Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Lm Hoàng Ra Hạn Chót 31-10: Sẽ Dành Lại Đất Tu Viện Giuse

25/10/200500:00:00(Xem: 4384)
- “Chúng tôi sẽ chiếm lại tu viện... hy vọng không dùng biện pháp mạnh”
NHA TRANG -- Chỉ trong vài ngày tới đây, hay nói một cách chính xác, thì vào ngày 31-10-2005, một trận chạm trán lớn có thể xảy ra giữa các các tu sĩ Dòng Thánh Giuse ở Nha Trang và các viên chức hãng quốc doanh Xí Nghiệp Thủy Sản Khánh Hoà.

Tình hình này diễn biến khó tiên liệu, khi các tu sĩ Dòng Thánh Giuse cho biết vào đúng ngày 31-10-2005 sẽ tới tiếp quản “phần đất Tu viện Dòng Thánh Giuse tại 10 Võ Thị Sáu Nha Trang” từ 16 năm nay bị cưỡng ép cho thuê và rồi chiếm dụng bất hợp pháp.

Các thông tin này được Linh Mục Lê Minh Hoàng công bố trong hai bản văn -- (1) bản nhan đề “Giấy Báo Khẩn Cấp Đòi Trả Tu Viện Dòng Thánh Giuse Tại 10 Võ Thị Sáu, Nha Trang Trước Khi Chính Quyền Cổ Phần Hoá Xí Nghiệp Khai Thác & Dịch Vụ Thủy Sản Khánh Hoà” ký ngày 21-9-2005, và (2) bản nhan đề “Thư Báo Khẩn Cấp Giữa Kỳ Hẹn Tiếp Quản Tu Viện Giuse Tại 10VTS, Nha Trang” ký ngày 12-10-2005 -- cho biết Dòng Thánh Giuse sẽ tiếp quản cơ sở đất dòng đúng ngày 31-10-2005.

Tình hình căng thẳng này chưa biết sẽ xảy ra chuyện gì, nếu phía chính quyền vẫn ngoan cố chiếm đất như 16 năm nay.

Bởi vì hai bản văn đầy các chi tiết pháp lý và sử dụng ngôn ngữ khó hiểu vẫn quen dùng trong tòa án, nên sẽ chỉ được trích đoạn và dẫn giải cho dễ hiểu như dưới đây.

Điều ghi nhận rằng việc nhà dòng tiếp thu đất là điều hợp pháp, bởi vì trong bản văn đầu, Linh Mục ghi rằng:

“10. Giấy Triệu tập lần thứ 2 mang số 298 ngày 06.8.1999 của Toà Án Nhân Dân Tỉnh Khánh Hoà, mời nguyên đơn và Bị đơn đến dự phiên toà hoà giải lần thứ 2. Kết quả cuối cùng lần này là một cuộc HOÀ GIẢI THÀNH. Giám Đốc Nguyễn Văn Quý của XNKTDVTSKH chịu hoàn trả toàn bộ nhà đất Tu viện Dòng Thánh Giuse cho Giáo Hội và Giáo Phận Nha Trang, nhưng chờ UBND Tỉnh Khánh Hoà đồng ý, vì XNKTDVTSKH là Xí Nghiệp Quốc Doanh thuộc Kinh Tế Tỉnh Khánh Hoà.

11. Công văn số 1376/UB ngày 26.6.2000 của UBND Tỉnh Khánh Hoà thông báo: UBND Tỉnh "không có thẩm quyền giải quyết tranh chấp nhà đất tại số 10, Võ Thị Sáu, Nha Trang". Tuy nhiên, UBND Tỉnh thấy cần thông báo để Dòng Thánh Giuse biết từ trước đến nay: "Nhà Nước không có quyết định quản lý theo chính sách cải tạo nhà đất đối với Dòng Thánh Giuse tại 10 Võ Thị Sáu, Nha Trang".

Bản văn cũng ghi rằng Tòa Giám Mục đã khiếu kiện lên tận Phó Thủ Tưởng Nguyễn Tấn Dũng, và bày tỏ quyết tâm đòi đất tới cùng, như đoạn văn sau:

“15. Căn cứ đơn phản bác ngày 15.6.2005 của Toà Giám Mục và Dòng Thánh Giuse gửi Phó Thủ Tướng Nguyễn Tấn Dũng về báo cáo số 487/TTNN-XKT ngày 07.5.2003 của Thanh tra Nhà Nước và công văn số 2141/UBND-DN ngày 06.6.2005 của UBND Tỉnh Khánh Hoà. Toà Giám Mục và Dòng Thánh Giuse Nha Trang quả quyết Chính quyền Tỉnh Khánh Hoà tìm mọi lý do để chiếm hữu Tu viện Dòng Thánh Giuse và đem ra bán đấu giá cổ phần là hoàn toàn đi ngược công bằng xã hội, vi phạm nhân quyền, vi phạm tự do Tôn giáo. Toà Giám Mục, Dòng Thánh Giuse và giáo dân cương quyết đòi lại Tu viện Dòng Thánh Giuse tại 10 VõThị Sáu, Nha Trang...”

Bản văn của Linh Mục Hoàng ghi rõ, rằng tối hậu thư ra hạn là sau ngày 31-10-2005, thì Dòng Thánh Giuse “chúng tôi sẽ cương quyết chiếm lại tu viện... hy vọng sẽ không dùng tới biện pháp mạnh...”
Bản văn viết như sau:

“Qua Giấy khẩn cấp đòi trả Tu Viện Dòng Thánh Giu-se này, Toà Giám Mục và Dòng Thánh Giu-se:
1. Yêu cầu Xí Nghiệp thanh toán mọi chi phí máy móc, dụng cụ, hàng hoá và thiệt hại do XNKTDVTSKH đột phá nhà xưởng, tẩu tán tài sản của Xí Nghiệp Tư Doanh HOA HUỆ thuộc Dòng Thánh Giu-se tại 10 Võ Thị Sáu, Nha Trang.

2. Yêu cầu XNKTDVTSKH thu xếp cơ sở nhà xưởng xây cất bừa bãi, bất hợp pháp mà lúc nào Xí Nghiệp cũng bảo đó là những công trình lắp ráp nên sẽ tháo gỡ rất nhanh khi phải dọn đi nơi khác. Thời gian thu xếp được ấn định từ ngày ký Giấy báo khẩn cấp này cho đến hết ngày 31.10.2005. Sau ngày này, chúng tôi sẽ cương quyết chiếm lại Tu viện. Chúng tôi hy vọng không phải dùng đến những biện pháp mạnh mà thực sự chúng tôi không muốn và chắc cũng không ai muốn trong lúc dầu sôi lửa bỏng này.
Đây là một trường hợp vi phạm dai dẵng về công bằng xã hội, về Nhân quyền và về Tự Do Tôn Giáo. Nếu Chính Quyền và các Cơ quan hữu quan thực sự tôn trọng Nhân Quyền và Tự Do Tôn Giáo thì xin chứng tỏ thiện chí bằng cách trả lại khu Tu viện Dòng Thánh Giuse mà XNKTDVTSKH đã chiếm suốt 16 năm qua, nhưng không có sự thoả thuận và nghĩa vụ nào đối với chủ sở hữu hợp pháp là Dòng Thánh Giuse.

Dòng Thánh Giuse cần phần Tu viện này để xây dựng ngôi Thánh Đường mà Dòng chưa có khiến mỗi lần tổ chức lễ lớn hoặc tương đối có đông người tham dự thì đều phải mượn Nhà Thờ của Giáo Xứ Thánh Gia. Hiện tại, Dòng Thánh Giuse chỉ mới có phòng nguyện nhỏ, chứ chưa có Thánh Đường lớn...”
Tại sao Dòng Thánh Giuse phải khẩn cấp ra tối hậu thư chiếm lại khu đất như thế"
Bởi vì để trễ, thì sẽ mất hết: Xí Nghiệp đang tính bán cổ phần hóa.
Bản văn thứ nhì “Thư Báo Khẩn Cấp Giữa Kỳ Hẹn Tiếp Quản Tu Viện Giuse Tại 10VTS, Nha Trang...” của LM Hoàng đề ngày 12 tháng 10 năm 2005, trong đó ghi như sau:

“17. Căn cứ Thông Báo Bán đấu giá cổ phần lần đầu để thành lập "CÔNG TY CỔ PHẦN CHẾ BIẾN THUỶ SẢN KHÁNH HOÀ TẠI 10 VÕ THị SÁU, NHA TRANG, KHÁNH HOÀ", ngày 30.04.2005 của Ban Chỉ Đạo Cổ phần hoá Tỉnh Khánh Hoà (Xem Thông báo đính kèm).

18. Căn cứ Thư giải trình ngày 11.5.2005 của Toà Giám Mục và Dòng Thánh Giuse Nha Trang yêu cầu UBND Tỉnh Khánh Hoà ngưng Đấu giá bán cổ phần XNKTDVTSKH khi chưa trao trả Tu viện Dòng Thánh Giuse (Xem thư giải trình đính kèm).

19. Căn cứ Công Văn số 2141/UBND-DN ngày 06.6.2005 của UBND Tỉnh Khánh Hoà do Bà Phó Chủ Tịch Nguyễn Thị Thu Hằng ký và ngang nhiên công bố Tu viện Dòng Thánh Giuse tại 10 Võ Thị Sáu Nha Trang là SỞ HữU NHÀ NƯỚC và UBND Tỉnh Khánh Hoà cho phép XNKTDVTSKH đem nhà đất Tu viện Dòng Thánh Giuse ra bán đấu giá cổ phần để thành lập Công Ty Cổ Phần Chế Biến Thuỷ Sản Khánh Hoà (Xem Công văn 2141/UBND-DN đính kèm).

20. Căn cứ Đơn của Toà Giám Mục và Dòng Thánh Giuse Nha Trang ngày 08.06.2005 phản bác Công Văn số 2141/UBND-DN ngày 06.06.2005 của UBND Tỉnh Khánh Hoà thông báo: Tu viện Dòng Thánh Giuse thuộc sở hữu Nhà Nước và XNKTDVTSKH được phép bán đấu giá cổ phần. Chúng tôi cương quyết đòi Chính Quyền Tỉnh Khánh Hoà hoàn trả Tu viện Dòng Thánh Giuse do XNKTDVTSKH chiếm hữu bất hợp pháp từ ngày Tỉnh Khánh Hoà tách khỏi Tỉnh Phú Khánh năm 1989. (Xem Đơn phản bác đính kèm).

21. Căn cứ Đơn phản bác ngày 15.06.2005 của Toà Giám Mục và Dòng Thánh Giuse gửi Phó Thủ Tướng Nguyễn Tấn Dũng về báo cáo số 487/TTNN-XKT ngày 07.05.2003 của Thanh Tra Nhà Nước và Công Văn số 2141/ UBND-DN ngày 06.06.2005 của UBND Tỉnh Khánh Hoà, Toà Giám Mục và Dòng Thánh Giuse Nha Trang quả quyết Tỉnh Khánh Hoà tìm mọi cách để chiếm hữu Tu viện Dòng Thánh Giuse và đem bán đấu giá cổ phần thành lập "Công Ty Cổ Phần Chế Biến Thủy Sản Khánh Hoà" tại 10 Võ Thị Sáu, Nha Trang. Đây là một hành động hoàn toàn đi ngược công bằng xã hội, vi phạm nhân quyền, vi phạm quyền tự do tôn giáo. Toà Giám Mục, Dòng Thánh Giuse và giáo dân cương quyết đòi lại Tu viện Dòng Thánh Giuse tại 10 Võ Thị Sáu, Phước Long, Nha Trang (Xem đơn phản bác đính kèm)...”

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.