Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tin Úc Châu - Phần I

01/07/200000:00:00(Xem: 4593)
DÂN CHÚNG ÚC CHƯA SẲN SÀNG VỚI THUẾ GST

CANBERRA: Chủ tịch ủy hội cạnh tranh và bảo vệ khách hàng Úc là Allan Fels nhận xét rằng dân chúng Úc hiện nay vẫn chưa hiểu thấu đáo về sắc thuế GST, vì thế chưa sẳn sàng để chấp nhận việc áp dụng sắc thuế mới này tại Úc. Theo giáo sư Fels thì dường như đa số dân chúng Úc không hiểu rằng sắc thuế GST này sẽ trực tiếp ảnh hưởng đến đời sống hàng ngày của họ rất nghiêm trọng, bất chấp những chương trình giáo dục và hướng dẫn tốn kém của chính phủ liên bang.

Trong khi đó có tin tiết lộ rằng nhiều bộ trưởng của ông John Howard đã soạn thảo một kế hoạch miễn thuế GST trên những người sống trong caravan park hai tháng trước đây. Nhưng kế hoạch này bị thủ tướng John Howard bác bỏ vì đi ngược lại với đường hướng chính trị của ông. Hiện nay ông John Howard hầu như không chấp nhận nghe bất cứ một lời bàn lui nào liên quan đến thuế GST vì sợ rằng vị thế của chính phủ sẽ bị lung lay và nội bộ thêm chia rẽ. Trong khi đó đảng Quốc gia là đảng bị thiệt hại nặng nề nhất đối với việc đánh thuế GST trên các caravan park, và nhiều cử tri đã tuyên bố sẽ tẩy chay đảng này trong kỳ bầu cử liên bang đến.


CHA MẸ CÀNG LỚN TUỔI,ĐẺ CON CÀNG THÔNG MINH"

SYDNEY: Theo một nghiên cứu gần đây nhất của trường đại học Columbia tại New York, thì cha mẹ càng lớn tuổi càng có khả năng sinh ra những đứa con thông minh hơn người. Lý do chính là vì những cặp vợ chồng lớn tuổi thường rất trưởng thành, có nhiều kinh nghiệm trong cuộc sống, và cung cấp cho con cái cuộc sống kinh tế tốt đẹp hơn so với những cặp vợ chồng trẻ. Đáp lại quan điểm cho rằng cha mẹ càng già,sức khỏe càng kém làm sao sinh con tốt được, một nhà nghiên cứu của trường đại học nói trên cho rằng những bất lợi về mặt sinh học sẽ được bù trừ vì những tiện nghi của xã hội hiện đại.

Tuy nhiên trong một nghiên cứu khác, người ta lại ghi nhận rằng 1/5 các trường hợp thai nghén của phụ nữ trên 35 tuổi và 1/2 các trường hợp có thai của phụ nữ trên 42 tuổi đã kết thúc trong thảm họa. Những trường hợp này thường là sẩy thai, thai chết trong bụng mẹ, có thai ngoài tử cung. Mặc dầu thế các nhà khoa học cho rằng do tiến bộ của y học hiện đại, những nguy cơ đối với các bà mẹ lớn tuổi mang thai đang ngày càng giảm đi. Các phụ nữ lớn tuổi sinh con cho rằng nay họ có thể chăm sóc con cái tốt hơn so với trường hợp nếu có có con lúc còn 20 tuổi.

CHỦ TIỆM CÀ PHÊ ĐUỔI NGƯỜI THUÊ BUÔN BÁN MA TÚY

SYDNEY: Chủ nhân của shop dùng làm tiệm cà phê Amsterdam, lừng danh về nạn dùng cà phê trá hình để buôn bán ma túy, đã cho rằng cách duy nhất để giải quyết vấn đề này trước pháp luật, là đuổi cổ người đang thuê mướn shop này để mở tiệm cà phê. Luật sư Richar Parsons, đại diện cho chủ shop, cho rằng cặp vợ chồng đứng ra thuê shop mở tiệm cà phê là Editha và Michael Zuric có thể phải chấp nhận việc chấm dứt hợp đồng thuê mướn,nếu không shop dùng làm tiệm cà phê này sẽ được cảnh sát xin lệnh phân loại nó là một tụ điểm tội phạm.

Cảnh sát đã nạp đơn lên tòa xin phân loại quán cà phê này là tụ điểm tội phạm sau khi phóng viên của tờ Daily Telegraph chứng minh rằng tiệm cà phê Amsterdam treo đầu heo bán thịt chó, quay phim chụp ảnh cảnh chủ và khách mua bán ma túy công khai. Hiện nay quán cà phê này đã tạm thời đóng cửa trong khi các bên liên quan kéo nhau ra tòa. Một lực lượng cảnh sát đã được tăng cường đến vùng Kings Cross để đối phó với vấn nạn ma túy đang lan tràn ngoài mức kiểm soát tại khu vực này.

KHÔNG CÓ SỰ BẢO ĐẢM AN TOÀN CHO VÙNG NÚI TUYẾT THREDBO

NSW: Cho đến hiện nay, giám đốc điều hành khu làng trượt tuyết Thredbo vẫn chưa nhận được văn bản xác định khu vực này là an toàn cho những du khách đến cư ngụ. Tai họa đất chuồi trước đây ở Thredbo vẫn chưa có kết luận cuối cùng của tòa án và cơ quan bảo tồn thiên nhiên và đời sống hoang dã. Bất chấp lời yêu cầu liên tục của giới chức quản lý làng Thredbo, các cơ quan nói trên vẫn chưa chấp thuận cấp một giấy chứng nhận rằng tình trạng địa chất và cấu trúc xây dựng của các nhà nghỉ tại làng Thredbo là an toàn.

Một chương trình phóng sự của đài truyền hình số 9 vừa qua đã cho biết rằng dưới một tòa nhà trong làng này có một đường ống dẫn nước dưới áp suất cao chạy ngang,và có thể có một vụ nổ bất cứ lúc nào. Tin tức này làm cho cư dân làng Thredbo và du khách cảm thấy chẳng an tâm chút nào để tiến hành công việc kinh doanh và vui chơi tại đây. Vụ đất trụt trước đây làm 18 người thiệt mạng và cuộc điều tra vẫn còn tiếp tục cho đến hiện nay. Thêm vào đó việc xử lý chất thải tại Thredbo đang gây ra nạn ô nhiễm môi trường. Tình hình giằng co nói trên chắc chắn sẽ làm giảm mạnh lượng du khách đến vùng Thredbo năm nay.

ĐỔ RÁC BỪA BÃI COI CHỪNG LÃNH ĐỦ

SYDNEY: Luật mới ban hành hồi tuần rồi sẽ khiến cho những người quen đổ rác bừa bãi sẽ có ngày lãnh đủ. Bộ trưởng môi trường tiểu bang là Bob Debus cho hay luật mới bao gồm những điều khoản xử phạt khác nhau đã thay thế cho điều khoản phạt 200 đô la trước đây. Nhiều thông báo hướng dẫn chi tiết đã được phổ biến trên các phương tiện truyền thông đại chúng, nhằm giáo dục dân cư về ý thức không đổ rác bừa bãi làm ảnh hưởng môi trường và gây nguy hại cho sức khỏe của người khác.

Nếu những người vi phạm phải ra tòa thì tiền phạt do đổ rác bừa bãi trước tòa sẽ nặng hơn nhiều, với mức độ phạt tối đa có thể lên đến 3300 đô la nếu đổ vứt những thứ rác rến nguy hiểm như mãnh chai vỡ. 175 hội đồng thành phố địa phương và nhiều cơ quan chức năng khác cũng được ban quyền bắt và xử phạt những người đổ vứt rác bừa bãi. Trong số các tiểu bang chịu tệ nạn vứt rác này thì tiểu bang NSW là tiểu bang tồi tệ nhất và nội thành Sydney là nơi gánh chịu hậu quả vệ sinh trầm trọng nhất. Những ai hay vứt rác bừa bãi hãy coi chừng.

LUẬT LƯU TRỮ PHÂN TỬ DI TRUYỀN TỘI PHẠM CỦA NSW BỊ TRÌ HOÃN

SYDNEY: Bộ trưởng cảnh sát của tiểu bang NSW là Paul Whelan vừa qua đã lên tiếng cho rằng NSW có thể trở thành một tiểu bang dung dưỡng những thành phần tội phạm nguy hiểm nhất. Ý kiến của bộ trưởng cảnh sát Paul Whelan theo sau việc quốc hội tiểu bang có ý định sửa chữa các luật lệ liên quan đến việc lưu trữ phân tử di truyền của các tội phạm trọng án tại NSW. Trước đây trong dự luật đệ trình quốc hội, các nhà lập pháp đề nghị rằng những tù nhân bị giam giữ từ năm năm trở lên đều bị thử nghiệm phân tử di truyền, cũng như các phạm nhân phạm trọng tội.

Những phân tử di truyền đó sẽ được lưu trữ trong ngân hàng phân tử di truyền tội phạm, nhằm giúp cho cảnh sát dễ dàng tóm cổ được những nghi can khi chúng tái phạm tội. Tuy nhiên dự luật này có thể sẽ phải bị sửa chữa trước khi được ban thành luật. Hai năm đến dự luật này mới được đưa ra thảo luận trước quốc hội và trong thời gian hai năm đó, tiểu bang NSW sẽ là tiểu bang duy nhất trên toàn nước Úc không có luật lưu trữ phân tử di truyền và vì thế nhiều tên tội phạm nguy hiểm sẽ trốn về NSW cư trú và tiểu bang này sẽ trở thành hang ổ an toàn của bọn tội phạm ác ôn nhất trên toàn quốc.

LUẬT MỚI VỀ VIỆC NHẬN CÁC CƠ QUAN CỦA NGƯỜI CHẾT

SYDNEY: Theo luật hiện hành những người nhận các cơ phận của người chết sẽ không được nhân viên y tế cung cấp chi tiết của những người cho cơ phận, và vì thế họ sẽ không bao giờ gặp mặt nhau để nói lời cám ơn hay đi lại giao hảo với nhau được. Tuy nhiên một dự luật mới trong tương lai có thể sẽ cho phép người nhận cơ phận biết được người cho cơ phận là ai. Một dự luật mới đã được những nhóm vận động đệ trình lên chính phủ tiểu bang, nhằm cho phép người nhận cơ phận có thể biết được ai là người cho, hay có quan hệ với gia đình của người đã hiến tặng cơ phận sau khi chết.

Một cuộc điều tra của Hội Hồng Thập Tự Úc năm 1999 cho thấy có đến 43% gia đình của những người hiến tặng cơ phận, muốn gặp mặt những người đã nhận cơ phận của thân nhân mình. Ngân hàng máu NSW cũng đã nhận được rất nhiều thư của gia đình các người hiến tặng cơ phận muốn được biết ai là người đã nhận cơ phận của bà con của mình. Từ trước đến nay những người nhận cơ phận thường viết những lá thư nặc danh cám ơn người đã cho cơ phận và thư này được Hội Hồng Thập Tự chuyển lại. Tình trạng này có thể sẽ được thay đổi trong tương lai khi một đạo luật mới ra đời tại NSW.

THẾ VẬN HỘI LÀM GIA TĂNG NGUY CƠ MẮC BỆNH CÚM

SYDNEY: Giới chức y tế tiểu bang NSW và liên bang cảnh cáo rằng thế vận hội Olympic sẽ là cơ hội cho những vụ dịch cúm chết người bộc phát tại Sydney. Hàng trăm ngàn du khách từ khắp nơi trên thế giới đến Úc trong mùa thế vận năm 2000 sẽ mang đến Sydney nhiều chủng loại vi rút cúm nguy hiểm và làm tăng mạnh nguy cơ mắc bệnh. Hàng năm vụ dịch cúm mùa đông đã làm cho 200 người Úc thiệt mạng và 1/3 dân chúng bị mắc bệnh cúm. Hiện bộ y tế liên bang và tiểu bang NSW đang chuẩn bị để đối phó với việc xuất hiện của nhiều chủng loại vi rút cúm nguy hiểm được mang vào Úc từ nước ngoài.

Bộ y tế NSW cho biết bộ sẽ tiếp tục chương trình theo dõi các vụ dịch cúm một khi mùa dịch cúm NSW sẽ qua, nhằm đối phó với những vụ dịch khác trong dịp thế vận hội. Các bệnh viện, các bác sĩ và các cơ quan phòng dịch hiện đang theo dõi để kịp thời phát hiện những dấu hiệu đầu tiên của cơn dịch cúm sắp đến. Phát ngôn viên của bộ y tế NSW cảnh cáo rằng những người lớn tuổi và những người có cơ địa miễn dịch kém nên đi chủng ngừa để phòng bị mắc bệnh cúm. Tuy nhiên với những giống vi rút mới nhập từ nước ngoài thì các thuốc chủng hiện nay không có hiệu quả.

CẢNH SÁT VICTORIA BỊ TỐ TỘI HÀNH HUNG NGHI CAN BỊ BẮT

MELBOURNE: Một kỹ sư 27 tuổi người Melbourne tên là Mark Cananzi đã dùng điện thoại di động cầu cứu cảnh sát tiểu bang Victoria sau khi bị hai cảnh sát viên hành hung và tống giam vào phía sau một chiếc xe bít bùng của cảnh sát. Sau hai lần gọi điện thoại, một chiếc xe cảnh sát xuất hiện và hai cảnh sát viên lái chiếc xe bít bùng được lệnh về trình diện đồn cảnh sát Fitzroy ngay lập tức. Nội vụ hiện đang được cảnh sát Victoria điều tra, tuy nhiên phát ngôn viên cảnh sát cho biết Mark Cananzi đã dùng chân đá cảnh sát khi bị bắt. Hai cảnh sát viên nói trên vẫn tiếp tục làm việc.

Nội vụ xảy ra sau khi Mark Cananzi cùng một số bạn bè rời khỏi một câu lạc bộ và anh kỹ sư này đã bị cảnh sát dùng dùi cui đánh vào mặt và sau đầu khiến anh bị rách môi. Sau khi chở anh đi hơn một tiếng đồng hồ trên xe bít bùng, cảnh sát mới đưa anh vào bệnh viện may vết thương và truy tố anh ta tội hành hung cảnh sát. Cha của nạn nhân là Charles Cananzi cho biết con trai của ông là một thanh niên lịch sự, chưa bao giờ có rắc rối với cảnh sát và ông cảm thấy vô cùng tức giận khi cảnh sát đã dùng vũ lực để hành hung con trai ông mang thương tích.

TỘI PHẠM CỰC KỲ NGUY HIỂM NỘP ĐƠN XIN KHOAN HỒNG

SYDNEY: Một tên sát nhân cực kỳ nguy hiểm mà thủ hiến Bob Carr từng cho rằng là "một con quỷ đội lốt người",vừa qua đã nộp đơn xin khoan hồng để được ra tù sớm hơn án định. Allan Baker sẽ xuất hiện trước tòa thượng thẩm tuần này để kháng án xin được trả tự do sớm. Hắn và một tên đồng bọn tên là Kevin Crump đã bị kết án tù chung thân sau khi giết chết một người đàn ông tên là Ian Lamb trong một vụ cướp, bắt cóc và hãm hiếp rồi giết chết một người phụ nữ tên là Virginia Morse vào năm 1973. Vụ giết chết nạn nhân Morse kinh khủng đến nổi nhiều chi tiết liên quan đến án mạng đã không được trình bày trước dư luận.

Cả hai tên sát nhân nói trên phạm tội ác năm 1973 tại Queensland và chưa từng ra tòa xét xử tại tiểu bang NSW. Lợi dụng điểm này năm 1997 tên Crump đã kháng án tại NSW và chánh án McInerney đã cho phép tên này được tha có điều kiện vào năm 2003 thay vì phải chết với án tù chung thân trong nhà giam. Nay tên Baker cũng theo chân của tên Crump để mong được trả tự do sớm hơn bản án chung thân của hắn. Thân nhân của nạn nhân Virginia Morse đã vô cùng phẫn nộ khi hay tin rằng hai tên sát nhân nói trên có thể sẽ được trả tự do một ngày gần đây, trong khi chánh án Taylor năm 1973 đã tuyên bố rằng hai tên tội phạm nói trên phải từ giã cõi đời này ngay trong xà lim trọng án của chúng.

ÁN PHẠT THANH THIẾU NIÊN PHẠM TỘI QUÁ SỨC KHOAN HỒNG

SYDNEY: Có đến 97% những nạn nhân của các tội ác do thanh thiếu niên gây ra tin rằng án phạt cho bọn thanh thiếu niên phạm tội này quá sức khoan hồng. Tình trạng này xảy ra trong một chương trình theo đó bọn tội phạm thanh thiếu niên phải đối diện với các nạn nhân của chúng. Với chương trình này bọn thanh thiếu niên phạm tội từ 10 đến 18 tuổi có thể tránh khỏi bị truy tố ra tòa vì những tội ác đã gây ra. Có 2.4% những phạm nhân cho rằng hình phạt dưới chính sách này là quá nặng trong khi 25% nạn nhân cho rằng họ đã không được bồi thường xứng đáng với những tổn hại do tội ác của bọn thanh thiếu niên gây ra.

Các thanh thiếu niên phạm tội được mang ra ngồi đối chất với các nạn nhân của chúng và lắng nghe những nạn nhân này mô tả hậu quả của những tội ác đó đối với cuộc sống của họ. Những thanh thiếu niên phạm tội phải trả lời lý do phạm tội và có cơ hội bày tỏ sự hối tiếc của mình. Nhiều thanh thiếu niên đã thực sự hối cải sau khi gặp nạn nhân của mình. Chương trình này cho phép cảnh sát NSW có thể tránh đưa ra tòa khoảng 11 ngàn phạm nhân thanh thiếu niên hàng năm. Giới chức pháp luật cho rằng việc đưa thanh thiếu niên phạm tội đối chất với phạm nhân để có cơ hội hối cải là một biện pháp tốt thay vì truy tố chúng ra tòa và lãnh án.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.