Hôm nay,  

Tin Úc Đại Lợi - Phần I

21/10/200000:00:00(Xem: 4114)
SYDNEY: Bức hình bên là một trong những màn biễu diễn hoành tráng nhất của đêm khai mạc Paralympic Sydney 2000, sẽ được hơn một tỷ nguời trên thế giới chăm chú theo dõi. Bức hình này là tiết lộ đầu tiên về đêm khai mạc Paralympic Sydney 2000 đã được ủy ban tổ chức đêm khai mạc công bố lần đầu tiên cho giới truyền thông. Người ta dự đoán rằng những màn biểu diễn trong đêm khai mạc Paralympic Sydney 2000 cũng vĩ đại và màu sắc rực rỡ không kém gì quang cảnh đêm khai mạc thế vận hội Olympic Sydney 2000 vừa qua. Trong đêm khai mạc sẽ có sự tham dự của các nghệ sĩ Úc như Kylie Minogue, Yothu Yindi, Vanessa Amorosi, Taxiride và Christine Anu.
Sân vận động thế vận hội Homebush sẽ được biến thành một bức tranh lớn, nơi các nghệ sĩ Úc sẽ để cho thế giới biết nhiều hơn về văn hóa, đất nước và tinh thần của người Úc, cũng như thể hiện tinh thần của các vận động viên Paralympic Úc. Sẽ có sáu vận động viên tham gia đốt ngọn đuốc thế vận, tuy nhiên cho đến giờ phút này vẫn chưa biết đó là những vận động viên nào. 5000 nghệ sĩ sẽ tham gia biểu diễn cộng với một dàn đồng ca 2000 người sẽ làm cho đêm khai mạc Paralympic Sydney cũng sẽ trở thành một sự kiện đáng nhớ khác của mùa thế vận Sydney năm 2000.


KẾT QUẢ THI TÚ TÀI SẼ CÓ VÀO DỊP GIÁNG SINH
SYDNEY: Có thêm nhiều giáo viên chấm thi đã được mời đến các trung tâm chấm thi của bộ giáo dục,nhằm bảo đảm rằng kết quả kỳ thi tú tài năm nay sẽ có vào trước ngày Giáng Sinh năm 2000. Bộ giáo dục đã cam đoan rằng kết quả sẽ được thông báo trong tháng 12 mặc dù ngày thi đầu tiên đã bị trì hoãn do ảnh hưởng của thế vận hội Sydney năm 2000. Mặc dầu các giáo viên chấm thi sẽ phải làm việc hết sức căng thẳng để có thể thỏa mãn được yêu cầu về thời gian của bộ giáo dục, tuy nhiên các thí sinh tú tài sẽ không bị ảnh hưởng gì về những tác động do thế vận hội Sydney 2000 gậy ra.
Ngày cuối cùng của kỳ thi tú tài năm nay sẽ là ngày 16.11 và hiện nay các thí sinh đang tích cực chuẩn bị cho những ngày thi sắp đến. Những học sinh còn thắc mắc liên quan đến kỳ thi tú tài có thể gọi điện thoại để được giúp đỡ theo đường dây HSC Advice Line 131 112 từ thứ hai đến thứ sáu lúc 4 giờ chiều đến 10 giờ tối, 10 giờ sáng đến sáu giờ chiều vào ngày thứ bảy và 10 giờ sáng đến 10 giờ đêm vào ngày Chúa Nhật. Sẽ có hơn 700 giáo viên kinh nghiệm trực điện thoại để có thể trả lời mọi câu hỏi của các thí sinh tú tài năm nay tại NSW.


LÀM NGƯỜI MẪU KIẾM TIỀN NGHIÊN CỨU KHOA HỌC
SYDNEY: Valerio Vittone có thể kiếm được một ngày 2000 đô la vì anh là một trong những người mẫu thời trang nam được ưa chuộng nhất tại Úc. Tuy nhiên Valerio Vittone lại thường từ chối những món tiền lớn thu được dễ dàng đó để chỉ nhận số lương ít hơn 55 đô la mỗi ngày trong cương vị một nhà nghiên cứu khoa học. Nhiều khoa học gia khác say mê nghiên cứu khoa học để tìm ra các phương thức chữa bệnh mới, tuy nhiên lại không có được một cuộc sống vật chất đầy đủ như Vittone. Nhờ có ngoại hình đẹp, Vittone thường được mời làm người mẫu thời trang và số tiền thụ được giúp anh có thêm điều kiện để theo đuổi con đường nghiên cứu khoa học mà anh ưa thích.
Di dân đến Úc từ Ý, Vittone tốt nghiệp đại học năm 19 tuổi và chuyên nghiên cứu về sinh hóa học và sinh học phân tử. Hiện nay Vittone đang nghiên cứu cách điều trị mới tình trạng nhiễm vi rút herpes. Theo Vittone thì các khoa học gia tại Úc không được hưởng số lương xứng đáng với công việc quan trọng mà họ đang làm. Dù rằng anh không làm khoa học vì tiền và chỉ làm khoa học vì sự say mê của cá nhân mình,Vittone tin rằng chính phủ nên có sự bù đắp lương bỗng xứng đáng hơn cho các nhà nghiên cứu khoa học. Nhiều sinh viên xuất sắc đã từ chối con đường nghiên cứu vì công việc chẳng mang lại cho họ tiền bạc như họ mong muốn.


CHÍNH SÁCH TRỢ CẤP GIÁO DỤC LIÊN BANG KHÔNG CỘNG BẰNG
SYDNEY: Theo những quy định của chính sách trợ cấp giáo dục mới của chính phủ liên bang,thì có đến 100 trường học thuộc diện độc lập, sẽ không nhận được bất cứ đồng xu trợ cấp nào. Trong khi đó 50 trường khác chỉ nhận được mỗi học sinh 4 đô la trong vòng 4 năm sắp đến. Trong khi nhiều trường nổi tiếng như trường Trinity Grammar và Scots College nhận được hàng triệu đô la tiền trợ cấp, thì nhiều trường khác vẫn tiếp tục nhận những đồng tiền trợ cấp ít oi của chính phủ liên bang như trước đây.Theo bộ trưởng giáo dục tiểu bang NSW là John Aquilina thì chỉ có 214 trong số 3084 trường tại NSW được hưởng thêm trợ cấp từ chính phủ liên bang.
Những trường không nhận được thêm trợ cấp là những trường Thiên Chúa Giáo, Anh giáo, Tin Lành và một số trường khác. Trong khi tất cả các trường nói trên đều chứng kiến một mức độ sụt giảm nghiêm trọng tài trợ của liên bang, thì bộ trưởng giáo dục liên bang là David Kemp lại cho rằng chính phủ đã tăng thêm ngân sách dành cho giáo dục. Trường Scots College nhân được 1783 đô la cho mỗi học sinh của trường vào năm 2004 trong khi học sinh của trường Penrith Christan Community School chẳng nhận được đồng nào. Các trường tiểu học Thiên Chúa không có xu nào trong khi các trường trung học Thiên Chúa Giáo chỉ nhận được 1 đô la cho mỗi học sinh vào năm 2004.


GÍA XĂNG SẼ TĂNG THÊM 5 XU MỘT LÍT
NSW: Giới tài xế tại NSW sẽ được dịp bày tỏ sự tức giận đối với chính phủ liên bang một khi giá xăng được biết sẽ tăng thêm 5 xu một lít vào tuần này. Trong năm qua, giá xăng đã tăng thêm tổng cộng 25 xu cho mỗi lít và cuộc khủng hoảng Trung đông càng làm cho giá xăng dầu trên thế giới càng leo thang. Giá dầu thô cũng gia tăng và hiện nay một thùng dầu thô được bán ra với giá 36 đô la Mỹ mỗi thùng. Nếu cuộc khủng hoảng Trung đông còn tiếp diễn thì giá xăng dầu có thể sẽ còn gia tăng ngoạn mục hơn trong thời gian đến. Trước đây giá dầu thô chỉ có 10 đô la Mỹ mỗi thùng.
Cứ mỗi đô la Mỹ tăng trên một thùng dầu thô sẽ làm giá mỗi lít xăng tăng thêm 1 xu tại cây xăng. Thời gian có ảnh hưởng tổi thiểu là từ 7 ngày đến 10 ngày. Theo giới kinh doanh xăng dầu thì những tài xế tại NSW cần nhận thức được rằng giá xăng dầu gia tăng trên toàn thế giới chứ không riêng gì tại tiểu bang NSW. Tuy nhiên giới tiêu thụ cho rằng giá xăng dầu có thể kiểm soát nếu chính phủ hạ giảm mức thuế đánh trên xăng dầu sẽ được thực hiện vào tháng 2 năm đến. Giá xăng hiện nay không khác biệt mấy giữa các quốc gia trên thế giới, giữa thành thị và nông thôn. Đồng thời người tiêu thụ cũng không hề nhận được tiền trợ cấp giá xăng dầu cao của chính phủ liên bang kể từ sau khi có thuế GST.

HỌC SINH TRƯỜNG CÔNG ÀO ÀO BỎ SANG TRƯỜNG TƯ
SYDNEY: Hệ thống trường công tại NSW hiện ở trong tình trạng khủng hoảng, vì tại nhiều trường 50% học sinh của một lớp bỏ sang ghi danh theo học tại các trường tư thục. Trong khi đó chính sách tài trợ giáo dục của chính phủ liên bang làm hệ thống trường tư nhận thêm được mỗi năm 50 triệu đô la. Điều này khiến cho nhiều học sinh trường công càng ngày càng muốn theo học tại các trường tư. Tại nhiều trường công ở NSW sĩ số học sinh lớp bảy ghi danh đã hạ giảm đến 25%. Tại nhiều trường sĩ số học sinh ghi danh đã xuống đến 50% so với các năm trước khiến ban giám đốc nhà trường tin rằng nếu tình hình này còn tiếp diễn, trường sẽ phải đóng cửa một ngày nào đó.


Các trường công tại vùng Bondi bị ảnh hưởng nặng nề nhất. Tại nhiều trường năm 1980 số học sinh ghi danh là 800 trong khi hiện nay số học sinh ghi danh chỉ còn có 300, trong khi dân cư trong vùng ngày càng gia tăng. Gần đây bộ giáo dục đã tổ chức những cuộc họp khẩn với nhiều trường học để tìm cách đối phó lại với vấn nạn học sinh bỏ sang trường tư này. Chính sách tài trợ giáo dục mới của chính phủ liên bang dường như có ý định khuyến khích học sinh ghi danh học tại các trường tư nhằm làm giảm gánh nặng cho ngành giáo dục công, đồng thời buộc các trường phải chú trọng nâng cao chất lượng giáo dục nếu không muốn bị đóng cửa.


BIỆT ĐỘI CHỐNG HỌC SINH TRỐN HỌC
VICTORIA: Một biệt đội chống học sinh trốn học sẽ được gửi đi tuần tra các trung tâm mua sắm, các tụ điểm vui chơi giải trí để phát hiện và tóm cổ những anh chị học sinh cúp cua đi chơi. Biệt đội này gồm những giáo viên, nhân viên thanh thiếu niên, nhân viên xã hội sẽ nói chuyện phải trái với các học sinh này và mời các cô cậu quay trở lại trường học. Bộ trưởng giáo dục tiểu bang là Mary Delahunty cho biết đây là một trong nhiều biện pháp được áp dụng để đối phó lại với vấn nạn học sinh trốn học đi chơi ngày càng tăng. Tệ nan học sinh trốn học rất trầm trọng tại tiểu bang Victoria nơi hàng ngày có 20% học sinh trốn học.
Biệt đội này được thành lập noi theo gương của tiểu bang NSW, nơi cảnh sát được giao cho quyền hạn lùng sục các nơi thanh thiếu niên tập trung chơi bời để phát hiện các học sinh trốn học. Theo bộ trưởng Delahunty thì các phương pháp giáo dục hiện tại chưa hoàn hảo lắm vì nhiều học sinh không được thầy cô giáo và cha mẹ giúp đỡ tận tình, cũng như phương pháp giảng dạy làm học sinh không ưa thích không khí của học đường. Nhiều học sinh trong các giờ trốn học đi chơi đã đàn đúm với bọn xấu và cuối cùng lâm vào cảnh nghiện ngập ma túy hay trộm cắp và trở thành những tội phạm của xã hội.


PHÒNG CHÍCH MA TÚY TỰ DO TẠI VICTORIA KHÓ THỰC HIỆN
MELBOURNE: Những người chủ trương thành lập các phòng chích ma túy tại tiểu bang Victoria thừa nhận rằng khó có thể mở được các phòng chích tự do tại thành phố Melbourne, và yêu cầu cộng đồng dân cư hãy góp ý tìm cách hạ giảm tối đa những trường hợp tử vong do dùng ma túy quá liều. Theo giáo sư David Penington thì sự thảo luận chính yếu giờ đây là làm cách nào để giảm số trường hợp chết vì ma túy, chứ không phải tiếp tục tranh luận về các phòng chích ma túy tự do nữa. Giáo sư Penington là một người vẫn tiếp tục ủng hộ mạnh mẽ việc thiết lập các phòng chích ma túy tự do tại tiểu bang Victoria.
Tuy nhiên ông Penington cũng lưu ý rằng cuộc thảo luận nên chú tâm nhiều hơn vào các vấn đề như các biện pháp hồi phục chức năng, trách nhiệm của gia đình và cộng đồng, phòng ngừa và giáo dục cho các thành phần có nguy cơ. Mục đích chính là làm sao giảm được số lượng con nghiện chết đường chết xá vì dùng ma túy liều cao và hồi phục họ trở thành những con người bình thường. Thủ hiến Steve Bracks cho biết ông muốn tiếp tục cuộc vận động mặc dầu phe đối lập liên đảng tại Victoria cho biết họ sẽ chống đến cùng việc thiết lập các phòng chích ma túy tại tiểu bang này.


SÚNG LẬU DỄ TÌM TẠI QUEENSLAND
HOBART: Tình trạng súng lậu hiện nay đang làm lo lắng chính phủ tiểu bang Queensland sau khi cảnh sát cho biết hàng ngàn súng lậu nhập vào tiểu bang, đã được bán lại cho bọn tội phạm trên thị trường chợ đen. Bộ trưởng cảnh sát Tom Barton cho biết ông hết sức quan ngại tình trạng nói trên và muốn có biện pháp đối phó ngay lập tức. Điểm sơ hỡ nhất trong luật về súng ống của tiểu bang Queensland là những súng không dùng được không cần phải báo cho cảnh sát, không cần đăng ký. Do đó bọn tội phạm đã có thể mua được những khẩu súng không đăng ký đã được sửa chữa lại và có thể dùng bình thường.
Cảnh sát lưu ý đến điểm sơ hở nói trên của luật súng ống của tiểu bang này sau khi một tay trùm bán súng đã bị truy tố 500 tội danh về việc bán hàng trăm khẩu súng đã được sửa chữa lại trên thị trường chợ đen. Nhiều khẩu súng đã được xếp vào hạng “vĩnh viễn không dùng được” nay được tìm thấy hoạt động bình thường.Giới chơi súng và những người bán súng tại Queensland đã yêu cầu bộ trưởng cảnh sát Barton yêu cầu sửa chữa lại luật súng ống và hũy bỏ lệnh cấm nhập cảng súng vào tiểu bang này. Hiện nay tiểu bang Queensland là tiểu bang có luật kiểm soát súng ống lỏng lẻo nhất.


KẾ HOẠCH GIÁO DỤC INTERNET CỦA KIM BEAZLEY
ADELAIDE: Học sinh trên toàn nước Úc có thể tham khảo ý kiến của những giáo viên giỏi nhất nước qua mạng internet. Đó là một sáng kiến mới của thủ lãnh đối lập Kim Beazley nhằm tăng thêm chất lượng giáo dục của nước Úc trong tương lai. Theo kế hoạch này thì bất cứ học sinh nào cũng có thể gặp được những giáo viên giỏi ngoài giờ hoàn toàn miễn phí trên mạng internet. Theo ông Kim Beazley thì nước Úc phải tận dụng những tiến bộ kỹ thuật để bảo đảm rằng các thế hệ học sinh Úc trong tương lai được hưởng một chế độ giáo dục tốt nhất. Cũng theo ông Kim Beazley thì nếu trở thành thủ tướng ông sẽ giảm tài trợ cho các trường tư giàu có.
Sẽ có ngân sách tài trợ nhằm chấm dứt việc “Mỹ hóa” hệ thống y tế của nước Úc với nhiều giường bệnh và phòng bệnh được thiết lập, cũng như việc điều trị nhanh chóng sẽ được cung cấp cho bệnh nhân. Hiện nay có chừng 25% học sinh được dạy về tin học bởi những giáo viên không có trình độ chuyên môn thích hợp. Ông Beazley nhận định việc chính phủ John Howard tài trợ cho các trường tư giàu có mỗi năm thêm 5 triệu đô la là một thảm họa cho những người Úc bình thường khác. Phát biểu thêm về chính sách tài trợ mới của chính phủ liên bang ông Kim Beazley cho rằng nước Úc cần một hệ thống giáo dục công bằng không thiện vị.


DÂN SỐ TASMANIA NGÀY CÀNG SỤT GIẢM NGHIÊM TRỌNG
HOBART: Cứ một trong bảy thanh thiếu niên tại Tasmania đang rời bỏ tiểu bang này để sang sống tại một tiểu bang khác. Tình hình đó cộng với hiện tượng những người lớn tuổi đang ngày về hưu nhiều hơn khiến tình hình kinh tế của Tasmania trong tương lai khá u ám. Dân số Tasmania bắt đầu giảm từ năm 1996 và không có dấu hiệu gì chứng tỏ sự hồi phục trong những năm sắp đến. Nền kinh tế của tiểu bang Tasmania được coi là nền kinh tế trì trệ nhất trong các tiểu bang của nước Úc và nạn khan hiếm việc làm khiến cho thanh thiếu niên không còn cách nào hơn và phải đi tìm công ăn việc làm tại nơi khác.
Tuy nhiên trong thời gian đến nền kinh tế của tiểu bang Tasmania có thể hồi phục sau khi chính phủ liên bang chấp nhận tài trợ để phát triển nền công nghiệp truyền thông tại Tasmania. Hiện nay công nghiệp xây dựng nhà ở tại Tasmania dường như sống dỡ chết dỡ, nhưng giá trị đồng đô la Úc xuống thấp càng kích thích xuất cảng của Tasmania phát triển. Nếu nền công nghiệp kỹ thuật truyền thông được phát triển tại Tasmania trong vòng vài năm đến thì có cơ may dân số tiểu bang này sẽ phát triển trở lại. Theo bộ trưởng ngân khố tiểu bang là David Crean thì trong vòng hai năm nữa tình hình kinh tế và công ăn việc làm của Tasmanis sẽ khá thêm nhiều.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Sky River Casino vô cùng vui mừng hào hứng tổ chức chương trình Ăn Tết Nguyên Đán với những giải thưởng thật lớn cho các hội viên Sky River Rewards. Chúng tôi cũng xin kính chúc tất cả Quý Vị được nhiều may mắn và một Năm Giáp Thìn thịnh vượng! Trong dịp đón mừng Năm Mới Âm Lịch năm nay, 'Đội Múa Rồng và Lân Bạch Hạc Leung's White Crane Dragon and Lion Dance Association' đã thực hiện một buổi biểu diễn Múa Lân hào hứng tuyệt vời ở Sky River Casino vào lúc 11:00 AM ngày 11 Tháng Hai. Mọi người tin tưởng rằng những ai tới xem múa lân sẽ được hưởng hạnh vận.
Theo một nghiên cứu mới, có hơn một nửa số hồ lớn trên thế giới đã bị thu hẹp kể từ đầu những năm 1990, chủ yếu là do biến đổi khí hậu, làm gia tăng mối lo ngại về nước cho nông nghiệp, thủy điện và nhu cầu của con người, theo trang Reuters đưa tin vào 8 tháng 5 năm 2023.
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.