Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Ý Dân Về Cuộc Chiến Iraq

18/10/200200:00:00(Xem: 3510)
Ý dân là ý trời là một quan niệm chánh trị đã có từ rất xa xưa. Chánh quyền nào cũng chú ý. Hợp lòng dân thì mưa thận gió hoà, mất lòng dân thì thiên tai địch họa. Cách hiểu ý dân ấy chỉ hợp tư tưởng thời nông nghiệp, nhưng không họp với khoa học thực nghiệm thời cách mạng cơ khí và kỹ nghệ. Từ Khổng Tử ở Trung Hoa, Platon, Arisrote ở Hy Lạp, Hoàng đế Aerelius, Thánh Aquinas ở La mã, đến Shakespeare ở Anh; nhiều người thông kim quan cổ đã cố tìm cách hiểu biết và đo lường ý dân. Nhưng mãi đến năm 1838, nhà xã hội học Pháp mới bắt đầu đặt tên cho việc làm này-- là Xã Hội học -- và dùng phương pháp thực nghiệm khoa học vào việc khảo cứu và biến nó thành khoa học nhân văn. Khoa học nhân văn dù không chính xác như khoa học thực nghiệm nhưng ít ra vẫn có căn bản đáng tin hơn cảm tính, phỏng định duy ý chí. Nước Mỹ chỉ mới du nhập khoa xã hội học vào đầu thế kỷ 20, và chịu ảnh hưởng nhiều của Auguste Comte, nên trở thành nước đi trước trong việc thăm dò dân ý. Con số thống kê trở thành yếu tố thiết yếu, không có không được trong quyết định lớn, kinh tế, chánh trị, quân sư, xã hội. Cuộc chiến Iraq đánh hay không đánh; bao nhiêu người ủng hộ đánh Iraq; những người ủng hộ và không ủng hộ đó là ai, các viện điều tra dân ý, các tờ báo lớn, các đài truyền hình lớn đều có mở cuộc điều tra. Cuộc điều tra dân ý mới nhứt của Viện Gallup, Đài CNN, và Nhựt Báo USA Today cho biết kết quả như sau: 58% nhân dân Mỹ ủng hộ việc đổ quân Mỹ qua đanh Iraq để lật đổ Saddam Hussein ra khỏi chánh quyền. Nói gọn cứ 10 người Mỹ thì non 6 người ủng hộ nên đánh Saddam. Con số tự nó cũng đã nói lên được ý dân. Và mức khả tín của cuộc điều tra đã được chứng minh trong quyết định của Quốc Hội, trái tim của nhân dân Mỹ, qua biểu quyết THUẬN Nghị Quyết Chiến Tranh Iraq do TT Bush trình Quốc Hội: Thượng Viện 77/23 và Hạ viện 296/123 người đại diện nhân dân My ủng hộ cuộc chiến chống Sadam Hussein. Phân tích hoàn cảnh và thành phần được thăm dò cho thấy ý dân ủng hộ cuộc chiến tranh Iraq rất rõ.
Trước nhứt về hoàn cảnh của cuộc thăm dò. Ý dân được hỏi trước khi TT Bush xuất hiện trước Đại Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc đòi hỏi cộng đồng thế giới buộc Saddam phải giải giới hay phải có hành động. Nó cũng được làm trước khi đất nước và nhân dân Mỹ tưởng niệm những người vô tội Mỹ bị quân khủng bố sát hại một cách thê thảm, hai kinh đô chánh trị và kinh tế Mỹ bị người nước ngoài tấn công một cách xúc phạm lần đầu tiên trong lịch sử nước này. Sau đó kết quả thăm dò dân ý cho thấy mức độ ủng hộ của nhân dân Mỹ tăng lên khoảng trên 65%. Như thế vẫn còn người chống chiến tranh Iraq, cứ 3 người thì còn 1 người chống. Thực trạng đó cũng được phản ảnh tại Quốc Hội trong việc Quốc Hội biểu quyết thuận Nghị Quyết Chiến Tranh Iraqvới tỷ số gần 2 phần 3 ở cả hai viện. là trái tim của nhân dân Mỹ khi xét đề nghị của TT được sử dụng quân lực lật đổ Saddam.
Thứ đến thành phần nhân dân đã góp ý. Một, về giống loại: Nam ủng hộ chiến tranh Iraq nhiều hơn nữ, theo thống kê 61 nam so với 56%. Hai, về sắc tộc: Da Trắng ủng hộ nhiều hơn Da Màu; tỷ lệ tương ứng 62 và 47%. Ba, về tuổi tác trẻ hăng đánh trận hơn già. Tới 65% những người trong hạn tuổi 30 - 49 ủng hộ việc gời quân đi đánh Iraq, trong khi chỉ có 45% người trên 65 tuổi đồng ý việc này. Bốn, về trình độ giáo dục: Người có bằng đại học ủng hộ nhiều hơn người tốt nghiệp trung học, nhưng sai số không lớn: 65% và 57%. Năm, về lợi tức: người sống chât vật ít ủng hộ hơn người sống thoải mái. Dạn có lợi tức đồng niên đươi 20 ngàn đô la, chỉ có 52% ủng hộ còn dân trên 50 ngàn tới 62% ủng hộ. Sáu, về quan niệm kinh Tế: càng tin tưởng kinh tế phuc hồi càng ủng hộ chiến tranh. 60 % người tin kinh tế sẽ khá hơn ủng hộ chiến tranh chống Iraq trong khi chỉ có 53% người tin kinh tế tệ hơn ủng ho. Bảy, về người có tín ngưỡng: người đi đến nơi thờ phượng thường ủng hộc hiến Tranh Iraq hơn người ít đ; tỷ lệ tương ứng 66 và 53%. Tám , người có gia đình ủng hộ chiến tranh hơn người độc thân do ly dị, do người phối ngẫu chết hay chưa bao giờ lập gia đình.
Và sau cùng và quan yếu nhứt, là lập trường chánh trị được thể hiện tiêu biểu ở Quốc Hội. Dân chủ tham gia chiến tranh Iraq chậm hơn Cộng Hoà. Tuyệt đại đa số dân biểu, nghị sĩ Cộng hoà giữ vững lập trường chiến tranh cùng với TT Bush. Nhưng từ bài diễn văn của TT Bush đọc trước Liên Hiệp Quốc, đảng đối lập tại Quốc Hội tỏ ra hoà dịu với Tổng Thống hơn. Điều này ảnh hưởng rất lớn trong quần chúng. Một số lớn nhân dân theo tình hình chuyển biến quan điểm, lập trường của những người đại diện dân cử ở Quốc Hội. TT Bush cũng đã khôn khéo khi yêu cầu Quốc Hội Mỹ thông qua nghị quyết ủng hộ chiến tranh. Đó là cách tạo nội lực dân tộc, đoàn kết quốc gia thành một khối trong mặt trận ngoại giao và quân sự. Về ngoại giao nghi quyết sẽ giải toả áp lực của một số đồng minh Tây Aâu còn lấn cấn trong vấn đề Mỹ đánh Iraq. Về nội bộ, đó là cách TT Bush né đòi hỏi của Quốc Hội phải xin phép Quốc Hội sữ dụng binh lực phải được Quốc Hội tuyên chiến. Cả Lập Pháp và Hành pháp đều thấy ý muốn cuả mình được thoả mản. Thoả hiệp, công khai lẫn ngấm ngầm, là phương pháp được trọng dụng trong tương quan giữa các thế lực chánh trị Mỹ. Cả hai bên đếu có lợi qua tương nhượng.
Thăm dò dân ý luôn có sai số, thường là cộng trừ 4%. Nó không đúng 100% và cũng không phải là chân lý cuối cùng được thể hiện bằng con số. Nhưng nó là dấu chỉ để tìm hiểu và đánh giá chân lý. Cuộc biểu quyết Thuận đa số gần 2 phần 3 của Lưỡng Viện Quốc Hội ở nhiều mức độ, làø một dấu chỉ ý dân Mỹ ủng hộ cuộc chiến chống Sadam Hussein.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.