Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Ý Dân Về Cuộc Chiến Iraq

18/10/200200:00:00(Xem: 3831)
Ý dân là ý trời là một quan niệm chánh trị đã có từ rất xa xưa. Chánh quyền nào cũng chú ý. Hợp lòng dân thì mưa thận gió hoà, mất lòng dân thì thiên tai địch họa. Cách hiểu ý dân ấy chỉ hợp tư tưởng thời nông nghiệp, nhưng không họp với khoa học thực nghiệm thời cách mạng cơ khí và kỹ nghệ. Từ Khổng Tử ở Trung Hoa, Platon, Arisrote ở Hy Lạp, Hoàng đế Aerelius, Thánh Aquinas ở La mã, đến Shakespeare ở Anh; nhiều người thông kim quan cổ đã cố tìm cách hiểu biết và đo lường ý dân. Nhưng mãi đến năm 1838, nhà xã hội học Pháp mới bắt đầu đặt tên cho việc làm này-- là Xã Hội học -- và dùng phương pháp thực nghiệm khoa học vào việc khảo cứu và biến nó thành khoa học nhân văn. Khoa học nhân văn dù không chính xác như khoa học thực nghiệm nhưng ít ra vẫn có căn bản đáng tin hơn cảm tính, phỏng định duy ý chí. Nước Mỹ chỉ mới du nhập khoa xã hội học vào đầu thế kỷ 20, và chịu ảnh hưởng nhiều của Auguste Comte, nên trở thành nước đi trước trong việc thăm dò dân ý. Con số thống kê trở thành yếu tố thiết yếu, không có không được trong quyết định lớn, kinh tế, chánh trị, quân sư, xã hội. Cuộc chiến Iraq đánh hay không đánh; bao nhiêu người ủng hộ đánh Iraq; những người ủng hộ và không ủng hộ đó là ai, các viện điều tra dân ý, các tờ báo lớn, các đài truyền hình lớn đều có mở cuộc điều tra. Cuộc điều tra dân ý mới nhứt của Viện Gallup, Đài CNN, và Nhựt Báo USA Today cho biết kết quả như sau: 58% nhân dân Mỹ ủng hộ việc đổ quân Mỹ qua đanh Iraq để lật đổ Saddam Hussein ra khỏi chánh quyền. Nói gọn cứ 10 người Mỹ thì non 6 người ủng hộ nên đánh Saddam. Con số tự nó cũng đã nói lên được ý dân. Và mức khả tín của cuộc điều tra đã được chứng minh trong quyết định của Quốc Hội, trái tim của nhân dân Mỹ, qua biểu quyết THUẬN Nghị Quyết Chiến Tranh Iraq do TT Bush trình Quốc Hội: Thượng Viện 77/23 và Hạ viện 296/123 người đại diện nhân dân My ủng hộ cuộc chiến chống Sadam Hussein. Phân tích hoàn cảnh và thành phần được thăm dò cho thấy ý dân ủng hộ cuộc chiến tranh Iraq rất rõ.
Trước nhứt về hoàn cảnh của cuộc thăm dò. Ý dân được hỏi trước khi TT Bush xuất hiện trước Đại Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc đòi hỏi cộng đồng thế giới buộc Saddam phải giải giới hay phải có hành động. Nó cũng được làm trước khi đất nước và nhân dân Mỹ tưởng niệm những người vô tội Mỹ bị quân khủng bố sát hại một cách thê thảm, hai kinh đô chánh trị và kinh tế Mỹ bị người nước ngoài tấn công một cách xúc phạm lần đầu tiên trong lịch sử nước này. Sau đó kết quả thăm dò dân ý cho thấy mức độ ủng hộ của nhân dân Mỹ tăng lên khoảng trên 65%. Như thế vẫn còn người chống chiến tranh Iraq, cứ 3 người thì còn 1 người chống. Thực trạng đó cũng được phản ảnh tại Quốc Hội trong việc Quốc Hội biểu quyết thuận Nghị Quyết Chiến Tranh Iraqvới tỷ số gần 2 phần 3 ở cả hai viện. là trái tim của nhân dân Mỹ khi xét đề nghị của TT được sử dụng quân lực lật đổ Saddam.

Thứ đến thành phần nhân dân đã góp ý. Một, về giống loại: Nam ủng hộ chiến tranh Iraq nhiều hơn nữ, theo thống kê 61 nam so với 56%. Hai, về sắc tộc: Da Trắng ủng hộ nhiều hơn Da Màu; tỷ lệ tương ứng 62 và 47%. Ba, về tuổi tác trẻ hăng đánh trận hơn già. Tới 65% những người trong hạn tuổi 30 - 49 ủng hộ việc gời quân đi đánh Iraq, trong khi chỉ có 45% người trên 65 tuổi đồng ý việc này. Bốn, về trình độ giáo dục: Người có bằng đại học ủng hộ nhiều hơn người tốt nghiệp trung học, nhưng sai số không lớn: 65% và 57%. Năm, về lợi tức: người sống chât vật ít ủng hộ hơn người sống thoải mái. Dạn có lợi tức đồng niên đươi 20 ngàn đô la, chỉ có 52% ủng hộ còn dân trên 50 ngàn tới 62% ủng hộ. Sáu, về quan niệm kinh Tế: càng tin tưởng kinh tế phuc hồi càng ủng hộ chiến tranh. 60 % người tin kinh tế sẽ khá hơn ủng hộ chiến tranh chống Iraq trong khi chỉ có 53% người tin kinh tế tệ hơn ủng ho. Bảy, về người có tín ngưỡng: người đi đến nơi thờ phượng thường ủng hộc hiến Tranh Iraq hơn người ít đ; tỷ lệ tương ứng 66 và 53%. Tám , người có gia đình ủng hộ chiến tranh hơn người độc thân do ly dị, do người phối ngẫu chết hay chưa bao giờ lập gia đình.
Và sau cùng và quan yếu nhứt, là lập trường chánh trị được thể hiện tiêu biểu ở Quốc Hội. Dân chủ tham gia chiến tranh Iraq chậm hơn Cộng Hoà. Tuyệt đại đa số dân biểu, nghị sĩ Cộng hoà giữ vững lập trường chiến tranh cùng với TT Bush. Nhưng từ bài diễn văn của TT Bush đọc trước Liên Hiệp Quốc, đảng đối lập tại Quốc Hội tỏ ra hoà dịu với Tổng Thống hơn. Điều này ảnh hưởng rất lớn trong quần chúng. Một số lớn nhân dân theo tình hình chuyển biến quan điểm, lập trường của những người đại diện dân cử ở Quốc Hội. TT Bush cũng đã khôn khéo khi yêu cầu Quốc Hội Mỹ thông qua nghị quyết ủng hộ chiến tranh. Đó là cách tạo nội lực dân tộc, đoàn kết quốc gia thành một khối trong mặt trận ngoại giao và quân sự. Về ngoại giao nghi quyết sẽ giải toả áp lực của một số đồng minh Tây Aâu còn lấn cấn trong vấn đề Mỹ đánh Iraq. Về nội bộ, đó là cách TT Bush né đòi hỏi của Quốc Hội phải xin phép Quốc Hội sữ dụng binh lực phải được Quốc Hội tuyên chiến. Cả Lập Pháp và Hành pháp đều thấy ý muốn cuả mình được thoả mản. Thoả hiệp, công khai lẫn ngấm ngầm, là phương pháp được trọng dụng trong tương quan giữa các thế lực chánh trị Mỹ. Cả hai bên đếu có lợi qua tương nhượng.
Thăm dò dân ý luôn có sai số, thường là cộng trừ 4%. Nó không đúng 100% và cũng không phải là chân lý cuối cùng được thể hiện bằng con số. Nhưng nó là dấu chỉ để tìm hiểu và đánh giá chân lý. Cuộc biểu quyết Thuận đa số gần 2 phần 3 của Lưỡng Viện Quốc Hội ở nhiều mức độ, làø một dấu chỉ ý dân Mỹ ủng hộ cuộc chiến chống Sadam Hussein.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.