Hôm nay,  
Việt Báo Online

Thư Góp Ý Và Thắc Mắc Về Hội Chợ Tết Tân Tỵ

28/04/200100:00:00(Xem: 4033)
Thư Góp Ý Và Thắc Mắc Về Hội Chợ Tết Tân Tỵ
Xin được thưa trước là tôi góp ý và thắc mắc nhờ Ban Tổ Chức Hội Chợ Tết cùng Cộng Đồng giải thích để đồng bào biết.

Nếu trong thư có vài từ ngữ không tế nhị hay xúc phạm đến cá nhân người khác, xin quý vị lượng thứ và quý báo có toàn quyền cắt bỏ. Tôi nghĩ BTC Hội Chợ sẽ không vui khi nhận góp ý này, nhưng trong suốt mấy tháng qua BCHCĐ Victoria ra liên tục thư mời, thông báo góp ý cho tu chỉnh nội quy nên tôi đành viết góp ý vài thắc mắc trong tinh thần xây dựng "phục vụ cộng đồng" như tiêu đề hội chợ mà BCH chọn cho tết Tân Tỵ.

1/ Chủ Đề: Nói tới chủ đề hội chợ, từ cổng chính đi vào tôi chẳng thấy cái biểu ngữ lớn nào để người đi đường biết là có Hội Tết VN bên trong. Vào hội chợ cũng chỉ thấy vài tấm phướng xanh đỏ "Tet Festival" chen lẫn hình ảnh heo bò của Show ground. Thấy thật buồn! Nó không giống Tây mà cũng chẳng giống ta.

Từ hơn mười mấy năm nay, mỗi lần có Hội Tết, BCHCĐ mời các tổ chức hội đoàn và đồng bào góp ý cho tiêu đề để rộng đường lựa chọn, BCH không tự mình chọn như 2 năm nay. Thí dụ chủ đề và tiêu đề trước đây là "Xuân cho tự do dân chủ, Xuân kỷ niệm chiến thắng Đống Đa, Kỷ niệm cụ Phan Sào Nam Phan Bội Châu, tự do tôn giáo...." , và để thực thi các tiêu đề, nội dung diễn văn, kịch, văn nghệ.. đặc thù đều tập trung 80-90% vào chủ đề này. Hội Tết Tân Tỵ không hề thực hiện như vậy" Ai là người tự tung tự tác việc này"

2/ Vấn đề cờ treo:

- Từ ngoài cổng không thấy lá cờ lớn nào, đi từ ngoài bào trong chỉ thấy cờ Úc và cờ Việt bằng giấy nhỏ xíu treo trên cột đèn. Xin muốn hỏi là có phải ta phí tiền để mướn các xe cần cẩu treo cờ trên cột đèn thay vì trước đây các việc này do BTC làm thiện nguyện" Các xe này do Show ground làm free hay BTC đã trả tiền" Dù free hay trả tiền thì nên có người hướng dẫn cách treo cờ sao cho chắc chắn, đừng nên làm chiếu lệ.

- Treo cờ giấy nhỏ đã bị thất lợi vì dây bị đứt, rơi vung vãi dưới đất. Trong 2 ngày Hội Chợ, BTC qua lại nhưng không hề thu nhặt. Chúng tôi là người trong 2 ngày đã tự mình nhặt cờ thay vì bị rơi lê lết dưới đất cát.

- Đề nghị: Trong tương lai nếu có treo cờ nhỏ bằng dây xin cẩn thận khi gió lớn và có người kiểm soát hàng ngày, đồng bào VN tham dự cũng nên có trách nhiệm chung.

3/ Khu triển lãm văn hóa nghệ thuật Việt Nam

Tôi đọc báo thấy BTC quảng cáo khu triển lãm nên có vài góp ý về việc này. Tôi đến khu triển lãm thì bị 2 thanh niên mặc áo thung vàng chận cửa không cho vào. Khi hỏi thì biết là BTC bận tiếp khách Úc nên không cho đồng bào vào" Tết là của VN, tết mang tiếng phục vụ cộng đồng mà không cho đồng bào VN quả là một sự phân biệt, thôi thì cũng được vì BTC và quan khách áo quần đẹp, cà vạt, áo đầm.... tôi chỉ mặc một cái áo T shirt và quần tây cũ thì vào sẽ làm mất mặt văn hóa VN, tôi tự mình an ủi và để tiếng thơm cho cộng đồng. Tôi muốn hỏi những thanh niên mặc áo thung vàng này là ai, họ được cộng đồng mướn hay làm việc thiện nguyện không lương"

Triển lãm gồm có 2 tầng (trên và dưới lầu), tôi xuống tầng dưới, năn nỉ anh thanh niên áo vàng để xin vào và đi ngược lên tầng trên. Xin góp ý như sau: Ở tầng trên đang tiếp tân quan khách, gọi là văn hóa nghệ thuật VN tôi thấy chỉ có vài tấm tranh của họa sĩ VN, ông cụ đồ tôi cho là một phần đạt được giá trị nhưng hỡi ơi 70% nội dung còn lại, không có gì là VN cả, hàng chục chậu trúc tre để ở một góc, trên bàn có bộ lư chưng trái cây và còn lại là bonsai phun khói nghi ngút. Xin thưa rằng tre trúc mọc ở Á châu, từ Nhật Bản qua, Trung Hoa, Indonesia, Miên, Lào, VN... Vậy thì tre trúc không thể là biểu tượng nghệ thuật văn hóa VN. Còn cây cảnh bonsai con nít cũng biết là nghệ thuật của Nhật 100%, làm sao có thể nói là của VN! Khách Úc bình thường cũng biết là bonsai của Nhật, thế nhưng BTC và Cộng Đồng trong hội chợ lại cầm nhầm là VN. Tệ hại là làm khách lùng bùng hơn là BTC đãi đằng bằng Shushi đồ ăn Nhật. Tôi thấy mà lòng mình nổi sóng buồn đau, bonsai và shusi biểu tượng chính mà tôi ghi nhận được của phòng triển lãm văn hóa nghệ thuật VN ở Victoria, sao mà lai căng! Trước đây thời thực dân Pháp cho học sinh VN biết là tổ tiên người Gô Loa thay vì Âu Cơ Lạc Long Quân. Tôi không có tinh thần tự tôn dân tộc nhưng xin hỏi là trong tiếp tân có hiện diện của báo chí, hội đồng Tư Vấn Giám Sát, tổ chức, hội đoàn, hội giáo chức, hội sinh viên, hội cựu sinh viên.... không lẽ chẳng ai để ý đến việc văn hóa VN qua hình bóng Thái Dương Thần Nữ thấp thoáng sao" Tôi cho đây là một tổn thương nặng đến tự ái dân tộc.

- Tìm hiểu tại sao có sự trớ trêu trên, tôi đi một vòng khu triển lãm tầng trên mới khám phá rằng các cây cảnh này do một công ty chuyên bán bonsai, tre trúc hòn non bộ quảng cáo bán và đặt hàng (order) ngay trong khu triển lãm, lấy thí dụ hòn non bộ thác chảy róc rách và khói mù (miniature mountains, water fall and mist) đăng giá bán 472 Úc kim, có cả business card địa chỉ quảng cáo! Xin hỏi công ty thương mại TB trading của ông TH có quen hay liên hệ như thế nào với ban tổ chức mà được ưu tiên đặt quày bán bonsai từng trên phòng triển lãm, công ty này có trả tiền cho BTC hay không" Cộng Đồng có tài trợ cho công ty TB hay không" Nếu CĐ có tài trợ cho c, bây giác công ty quảng cáo thương mại loại này xin đề nghị các công ty cây cảnh Úc ghi sanh cùng BTC năm 2002 tại phòng triển lãm văn hóa nghệ thuật. Tây, Tàu, Miên.... đâu có sao! Văn hóa đa nguyên mà.

Ở trong nước, Việt Cộng lai căng theo hết Nga đến Tàu, bây giờ ở Victoria, mình lại vớ cây bonsai làm của VN thì buồn quá, nếu triển lãm có cây kiểng tứ quý, tứ bần, tứ thới.... thì tôi cho là đặc thù VN. Phòng triển lãm và người tổ chức không phân biệt được nghệ thuật cây kiểng VN khác với Tàu, Nhật hay vì xem thường kiến thức văn hóa của đồng bào" Tết mình hay tết Nhật Bản hay tết Congo. Xin khẩn thiết kêu gọi ai còn lưu tâm đến văn hóa VN lên tiếng dùm và trong kỳ tết 2002 chấm dứt dùm việc buôn bán bonsai, tre trúc trong gian hàng triển lãm.

- Trong khi ấy ở tầng dưới của phòng triển lãm giới thiệu văn hóa, sinh hoạt của các tổ chức hội đoàn, các tổ chức này bị đặt ở tầng dưới, không hề có phương tiện, lối ra vào cho người già, người khuyết tật hay người có con nhỏ, xe lăn vào. Vì sử dụng bậc thang nên không ai muốn xuống tầng dưới, nhìn vào không thua gì một cái hầm chứa xe không bảng hướng dẫn.

Hầu hết các sinh hoạt, hình ảnh của các tổ chức hội đoàn như Tổng Hội Sinh Viên, Liên Minh Dân Chủ VN, Liên Minh VN Tự Do, hội Chuyên Gia VN, Hội Phụ Nữ VN Victoria, hội Phụ Nữ Việt-Úc, Mặt Trận Quốc Gia Thống Nhất Giải Phóng VN, Gia Đình Biệt Động Quân, Lion Club, Tu viện Vạn Hạnh, hội Truyền Giáo, nhóm Giúp đỡ người khuyết tật tâm thần... được đặt ở tầng dưới "không lối đi cho người khuyết tật", trong khi bonsai, thương mại lại ưu tiên trên lầu và có phương tiện ngõ vào cho người khuyết tật.

Có phải là mất quân bình hay phân biệt đối xử t rong cách chia phòng triển lãm hay không"

4/ Vấn đề chi phí tham dự hội chợ

- Gian hàng ăn phải chi phí quá nhiều, lý cớ vì GST hay vì BTC phải lệ thuộc vào quyết định của Show Ground" BTC thu được bao nhiêu phần trăm trong các gian hàng này, và Show Ground bao nhiêu phần trăm" Nếu nói tăng giá để cho cộng đồng có quỹ thì cũng tạm ổn, nhưng tăng giá để chạy vào túi dân Úc thì không lẽ hàng quán VN bán gây quỹ hay phục vụ vui chơi cho đồng bào VN lại vô tình làm giàu cho dân thương mại Úc, đồng thời ta không có một quyền nào để trả giá, thương thảo. Tôi cho là bất hợp lý giữa người thuê và người mướn. Gian hàng thương mại bị đặt vào một khu nhà lồng chợ nóng bức, thiếu phương tiện... thay vì bỏ ra $1,200-2000/1 gian hàng, thì các vị này có thể buôn bán ở chợ trời Laverton, chợ Westend, chợ tết St.Albans, Footscray, Richmond, Springvale... vừa không bị trở ngại, giá rẻ và lượng khách tham dự cũng phù hợp với chi phí bỏ ra và thương lượng giá cả hay thậm chí free. Lấy thí dụ điển hình là tết Canh Thìn 2000, BTC (phần ông Chris và ông Nguyễn Đức Vĩnh phụ trách) thu vào gian hàng ăn trò chơi VN đóng góp trả chi phí cho hội chợ là $40,850 món tiền quá lớn.

- Vé vào cửa năm ngoái là $3, năm nay là $5 tăng gần 75% có phải GST. Trích trong tập báo cáo tết Cộng Đồng năm 2000 có 9005 gia đình, 29,964 người lớn và 2156 em nhỏ vào cửa thu được $97,214. Năm 2001, tăng giá tiền 75% có bao nhiêu người vô cửa và cộng đồng thu bao nhiêu % hay tất cả để cho Show Ground theo hợp đồng"

- Nhìn lại hơn 15 năm qua các cộng đồng tiền nhiệm tổ chức hội chợ tết vào free tiết kiệm ngân quỹ cho đồng bào VN vào cửa khoảng $100,000 (chưa kể tiền gửi xe là $5-$6/1 xe). Nghĩa là đồng bào đi hội tết không tốn gì nhiều, không khí ấm cúng tết thay vì bây giờ đi hội tết Show Ground giống như ta đi phố Footscray. Richmond 2 bên dãy phố không có chỗ ngồi, ra sân banh thì nóng gay gắt! Liệu năm 2002 tết Show Ground có hấp dẫn hơn tết các chùa, trung tâm thương mại Footscray, Springvale, St.Albans hay không"

15 năm thì các BCHCĐ tiền nhiệm tiết kiệm cho đồng bào phần chi phí vào cửa là từ 1 triệu đến 1,5 triệu Úc kim. Có ai làm kết toán và thầm cám ơn các BCH tiền nhiệm và các tổ chức hội đoàn làm thiện nguyện suốt hơn 15 năm qua hay chưa" Trong khi đó hội tết 2001 tăng giá tiền nhưng BTC nói lỗ trên $18,000! Thật đau lòng!

5/ Tế Tổ: Ngày tết, việc tế tổ hay lễ rước ông bà là một việc rất quan trọng, biểu hiện văn hóa VN cây có cội nước có nguồn, con người có tổ tiên. Nhưng trong tết Show Ground chỉ có vài người lên thắp hương và lễ vài xá quanh bộ lư cùng đĩa mâm quả. Năm ngoái các võ sinh Vovinam sắp hàng nghiêm trang rước linh vị quốc Tổ Hùng Vương và được các bác cao niên tế tổ nghiêm trang. Một sự cố xảy ra là lễ chưa kịp hoàn tất thì BTC đem linh vị Quốc Tổ đặt xuống sàn sân khấu, có phải vì thế mà năm nay không có việc rước linh vị Quốc Tổ, xin hỏi tại sao các vị cao niên không thực hiện lễ tế tổ nghiêm trang đúng nghi thức hàng năm.

- Nếu BTC cho lễ Tế Tổ là dài, thì tại sao không làm lễ Tế Tổ lúc khai mạc hội chợ giữa trưa, để thời gian buổi chiều cho các ngài Úc Việt đọc diễn văn cho xôm tụ.

- BCHCĐ và BTC cho rằng toàn bộ số tiền Hội Chợ sành cho lập đền thờ Quốc Tổ nhưng trước hội chợ năm ngoái, hàng chục ngàn người chứng kiến mà BTC còn xem thường linh vị Quốc Tổ, đem xuống đất, hỏi khi đền thờ xong thì ai lo hương khói, hay chỉ lập cho có" Đền thờ Quốc Tổ thiếu nghi thức tế lễ, không một linh vị để biết là ai trên bàn thờ theo đúng phong tục tôi không biết tổ nào chứng giám cho lòng thành đây"

Xin hỏi Hội Chợ Tết Show Ground có nhàm chán hay không" Nếu có, liệu ta có thể thay đổi địa điểm tổ chức hay không" Tại sao BCH CĐ nhiệm kỳ 2 năm lại dám ký hợp đồng 3 năm" Nếu năm 2001 BCH này tiếp tục một nhiệm kỳ nữa thì có gì trở ngại" Có thể ký thêm vài ba hợp đồng khác với Show Ground, để mình làm mọi cho Show Ground ngồi hưởng thụ, nếu năm tới BCH khác thay thế và họ muốn tìm địa điểm mới phục vụ đồng bào tốt hơn, ít tốn phí hơn thì thủ tục pháp lý hủy hợp đồng có gì trở ngại hay không" Nếu hủy hợp đồng có bị bồi thường hay không" Ai là người trả chi phí này"

Trong khi chờ đợi sự trả lời của BTC tết Tân Tỵ 2001 Melbourne, xin quý vị có lòng hãy cùng suy nghĩ cho mình một địa điểm tết như tết VN thay vì đi tết như đi shop, mất tiền cho Úc ăn thay vì để tiền này cho xây đền Quốc Tổ như ý muốn.

Trong tấm tình muốn góp ý cho Hội Tết VN tốt hơn, tôi không hề có ý xoi mói BTC, vì thiển nghĩ mọi người đều có trách nhiệm trong sự thành công hay thất bại này. Điều tôi muốn yêu cầu là các tổ chức hội đoàn nên làm việc thiện nguyện (hoặc số tiền tượng trưng $100-200/2 ngày) cho hội chợ thành công như những hội chợ tết của các BCH tiền nhiệm tại Victoria trước đây. Tôi không thấy các hội đoàn tổ chức hay chức sắc tôn giáo nhiều trong hội chợ lần này! Chỉ có người Úc tự tung tự tác, khoác nạt dân ta, và vài người VN điều hợp cả một hội chợ thì làm sao thành công (một số người này làm việc thiện nguyện hay trả tiền, nếu trả thì phí tổn này bao nhiêu").

Vài hàng góp ý.

Lê Dân - Victoria

21/10/2018(Xem: 2)
với các phần thưởng giá trị dành cho các em vào ngày Thứ Sáu, 26 tháng 10, tại nhà hàng M-Lounge số 5015 W. Edinger Ave. Santa Ana
21/10/2018(Xem: 42)
Úc lại lâm vào khủng hoảng chính trị với một Quốc hội treo khi cử tri tại đơn vị bầu cử Wentworth bầu cho ứng cử viên độc lập Kerryn Phelps vào Hạ viện thay thế cựu Thủ Tướng Malcolm Turnbull
21/10/2018(Xem: 186)
Ô nhiễm đang giết người hàng loạt... Báo Dân Trí kể chuyện Bình Định: Xe ben phá nát đường, dân giăng lưới B40 chặn xe... Bất mãn trước tình trạng xe ben chở đất gây ô nhiễm môi trường, nhiều người dân khu vực 1, phường Đống Đa (TP Quy Nhơn, tỉnh Bình Định) dùng lưới B40 chặn giữa đường, không cho xe chạy khiến giao thông ách tắc trong nhiều giờ.
21/10/2018(Xem: 89)
LIÊN HIỆP QUỐC - Ông TTK-LHQ Antonio Guterres lên tiếng nhân ngày thế giới xóa nghèo – hơn 200 viên chức và đại diện của các tổ chức quốc tế tham gia sự kiện này và cùng hô hào các chính quyền hành động mạnh về giảm nghèo.
21/10/2018(Xem: 99)
WASHINGTON - Phát ngôn viên Ngũ Giác Đài loan báo: bộ trưởng James Mattis và viên chức đồng nhiệm Nam Hàn đồng ý đình chỉ cuộc tập trận lớn với Nam Hàn dự kiến tổ chức vào Tháng 12 – mục tiêu là tạo điều kiện thuận lợi cho tiến trình giảm căng thẳng tại bán đảo Hàn.
21/10/2018(Xem: 97)
WASHINGTON - 1 cơ sở nghiên cứu đặt bản doanh tại thủ đô Washington là Middle East Institute (ME) nhận tài trợ 2 triệu MK của sứ quán Saudi Arabia trong 2 năm qua quyết định ngưng nhận tài trợ và ngưng tham gia 1 chương trình văn hóa được Riyadh bảo trợ.
21/10/2018(Xem: 169)
BEIJING - “Trăng nhân tạo” phóng lên quỹ đạo năm 2020 khi khoa học gia Trung Cộng hy vọng chiếu sáng 1 thành phố.
21/10/2018(Xem: 167)
SINGAPORE - Tập đoàn tài chính Credit Suisse cho hay: thị quốc Singapore hiện có trên 187,700 triệu phú - 1000 người trong số này thuộc loại “giàu điên khùng – crazy rich” như mô tả trong phim của 1 đạo diễn trẻ là dân Singapore.
21/10/2018(Xem: 89)
KABUL - Phụ nữ Afghanistan tin là đã đến lúc họ phải dấn thân để thay đổi xã hội.
21/10/2018(Xem: 92)
BRUSSELS - Ý kiến gia hạn thời kỳ chuyển tiếp với Brexit đã được Liên Âu tán đồng, nếu London muốn – theo kế hoạch hiện hành, thời kỳ chuyển tiếp của Brexit là 21 tháng.
21/10/2018(Xem: 126)
TAIPEI, Đài Loan -- Tình báo Trung Quốc đang tung độc chiêu: phóng tin giả vào Đài Loan, qua lực lượng dư luận viên...
21/10/2018(Xem: 286)
BIỂN ĐÔNG -- Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis cho rằng Mỹ, Nhật Bản và Hàn Quốc nên hợp tác trong chính sách đối phó với việc Trung Quốc tiếp tục quân sự hóa biển Nam Trung Hoa (Biển Đông).
21/10/2018(Xem: 121)
Ba mươi mốt phần trăm giới trẻ tại Hoa Kỳ không đủ tiêu chuẩn để phục vụ trong quân đội vì béo phì, và tình trạng như nạn dịch này hiện nay “nêu ra mối đe dọa cho nền an ninh quốc gia của chúng ta,” theo Hội Đồng Sứ Mệnh Sẵn Sàng Của Nước Mỹ Mạnh (CSAMR) là một tổ chức thực thi pháp luật bất vụ lợi, cho biết.
21/10/2018(Xem: 101)
HANOI -- Chiến tranh thương mại Hoa Kỳ và Trung Quốc sẽ văng miểng toàn cầu... Tuy nhiên, sẽ có vài lĩnh vực có lợi cho kinh tế Việt Nam.
21/10/2018(Xem: 151)
HANOI -- Kinh tế VN có thể bị bể bong bóng tài chính hay không? Tình hình có thể lắm, theo lời Bộ Công Thương VN, theo bản tin SOHA/Tri Thức Trẻ. Bản tin này nói rằng Bộ Công thương quan ngại về tình trạng "bong bóng tài chính" đang âm thầm diễn ra.
Tin công nghệ
Ai cũng biết rằng hút thuốc lá gây nhiều tác hại cho sức khỏe, nhưng rất nhiều người vẫn không bỏ được thuốc lá. Tổ chức y tế thế giới gọi hút thuốc là một đại dịch toàn cầu, và đây là nguyên nhân tử vong duy nhất có thể ngăn ngừa được trên thế giới. Mỗi năm, có từ 5 đến 6 triệu ca tử vong do hút thuốc lá. “Có thể ngăn ngừa” có nghĩa là chúng ta hoàn toàn có thể chủ động không hút thút để bảo vệ sức khoẻ cho chính mình và những người xung quanh. Nên nhiều nhà nghiên cứu vẫn luôn tìm cách giúp người hút thuốc cai nghiện, từ việc chế vaccine nhằm ngăn cảm giác thư giãn của nicotine cho đến dùng xung từ truyền tới não để giảm bớt sự phụ thuộc vào nicotine.
Khoảng giữa tháng 10/2018, Apple đã chính thức xác nhận thời điểm diễn ra sự kiện ra mắt thế hệ iPad và MacBook mới vào ngày 30/10/2018. Địa điểm tổ chức tại Nhà hát Opera Howord Gilman, New York, Mỹ lúc 10h sáng EDT.
Android Pie hay Android 9.0 là một bản cập nhật lớn của hệ điều hành Android. Nó đi kèm với rất nhiều tính năng mới như giao diện Material mới, cải thiện thời lượng pin... Khoảng giữa tháng 10/2018, Sony đã công bố lịch trình cập nhật lên phiên bản Android mới cho các thiết Xperia của hãng.
Được chụp lúc gần nửa đêm ở địa phương, bức tranh toàn cảnh đêm mùa thu này nối tiếp mái vòm của dải Ngân Hà băng qua đường chân trời phía bắc từ High Fens, Công viên Tự nhiên Eifel (Eifel Nature Park) ở biên giới Bỉ và Đức.
Khoảng giữa tháng 10/2018, một số nguồn tin cho biết, Trung Quốc có kế hoạch táo bạo xây dựng một Mặt trăng nhân tạo sáng gấp 8 lần Mặt trăng thật.
Khoảng giữa tháng 10/2018, sàn đấu giá trực tuyến eBay đã đệ đơn kiện chống lại Amazon với cáo buộc cho rằng sàn thương mại điện tử đang lôi kéo bất hợp pháp những người bán hàng có giá trị cao bằng cách xâm nhập vào hệ thống nhắn tin nội bộ của eBay.
Khoảng giữa tháng 10/2018, IBM, hãng công nghệ khổng lồ của Mỹ, đã chính thức ra mắt mạng lưới theo dõi thực phẩm dựa trên blockchain, Food Trust, sau 18 tháng thử nghiệm.
Các tin vịt, tin định hướng sai là vấn đề khiến Facebook bị chỉ trích rất nhiều trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2016. Khoảng giữa tháng 10/2018, gần đến kì bầu cử giữa kì sắp tới, Facebook quyết định lập hẳn một phòng "war room" để theo dõi, giám sát và xử lý nhanh các loại tin giả, tin sai. Trong căn phòng chứa được khoảng 24 người tại trụ sở chính của hãng tại Menlo Park, Facebook cho gắn 17 màn hình, mỗi cái sẽ theo dõi một luồng thông tin khác nhau.
Mọi người thường sử dụng kính sát tròng như một phương pháp thay thế các gọng kính cồng kềnh hoặc sử dụng chúng trong nhu cầu làm đẹp là chính. Tuy nhiên, khoảng giữa tháng 10/2018, các nhà khoa học tại đại học Đông Nam và đại học Dược Trung Quốc tại Nam Ninh đã phát triển một hệ kính sát tròng không chỉ có khả năng phóng thích thuốc qua đường mắt, mà còn có thể thông báo tình trạng phóng thích đã hết thuốc hay chưa
Những màn hình máy tính với viền siêu mỏng đã trở thành xu hướng của các nhà sản xuất phần cứng máy tính vài năm trở lại đây. Khoảng giữa tháng 10/2018, AOC giới thiệu series màn hình mới mang tên V2, với ba phiên bản với kích thước màn hình 22, 24 và 27 inch
Khoảng giữa tháng 10/2018, chuyên gia phân tích Ming-Chi Kuo cho biết Apple có thể sẽ chuyển từ chip Intel sang bộ vi xử lý dựa trên ARM cho máy tính Mac vào năm 2020 hoặc 2021. Hồi tháng 04/2018, trang Bloomberg cũng dự đoán đến năm 2020, mọi người sẽ bắt đầu thấy những chiếc MacBook sử dụng vi xử lí dựa trên nhân ARM của Apple.
Khoảng giữa tháng 10/2018, một số nguồn tin cho biết, Facebook đang bị cáo buộc cố ý làm sai lệch thời lượng xem video quảng cáo có trả phí được đăng tải trên mạng xã hội, từ đó khiến các nhà làm quảng cáo bị lừa rằng video của họ được nhiều người quan tâm, quảng cáo trên Facebook là hiệu quả và tiếp tục chi tiền, nhưng thực tế là không mấy ai coi quảng cáo video trên Facebook.
Trong năm 2018, những công ty công nghệ lớn như Facebook và Google đã phải đối mặt với hàng loạt scandal rò rỉ dữ liệu của người dùng hay sử dụng sử liệu để nhắm mục tiêu vào quảng cáo.
Vào ngày 10 tháng 10, một kính viễn vọng mới phản chiếu ánh sáng khi mặt trời lặn. Trong ảnh chụp nhanh từ Đài quan sát Roque del Los Muchachos, với đường chân trời tối màu ở phía trên và sắc màu hoàng hôn ở bên dưới, mặt gương phân đoạn của kính đảo ngược hình ảnh bầu trời đang vào đêm tuyệt đẹp trên Đảo Canary của La Palma. Các mảnh gương bao phủ đường kính 23 mét và được đặt trong cấu trúc mở của Kính viễn vọng Large Scale Telescope 1, được tạo ra là thành phần đầu tiên của Kính viễn vọng Cherenkov (CTA - Cherenkov Telescope Array).
Khoảng giữa tháng 10/2018, thẩm phán Alison Nathan của tòa án Quận phía Nam New York, đã chính thức phê duyệt đơn thỏa thuận giữa CEO Tesla Elon Musk và Ủy ban Chứng khoán Hoa Kỳ SEC về việc dàn xếp giữa 2 bên.