Hôm nay,  

Tin Úc Châu

09/08/200400:00:00(Xem: 5732)
NỮ NHÂN VIÊN AN NINH LÊN TIẾNG VỀ VỤ BẮN CHẾT TÊN CƯỚP!
SYDNEY: Người nữ nhân viên an ninh bắn chết một kẻ cướp trong tuần qua lần đầu tiên đã lên tiếng về thử thách mà có thể khiến bà bị kết tội sát nhân. Hôm thứ Bẩy vừa qua, bà Karen Brown đã run rẩy và khóc khi kể về sự việc hãi hùng mà bà đã trải qua khi bị một người đàn ông sử dụng một quả đấm sắt (knuckle duster) đấm liên tục vào đầu. Bà Brown đã kể với tờ The Sunday Telegraph về vụ bị phục kích đưa đến việc bắn chết William Aquilina bên ngoài quán rượu Moorebank Hotel buổi sáng thứ Hai tuần qua.
Bà Brown đã bị nứt xương sọ, một hốc mắt bị bể, xương mũi bị nứt, xương bàn tay phải cũng bị nứt và rất có thể bị hư óc vì máu đông khi người đàn ông 25 tuổi túm lấy tóc và đấm liên hồi, cho tới khi bà té xuống mặt đất. Sau đó tên cướp đã lôi bà Brown băng qua mặt đường nhựa tới một chiếc xe mà y đã ăn trộm, trước khi bà buông tay khỏi chiếc túi đựng khoảng $50,000 đô-la, số tiền thu nhập của quán rượu ngày hôm đó.
Được vây quanh bởi các thân nhân trong gia đình, bà Brown kể lại vụ tấn công hết sức tàn nhẫn mà đã làm bà bị chấn động mạnh trong bãi đậu xe của quán rượu. Bà Brown nói rằng: “Lúc đó tôi nhìn qua một màn sương mù đẫm máu. Tôi không còn biết tôi đang đứng ở đâu hoặc một cách chính xác những gì đã xảy ra với tôi. Tất cả những gì tôi biết là máu chảy ròng ròng xuống từ mắt và đầu, và đầu tôi bị đau nhức.”
Dù bị chấn thương ở đầu rất nặng và một mảnh xương vỡ ở phía sau của nhãn cầu bên phải, người phụ nữ 42 tuổi Rooty Hill này đã gửi sự đồng cảm tới gia đình Aquilina và bầy tỏ sự hối tiếc cho những gì đã xảy ra. Bà nói rằng: “Tôi thật sự cảm thấy rất buồn và hối tiếc cho gia đình anh ta. Tôi mong ước điều này đã không xảy ra. Thật là một tuần lễ khủng khiếp.”
Ông Vic Muratore, người bố chồng của bà Brown, nói rằng: “Cô ấy không đáng bị trừng phạt vì đã thi hành bổn phận là một nhân viên an ninh. Nếu trong trường hợp tương tự, tôi cũng hành động y như vậy. Nếu bạn trả tiền để được tôi bảo vệ, tôi phải bảo vệ. Mọi người đều xem Brown là một người hùng, cô ấy không nên bị truy tố. Tôi đã biết cô Brwon suốt bẩy năm qua, cô ấy là người rất đàng hoàng. Tôi cảm thấy buồn cho người kia, nhưng anh ta phải chịu lãnh nhận hậu quả khi đã làm một điều tệ hại như thế.”
Trong khi đó trạng sư Josephe Busuttil của bà Brown đã thu xếp một cuộc hẹn với cảnh sát vào 11 giờ sáng ngày thứ Tư, sau khi yêu cầu trì hoãn vì tình trạng sức khỏe và tâm thần của bà Brown rất yếu. Cho tới nay cảnh sát vẫn chưa thẩm vấn người phụ nữ này vì lý do sức khỏe. Chỉ có cuộc phỏng vấn với bà Brown được trình chiếu trong chương trình Today Tonight của đài Truyền hình Số 7 buổi tối thứ Hai.
*Tin mới nhất: Bà Karen Brown có nguy cơ bị truy tố tội cố sát sau khi đã không trình diện cảnh sát để hợp tác với cuộc điều tra của họ. Cảnh sát đã đưa ra thời hạn chót để trình diện là sáu giờ chiều ngày Chủ nhật, nhưng bà Brown đã không đến trạm Liverpool, và hai nhân viên cảnh sát đã đến tận nhà với giấy báo ra tòa về tội cố sát. Họ đã đến nhà bà Brown ở Rooty Hill vào lúc 9:30 pm nhưng bà ta không có ở đó và căn nhà tắt đèn tối om. Cảnh sát sẽ cố gắng lần nữa để trao giấy báo vào sáng thứ Hai. Nếu họ vẫn không thể gặp bà Brown, cảnh sát sẽ xin trát đòi hầu tòa.
Diễn biến đáng chú ý trong vụ án này đã xảy ra sau khi cảnh sát rất tức giận vì người nữ nhân viên an ninh 42 tuổi này trả lời một cuộc phỏng vấn với giới truyền thông trong khi nói với cảnh sát là chưa có đủ sức khỏe để tiếp xúc với họ. Người ta biết rằng bà Brown được trả số tiền lên tới $100,000 đô-la để nói chuyện trên chương trình Today Tonight của đài truyền hình số 7, và các tấm hình được đăng trên tờ The Sunday Telegraph hôm Chủ nhật.

NGƯỜI THẦY THỂ THAO BỊ TÙ VÌ QUAN HỆ TÌNH DỤC VỚI HỌC SINH!
SYDNEY: Một huấn luyện viên quần vợt quốc tế, người đã từng huấn luyện Mark Philippousis và Monica Seles, đã bị tống giam buổi tối hôm thứ Hai vừa qua sau khi bị tuyên bố phạm tội vì có một cuộc tình bất hợp pháp với một nữ sinh tuổi thiếu niên. Ông Gavin Hopper, người điều hành trung tâm huấn luyện quần vợt Gold Coast với cựu vô địch Pat Cash, đã vào tù sau khi bị tìm thấy phạm chín tội tình dục với trẻ em, phát sinh từ một cuộc tình trong giữa thập niên 1980.
Bà Karen, vợ của ông Hopper, đã khóc khi hội thẩm đoàn tuyên bố ông ta phạm 9 điểm buộc tội, 3 cưỡng dâm và 6 hành vi tục tĩu trắng trợn. Mỗi tội cưỡng dâm có thể lãnh tối đa 5 năm tù, và mỗi tội hành vi tục tĩu có thể bị tối đa 3 năm tù. Người chị dâu của nạn nhân nói rằng cô cựu nữ sinh này, giờ đây 33 tuổi, có thể tiếp tục cuộc sống của mình.
Ông Hopper, 48 tuổi, bị tố cáo đã có một mối quan hệ tình dục kéo dài bốn năm với một nữ sinh trong khi ông ta dạy môn thể thao tại trường Wesley College ở Melbourne trong khoảng thời gian từ 1985 tới 1988. Cô gái này đã nói với tòa rằng cuộc tình bất chánh này bắt đầu khi cô được 14 tuổi, và nó đã hủy hoại thời niên thiếu của cô.
Tòa cũng được cho biết cô nữ sinh này và ông Hopper đã làm tình với nhau tới “300 lần” trong suốt mối liên hệ tình dục của họ - họ làm tình ở khắp mọi nơi, trong văn phòng nhà trường, trong phòng tập thể dục, trong xe và trong phòng ngủ của ông Hopper.
Đạo luật về thời hiệu (The Statue of limitations) cho phép truy tố các tội tình dục đã xảy ra cách đây 1 năm và thời hạn này đã qua từ lâu khi cựu nữ sinh này lần đầu tiên trình báo cảnh sát. Ông David Galbally, trạng sư bào chữa cho ông Hopper, cho biết thân chủ của ông sẽ kháng án. Ông Galbally nói rằng: “Ông Hopper và gia đình xác nhận ông vô tội và sẽ hành xử quyền hạn của mình.”
Ông Hopper bị lột mặt nạ bởi một lá thư tình rất ướt át mà ông ta nói với hội thẩm đoàn là đã viết cho người vợ trong dịp kỷ niệm ngày cưới thứ hai trong năm 1981 - nhưng nó đã được chứng minh là đã gửi cho cô nữ sinh trong năm 1987. Lá thư có đoạn nói về Island Cooler, một loại rượu vang mà người vợ của ông rất ưa thích trong thời gian đó. Tuy nhiên cảnh sát đã truy nguyên nhà sản xuất loại rượu vang này, và họ cho biết Island Cooler đã không được bán trong các cửa tiệm rượu ở Úc trước năm 1985. Ông Hopper đã không thể đưa ra một lời giải thích nào.
Bà Hopper đã hôn từ biệt chồng khi ông ta bị đưa vào tù để chờ ngày tuyên án. Trong khi đó viên chức cảnh sát, người đã chính thức buộc tội ông Hopper, nói rằng cuộc điều tra kéo dài ba năm cuối cùng đã được đền bù xứng đáng từng giây phút một. Thám tử Justin Prestidge nói rằng: “Thật là một phán quyết mang lại sự vui sướng cho một nạn nhân can đảm.”

NHIỀU NGƯỜI ÚC ĐƯỢC HUẤN LUYỆN TRONG CÁC TRẠI KHủNG BỐ!
ÚC ĐẠI LỢI: Cơ quan tình báo ASIO đã nhận diện được ít nhất 10 người Úc đã được huấn luyện quân sự trong các trại khủng bố ở hải ngoại. Con số này thêm vào với sáu người đã được biết đến, gồm David Hick, người đang bị giam trong trại Guantanamo Bay ở Cuba. Những người đàn ông này đã được huấn luyện với nhóm khủng bố al-Qaeda ở A Phú Hãn và nhóm Lashkar-e-Taiba ở Pakistan trong khoảng thời gian từ 1999 tới 2001.
Mặc dù là đối tượng theo dõi của ASIO, không một ai đã bị bắt bởi vì họ đã được huấn luyện trước khi tổ chức này bị tuyên bố bất hợp pháp trong năm 2002. Người ta tin rằng hầu hết những người này vẫn đang sống ở Sydney. Tin tức này đã được tiết lộ khi Hicks, kẻ bị buộc tội trợ giúp kẻ thù, đang chuẩn bị để xuất hiện trước một tòa án quân sự Hoa Kỳ vào ngày 23 tháng Tám. Anh ta được trông đợi không nhận tội khi xuất hiện lần đầu tiên trong một tòa án nhỏ ở trại Guantanamo Bay.
Một viên chức cao cấp của chính phủ liên bang, người đã tiếp xúc với tờ The Sunday Telegraph với điều kiện giữ kín tên, đã không nói chính xác bao nhiêu người Úc đã được huấn luyện trong các trại khủng bố. Tuy nhiên ông ta cho biết một số người đến cầu nguyện tại nhà thờ Hồi giáo Haldon st. ở Lakemba, và con số này “không dưới 10 người”. Trong bản tường trình hàng năm của ASIO, Tổng giám đốc Dennis Richardson nói rằng: “Chúng ta cũng tiếp tục điều tra những người Úc đã được huấn luyện với al-Qaeda và các nhóm khủng bố khác. Một số bị nhận diện đã được huấn luyện khủng bố ở A Phú Hãn và Pakistan. Và chắc chắn có những người khác mà chúng ta chưa biết đến.”
Ngoài David Hicks, năm người khác đã được nhận diện gồm Mamdouh Habib, người đang bị giam giữ ở Guantanamo Bay, và người đàn ông Sydney, Saleh Jamal, đang bị tù ở Lebanon. Các viên chức chống khủng bố Úc đã thẩm vấn Jamal trong một nhà tù ở Beruit cách đây ba tuần lễ. Các tài liệu từ công tố viên Labanese cho thấy Jamal cũng bị liên kết với trùm khủng Abu Masaab al-Zarqawi. Jamal đã bỏ trốn khỏi Sydney hồi tháng 3 trong khi được tại ngoại về các tội hình sự.

BẤT CHẤP PHảN ĐỐI CủA LAO ĐỘNG, TT ÚC GửI THÊM QUÂN ĐẾN IRAQ!
CANBERRA: Chính phủ Liên bang vừa tuyên bố sẽ gửi thêm quân đội tới Iraq, và sẽ ở lại trong quốc gia bị tàn phá bởi chiến tranh này mãi đến năm 2005. Lời tuyên bố này đã ngay tức khắc bị chỉ trích bởi lãnh tụ Lao động Mark Latham, ông ta nói rằng quyết định này là một dấu hiệu cho thấy Chính phủ đang ngày trở nên cam kết nhiều hơn với cuộc xung đột này.
Thời gian ở lại của lực lượng quân đội Úc, công việc huấn luyện các binh sĩ và cảnh sát Iraq, sẽ được gia hạn thêm sáu tháng nữa. Một nhóm nhân viên huấn luyện mới gồm 60 binh sĩ từ Townsville sẽ được chuyển đến Iraq trong vài tuần lễ tới. Và nhóm huấn luyện quân sự thứ hai sẽ rời Úc để đến Iraq trong sáu tuần. Bộ trưởng Quốc phòng Robert Hill nói rằng lần đầu tiên một nhóm nhân viên y tế gồm 20 người sẽ được gửi đến Iraq để hỗ trợ cho một bệnh viện quân sự của lực lượng liên minh. Kể từ khi cuộc chiến Iraq bắt đầu trong tháng Ba, 2003, các binh sĩ liên minh bị thương đã được chữa trị tạm và rồi chuyển bằng phi cơ đến các căn cứ quân sự của Hoa Kỳ ở Đức để được giải phẫu.
Riêng số 65 nhân viên kiểm soát không lưu quân sự của Úc, những người đã làm việc tại phi trường Baghdad trong năm qua, sẽ được đưa về nước trong vòng hai tuần lễ. Thượng nghị sĩ Hill cho biết một nhóm mới gồm sáu nhân viên kiểm soát không lưu thuộc Lực lượng Không quân Úc sẽ được gửi đến để làm việc chung với lực lượng liên minh tại căn cứ không quân Balad Air Base, gần Baghdad. Ông Hill cho biết “Các nhân viên Úc này sẽ tiếp tục phối hợp sự hoạt động của các phi cơ quân sự trong khu vực, theo sau sự bàn giao thành công cho các nhân viên kiểm soát không lưu người Iraq tại Phi trường Quốc tế Baghdad.”
Tổng số 880 nhân viên quân sự Úc đang hoạt động ở Iraq sẽ không được thay thế trong thời gian sáu tháng tới. Thượng nghị sĩ Hill nói rằng các nhân viên kiểm soát không lưu Úc đã có một vai trò rất quan trọng trong việc duy trì sự hoạt động của phi trường Baghdad để đón nhận các phi cơ dân sự cũng như quân sự.
Phản ứng với quyết định này, ông Latham nói rằng: “Đây là một dấu hiệu cho thấy một sự cam kết thêm nữa vào Iraq. Chúng tôi không nghĩ nước Úc cần một sự can dự lớn hơn ở Iraq, nó cần một sự cam kết hoàn toàn khác. Các sự cam kết của chúng tôi nhằm hỗ trợ việc tái thiết đất nước Iraq bằng cách ủng hộ Liên Hiệp Quốc.” Và thủ lãnh đảng Xanh Bob Brown đòi hỏi Thượng nghị sĩ Hill phải nói cho người dân Úc biết Chính phủ có ý định giữ các nhân viên quốc phòng Úc ở Iraq trong bao lâu.
Trong khi đó Thượng nghị sĩ Hill đang bị áp lực phải giải thích lý do tại sao đã không thi hành quân dịch trong cuộc chiến Việt Nam hồi đầu thập niên 1970 sau khi chính phủ có lệnh động viên. Ngày hôm qua ông Hill nói rằng ông đã bị loại vì lý do sức khỏe sau khi hoàn tất việc học: “Khi hoàn tất việc học tôi đã trình diện và đã không vượt qua được tiêu chuẩn sức khỏe, do đó họ loại tôi. Tôi đã đình hoãn một thời gian trong khi đang học. Tôi cảm thấy rất vui mừng vì đã có cơ hội để hoàn tất việc học.”

MỘT VIÊN CHỨC CảNH SÁT GẶP RẮC RỐI VỀ CHIẾC BÀN LÀM VIỆC $6000!
NSW: Một viên chức cảnh sát cao cấp, người chịu trách nhiệm về ngân sách của lực lượng cảnh sát, đã bị chỉ trích bởi các vị xếp vì đã tân trang phòng làm việc với một chiếc bàn giấy bằng gỗ cẩm lai trị giá tới $6000 đô-la. Được biết ông Dick Adams, Phó ủy viên Cảnh sát, đã đùng đùng giận dữ bước ra khỏi phòng làm việc tại Bộ chỉ huy Cảnh sát ngày 16 tháng Bẩy sau khi nói chuyện với Tổng giám đốc Bộ cảnh sát Les Tree.
ủy viên Cảnh sát Ken Moroney cũng đã lời qua tiếng lại với ông Adams về chiếc bàn quá đắt tiền này. Và kết quả là ông Adams đã móc tiền túi để trả cho chiếc bàn này. Một phát ngôn nhân cảnh sát đã khẳng định không có bất cứ tiền bạc nào của chính phủ đã được chi cho chiếc bàn này. Bà cho biết các nhân viên đã đặt mua cho ông Adams một chiếc bàn mới sau khi chiếc bàn cũ bị gẫy.
Và bà khẳng định “chiếc bàn này đã chẳng bao giờ được thanh toán bởi Cảnh sát NSW. Viên Phó ủy viên Cảnh sát đã tự trả tiền cho chiếc bàn này.” Tuy nhiên bà đã từ chối cho tờ The Daily Telegraph xem hóa đơn trả tiền, và nói rằng đây là một vấn đề riêng tư, bởi vì tiền bạc của chính phủ đã không được dùng để mua chiếc bàn này. Ông Adams, 52 tuổi, là viên chức cảnh sát cao cấp hàng thứ tư của tiểu bang NSW, và trước đây đã từng được xem là một chuẩn ủy viên Cảnh sát.

XÀI NƯỚC NHIỀU TRả TIỀN NHIỀU!
NSW: Theo một đề nghị mới nhằm hạn chế việc sử dụng nước, các gia đình ở Sydney dùng nhiều nước sẽ phải trả nhiều tiền hơn. Hôm thứ Bẩy tuần qua cơ quan quy định giá cả, The Independent Pricing and Regulatory Tribunal, đề nghị việc đưa ra một phương cách tính tiền mới trong một nỗ lực giảm bớt mức tiêu thụ nước ở thành phố Sydney.


Chương trình tính tiền mới này sẽ chỉ được áp dụng với những căn nhà, các khách hàng kỹ nghệ và thương mại, và cả những chủ nhân của những căn flat, sẽ được miễn trừ. Ông James Cox, quyền chủ tịch cơ quan quy định giá cả, nói rằng việc tính giá cao hơn gửi một thông điệp rất mạnh tới những gia đình sử dụng nhiều nước. Nhưng ông cũng chú ý đến việc không trừng phạt những gia đình đông người sử dụng nước một cách chính đáng.
Ông Cox cho biết các đề nghị của cơ quan tài phán sẽ gia tăng giá cả ở một mức mà vẫn cho phép việc sử dụng nước một cách vừa phải trong bếp, phòng tắm và phòng giặt. Ông nói rằng các sự thay đổi có thể giảm bớt nhu cầu sử dụng nước nhưng giá cả cao hơn chỉ là một phần của giải pháp. Trong khi đó Bộ trưởng về tiện ích công cộng Frank Sartor nói rằng bất cứ sự tăng giá nào, nếu chúng được nghĩ là cần thiết, sẽ không có hiệu lực cho tới tháng Bẩy năm 2005. Hôm thứ Bẩy vừa qua mực nước của đập Warragamba đã giảm thêm nữa từ 46,2% xuống còn 45,8%.
*Sử dụng giếng đóng: phương cách mà những người giầu có ở khắp Sydney thoát được sự hạn chế nước. Nhật báo The Daily Telegraph biết được rằng tỷ phú Kerry Packer mới đây đã chi $30,000 đô-la để khoan một giếng đóng ở sân sau căn nhà trên đường Victoria Rd, thuộc vùng Bellevue Hill. Lady Mary Fairfax và các thành viên khác trong gia đình Fairfax cũng đã thuê công ty khoan giếng đóng để lấy nước ngầm tưới các khu vườn rất rộng lớn của họ trong các vùng ngoại ô phía đông của Sydney.
Bộ Quy hoạch Hạ tầng cơ sở và Tài nguyên Thiên nhiên cho biết trong thời gian 12 tháng qua đã có một sự gia tăng 100% số cư dân nạp đơn xin khoan giếng đóng để gia đình sử dụng. Ông Michael Barrett, chủ nhân của công ty B&D Drilling, cho biết kể từ khi lệnh hạn chế nước được áp dụng, công ty của ông đã nhận điện thoại gọi đến từ khắp nơi, quá nhiều công việc làm. Chi phí trung bình của một giếng đóng là khoảng $1400 đô-la - miễn là mức nước ngầm không sâu hơn 7 mét.
Tuy vậy, nhà tỷ phú Packer đã phải khoan xuyên qua 90 mét lớp sa thạch để tìm thấy mực nước ngầm. Theo công ty khoan giếng, ông Packer đã thuê một “ông thầy dò tìm mạch nước ngầm: diviner) để tìm vị trí tốt nhất trong khu vườn sau nhà. Và rồi ông ta đã cho khoan một đường ống sâu 90 mét xuyên qua lớp sa thạch để tới mực nước ngầm. Ông Packer giờ đây có được nguồn nước vô tận và miễn phí bơm lên từ dưới lòng đất để tưới cho các khu vườn xanh tươi.

DAO ĐƯỢC ĐƯA LÉN LÊN PHI CƠ ĐỂ CẮT DÂY ĐAI AN TOÀN!
ÚC ĐẠI LỢI: Hai sợi dây đai an toàn (seatbelts) đã bị cắt đứt bởi một con dao được đưa lén lên phi cơ đã tạo ra tình trạng hốt hoảng trên chiếc phi cơ hành khách Jetstar, thuộc một công ty phụ của Qantas. Các nhân viên phi hành đoàn đã sửng sốt khi nhìn thấy các sợi dây đai an toàn bị cắt đứt này ngay khi chiếc Airbus A320 với 150 chỗ ngồi bay từ Hamilton Island đến Sydney.
Chiếc khóa từ một dây đai và một phần của chiếc khóa của sợi dây đai khác đã bị lấy mất. Ông Simon Westaway, phát ngôn nhân của Jetstar, nói rằng công ty hàng không này không biết ai đã ngồi trong những chiếc ghế đó bởi vì trên các chuyến bay Jetstar không có việc xếp chỗ vé ngồi. Ông Westaway nói rằng: “Thật là một điều rất đáng ngại, rõ ràng một người nào đó đã đưa một vật sắc bén lên phi cơ để cắt đứt sợi dây đai được làm bằng loại vải rất chắc. Cơ quan an ninh Jetstar và Qantas cùng với ban an ninh phi trường Halmiton Island đang điều tra vụ này.”
Và ông Westaway cho biết thêm: “Jetstar sẽ không xem xét lại chính sách không sắp xếp vé chỗ ngồi. Chính sách ngồi tự do không là vấn đề bởi vì nó được chấp thuận bởi Cơ quan An toàn Hàng không. Chúng tôi rất hài lòng với chính sách này. Nó đã được sử dụng rộng rãi bởi nhiều công ty hàng không ở khắp thế giới, gồm Ryanair ở Âu Châu và các công ty hàng không địa phương ở NSW.”
Chuyến bay JQ705 đã rời Hamilton Island vào lúc 9:30 am ngày 23 tháng Bẩy và đến Sydney 2 tiếng rưỡi sau. Ông Jason Rainbird, giám đốc phi trường Hamilton Island, cho biết cả Qantas lẫn Jetstar đã không thông báo cho ông về vụ này. Ông Rainbird nói rằng: “Chúng tôi có cùng mức độ khám xét hành khách như phi trường Sydney. Chúng tôi quan sát tất cả hành lý bằng tia X-ray. Các hành khách đi ngang qua các máy dò kim loại và chúng tôi muốn kiểm tra bất cứ gì khả nghi.” Năm nhân viên an ninh được thuê mướn tại phi trường Halmiton Island để kiểm soát các hành khách. Mỗi ngày có 5 chuyến bay đi qua hòn đảo này. Ông Rainbird nói rằng không có báo cáo về các trục trặc của thiết bị an ninh.
Tổng trưởng Vận tải John Anderson ngày hôm qua nói rằng vụ này rất nghiêm trọng và đang được điều tra bởi các viên chức an ninh. Các cánh cửa của phòng lái trên các phi cơ hành khách, như những chiếc phi cơ của Jetstar, đã được làm cho vững chắc hơn để bảo đảm các hành khách không thể đến gần các phi công. Các phi trường địa phương đã được cung cấp $35 triệu đô-la trong ngân sách năm ngoái để cải thiện an ninh, nhưng không một số tiền nào được cung cấp cho công việc kiểm soát hành khách.
Hầu hết các phi trường địa phương ở NSW không kiểm tra hành khách hoặc các hành lý của họ. Phát ngôn viên của ông Anderson nói rằng việc kiểm tra sẽ được thực hiện tại các phi trường địa phương NSW nếu các chiếc phi cơ bắt đầu chuyên chở nhiều hơn 40 hành khách.

TRUY QUÉT MA TÚY ở REDFERN!
NSW: Hôm thứ Bẩy vừa qua hàng trăm cảnh sát viên đã tham dự một cuộc hành quân truy quét giới buôn bán ma túy ở Block, một khu khét tiếng ở Redfern, và bắt giữ tổng cộng 35 người. Bạch phiến, cocain và $10,000 đô-la tiền mặt đã bị tịch thu. Cuộc đột kích này được thực hiện bởi nhóm đặc nhiệm Strike Force Allungra, với sự tham dự của 250 cảnh sát và theo sau một chiến dịch bí mật kéo dài sáu tháng.
Bốn trong số 5 căn nhà đã bị lục soát trong cuộc hành quân này được làm chủ bởi The Aboriginal Housing Company (AHC), tổ chức hiện đang xin chính phủ số tiền $25 triệu đô-la được tài trợ bởi người đóng thuế. Cảnh sát Redfern đã thúc giục AHC xây gạch bít các căn nhà này, và cho biết họ đã nhiều lần phát giác ma túy đã được buôn bán ở đó trong thời gian sáu tháng qua.
Vào lúc 11 giờ sáng thứ Bẩy, cảnh sát đã đồng loạt tiến vào The Block và 21 người gồm người thổ dân Úc trong độ tuổi 50- đã bị buộc tội cung cấp ma túy. Hầu hết các sự buộc tội bán bạch phiến đều ở mức trung bình, nhưng một số người cũng bị buộc tội cung cấp cocaine và cần sa. Thêm 14 người khác bị buộc các tội danh khác, gồm hiện diện trong một căn nhà cung cấp ma túy, sở hữu các vật dụng ăn trộm. Cảnh sát cho biết đã tịch thu được khoảng $10,000 đô-la tiền mặt và các số lượng nhỏ chất bột trắng, có lẽ là bạch phiến.
Trong một căn nhà buôn bán ma túy, cảnh sát đã tìm thấy một chiếc thùng lớn, chứa đầy các kim chích và bông băng đã sử dụng. Một số căn nhà buôn bán ma túy đã được làm cho vững chắc hơn bằng những cánh cửa thép, và cảnh sát đã phải dùng dây sích để kéo sập chúng. Cảnh sát cho biết ở cuối khu vực The Block, đối diện với trạm xe lửa Redfern trên đường Rawson St., được nhận diện là nơi mà những người muốn mua ma túy được cho biết phải đến căn nhà nào để mua, tùy từng ngày.

CÔNG HAY TƯ: BỆNH VIỆN NÀO TỐT HƠN"
NSW: Nhiều thân chủ bảo hiểm y tế tư đang bị từ chối bởi các bệnh viện tư, và các bác sĩ nói với họ rằng hệ thống y tế công tốt hơn khi họ bị bệnh nặng. Tờ Daily Telegraph đã biết một số bệnh nhân trong thời gian gần đây bị từ chối bởi các bệnh viện tư, bởi chúng không thể cung cấp các nhu cầu mà bệnh nhân cần đến. Nhiều thân chủ bảo hiểm y tế tư khác cũng đã bị các bác sĩ ngăn cản sử dụng các bệnh viện tư.
Trong tháng Năm vừa qua, ông William Long, 80 tuổi, đã vào bệnh viện St Vincent’s Public Hospital vì chứng bệnh phổi. Mặc dù đã liên tục mua bảo hiểm y tế tư trong suốt 40 năm qua, ông cụ đã bị từ chối nhận vào bệnh viện tư ở ngay bên cạnh, St Vincent’s Private Hospital, vì lý do thiếu giường. Bà Lorraine, con gái của ông Long, cho biết đã xem xét và tìm thấy có rất nhiều giường trống trong bệnh viện tư này, nhưng các bác sĩ đã nói với gia đình ông Long rằng việc điều trị trong hệ thống công được trông nom tốt hơn.
Bà Fiona Gilles, phát ngôn nhân của Royal Australasian College of Surgeons, cho biết các bác sĩ thường khuyên bệnh nhân sử dụng một bệnh viện công bởi vì nó có máy móc và nhân viên tốt hơn. Bà Fiona nói rằng: “Chúng tôi biết nhiều người bệnh nặng đã được chuyển trở về hệ thống công bởi vì chúng có nhiều tài nguyên hơn. Vì rộng lớn hơn, các bệnh viện công có nhiều máy móc hơn. Chúng có tất cả các loại máy móc, và các phòng cấp cứu có tới 30-40 giường.”
Chính phủ Howard đang chi tiêu $2,4 tỷ một năm để tài trợ cho bảo hiểm y tế tư, và đã buộc những người kiếm trên $50,000 hoặc trên 30 tuổi phải mua bảo hiểm tư nếu không sẽ bị trừng phạt tài chánh trong một chính sách nhằm giảm bớt áp lực đối với các bệnh viện công. Hiện đã có một sự gia tăng rất lớn các cuộc giải phẫu không cấp thiết, chẳng hạn thủ thuật soi ruột và thay xương hông và đầu gối, được thực hiện trong các bệnh viện tư. Nhưng những người mua bảo hiểm y tế tư bị mắc những chứng bệnh nghiêm trọng đang trở nên thất vọng vì họ không được điều trị trong các bệnh viện tư.
ở NSW, số bệnh nhân mua bảo hiểm tư được điều trị bởi các bệnh viện công đã gia tăng 33,418 trong thời gian từ 1999 đến 2002. Hiệp hội các Bệnh viện Tư Úc Đại Lợi nói rằng con số này cho thấy các bệnh viện công đang “đánh cắp” các bệnh nhân có bảo hiểm tư nhằm làm cho các bệnh viện tư bị phá sản. Thế nhưng nó cũng là chứng cớ cho thấy nhiều bệnh nhân đang bị từ chối điều trị bởi một bệnh viên tư bởi vì họ bị bệnh quá nặng, gây nhiều tốn kém.
Bác sĩ Bill Glasson, Chủ tịch Y sĩ đoàn Úc, nói rằng: “Các bệnh viện tư đang ngày trở nên tinh vi hơn nhưng hệ thống y tế công điều trị tốt hơn cho một số bệnh nhân. Trong một số hoàn cảnh, vì lý do tài nguyên chúng tôi đưa bệnh nhân vào hệ thống công. Các bệnh viện công rất tốt trong việc điều trị những bệnh thuộc về động mạch và các bệnh nhân ốm nặng.” Bác sĩ Glasson nói thêm rằng ông có thể hiểu các bệnh nhân đã mua bảo hiểm y tế tư hơn 20 năm qua đang rất tức giận bởi vì bị mắc kẹt trong hệ thống công.
Các bệnh viện tư điều trị 40 phần trăm tất cả các bệnh nhân và giờ đây thực hiện 56 phần trăm của tất cả các cuộc giải phẫu, tuy nhiên các số liệu cho thấy chúng có khuynh hướng chú trọng vào các trường hợp có lợi nhuận cao hơn là các trường hợp bệnh nặng. Các bệnh viện tư thực hiện 42% các cuộc giải phẫu tim nhân tạo và rất nhiều cuộc giải phẫu thay xương hông và đầu gối, nhưng chỉ nhận 5% các bệnh nhân cấp cứu.

NGƯỜI TIÊU THỤ BỊ BÓC LỘT HÀNG NGÀN ĐÔ-LA BởI MUA HÀNG GIả MẠO!
ÚC ĐẠI LỢI: Rất nhiều người đi tìm mua hàng giá rẻ (bargain hunter) đang lãng phí hàng ngàn đô-la vì đã mua các kiểu quần áo và vật dụng thời trang giả mạo với giá rất hạ. Tại một số nơi bán đại hạ giá, giờ đây rất phổ biến tại các khu chợ trời và trong các kho chứa hàng ở nội thành, nhiều nhãn hiệu quốc tế được giảm giá tới 90 phần trăm.
Các cơ quan thẩm quyền tại Úc đã lên tiếng khuyến cáo rằng nhiều sản phẩm này có phẩm chất rất tồi. Ông John Ramsden, giám đốc tổ chức Chống hàng hóa Giả mạo (ACAG), nói rằng: “Những gì đang xảy ra là giới tiêu thụ mua các bộ quần áo mà chỉ giặt có vài lần là bị rớt ra từng mảnh, và họ không thể nào lấy tiền lại được. Những gì mà một số người buôn bán đang làm rõ ràng là ‘hành vi ăn trộm’.”
ACAG là một nhóm đặc nhiệm được thành lập bởi các công ty để giúp nhà cầm quyền tiểu bang và liên bang nhận diện và điều tra những nhà buôn hàng hóa giả mạo. Ông Ramsden nói rằng: “Chúng tôi đã kiểm tra khoảng 15 khu chợ ở Sydney trong cuối tuần qua và tìm thấy khoảng 70 sạp đang bán các loại hàng hóa giả mạo.” Một phát ngôn nhân của Bộ trưởng Mậu dịch Công bằng Reba Meagher nói rằng người tiêu thụ luôn luôn nên cảnh giác khi mua các sản phẩm có nhãn hiệu nổi tiếng với giá thật hạ. Nếu bị bắt, những người buôn bán bất hợp pháp có thể bị tù hoặc bị phạt vạ rất nặng, hoặc cả hai. Chiếu theo đạo luật Fair Trading Act, việc bán bất hợp pháp các hàng hóa giả mạo có thể bị phạt tới $100,000 đô-la đối với công ty và $22,000 đối với cá nhân.
Vanessa Border, một thiếu nữ ở Sydney, đã chi gần $200 đô-la để mua các quần áo giả mạo tại một kho chứa hàng trong cuối tuần qua. Cô gái kể rằng: “Tôi thật sự rất bực mình bởi vì $50 cho một cái nón thật sự rất đắt, nhưng khi nó là Von Dutch thì chẳng đắt chút nào. Lý do duy nhất mà tôi đã mua chiếc nón này bởi vì có in chữ Von Dutch.” Cuộc bán đại hạ giá nhãn hiệu đắt tiền này đã được quảng cáo trên một tờ báo địa phương.
Nhãn hiệu nổi tiếng Von Dutch đã được mặc bởi các siêu sao ca sĩ như Madonna, Britney Spears và Justin Timberlake. Nhà phân phối chính thức duy nhất ở Úc của nhãn hiệu Von Dutch, ông Kristian Morris, đã nhận diện nhiều mặt hàng được bán tại cuộc bán hạ giá cuối tuần qua là giả mạo. Các nhãn hiệu thời trang bị giả mạo khác gồm Ralph Lauren, Diesel, Abercrombie & Fitch, Kenzo and Seven For All Mankind.
Các chiếc quần jeans có nhãn hiệu nổi tiếng thứ xịn thường được bán tại các cửa tiệm với giá $599 một cái, nhưng ở đây chỉ bán với giá vỏn vẹn có $90 đồng một cái. Người đàn ông làm chủ cửa tiệm này xác nhận ông không bán đồ giả. Ông ta thản nhiên nói rằng: “Chúng tôi không bán các mặt hàng giả mạo. Chúng tôi mua chúng từ những đại lý ở khắp thế giới.”

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Sky River Casino vô cùng vui mừng hào hứng tổ chức chương trình Ăn Tết Nguyên Đán với những giải thưởng thật lớn cho các hội viên Sky River Rewards. Chúng tôi cũng xin kính chúc tất cả Quý Vị được nhiều may mắn và một Năm Giáp Thìn thịnh vượng! Trong dịp đón mừng Năm Mới Âm Lịch năm nay, 'Đội Múa Rồng và Lân Bạch Hạc Leung's White Crane Dragon and Lion Dance Association' đã thực hiện một buổi biểu diễn Múa Lân hào hứng tuyệt vời ở Sky River Casino vào lúc 11:00 AM ngày 11 Tháng Hai. Mọi người tin tưởng rằng những ai tới xem múa lân sẽ được hưởng hạnh vận.
Theo một nghiên cứu mới, có hơn một nửa số hồ lớn trên thế giới đã bị thu hẹp kể từ đầu những năm 1990, chủ yếu là do biến đổi khí hậu, làm gia tăng mối lo ngại về nước cho nông nghiệp, thủy điện và nhu cầu của con người, theo trang Reuters đưa tin vào 8 tháng 5 năm 2023.
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.