đại Hàn (Vietnamese & Korean Friendship Day). Công Ty Disneyland và Đội Banh Baseball Dodgers cũng đã tặng vé danh dự để mời gia đình vị ân nhân này viếng thăm.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Đây là loạt bài Hướng Dẫn Medicare bảo trợ bởi Clever Care Health Plan, nhà cung cấp hàng đầu các dịch vụ bảo hiểm Medicare Advantage phù hợp với văn hóa Đông kết hợp Tây Y. Theo một cuộc khảo sát gần đây do AARP công bố, phần lớn người cao niên người Mỹ gốc Á và cư dân các đảo Thái Bình Dương nói rằng họ hoặc gia đình của họ đã từng là mục tiêu lừa đảo. Một phần ba số nạn nhân mất trung bình 15,000 Mỹ Kim.*
AACI hôm nay thông báo rằng họ đã nhận được khoản tài trợ 20,000 đô la từ Bank of America để giúp tăng cường các dịch vụ y tế và chăm sóc sức khỏe quan trọng liên quan đến tỷ lệ tiêm chủng COVID-19 đang ở mức thấp trong các cộng đồng nhập cư, có thu nhập thấp, bị ảnh hưởng nặng nề nhất của Quận Santa Clara.
Chỉ các loại pháo bông an toàn có đóng dấu của Tiểu bang California (California State Fire Marshal) được phép sử dụng vào ngày 4 tháng Bảy, từ 10:00 giờ sáng đến 10:00 giờ tối. Theo quy định về việc đốt pháo bông của Bộ luật Thành phố Garden Grove, chỉ được phép xài pháo bông an toàn tại những địa điểm tư gia cá nhân.
Với sự gia tăng bạo lực nhắm vào các cộng đồng người Mỹ gốc Á và các đảo quốc Thái Bình Dương (AAPI) xảy ra trong đại dịch COVID-19, AT&T California đang tích cực ủng hộ 19 tổ chức cộng đồng AAPI trên khắp Tiểu bang Vàng. Các khoản quyên góp, với tổng trị giá lên tới trên 750.000 USD, là một phần trong nỗ lực trị giá 7 triệu USD của AT&T và WarnerMedia trên toàn lãnh thổ Hoa Kỳ nhằm chống lại và ngăn chặn sự thù ghét nhắm vào người Mỹ gốc Á.
Tại Hội Trừng Thư Viện Việt Nam số 10872 Westminster, Suite 214-215 Thành Phố Garden Grove, vào lúc 10 sáng Chủ Nhật ngày 20 tháng 12 năm 2021 (Nhằm ngày 11 tháng 5 Âm Lịch), một số tín đồ Phật Giáo Hòa Hảo Nam California đã long trọng tổ chức Đại Lễ Kính Mừng 82 Năm ngày Khai Sáng Đạo Phật Giáo Hòa Hảo.
Tại Hội Trường Thư Viện Việt Nam, 10872 Westminster Ave, Suite 214-215, Garden vào chiều thứ Sáu, ngày 18 tháng 6 năm 2021, Biệt Đội Văn Nghệ do Mũ Đỏ Vũ Long Sơn Hải Biệt Đội Trưởng đã tổ chức Kỷ Niệm 56 năm Ngày Quân Lực 19-6 với chủ đề “Vinh Danh Người Lính Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa và tưởng niệm những chiến sĩ đã hy sinh vì tổ quốc.”
Sau cơn đại dịch Covid -19, Ngày Quân Lực 19-6 năm 2021 đã được Liên Hội Cựu Chiến Sĩ long trọng tổ chức vào lúc 4 giờ chiều Thứ Bảy ngày 19 tháng 6 năm 2021 tại tượng đài Chiến Sĩ Việt Mỹ. Tham dự buổi lễ đông đủ các Niên trưởng, các hội đoàn thuộc các quân binh chủng, cảnh sát Quấc gia, Tập Thể Chiến Sĩ Tây nam Hoa Kỳ, các Hội Đồng Hương Quảng nam Đà Nẵng, Hội Tây Sơn Bình Định, Hội Quân cán Chính Hải Ninh … Hậu Duệ Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa, Đoàn xe Jeep Quân Đội, các cơ quan truyền thông và đồng hương.
Trung tâm chăm sóc thai nhi dị tật Nam California (Fetal Care Center of Southern California) cung cấp dịch vụ chẩn đoán, giáo dục và điều trị cho thai nhi dành cho các gia đình có sản phụ sắp sinh ở Quận Cam đang gặp phải các vấn đề liên quan đến dị tật bẩm sinh
Khi tịnh tâm chiêm quán Mạn Đà La mới thấy đây không chỉ là một tác phẩm nghệ thuật Phật Giáo độc đáo mà còn là một phương thức tu tập Giới, Định, và Tuệ viên mãn, bởi vì người chiêm ngưỡng Mạn Đà La nếu không ở trong trạng trái an tịnh của thân tâm (giới và định) và nếu không nhìn tỉ mỉ (tuệ) thì không thể cảm nhận được vẻ đẹp tuyệt trần của nó. Khi nhìn sâu vào từng đường nét, màu sắc và cách phối trí toàn diện của Mạn Đà La, chúng ta sẽ thấy được sự hiện hữu vi tế và vi diệu của từng hạt cát rất nhỏ nằm chỉnh tề trong ngôi vị bất khả chuyển dịch của chúng để phô diễn sự bao dung vô hạn của lòng từ bi và sự rực sáng phân minh của trí tuệ siêu việt của Đức Phật và chư vị Đại Bồ Tát.
Vào ngày 14 tháng 6 vừa qua, Thượng Nghị Sĩ Thomas J. Umberg đã đệ trình và thông qua trước Thượng viện Quốc Hội SCR 3 công nhận và vinh danh Ngày Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.